“Bí quyết” xây bệ phóng thành công cho phụ nữ của bang Victoria (Úc)

Thực hiện:Joy | Ảnh:YellowBlocks | 22.03.2020

“Bí quyết” xây bệ phóng thành công cho phụ nữ của bang Victoria (Úc)

Là một trong những xã hội cởi mở và tiến bộ nhất thế giới dành cho phụ nữ trong hàng loạt lĩnh vực, từ chính trị, công nghiệp, thể thao đến kinh doanh quốc tế, kinh nghiệm thành công của bang Victoria (Úc) một phần được hé lộ trong chuyến đi của Đoàn Kiều My, Nhà sáng lập YellowBlocks đến sự kiện “The Global Victoria's Women's Business Summit (GVw 2020)” với tư cách khách mời danh dự từ chính phủ bang Victoria.

 

Được tổ chức trong 4 ngày, từ 5 đến 8/3 vừa qua, GVw 2020 là hội nghị thượng đỉnh kinh doanh dành cho phụ nữ, khai mạc vào thời điểm quan trọng nhất của lễ hội 90 ngày tại Melbourne, nhằm tôn vinh phụ nữ trong kinh doanh toàn cầu. Khách mời từ Việt Nam, ngoài Đoàn Kiều My (Kimiko), còn có 2 đại diện khác đến từ cộng đồng Women in Tech Vietnam. Chia sẻ của cô sau khi trải nghiệm sự kiện này đã phần nào giải thích được sự thành công của cộng đồng nữ giới tại bang Victoria.

 

Phụ nữ trong khoa học – công nghệ 

Công nghệ có thể tạo ra những thứ mà chúng ta còn chưa thể tưởng tượng ra được. Và nếu ai đó còn hoài nghi về năng lực của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ, thì chuyến tham quan đến Australian Synchrotron sẽ thay đổi được quan niệm đó.\

Australian Synchrotron từng là máy gia tốc hạt lớn nhất Nam Thái Bình Dương và nay xếp sau máy gia tốc hạt tại Brazil. Nơi này thực hiện các nghiên cứu vật lý lượng tử, tìm ra các vật liệu mới để ứng dụng vào nhiều ngành như năng lượng, công nghệ sinh học. Trong số 2000 máy gia tốc hạt có quy mô tương tự trên toàn cầu, đây là máy có năng suất cao nhất trong việc đưa nghiên cứu thành kết quả thực tiễn, với khoảng 1000 thí nghiệm mỗi năm.

Điều đặc biệt là dù môi trường làm việc mang tính kỹ thuật rất cao nhưng 35% trong tổng số 150 lao động ở đây là phụ nữ. Trong 10 năm tới, Australian Synchrotron đặt mục tiêu mở rộng quy mô lên 200 nhân viên và ưu tiên tăng tỷ lệ phụ nữ lên gần 50%. “Làm việc với cỗ máy tối tân này là công việc trong mơ của bất kỳ nhà khoa học nào. Họ phải trải qua quá trình tuyển dụng nghiêm ngặt, đòi hỏi cao của chính phủ Úc. Việc viếng thăm nó cũng chỉ dành cho khách của chính phủ”, Kiều My cho biết thêm.

Tất nhiên, sẽ không ít thách thức dành cho nữ giới khi làm việc môi trường khoa học – công nghệ. Song, rào cản lớn nhất chính là thái độ của bản thân. Có một thái độ làm việc tốt thì các khó khăn cũng lần lượt được dỡ bỏ. Tâm thế đó được rút ra từ những nhân vật truyền cảm hứng ở Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng thực hành thế hệ mới - The New Horizons, được đồng tài trợ bởi Chính phủ Úc, Đại học Monash và Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO). 

“Tôi đã không cảm thấy bị lạc lỏng dù là người phụ nữ duy nhất trong nhóm nghiên cứu 20 năm trước. Hãy tập trung vào công việc của mình và đừng quan tâm đến thái độ người khác”, Xinhua Wu, làm việc tại Trung tâm đổi mới Woodside thuộc New Horizons chia sẻ.

Hay như Ada Lovelace, nữ chuyên gia nghiên cứu về Blockchain của Đại học Monash, người đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp nhưng vẫn chu toàn công việc gia đình với hai đứa con. “Điều đó không bao giờ là dễ dàng. Ai cũng có những trở ngại riêng, và những gì bạn thấy ngày hôm nay của tôi là thành quả của 20 năm cố gắng cân bằng. Hãy thực tế và nhắm vào những gì bạn muốn làm”, bà nói.

 

Phụ nữ trong kinh doanh 

Không chỉ có năng lực nghiên cứu hàn lâm trong lĩnh vực khoa học liên quan đến STEMM (Science, Technology, Engineering, Mathematics, and Medicine) hay STEM, phụ nữ cũng hoàn toàn phát triển được sự nghiệp kinh doanh của mình trong những ngành này, nếu có môi trường hỗ trợ phù hợp.

Đơn cử như tại bang Victoria, rất nhiều hoạt động khác nhau được tổ chức để hướng đến mục tiêu khai phóng năng lực nữ giới trong hoạt động kinh doanh, nhất là các ngành nghề về khoa học – công nghệ. Ngay trong khuôn khổ sự kiện năm nay, buổi trò chuyện “Women in Victoria: STEM to the world”, đã mang lại cơ hội trao đổi tư duy và kinh nghiệm hữu ích cho các đại biểu tham dự về hành trình xây dựng sự nghiệp các ngành nghề liên quan đến STEM.

Hoạt động này lấy cảm hứng từ chương trình “STEM sidebyside”, với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Melbourne, nhằm trao quyền cho phụ nữ ở các giai đoạn khác nhau của sự nghiệp, phát triển mạng lưới, kỹ năng và tư duy để đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong các ngành STEM. Hiện tại, ở Victoria, văn phòng phụ nữ sẽ là nơi giới thiệu các cách tiếp cận lập pháp, khung chính sách và chiến lược công nghiệp của bang nhằm hỗ trợ nữ giới hơn.

Đó là lý do tại sao mà Victoria được đánh giá là một trong những xã hội cởi mở và tiến bộ nhất thế giới dành cho phụ nữ trong kinh doanh quốc tế. Chính quyền Victoria còn được đánh giá là chính quyền tiểu bang tích cực nhất trong việc tạo cơ hội cho phụ nữ trong kinh doanh quốc tế. Họ cam kết và đầy đam mê trong việc liên tục thúc đẩy các cơ hội cho phụ nữ Victoria gia tăng kết nối và phát triển quan hệ đối tác toàn cầu. 

Trong khi đó, thành phố Melbourne là một trong những thành phố tốt nhất thế giới dành cho phụ nữ trong kinh doanh. Tại buổi tiệc chào mừng đại biểu, với sự góp mặt của các thành viên chủ chốt của Chính quyền bang Victoria,và bà Gönül Serbest - Giám đốc điều hành  Global Victoria, Kiều My nhận ra rằng, bên cạnh một môi trường thuận lợi, tinh thần không ngại khó, vươn lên rất cao của nữ doanh nhân nơi đây là mảnh ghép còn lại để tạo nên sự thành công. 

Cũng trong chuyến đi này, cô học được 5 “bí quyết” dành cho phụ nữ trong kinh doanh. Đó là “Làm việc chăm chỉ; quản lý tốt danh tiếng của bản thân; tìm đúng người để chia sẻ giá trị của bạn; hãy tử tế và làm điều đúng đắn, và cuối cùng, cần chắc chắn rằng bạn là người quyết định hạnh phúc của chính mình”, Kiều My chia sẻ.

 

Phụ nữ trong thể thao 

Một điều đáng ngạc nhiên khác về bang Victoria là ngoài cởi mở cho phụ nữ trong khoa học – công nghệ, kinh doanh – khởi nghiệp thì đây cũng là một xã hội phát triển cao của phụ nữ trong thể thao, cũng là một lĩnh vực tưởng chừng nam giới sẽ hoàn toàn áp đảo.

Tại Melbourne Cricket Ground, thuộc khu liên hợp thể thao đẳng cấp thế giới của Melbourne ngày 8/3 vừa qua, đoàn đại biểu quốc tế của GVw 2020 đã được tham dự trận chung kết ICC Women's T20 World Cup 2020, giải đấu cricket nữ lớn nhất thế giới. Có thể thấy, tinh thần phụ nữ, trong ngày lễ quốc tế dành cho họ, không chỉ là đòi hỏi sự bình đẳng giới mà tại Victoria, nó đã phát triển lên một tầm cao hơn, mang hàm ý mạnh mẽ, chinh phục và bản sắc không thua kém của phụ nữ trong mọi lĩnh vực.

O'Donnell là một ví dụ. Cô đại diện cho quốc gia của mình tại Giải vô địch thế giới UCI Road 2008, 2009 và 2010. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là cô từng là trợ lý bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình trước khi trở thành một vận động viên đua xe đạp. Và sau nhiều năm cống hiến cho thể thao nước nhà, cô quay lại ngành y tế để tiếp tục làm việc. Với O'Donnell, năng lượng và thành công của một người phụ nữ không nhất thiết phải giới hạn trong một lĩnh vực. Câu chuyện của cô tại buổi “International Women’s Day Lunch & Change Our Game” chính là nguồn cảm ứng cho nữ giới khám phá những giới hạn mới của bản thân, cả về năng lực thể chất. 

 

Phụ nữ trong các lĩnh vực khác

Tại Victoria, phụ nữ còn có cơ hội thuận lợi tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau như cơ sở hạ tầng, thực phẩm, sinh thái hay xã hội. Những người phụ nữ tài giỏi nơi đây đang góp phần vào những dự án mang tính trọng đại của địa phương. Đó có thể là dự án tàu điện ngầm trị giá 70 tỷ USD của chính phủ bang, là hoạt động bảo tồn động vật hoang dã tại Khu bảo tồn Healesville, hay như “Global Indigenous Runway” – một dự án giúp bảo vệ và trao quyền đến cộng đồng dân tộc bản địa…

Và sau hết, sự phát triển thịnh vượng của cộng đồng nữ giới tại bang Victoria còn nhờ những người quản lý, những nhà hoạch định chính sách có “tâm” và “tầm”. Kiều My nói rằng cô thực sự ấn tượng khi được gặp lại bà HELinda Dessau AC - Nữ thống đốc đầu tiên của Victoria. 

Bà Linda từng là một luật sư, nhưng trực tiếp tham gia vào nhiều hoạt động để giúp đỡ các hiệp hội và cộng đồng liên quan đến thể thao, văn hóa, nghệ thuật và công nghệ. Bà đã hơn 65 tuổi nhưng có một trí nhớ tuyệt vời. Khi hội ngộ đại diện từ Việt Nam, bà và chồng liền nhận ra Kiều My và nói “Tôi yêu Việt Nam”. Trước đó, với kết nối của YellowBlocks, bà đã lần đầu đến Việt Nam để tham dự Diễn đàn Phụ nữ Công nghệ đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 10/2019.

Sponsored Stories

Đô thị thông minh sẽ ‘xóa sổ’ nhiều thành phố nhỏ trong tương lai

Công nghệ và trí tuệ nhân tạo có thể giúp con người tạo ra một thành phố thông minh và hiện đại, nơi các trải nghiệm sinh hoạt được xây dựng đồng bộ, tiện lợi và hoàn toàn tự động.

Bill Reichert cho rằng để gọi vốn đầu tư thành công chỉ nên trình bày dự án trong 20 giây

Biểu tượng về khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon, Bill Reichert cho rằng việc đơn giản hóa các tiếp cận về vấn đề cần quan tâm là điều nên làm thay vì phức tạp hóa chúng

Cùng nhìn lại: “Sống khác trong hai tuần” để đối phó dịch bệnh và startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Để đối phó với dịch bệnh, người dân được kêu gọi “sống khác trong hai tuần” còn thế giới thì tung hàng nghìn tỷ USD để giải cứu; Trong lúc này, những startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ phát triển.

“Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!” phát hành MV sau 2 tuần ‘dậy sóng’ trên mạng xã hội

|Văn hóa

“Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!” phát hành MV sau 2 tuần ‘dậy sóng’ trên mạng xã hội

MV với ý tưởng siêu anh hùng độc đáo trong ca khúc “Việt Nam Ơi! Đánh Bay COVID!” đã chính thức phát hành. Hãy xem ekip thực hiện đã làm như thể nào trong điều kiện vô cùng hạn chế vì dịch bệnh.

Khát vọng giúp người Việt nói tiếng Anh lưu loát của nữ sáng lập ELSA

|Doanh nhân

Khát vọng giúp người Việt nói tiếng Anh lưu loát của nữ sáng lập ELSA

“Bạn không nhận ra phát âm quan trọng đến nhường nào đâu, cho đến khi sống và làm việc ở nước ngoài”, startup founder Văn Đinh Hồng Vũ của ứng dụng học phát âm chuẩn bản xứ ELSA Speak chia sẻ.

Google trang bị gì mới để #workfromhome dễ dàng?

|Công nghệ

Google trang bị gì mới để #workfromhome dễ dàng?

Để kết nối nhân viên và làm việc từ xa hiệu quả, các doanh nghiệp buộc phải tìm các công cụ cơ bản mà ai cũng có thể dễ dàng truy cập và thao tác. Chỉ cần có Google là đủ.

 30 giây công nghệ: 41 triệu dữ liệu người dùng Facebook Việt Nam ‘bị lộ’ trong khi #workfromhome chủ yếu chia sẻ dữ liệu trực tuyến

|News

30 giây công nghệ: 41 triệu dữ liệu người dùng Facebook Việt Nam ‘bị lộ’ trong khi #workfromhome chủ yếu chia sẻ dữ liệu trực tuyến

Trong khi các công ty công nghệ toàn cầu để tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Covid-19, việc phát tán dữ liệu cá nhân vẫn gây "đau đầu" cho những nền tảng mạng xã hội.

Bàn về chân dung một nữ lãnh đạo hiện đại cùng Phan Bích Tâm

|Personal Branding

Bàn về chân dung một nữ lãnh đạo hiện đại cùng Phan Bích Tâm

Cần năng lượng lớn để có thể hoàn thành trọng trách lãnh đạo nhiều việc cùng lúc, Country manager của MMA Phan Bích Tâm chia sẻ bí quyết của mình.

Ứng dụng Blockchain trong thương mại và quảng cáo

|Công nghệ

Ứng dụng Blockchain trong thương mại và quảng cáo

Ứng dụng Blockchain trong thương mại và quảng cáo giảm thiểu khả năng thất bại của chiến dịch tiếp thị. Những 'gã khổng lồ' về công nghệ đã khai phóng tiềm năng của nó ra sao?

Đoàn Kiều My – Người bám đuổi đam mê ‘Superconnector’ cho giới khởi nghiệp

|Công nghệ

Đoàn Kiều My – Người bám đuổi đam mê ‘Superconnector’ cho giới khởi nghiệp

"Superconnector" của YellowBlocks Đoàn Kiều My: “Phụ nữ hay Nam giới đều là những cá thể với những suy nghĩ, hoài bão và đam mê riêng. Cần tìm ra thứ mình muốn làm và quyết tâm hoàn toàn cho nó.”

Interview: The ‘power’ of data in a new marketing age

|Business

Interview: The ‘power’ of data in a new marketing age

Mr Rohit Dadwal, Managing Director, Asia Pacific, Mobile Marketing Association: “The key for marketers is to use data analytics and emerging technologies wisely.”