Diễn viên AI đầu tiên trên thế giới

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-07-02

Diễn viên AI đầu tiên trên thế giới
Chia sẻ:

Robot nữ xinh đẹp Enrica của hai nhà khoa học Nhật Bản Hiroshi Ishiguro và Kohei Ogawa sẽ đi vào lịch sử điện ảnh thế giới khi tham gia vai nữ chính trong bộ phim "B" sắp tới. Tuần qua, Vabiotech cũng công bố đang tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 với nhiều tín hiệu khả quan, kỳ vọng Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đi đầu về lĩnh vực này.

Vingroup sản xuất đại trà máy thở Vsmart

Sau khi được Bộ Y tế cấp phép, Vingroup đã bắt đầu chính thức sản xuất đại trà máy thở Vsmart VFS-510. Dự kiến, lô đầu tiên chuyển tới Đại sứ quán Nga và Ukraina vào ngày 26/6. Trước đó, Vingroup cũng đã gửi mẫu máy thở cho Nga và Ukraina thực hiện các thủ tục kiểm định chất lượng theo quy định.

Việc sản xuất đại trà máy thở của Vingroup được đánh giá là kịp thời, đáp ứng nhu cầu điều trị khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Máy thở xâm nhập Vsmart VFS-510 do Vingroup phát triển dựa trên mẫu PB560 của hãng Medtronic. 70% các cụm linh kiện là do Vingroup chủ động nghiên cứu để tự sản xuất hoặc nội địa hóa, bao gồm những cụm linh kiện cốt lõi và phức tạp như quạt thổi khí (blower), các bo mạch (PCBA điều khiển, nguồn...) đến bàn phím, màn hình hiển thị, vỏ máy, pin...

Theo Vingroup, quá trình phát triển Vsmart VFS-510 có sự phối hợp của Medtronic, với đội ngũ kỹ sư tham gia hiệu chỉnh lại phần mềm. Máy cũng được Viện Đo lường Việt Nam, Trung tâm kỹ thuật 1 Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Viện Trang thiết bị Y tế tiến hành nhiều bài đo kiểm. Do đó, máy thở mới được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng.

Trung Quốc hoàn thành hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu

Sáng ngày 23/6, Vệ tinh thứ 30 và là cuối cùng trong hệ thống định vị Bắc Đẩu thế hệ thứ ba (Beidou-3) của Trung Quốc đã được phóng thành công, hoàn tất hệ thống định vị toàn cầu riêng.

Vệ tinh mang tên Beidou-3GEO3 được gắn trên đỉnh tên lửa đẩy Trường Chinh 3B cất cánh vào lúc 8h43 sáng 23/6 theo giờ Hà Nội. Đây là vệ tinh được lên kế hoạch phóng từ tháng 5 nhưng nhiều lần bị trì hoãn do những vấn đề kỹ thuật liên quan đến tên lửa đẩy trong quá trình thử nghiệm.

Beidou-3 được Trung Quốc phát triển trong ba năm qua. Đây là mạng lưới vệ tinh không gian lớn nhất của Trung Quốc và là một trong bốn hệ thống định vị toàn cầu trên thế giới. Ba hệ thống còn lại là GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và Galileo của châu Âu. Tuy nhiên, do "sinh sau đẻ muộn", Beidou-3 được mô tả là chính xác hơn với sai số chỉ 10cm.

Hệ thống định vị toàn cầu mới của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ kết hợp với mạng 5G để hỗ trợ tối đa xe tự lái, robot, giao thông tự động… Dù có độ phủ toàn cầu, Beidou-3 dự kiến sẽ phục vụ chủ yếu tại Trung Quốc và châu Á.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam được đánh giá sinh miễn dịch cao

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đang tích cực nghiên cứu vaccine chống Covid-19. Trong số đó, vaccine Covid-19 do Công ty TNHH Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế triển khai cho kết quả bước đầu khả quan.

Cụ thể, các chuyên gia đã tiêm thử nghiệm trên 50 con chuột. Sau đó, mẫu huyết tương của chúng đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để đánh giá.

Bằng việc tiêm so sánh với chính chủng virus hoang dại đã được bất hoạt cho chuột, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định các mẫu huyết thanh này đã cho đáp ứng kháng thể. Đặc biệt, trong đó có những mẫu đáp ứng khá cao. "Đây sẽ là cơ sở để đội ngũ chuyên gia phát triển thành vaccine hoàn chỉnh để chống lại Covid-19", PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó trưởng Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, nói.

Kết quả này cũng đã giúp Vabiotech đã vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn nghiên cứu quan trọng nhất của dự án. Ở giai đoạn hai, đội ngũ chuyên gia sẽ phát triển thành vaccine hoàn chỉnh, ổn định và đủ tiêu chuẩn để tiến tới thử nghiệm sử dụng cho người.

Với việc vaccine chống Covid-19 đang trên đường nghiên cứu thành công, các chuyên gia kỳ vọng Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đi đầu về lĩnh vực này. Trước đó, Việt Nam cũng là số ít quốc gia kiểm soát và ngăn chặn thành công đại dịch.

Robot nữ xinh đẹp được mời đóng phim

Sam Khoze, người phụ trách kỹ xảo điện ảnh của phim "B" cho biết robot giống người có tên gọi Enrica sẽ đảm nhận vai nữ chính. Đây là lần đầu tiên đánh dấu việc sử dụng diễn viên là AI.

"B" là bộ phim do hãng Bondit Capital Media và Ten Ten Global Media ở New York, Mỹ, sản xuất với kinh phí 70 triệu USD. Nội dung phim nói về một nhà khoa học phát hiện sự cố trong nghiên cứu nhân bản ADN và giúp nữ người máy mà ông tạo ra bỏ trốn.

Để có các biểu cảm tự nhiên trong phim, đoàn làm phim đã hàng ngày huấn luyện cho nó, bằng cách mô phỏng từng cử động và cảm xúc qua từng phân đoạn. Các cử chỉ như tốc độ vận động, cảm xúc khuôn mặt, phát triển tính cách nhân vật và ngôn ngữ cơ thể sẽ được "đào tạo" nhiều lần trước khi "diễn xuất".

Enrica là kết quả nghiên cứu của hai nhà khoa học Nhật Bản Hiroshi Ishiguro và Kohei Ogawa. Robot này được đánh giá là robot đẹp nhất thế giới từ khi ra mắt năm 2018 với ngoại hình giống hệt một thiếu nữ trẻ tuổi. Ban đầu, nó được hướng đến là MC truyền hình nhưng hiện nay robot này có nhiều biệt tài hơn, kể cả việc chủ động tương tác với con người.

Ngôi vị máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới có chủ mới

Hãng công nghệ Mỹ Honeywell cho biết đã chế tạo thành công máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới, với Khối lượng Lượng tử (Quantum Volume) đạt 64 điểm, gấp đôi mức 32 điểm của siêu máy tính mạnh nhất từ IBM. Khối lượng Lượng tử được xem là chỉ số sức mạnh, được sử dụng để thể hiện tính hiệu quả của một máy tính lượng tử.

Máy tính lượng tử của Honeywell được đặt tại Boulder, Colorado (Mỹ). Cỗ máy có trọng tâm là một buồng thép không gỉ có kích cỡ bằng quả bóng rổ, đi kèm một số lỗ nhỏ cho tia laser xuyên qua. Bên trong buồng này được đặt các "bẫy" ion. Các nhà khoa học sẽ chiếu tia laser vào "bẫy" ion này để thực hiện các hoạt động lượng tử.

Cỗ máy sẽ phục vụ cho việc nghiên cứu và tính toán của các tổ chức chính phủ và phi chính phủ nếu có yêu cầu. Hiện tại, Tony Uttley, Chủ tịch của Honeywell Quantum Solutions, cho biết chi phí cho mỗi giờ tính toán bằng máy tính lượng tử lên đến 10.000 USD. Hãng dự kiến sẽ tăng Khối lượng Lượng tử của máy lên 10 lần mỗi năm để đạt hiệu suất tính toán cao hơn nữa.

Trước đó, Google cũng tuyên bố phát triển thành công máy tính lượng tử Sycamore cực mạnh, chỉ mất khoảng 200 giây (3 phút 20 giây) để thực hiện xong phép toán mà IBM Summit, siêu máy tính mạnh nhất thế giới, phải mất 10.000 năm mới giải xong. Tuy vậy, các chuyên gia nghi ngờ kết quả này.

Máy tính lượng tử được đánh giá là xu hướng của tương lai. Nó có thể nghiên cứu quá trình chống lão hóa, tạo vật liệu mới, dự đoán thị trường, phân tích quân sự… và rất nhiều ứng dụng khác.

---

Kỷ nguyên 4.0 đang thay đổi cuộc sống của chúng ta ra sao? #30GiâyCôngNghệ giúp bạn cập nhật những diễn tiến vạn vật thế giới đang kết nối trên Internet tính bằng từng phút, từng giây để không ai bị bỏ lại phía sau.

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

4 Simple Ways to Change People's Minds

|TheFace Life

4 Simple Ways to Change People's Minds

Jason Feifer, editor-in-chief of Entrepreneur, points out four ways to get others to follow their requirements without any resistance.

Your Morning Routine Can Change Your Life Tomorrow

|Trend

Your Morning Routine Can Change Your Life Tomorrow

Create your own Miracle Morning with Dr Jeff Livingston

Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn

|Chất lượng sống

Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn

“Buổi sáng diệu kỳ” (“The miracle morning”) với 5 bước luyện tập cơ bản có thể thay đổi cả cuộc đời của bạn. Không tin, phải thử! Khám phá dự án #ExtraordinaryChallenge của Dr Jeff Livingston.

Sunday Brunch E3: Bánh mì trứng sữa nướng với trái cây cho cuối tuần thêm ngọt ngào

|Ẩm thực

Sunday Brunch E3: Bánh mì trứng sữa nướng với trái cây cho cuối tuần thêm ngọt ngào

Cuối tuần này, hãy vào bếp để làm một món bánh ngọt ngào nồng nàn ngon miệng mà lại bổ dưỡng. French Toast hay còn gọi là bánh mỳ trứng sữa hẳn không còn mấy xa lạ với người Việt chúng ta, bánh mỳ nhúng qua hỗn hợp gồm trứng, sữa sau đó chiên giòn hai mặt với bơ, ăn kèm với trái cây, mật ong hoặc maple syrup.

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

|Smart business

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

Hàng chục ngàn doanh nhân lấy cảm hứng từ Covid-19 để tạo ra những sáng kiến kinh doanh mới. Nhưng liệu các dự án thức thời ấy có mang lại kết quả kinh doanh lâu dài. Hãy tham khảo 4 bước chiến lược từ Phó giáo sư , đồng sáng lập HalaDoctor Dirk G. Schroeder đúc kết.

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

|News

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

Tuần qua là thời điểm công bố các chỉ số kinh tế xã hội quan trọng nửa đầu năm 2020. Theo đó, đại dịch đã khiến tình hình việc làm, thu ngân sách của Việt Nam ảnh hưởng lớn. Còn trên thế giới, Covid-19 lại tiếp tục mở ra cơ hội cho các ngành như thương mại điện tử hay giao đồ ăn.

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

|Lối sống

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

Jason Feifer tổng biên tập trang Entrepreneur chỉ ra 4 cách để sai khiến được người khác phải làm theo các yêu cầu của mình mà không gặp phản kháng lại.

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.