Công nghệ phát hiện trường hợp nghi nhiễm Coronavirus ngay lập tức

Thực hiện:Joy | Ảnh:TheFace Team |

Công nghệ phát hiện trường hợp nghi nhiễm Coronavirus ngay lập tức
HỢP TÁC CÙNG

Mã QR cá nhân hiện được xem là chiếc “giấy thông hành” của người dân Trung Quốc mỗi khi vào siêu thị, nhà hàng hay xe bus, tàu điện ngầm… Công nghệ này giám sát và phân tích hành trình đi lại, lịch sử giao tiếp… để phân loại khả năng lây lan virus của mỗi người.

Theo tờ New York Times, công nghệ trên được phát triển độc lập bởi hai “ông lớn” công nghệ: Tencent và Ant Financial (Thuộc Alibaba) dựa trên nền tảng của WeChat và Alipay, đồng thời được điều hành trực tiếp bởi Chính phủ Trung Quốc nhằm đạt được hiệu suất kiểm dịch hiệu quả và hoàn thiện nhất.

Sử dụng công nghệ để phát hiện  nhanh chóng người nhiễm bệnh qua lịch sử sinh hoạt trong ngày 

Trước tình hình dịch bệnh hỗn loạn tại Trung Quốc, chính quyền Thành phố Hàng Châu và Ant Financial (Thuộc Alibaba) đã kết hợp và phát triển thành công ứng dụng có tên gọi The Alipay Health Code. Ngay sau đó, Tencent cũng thông báo hợp tác với Chính phủ cho ra mắt một ứng dụng có chức năng tương tự - Tencent Health Code. Hai App trên hoạt động dựa trên công nghệ Big Data với kho dữ liệu người dùng khổng lồ từ WeChat hiện có hơn 1 tỷ người sử dụng và Alipay với 700 triệu người sử dụng.

Mã QR hiện được sử dụng như là “giấy thông hành” của người dân Trung Quốc mỗi khi vào siêu thị, nhà hàng hay xe bus, tàu điện ngầm… Nếu như không có mã QR, hoặc mã QR có màu vàng hoặc đỏ, người dùng sẽ bị hạn chế đi lại và thậm chí hạn chế sử dụng WeChat và Alipay - Hai ứng dụng nhắn tin, thanh toán vô cùng phổ biến tại quốc gia tỷ dân này.

Hệ thống quét mã QR trên hiện đang được sử dụng tại hơn 200 thành phố và đang tiếp tục được nhân rộng tại Trung Quốc với lượng người dùng của hai ứng dụng tổng cộng lên tới 1.6 tỷ lượt đăng ký.

Theo nhận định của Reuters, với số lượng người mắc nhiễm và tỷ lệ tử vong do COVID-19 đang giảm mạnh, Trung Quốc đã bước qua giai đoạn đỉnh điểm của dịch và đang giảm dần tốc độ lây nhiễm, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã cho thấy dấu hiệu khả quan và sẽ tiếp tục khẳng định tính hiệu quả về lâu dài.

Cơ chế hoạt động của hai app này như một công cụ theo dõi 24/7 hành trình sinh hoạt của một người. Cụ thể, người dùng sẽ vào ứng dụng để đăng ký thông tin cá nhân. Sau khi đăng ký thành công, người dùng sẽ nhận được 1 mã QR theo 3 màu (Xanh - Vàng - Đỏ): Màu xanh tương ứng với khoẻ mạnh, không bị hạn chế đi lại; Màu vàng tương đương cách ly trong nhà 7 ngày; Và màu đỏ nghĩa là cực kỳ nguy hiểm, cần phải cách ly trong nhà 14 ngày. 

Các màu sắc trên trong lần phân loại đầu tiên được dựa vào các câu hỏi về tình trạng sức khoẻ, lịch sử đi lại và nguy cơ tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh. Sau đó màu của mã QR sẽ liên tục thay đổi dựa trên các báo cáo về hành trình đi lại, lịch sử giao tiếp của người dùng thông qua giám sát định vị và giám sát bằng camera đường phố. 

Có thể nói, hệ thống camera giám sát của Trung Quốc hiện được đánh giá hiện đại thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ với số lượng camera toàn quốc đã lên tới con số hơn 200 triệu chiếc (Theo PreciseSecurity), có có khả năng nhận dạng khuôn mặt chính xác bất kể việc đeo khẩu trang nhờ phát triển công nghệ AI vượt trội.

Sức mạnh của “Dữ liệu lớn” (hay còn gọi là Big Data) giải quyết tốt các vấn đề xã hội

Trên khắp thế giới, nhiều nỗ lực sử dụng công nghệ để xác định lây nhiễm COVID-19 đã được chứng minh là sáng tạo, chẳng hạn như các trạm kiểm tra lái xe ở Hàn Quốc và trợ lý chăm sóc sức khỏe robot ở tiểu bang Washington, Mỹ. 

Có thể nói Trung Quốc đã thực hiện, tận dụng tối đa bộ máy giám sát rộng lớn của họ và tích hợp "dữ liệu lớn" để theo dõi, chẩn đoán và hạn chế sự di chuyển của công dân khi dịch bệnh xảy ra. Điều này được xem là giải pháp tối ưu trong việc chia sẻ thông tin ngay lập tức với cảnh sát để quyết định người đó được phép di chuyển trong các khu vực công cộng hay phải vào khu vực cách ly.

Với sức mạnh phân tích kho dữ liệu khổng lồ, công nghệ Big Data không chỉ được đưa vào các ứng dụng quét mã QR mà gần đây, một ứng dụng di động khác đã được phổ biến ra cho các công dân với chức năng "máy phát hiện tiếp xúc gần" hiển thị bản đồ về nhiễm trùng COVID-19 hay công nghệ “mũ bảo hiểm thông minh” được nhà chức trách ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc sử dụng để đo thân nhiệt của hành khách - khi họ đi vào phạm vi năm mét. Một báo động sẽ vang lên nếu phát hiện sốt.

Các phần mềm, thiết bị ứng dụng trên hoạt động dựa trên nguồn dữ liệu lớn từ các phương tiện truyền thông xã hội, vận chuyển và hồ sơ sức khỏe.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, hệ thống quét mã QR,  ứng dụng cảnh báo dịch bệnh khác đang dấy lên một số nghi ngại về tính an toàn và các lỗ hổng bảo mật thông tin, khi mà mọi thông tin về ID, số điện thoại, khuôn mặt và lịch sử hành trình đi lại trong thành phố đều bị thu thập và đưa về một kho dữ liệu chung. Nếu các công tác an ninh mạng không được thực hiện minh bạch, hoặc vô tình xảy ra sai sót thì sẽ trở thành một cơ hội lớn cho các hacker và các bên thứ 3 thâm nhập với mục đích không chính đáng. 

Bên cạnh đó, việc xây dựng các trạm thông hành và kiểm soát mã QR, công nghệ phát hiện dịch bệnh tại cửa ngõ giữa các thành phố, trên đường cao tốc và đường bộ, trên các phương tiện giao thông công cộng và các khu dân cư còn đòi hỏi một lượng nhân lực rất lớn để vận hành, dẫn tới cần phải có một lực lượng giám sát những người thực hiện nhiệm vụ trên, đảm bảo họ làm việc nghiêm chỉnh. Nói cách khác, hệ thống trên chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi có sự đồng lòng và hợp tác nghiêm ngặt của con người, nếu không, các công tác kiểm soát sẽ trở nên vô nghĩa. 

 

Tại Việt Nam, Bộ Thông Tin & Truyền Thông kết hợp với Bộ Y Tế vừa mới cho ra mắt 2 ứng dụng khai báo y tế có tên “NCOVI” dành cho người dân Việt Nam và “Vietnam Health Declaration” dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam giúp cảnh báo người dân khi họ đến các nơi đông người, những khu vực đã có người nhiễm và nghi nhiễm, khu vực đang được cách ly.

Theo báo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #coronavirus, #COVID-19, #Big Data, #AI, #công nghệ

Xem thêm:

Sponsored Stories

Đô thị thông minh sẽ ‘xóa sổ’ nhiều thành phố nhỏ trong tương lai

Công nghệ và trí tuệ nhân tạo có thể giúp con người tạo ra một thành phố thông minh và hiện đại, nơi các trải nghiệm sinh hoạt được xây dựng đồng bộ, tiện lợi và hoàn toàn tự động.

Bill Reichert cho rằng để gọi vốn đầu tư thành công chỉ nên trình bày dự án trong 20 giây

Biểu tượng về khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon, Bill Reichert cho rằng việc đơn giản hóa các tiếp cận về vấn đề cần quan tâm là điều nên làm thay vì phức tạp hóa chúng

Cùng nhìn lại: “Sống khác trong hai tuần” để đối phó dịch bệnh và startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Để đối phó với dịch bệnh, người dân được kêu gọi “sống khác trong hai tuần” còn thế giới thì tung hàng nghìn tỷ USD để giải cứu; Trong lúc này, những startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ phát triển.

“Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!” phát hành MV sau 2 tuần ‘dậy sóng’ trên mạng xã hội

|Văn hóa

“Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!” phát hành MV sau 2 tuần ‘dậy sóng’ trên mạng xã hội

MV với ý tưởng siêu anh hùng độc đáo trong ca khúc “Việt Nam Ơi! Đánh Bay COVID!” đã chính thức phát hành. Hãy xem ekip thực hiện đã làm như thể nào trong điều kiện vô cùng hạn chế vì dịch bệnh.

Khát vọng giúp người Việt nói tiếng Anh lưu loát của nữ sáng lập ELSA

|Doanh nhân

Khát vọng giúp người Việt nói tiếng Anh lưu loát của nữ sáng lập ELSA

“Bạn không nhận ra phát âm quan trọng đến nhường nào đâu, cho đến khi sống và làm việc ở nước ngoài”, startup founder Văn Đinh Hồng Vũ của ứng dụng học phát âm chuẩn bản xứ ELSA Speak chia sẻ.

Google trang bị gì mới để #workfromhome dễ dàng?

|Công nghệ

Google trang bị gì mới để #workfromhome dễ dàng?

Để kết nối nhân viên và làm việc từ xa hiệu quả, các doanh nghiệp buộc phải tìm các công cụ cơ bản mà ai cũng có thể dễ dàng truy cập và thao tác. Chỉ cần có Google là đủ.

 30 giây công nghệ: 41 triệu dữ liệu người dùng Facebook Việt Nam ‘bị lộ’ trong khi #workfromhome chủ yếu chia sẻ dữ liệu trực tuyến

|News

30 giây công nghệ: 41 triệu dữ liệu người dùng Facebook Việt Nam ‘bị lộ’ trong khi #workfromhome chủ yếu chia sẻ dữ liệu trực tuyến

Trong khi các công ty công nghệ toàn cầu để tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Covid-19, việc phát tán dữ liệu cá nhân vẫn gây "đau đầu" cho những nền tảng mạng xã hội.

Bàn về chân dung một nữ lãnh đạo hiện đại cùng Phan Bích Tâm

|Personal Branding

Bàn về chân dung một nữ lãnh đạo hiện đại cùng Phan Bích Tâm

Cần năng lượng lớn để có thể hoàn thành trọng trách lãnh đạo nhiều việc cùng lúc, Country manager của MMA Phan Bích Tâm chia sẻ bí quyết của mình.

Ứng dụng Blockchain trong thương mại và quảng cáo

|Công nghệ

Ứng dụng Blockchain trong thương mại và quảng cáo

Ứng dụng Blockchain trong thương mại và quảng cáo giảm thiểu khả năng thất bại của chiến dịch tiếp thị. Những 'gã khổng lồ' về công nghệ đã khai phóng tiềm năng của nó ra sao?

Đoàn Kiều My – Người bám đuổi đam mê ‘Superconnector’ cho giới khởi nghiệp

|Công nghệ

Đoàn Kiều My – Người bám đuổi đam mê ‘Superconnector’ cho giới khởi nghiệp

"Superconnector" của YellowBlocks Đoàn Kiều My: “Phụ nữ hay Nam giới đều là những cá thể với những suy nghĩ, hoài bão và đam mê riêng. Cần tìm ra thứ mình muốn làm và quyết tâm hoàn toàn cho nó.”

Interview: The ‘power’ of data in a new marketing age

|Business

Interview: The ‘power’ of data in a new marketing age

Mr Rohit Dadwal, Managing Director, Asia Pacific, Mobile Marketing Association: “The key for marketers is to use data analytics and emerging technologies wisely.”