Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Thực hiện:Tường Lân | Ảnh:TheFace Team | 2020-09-16

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

"Phần lớn các dự án startup Deep Tech của Việt Nam vẫn chưa thể tự tiếp thị về mình trước nhà đầu tư và thị trường, do vậy mà môi trường Việt Nam tuy được đánh giá tiềm năng lớn về công nghệ mới nổi nhưng vẫn chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế", chuyên gia Đoàn Kiều My nhận định.

DeepTech (Công nghệ nền tảng hay công nghệ sâu) là thuật ngữ dùng để chỉ công nghệ kỹ thuật cơ bản, sử dụng các lý thuyết khoa học được khám phá trước đó cho các ứng dụng thực tế, tạo nên sự dịch chuyển tiến hóa tiếp theo trong công nghệ. Các công nghệ nền tảng có thể kể đến là AI, Blockchain, Cloud, Data…

Startup DeepTech nhắm tới mục tiêu cung cấp công nghệ dựa trên tiến bộ khoa học và đổi mới kỹ thuật công nghệ cao. Hành trình này đòi hỏi những bài toán R&D dài hơi, kỳ công và yêu cầu sự đầu tư lớn và nghiêm túc để thu được thành quả.

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống thay vì chỉ chú trọng tập trung vào những nghiên cứu khoa học mang tính vĩ mô như: tìm ra thuốc điều trị ung thư, ký sinh trùng giúp tiêu hủy rác thải nhựa trong vòng vài tháng…

Dù con đường khởi nghiệp theo đuổi DeepTech rất khó khăn, cần thời gian dài hạn để đưa sản phẩm ra thị trường và cần vốn đầu tư rất nhiều - nhưng với những ví dụ về kết quả hoạt động của SGInnovate và sự quan tâm của các chính phủ tại ASEAN, các chuyên gia quốc tế nhận định Việt Nam có thể tự tin về tiềm năng phát triển và hiệu quả của nền khoa học - công nghệ nền tảng tại khu vực này.

Startup công nghệ sẵn sàng đón nhận "làn sóng thứ ba"

"Khởi nghiệp tại thế giới đã đi đến 'làn sóng thứ ba', và các nước khu vực ASEAN đã dần đón lấy làn sóng này", bà Đoàn Kiều My cho biết. Làn sóng thứ nhất là sự bùng nổ của các công ty công nghệ Dotcom khi internet phát triển. Làn sóng thứ hai là nền kinh tế chia sẻ với những cái tên như Uber, Airbnb... Làn sóng thứ ba đã bắt đầu nổi lên từ cách đây 4 năm, tại ngày giới thiệu thử nghiệm Demo Day của vườn ươm YCombinator mùa đông 2016, với sự xuất hiện của hơn 20% startups ra mắt các sản phẩm thuộc nhóm công nghệ nền tảng (DeepTech): từ robot nông nghiệp, chẩn đoán siêu âm, tới thông tin liên lạc không gian, phương tiện phóng lên quỹ đạo, máy bay siêu âm.

Từ đó, những vườn ươm và quỹ đầu tư công nghệ mạo hiểm hàng đầu thế giới càng chú trọng hơn vào việc tìm kiếm, hỗ trợ và đầu tư vào các startup theo đuổi cách giải quyết những bài toán kỹ thuật phức tạp - cần sự nghiên cứu sâu rộng, để giải quyết những vấn đề toàn cầu và chạm tới những cơ hội tỷ đô.

Đây là cơ hội lớn cho cộng đồng startup về công nghệ Việt Nam. Làm sao để tận dụng cơ hội này? Chuyên gia Đoàn Kiều My sẽ có mặt tại Diễn Đàn Nền Kinh Tế Công nghệ Nền tảng ASEAN (ASEAN Deep Tech Economy) vào ngày 8/9/2020 để chia sẻ và làm rõ những lợi thế và thách thức của hệ sinh thái công nghệ nền tảng - khái niệm mà cô cùng các cộng sự tại YellowBlocks đã giới thiệu về Việt Nam trong vòng 2 năm qua. Tham gia phiên thảo luận còn có đại diện của Cơ quan Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Thái Lan và Ngân hàng Phát triển Châu Á, để cùng trao đổi và đề xuất những giải pháp hợp tác sâu rộng giữa các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp trong khối ASEAN, cùng với sự đồng hành của SGInnovate - Quỹ đầu tư về Công nghệ Nền tảng (Deep Tech) và Hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ Singapore.

Tham dự diễn đàn có các Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành của nhiều tổ chức và công ty khởi nghiệp về Công nghệ Nền tảng tại Đông Nam Á. SGInnovate (2016) là một Quỹ đầu tư về Công nghệ Nền tảng (Deep Tech) và hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ Singapore. Đến nay SGInnovate đã đầu tư vào hơn 50 công ty khởi nghiệp Nền tảng trong các lĩnh vực đa dạng như: Trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử, và các nhóm công nghệ mới nổi khác.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/chuyen-gia-doan-kieu-my-startup-deeptech-viet-nam-chua-the-tu-tiep-thi-ve-minh-voi-nha-dau-tu-6541.html

Sponsored Stories

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

Design Bold’s Founder, Hung Dinh advises enterprises to quickly take the chance of COVID-19 for digitalisation

"COVID-19 has put companies into a circumstance requiring working from home; thus, we should consider this as an opportunity to enhance operational systems with sustainable and long-term strategies, instead of only concentrating on using technology as a temporal substitute to overcome the “social distancing” period instantly,” Design Bold’s Founder claims

Solo motorbiking around the world - Stories from the road

The notoriously famous "backpacker" Tran Dang Dang Khoa with an old 100cc motorbike as his partner in crime has been wandering on his journey around the world.

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

|News

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

Sau thành công của chiến dịch Lan tỏa cảm hứng mùa Covid với hashtag #InspiringStories, TheFace Magazine Vietnam tiếp tục sứ mệnh truyền động lực thúc đẩy giới trẻ hành động thật quyết liệt, mạnh mẽ hơn để tạo nên những giá trị mới cho chính họ từ những bài học, hành động đáng học hỏi của những người tiên phong với hashtag dự kiến gây ‘bão mạng’ #YouCanChallenge trong thời gian tới.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

|Doanh nhân | The Business Issue

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

|Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

|Doanh nhân | The Business Issue

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

|Influencers | The Entertainment Issue

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

|Magazine | The Innovation Issue

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

|Business

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

YellowBlocks's superconnector Doan Kieu My: "Regardless of gender, we are all individuals with thoughts, ambitions, and passions. Find out what you want to do and be completely determined for it"

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

|Business

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

Developing smart devices for the disabled, a Vietnamese startup is potentially bringing its products overseas