Học cách vượt qua năm 2020 #1: Mindfulness là gì? Tại sao Mindfulness lại cần thiết trong mùa dịch?

Thực hiện:Xuân Lộc | Ảnh:TheFace Team | 2020-08-31

Học cách vượt qua năm 2020 #1: Mindfulness là gì? Tại sao Mindfulness lại cần thiết trong mùa dịch?
Chia sẻ:

Rất nhiều người rơi vào trạng thái buồn phiền, lo lắng, hoang mang, thậm chí trầm cảm trong đại dịch. Và lời khuyên của các nhà khoa học tâm trí là hãy dành khoảng 20 phút "không làm gì" mỗi ngày thực hành Mindfulness. Liệu vài phút "ngồi im, không làm gì" có thể giúp tôi vượt qua cuộc sống khó nhọc hiện tại không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, vì Mindfulness đã được chứng minh bằng khoa học về tâm trí, và đã được ứng dụng thành công tại Chương trình Y tế Giảm Căng thẳng (MBSR – Mỹ) được áp dụng trên toàn thế giới.

Mindfulness - Đơn giản là "ngồi im" 20 phút mỗi ngày

Minfulness thường được dịch ra tiếng Việt là "thiền và chánh niệm", nhưng từ này có thể làm bạn liên tưởng đến những tín đồ Phật giáo. Thực ra Kabat-Zinn, người sáng lập chương trình MBSR đã chứng minh Mindfulness bằng khoa học và thực tế điều trị về sức khỏe tâm lý và được đưa vào điều trị rộng rãi trong các trung tâm y khoa trên toàn cầu. Một cách đơn giản nhất, Mindfulness được hiểu là "tập trung vào giây phút hiện tại và không phán xét gì".

Con người chúng ta không bao giờ cảm thấy đủ, không cảm thấy hạnh phúc vì để tâm trí đi lan man. Chúng ta sống trong hiện tại nhưng ít khi cảm nhận đúng phút giây hiện tại, tâm trí chúng ta thường vấn vương quá khứ hoặc tưởng tượng về tương lai.

Mặc dù tâm trí con người đã tiến hóa để giúp chúng ta học tập, lý luận, lên kế hoạch, đặt mục tiêu lâu dài nhưng nó tạo cảm xúc tiêu cực nhiều hơn tích cực. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, đưa ra khái niệm Mindfulness đơn giản nhất là trả lời câu hỏi: "Tâm trí của tôi đang diễn ra thế nào ngay lúc này?", "Trái tim của tôi đang như thế nào ngay lúc này?""Cơ thể của tôi đang như thế nào ngay lúc này?"

Thế giới hôm nay được gọi là thế giới của kết nối. Từ chiếc điện thoại thông minh đến Internet, Google, Facebook… giúp con người kết nối với nhau bất kỳ lúc nào. Nhưng cũng chính vì vậy mà con người bị cuốn vào những việc phải giải quyết ngay và luôn, nó khiến tâm trí chúng ta bị mắc kẹt trong mớ công việc và các mối quan hệ gấp gáp, cuối cùng khiến chúng ta luôn bị phân tâm, lo lắng và mệt mỏi không ngừng.

Sự căng thẳng còn gia tăng khi Covid-19 xuất hiện hết lượt này đến lượt khác, gây đóng băng thị trường và tắt nghẽn các mối quan hệ làm ăn, kiếm sống. Bao nhiêu kế hoạch cho tương lai bị đình trệ, phá sản và không biết bao giờ mới có thể khôi phục. Chính vì vậy, Mindfulness trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết, vì đây là phương pháp thiết lập lại cân bằng hiệu quả cho sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Công nghệ hiện đại giúp chúng ta ngày nay kết nối với nhau bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu nhưng lại làm cho việc kết nối với chính mình, với con người bên trong, vô cùng khó khăn. Chúng ta có đến 24 giờ trong một ngày, nhưng vì làm đến "quên" thở, thậm chí chúng ta làm như cái máy đến nỗi không có thòi gian để tự hỏi mình làm việc này để làm gì, thì làm sao có thời gian để "hiện hữu" – kết nối với chính mình ngay ở đây, ngay lúc này.

Bắt đầu Mindfulness bằng cách lắng nghe hơi thở

"Bạn chỉ có những khoảnh khắc để sống".

Thế nên, Mindfulness nhắc nhở bạn là hãy chú tâm vào việc mình đang làm. Bởi phần lớn thời gian trong ngày, chúng ta lái xe và nghĩ đến công việc, chúng ta vừa ăn vừa chat trên điện thoại, chúng ta ngủ nhưng vẫn để đầu óc lan man cho buổi họp sáng mai… Ngay cả khi bạn cố gắng tập trung cho một việc nào đó, bạn cũng dễ bị phân tán ngay sau vài phút. Như một sự mặc định của cuộc sống hiện đại, tiếng chuông báo điện thoại bao giờ cũng khiến bạn liên tưởng đến một việc phải giải quyết cấp bách. Và bạn chưa bao giờ thoát ra khỏi nó cả.

Bạn không nhận ra là mình đã bỏ lỡ rất nhiều trải nghiệm quý giá trong đời, đó là kết nối với người yêu thương, ngắm ánh hoàng hôn hay hít thở không khí buổi sớm mai. Giá trị của Mindfulness không phải chỉ để tận hưởng ánh hoàng hôn. Khi tâm trí lan man một cách vô thức, nó sẽ ngăn chúng ta kết nối với chính bản thân, khi đó, chúng ta không chỉ khó thấy hạnh phúc và mãn nguyện, mà chúng ta còn không cảm nhận được vấn đề về sức khỏe của mình, những cơn đau về thể chất hay những cảm xúc tiêu cực về tinh thần. Điều này rất nguy hại, có thể giết chết chúng ta một cách từ từ.

Muốn trở lại với cuộc sống hiện tại theo Mindfulness, để tìm lại hạnh phúc, thì bạn hãy bắt đầu bằng việc đơn giản nhất, đó là tìm một nơi yên tĩnh, và ngồi im trong khoảng 20 phút để hít thở. Hít thở là việc mỗi ngày, sao phải ngồi im hít thở? - Bạn sẽ nghi ngờ ngay điều này. Nhưng bạn sẽ bất ngờ với việc hít thở, điều vốn vô cùng quan trọng nhưng chúng ta lại xem là hiển nhiên và cũng không quan tâm.

Thiền sư Suzuki Roshi, nhà sáng lập trung tâm thiền San Francisco, luôn nói rằng hơi thở đi vào và đi ra cũng giống như cánh cửa hai chiều. Chúng ta không thể ra khỏi nhà nếu không có cánh cửa, nên hơi thở cũng là đối tượng đầu tiên của sự chú tâm để đem con người về khoảnh khắc hiện tại.

Tập trung vào hơi thở nghĩa là bạn quan sát không khí đi qua mũi, không khí đi vào làm ngực mở ra và co lại, khi bụng thư giãn thì không khí đi làm làm bụng phồng lên và xẹp xuống. Bạn không cố gắng thở sâu hơn hay nhanh hơn, đơn giản chỉ chú tâm vào từng hơi hít vào và từng hơi thở ra. Khi tâm trí bắt đầu đi lang thang, bạn chỉ cần nhận thức tâm trí đang không còn có mặt với hơi thở, để nhẹ nhàng đưa nó trở lại. Nếu bạn có thể thực hành Mindfulness bằng hơi thở này 8 tuần, bạn sẽ thấy việc này không hề lãng phí thời gian của bạn chút nào.

Mời bạn đón đọc tiếp Phần 2: Nền tảng của việc thực hành Mindfulness

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/hoc-cach-vuot-qua-nam-2020-mot-nam-dang-nho-ep1-mindfulness-la-gi-tai-sao-mindfulness-lai-can-thiet-trong-mua-dich-6526.html

Sponsored Stories

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

Design Bold’s Founder, Hung Dinh advises enterprises to quickly take the chance of COVID-19 for digitalisation

"COVID-19 has put companies into a circumstance requiring working from home; thus, we should consider this as an opportunity to enhance operational systems with sustainable and long-term strategies, instead of only concentrating on using technology as a temporal substitute to overcome the “social distancing” period instantly,” Design Bold’s Founder claims

Solo motorbiking around the world - Stories from the road

The notoriously famous "backpacker" Tran Dang Dang Khoa with an old 100cc motorbike as his partner in crime has been wandering on his journey around the world.

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

|News

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

Sau thành công của chiến dịch Lan tỏa cảm hứng mùa Covid với hashtag #InspiringStories, TheFace Magazine Vietnam tiếp tục sứ mệnh truyền động lực thúc đẩy giới trẻ hành động thật quyết liệt, mạnh mẽ hơn để tạo nên những giá trị mới cho chính họ từ những bài học, hành động đáng học hỏi của những người tiên phong với hashtag dự kiến gây ‘bão mạng’ #YouCanChallenge trong thời gian tới.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

|Doanh nhân | The Business Issue

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

|Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

|Doanh nhân | The Business Issue

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

|Influencers | The Entertainment Issue

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

|Magazine | The Innovation Issue

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

|Business

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

YellowBlocks's superconnector Doan Kieu My: "Regardless of gender, we are all individuals with thoughts, ambitions, and passions. Find out what you want to do and be completely determined for it"

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

|Business

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

Developing smart devices for the disabled, a Vietnamese startup is potentially bringing its products overseas