Đầu bếp của thế kỷ

Thực hiện:Thu Lam | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 21.02.2020

Đầu bếp của thế kỷ

Đầu bếp người Pháp Joël Robuchon là một huyền thoại trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và ẩm thực. Ông đã xây dựng một đế chế ẩm thực của riêng mình và giữ kỷ lục về số sao Michelin tại cùng một thời điểm. Ông nổi tiếng nhờ những món ăn có nguyên liệu đơn giản nhưng tinh tế, sáng tạo, trong đó có món khoai tây nghiền vừa đơn giản vừa đặc biệt nhất thế giới.

Joël Robuchon sinh ngày 7 tháng 4 năm 1945 tại Poitiers, miền tây nước Pháp. Cha ông, Henri Robuchon, là một thợ xây và mẹ ông, Julienne (Douteau) Robuchon, là một người giúp việc gia đình. Năm 12 tuổi, ông vào chủng viện ở Mauléon-sur-Sèvre, phía Tây Bắc Poitiers, với ý định trở thành linh mục. Nhưng ông đã tìm thấy một hướng đi mới, trong khi giúp các nữ tu chuẩn bị bữa ăn. Năm 15 tuổi, ông bắt đầu học nghề tại Relais de Poitiers, một khách sạn và nhà hàng ở Chasseneuil-du-Poitou.

Năm 29 tuổi, ông bắt đầu làm việc tại gian bếp của khách sạn Concorde La fayette. Từ đó, ông liên tục phát triển sự nghiệp cho đến nay.

Patricia Wells, cây bút về ẩm thực đã mô tả chân dung đầu bếp tài hoa Joel Robuchon có một chút giống họa sĩ Pablo Picasso, một chút giống ca sĩ Luciano Pavarotti, và cả một chút giống nghệ sĩ piano Frédéric Chopin.

Đầu bếp người Pháp này đã xây dựng một đế chế các nhà hàng tuyệt hảo trên khắp thế giới với mô hình riêng của ông. Song, đáng ngạc nhiên là hầu hết món ăn của Robuchon thường rất đơn giản, chỉ sử dụng 3, 4 nguyên liệu thành phần.

Robuchon bắt đầu "cuộc cách mạng" với mô hình nhà hàng nhỏ, ấm cúng, nơi thực khách có thể ngồi quanh bếp. Khách không đặt chỗ trước, và thường hiếm khi nhà hàng còn trống chỗ. Mục tiêu chính là làm cho thực khách cảm thấy thoải mái, có sự tương tác với đầu bếp, và trên hết, ông chỉ tập trung vào ẩm thực.

Robuchon được biết đến với sự đổi mới liên tục, thậm chí là sự vui tươi, cởi mở trong gian bếp, trái ngược với thế giới ẩm thực có phần bảo thủ của Pháp. Trong những năm cuối đời, xu hướng thay đổi, ông đã tạo ra những món ăn lành mạnh hơn. Ông từng chia sẻ: "Càng lớn tuổi, tôi càng nhận ra thực tế là món ăn càng đơn giản lại càng có thể mang đến nhiều sự đặc biệt…. Tôi không bao giờ thử kết hợp nhiều hơn ba mùi vị vào một món ăn. Tôi thích đi vào bếp và biết rằng những món ăn đó đều có thể nhận biết và các nguyên liệu trong đó đều có thể phát hiện dễ dàng".

8 món ăn gắn liền với người đầu bếp của thế kỷ

Ông cũng được trao tặng giải thưởng “Meilleur Ouvrier de France” vào năm 1976, “Đầu bếp của năm” vào năm 1987, “Đầu bếp thế kỷ” vào năm 1990. Ngày nay, di sản của ông vẫn được lưu giữ tại nhà hàng nổi tiếng thế giới L’Ateller. Robuchon đồng thời cũng là cố vấn thân thiết của đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay.


KHOAI TÂY NGHIỀN

Robuchon dành được sao Michelin với món pommes puree (khoai tây nghiền kiểu Pháp) nổi tiếng. Món ăn này được phục vụ ở tất cả nhà hàng của ông. Pommes puree có nguyên liệu đơn giản, gồm khoai tây, bơ, sữa và một chút muối, nhưng công thức đặc biệt khiến món ăn này có hương vị ngon ngậy, mềm mịn.

MILLE-FEUILLE CUA VÀ CÀ CHUA


Mille- feuille nguyên bản là một loại bánh ngọt nhiều lớp. Tuy nhiên, Robuchon đã biến tấu món ăn này thành một món mặn với nguyên liệu chính là thịt cua mềm ngọt, khoai tây và sốt cà chua đẹp mắt.

MÌ RAVIOLI NHÂN TÔM HÙM VÀ NẤM TRUFFLE


Món mì ravioli bình thường được ông Robuchon biến tấu với nguyên liệu thượng hạng là tôm hùm Na Uy và nấm truffle đắt đỏ. Sự kết hợp giữa vị ngọt của tôm và mùi thơm đặc trưng của nấm truffle khiến món ăn bình dân này trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

MACARONI VỚI NẤM TRUFFLE VÀ GAN NGỖNG


Món ăn này được xem là kết hợp tinh túy của nhiều phong cách ẩm thực. Mì macaroni vốn là món ăn phổ thông, nhưng khi được kết hợp với nấm truffle đắt giá và gan ngỗng hảo hạng lại trở thành một món tuyệt hảo.

Sponsored Stories

Đô thị thông minh sẽ ‘xóa sổ’ nhiều thành phố nhỏ trong tương lai

Công nghệ và trí tuệ nhân tạo có thể giúp con người tạo ra một thành phố thông minh và hiện đại, nơi các trải nghiệm sinh hoạt được xây dựng đồng bộ, tiện lợi và hoàn toàn tự động.

Bill Reichert cho rằng để gọi vốn đầu tư thành công chỉ nên trình bày dự án trong 20 giây

Biểu tượng về khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon, Bill Reichert cho rằng việc đơn giản hóa các tiếp cận về vấn đề cần quan tâm là điều nên làm thay vì phức tạp hóa chúng

Cùng nhìn lại: “Sống khác trong hai tuần” để đối phó dịch bệnh và startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Để đối phó với dịch bệnh, người dân được kêu gọi “sống khác trong hai tuần” còn thế giới thì tung hàng nghìn tỷ USD để giải cứu; Trong lúc này, những startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ phát triển.

“Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!” phát hành MV sau 2 tuần ‘dậy sóng’ trên mạng xã hội

|Văn hóa

“Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!” phát hành MV sau 2 tuần ‘dậy sóng’ trên mạng xã hội

MV với ý tưởng siêu anh hùng độc đáo trong ca khúc “Việt Nam Ơi! Đánh Bay COVID!” đã chính thức phát hành. Hãy xem ekip thực hiện đã làm như thể nào trong điều kiện vô cùng hạn chế vì dịch bệnh.

Khát vọng giúp người Việt nói tiếng Anh lưu loát của nữ sáng lập ELSA

|Doanh nhân

Khát vọng giúp người Việt nói tiếng Anh lưu loát của nữ sáng lập ELSA

“Bạn không nhận ra phát âm quan trọng đến nhường nào đâu, cho đến khi sống và làm việc ở nước ngoài”, startup founder Văn Đinh Hồng Vũ của ứng dụng học phát âm chuẩn bản xứ ELSA Speak chia sẻ.

Google trang bị gì mới để #workfromhome dễ dàng?

|Công nghệ

Google trang bị gì mới để #workfromhome dễ dàng?

Để kết nối nhân viên và làm việc từ xa hiệu quả, các doanh nghiệp buộc phải tìm các công cụ cơ bản mà ai cũng có thể dễ dàng truy cập và thao tác. Chỉ cần có Google là đủ.

 30 giây công nghệ: 41 triệu dữ liệu người dùng Facebook Việt Nam ‘bị lộ’ trong khi #workfromhome chủ yếu chia sẻ dữ liệu trực tuyến

|News

30 giây công nghệ: 41 triệu dữ liệu người dùng Facebook Việt Nam ‘bị lộ’ trong khi #workfromhome chủ yếu chia sẻ dữ liệu trực tuyến

Trong khi các công ty công nghệ toàn cầu để tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Covid-19, việc phát tán dữ liệu cá nhân vẫn gây "đau đầu" cho những nền tảng mạng xã hội.

Bàn về chân dung một nữ lãnh đạo hiện đại cùng Phan Bích Tâm

|Personal Branding

Bàn về chân dung một nữ lãnh đạo hiện đại cùng Phan Bích Tâm

Cần năng lượng lớn để có thể hoàn thành trọng trách lãnh đạo nhiều việc cùng lúc, Country manager của MMA Phan Bích Tâm chia sẻ bí quyết của mình.

Ứng dụng Blockchain trong thương mại và quảng cáo

|Công nghệ

Ứng dụng Blockchain trong thương mại và quảng cáo

Ứng dụng Blockchain trong thương mại và quảng cáo giảm thiểu khả năng thất bại của chiến dịch tiếp thị. Những 'gã khổng lồ' về công nghệ đã khai phóng tiềm năng của nó ra sao?

Đoàn Kiều My – Người bám đuổi đam mê ‘Superconnector’ cho giới khởi nghiệp

|Công nghệ

Đoàn Kiều My – Người bám đuổi đam mê ‘Superconnector’ cho giới khởi nghiệp

"Superconnector" của YellowBlocks Đoàn Kiều My: “Phụ nữ hay Nam giới đều là những cá thể với những suy nghĩ, hoài bão và đam mê riêng. Cần tìm ra thứ mình muốn làm và quyết tâm hoàn toàn cho nó.”

Interview: The ‘power’ of data in a new marketing age

|Business

Interview: The ‘power’ of data in a new marketing age

Mr Rohit Dadwal, Managing Director, Asia Pacific, Mobile Marketing Association: “The key for marketers is to use data analytics and emerging technologies wisely.”