“Sống khác trong hai tuần” để đối phó dịch bệnh và startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Thực hiện:Vĩnh Thịnh | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-09

“Sống khác trong hai tuần” để đối phó dịch bệnh và startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ
Chia sẻ:

Để đối phó với dịch bệnh, người dân được kêu gọi "sống khác trong hai tuần" còn thế giới thì tung hàng nghìn tỷ USD để giải cứu; Trong lúc này, những startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ phát triển.

Tăng trưởng GDP quý I thấp nhất 10 năm

Chiều 27/3, Tổng cục Thống kê, thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư, vừa công bố số liệu kinh tế xã hội trong 3 tháng đầu năm 2019. Theo đó, GDP Việt Nam quý I/2019 ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này giảm mạnh so với cùng kỳ và thấp nhất trong 10 năm gần đây. Ngoài ra, con số trên cũng thấp hơn cả kịch bản xấu nhất mà Bộ Kế hoạch & Đầu tư từng dự báo về ảnh hưởng của Covid-19 đến nền kinh tế.

Thực tế, trong tuần qua, nhiều ngành nghề đã lâm vào khó khăn trầm trọng. Tối 25/3, tập đoàn Dệt may Việt Nam thông tin, toàn ngành dệt may Việt Nam sắp tới có thể thiệt hại tới 11.000 tỷ đồng nếu các đơn hàng tiếp tục bị dừng, hoãn, huỷ; công nhân giảm việc. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đã có nhiều đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp bị tạm hoãn giao hàng hoặc bị hủy do khách không bán được vì dịch bệnh.

Nhiều ngành hàng được dự báo là sẽ ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như sắt thép, xi măng… nhưng đến nay cũng bắt đầu "thấm đòn". Một số sản phẩm suy giảm mạnh trên dưới 50%, cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Hội những nhà sản xuất nhôm thanh định hình phục vụ xây dựng và công nghiệp Việt Nam cũng vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin được "giải cứu".

Kêu gọi "Sống khác trong hai tuần"

"Trong hai tuần tới phải hạn chế tối đa ra ngoài khi không cần thiết. Mỗi gia đình hãy cố gắng nấu ăn tại nhà, nếu tóc chưa dài lắm thì khoan đi cắt, giày chưa hư thì khoan đi mua, quần áo cũng tương tự...", Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khuyến khích người dân "sống khác trong hai tuần" tại cuộc họp chiều 24/3. Sau, hàng loạt chỉ đạo của chính quyền trung ương và địa phương, hàng loạt hàng quán, cửa hàng, điểm cung cấp dịch vụ không thiết yếu đã đóng cửa hoặc chỉ hoạt động trực tuyến. Mật độ lưu thông trên đường phố giảm hẳn vì đa số người dân ưu tiên ở nhà.

Theo đó, sáng 26/3, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương đóng cửa cơ sở dịch vụ như massage, vũ trường, du lịch, tham quan, điểm vui chơi, rạp phim, quán bia hơi, nhà hàng... trong ít nhất hai tuần. Các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc cũng trong diện tạm thời đóng cửa. Các sự kiện hội họp, tụ tập trên 20 người đều phải dừng lại.

Với Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng đề nghị đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ, trừ nơi cung cấp thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh với tinh thần "bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân". Ngay sau yêu cầu này, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu tại thủ đô, trừ xăng dầu, thuốc chữa bệnh, thực phẩm..., đều phải đóng cửa đến 5/4.

Trước đó, hôm 24/3, UBND TP HCM đã yêu cầu khu vui chơi giải trí, quán bia, nhà hàng có công suất phục vụ 30 người trở lên, câu lạc bộ bida, thể hình, cơ sở làm đẹp phải ngừng hoạt động. Xe buýt nội thành, ôtô khách liên tỉnh sẽ phải dừng hoạt động trong hai tuần, dự kiến từ 18h ngày 27/3, nhằm kiểm soát dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Thế giới bơm tiền cứu nền kinh tế

Hôm 25/3, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói cứu trợ kinh tế kỷ lục 2.000 tỉ USD để giúp đỡ những người lao động thất nghiệp và các ngành công nghiệp đang chịu thiệt hại bởi Covid-19, cũng như cung cấp hàng tỉ USD để mua thiết bị y tế cần thiết nhằm đối phó với dịch bệnh. Ngay sau hôm đó, tức 26/3, các quốc gia G20 ngày 26-3 tuyên bố sẽ cùng đóng góp 5.000 tỉ USD cho kinh tế thế giới, đối phó với đại dịch từ virus corona chủng mới.

Hành động quyết liệt nhằm củng cố nền kinh tế và an sinh xã hội cũng diễn ra tại nhiều quốc gia khác. Chính phủ Singapore vừa thông báo sẽ chi thêm 33,17 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế, sau khi đã tung 4,4 tỷ USD để kích thích kinh tế và hỗ trợ y tế nhằm giúp nước này vượt qua đại dịch. Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 25/3 đã chính thức công bố việc áp dụng sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ 26/3 đến 30/4. Hồi đầu tuần (23/3), Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần kể từ tối 23/3.

Nhà nghiên cứu tương lai theo thuyết vị lại (futurologist) của Đức Matthias Horx, nhận xét "Đây là thời khắc lịch sử. Sẽ không còn gì giống như trước". Theo ông, loài người hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng toàn cầu do Covid-19 gây ra. Những quyết định được đưa ra trong thời điểm này có thể sẽ định hình thế giới trong nhiều năm tới, bao gồm hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nhiều quốc gia, các nền kinh tế, chính trị và thậm chí, cả văn hóa.

Startup có giải pháp chống dịch sẽ được hỗ trợ

Các startup có mô hình giải quyết những vấn đề liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến Covid-19 hiện có thể gửi thông tin đến Văn phòng đề án 844, thuộc Bộ Khoa học Công nghệ.

Theo cơ quan này, nhóm giải pháp có thể là: xử lý trực tiếp tuyến đầu dịch bệnh; hỗ trợ người chịu ảnh hưởng của cách ly hoặc giúp cộng đồng hạn chế đi lại; hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của Covid-19.

Những sản phẩm, mô hình startup kể trên có thể được Bộ Khoa học Công nghệ vinh danh, nhận hỗ trợ nguồn lực từ các chương trình mà Bộ đang triển khai. Đồng thời, startup có thể kết nối với mạng lưới truyền thông để đưa sản phẩm hoặc mô hình tiếp cận thị trường, bao gồm các bộ, ngành có liên quan trong việc tìm kiếm giải pháp ứng phó với dịch.

Đề án 844 là chương trình với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới; hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan nhất khu vực về Covid-19

Báo cáo “COVID-19 Tác động đến tình cảm của người tiêu dùng và doanh nghiệp ở Việt Nam” do Hiệp hội Tiếp thị Di động (MMA) vừa công bố cho thấy toàn cảnh bức tranh chuyển biến của thị trường thế giới rõ nét nhất sau đại dịch.

Cách mạng hóa y học với siêu vi sống

“Tôi đã làm nhiều công ty trong sự nghiệp của mình, nhưng công ty này đặc biệt được tôi quan tâm bởi vì có rất ít lần trong đời bạn có cơ hội ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của nhiều người...", Pet Petavavich, Giám đốc khoa học và đồng sáng lập của StemoniX nói.

Chú chó “phiên bản Hachiko” đối đầu bất khuất trước Covid-19

|News

Chú chó “phiên bản Hachiko” đối đầu bất khuất trước Covid-19

Covid-19 cũng tạo ra rất nhiều câu chuyện xúc động về những nỗ lực chống dịch của mỗi gia đình, cộng đồng, trong đó có cả những chú chó trung thành...

NGƯỜI CỦA ĐẢO

|Văn hóa

NGƯỜI CỦA ĐẢO

Dành vài phút thư giãn cùng những mẩu truyện ngắn mang đầy triết lý sống nhân văn, tích cực được nhà văn Nguyễn Trường chuyển tải qua lăng kính muôn màu của ông.

From surviving to thriving: Reimagining the post-COVID-19 return

|Business

From surviving to thriving: Reimagining the post-COVID-19 return

For many, the toughest leadership test is now looming: how to bring a business back in an environment where a vaccine has yet to be found and economies are still relling.

Trở lại thật phong cách hậu Covid-19 như cách mà đội tuyển bóng đá Brazil đã làm

|Doanh nhân

Trở lại thật phong cách hậu Covid-19 như cách mà đội tuyển bóng đá Brazil đã làm

Với tất cả các lãnh đạo doanh nghiệp, giai đoạn thử thách nhất mà họ phải đối mặt chỉ mới bắt đầu: làm thế nào để đưa việc kinh doanh trở lại bình thường trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang oằn mình và vắc-xin vẫn chưa được tìm ra.

Founder TEDxĐaKao Hoàng Ngọc Anh và hành trình kết nối ý tưởng Việt ra thế giới

|Magazine | The Business Issue

Founder TEDxĐaKao Hoàng Ngọc Anh và hành trình kết nối ý tưởng Việt ra thế giới

TEDxĐaKao do startup 9x Hoàng Ngọc Anh sáng lập từ nền tảng chia sẻ các ý tưởng và sáng tạo thông tin danh tiếng thế giới TEDx đang thu hút sự chú ý của cộng đồng startup Việt.

Startup Việt: Chơi lớn hay ngừng cuộc chơi?

|News

Startup Việt: Chơi lớn hay ngừng cuộc chơi?

Hai startup công nghệ của Vingroup là VinFast và Vinsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ; Trong khi một số startup cũng có tiếng như Leflair và Wefit đã tuyên bố phá sản thì startup Soya Garden tuần qua quyết định ngưng hoạt động hàng loạt cửa hàng.

#WorkFromHome vĩnh viễn nhờ Covid-19?

|News

#WorkFromHome vĩnh viễn nhờ Covid-19?

Facebook, Twitter và hàng loạt các công ty lớn đã có động thái cho nhân viên làm việc từ xa vĩnh viễn. Liệu xu hướng này có thể được áp dụng rộng rãi cho tất cả các mô hình kinh doanh?

Tiki và Sendo sẽ sáp nhập dự báo sự bứt phá của thương mại điện tử Việt

|News

Tiki và Sendo sẽ sáp nhập dự báo sự bứt phá của thương mại điện tử Việt

Tuần qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký kế hoạch phát triển thương mại điện tử đến năm 2025 với dự đoán sẽ 50% người Việt mua sắm qua kênh trực tuyến thì 2 sàn Tiki và Sendo rục rịch thông tin sáp nhập.