Làm thế nào để thành công khi phỏng vấn xin việc từ xa?

Thực hiện:Tổng hợp | Ảnh:TheFace Team | 2020-07-27

Làm thế nào để thành công khi phỏng vấn xin việc từ xa?
Chia sẻ:

Tình trạng đóng băng tuyển dụng và sa thải hàng loạt của các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, tất cả khiến cho thị trường tuyển dụng có rất nhiều điểm khác biệt so với vài tháng trước. Nhưng cụ thể hơn, những điểm khác biệt đó là gì? Cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng như thế nào đến cách bạn tiếp cận và tìm kiếm việc làm - từ tìm kiếm vị trí tuyển dụng đến viết thư xin việc và tiếp tục phỏng vấn? Liệu những lời khuyên thông thường như trước đây vẫn có thể áp dụng?

Những báo cáo gần đây đã ghi nhận một con số kỷ lục những người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Hoa Kỳ. Bất ngờ hơn, một nửa lực lượng lao động toàn cầu sẽ có nguy cơ mất kế sinh nhai. Cho dù bạn vừa mới nghỉ việc, bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới, hay đang thất nghiệp… Bạn không hề đơn độc trên đường đua tìm kiếm việc làm.

Sau đây là những kỹ năng phỏng vấn xin việc từ xa cần được trang bị trước những thay đổi mới trong môi trường tuyển dụng hiện nay từ: Art Markman - giáo sư tâm lý tại Đại học Texas ở Austin, là tác giả của cuốn sách: Bring Your Brain to Work: Using Cognitive Science to Get a Job, Do it Well, and Advance Your Career, và Claudio Fernández -Aráoz - thành viên điều hành tại Trường Kinh doanh Harvard, là tác giả của cuốn sách: It’s Not the How or the What but the Who. Cuộc trò chuyện xoay quanh những giải pháp khi đối mặt với những thách thức khó khăn vào lúc này.

Kết nối các mối quan hệ của bạn

Cả Fernández-Aráoz và Markman cùng đồng ý rằng, hơn bao giờ hết, mối quan hệ là chìa khóa để tìm kiếm một công việc thích hợp, đặc biệt là với những vị trí tuyển dụng cấp cao. Markman cho biết, khi các nhà tuyển dụng phải đối mặt với hàng ngàn hồ sơ, họ sẽ có xu hướng chú ý đến những ứng viên quen thuộc. Vì vậy, hãy tích cực trao đổi và kết nối với những mối quan hệ. Tận dụng các trang mạng xã hội để chia sẻ về kinh nghiệm cũng như kỹ năng và giá trị mà bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các đồng nghiệp cũ. Sẽ không mất gì khi gửi cho họ lời mời trên LinkedIn hay một chiếc email giải thích về tình trạng hiện tại và xin lời khuyên để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Có thể đã có những hiềm khích khi bạn quyết định nghỉ việc hay cũng đã lâu không liên lạc với đồng nghiệp tại công ty cũ. Trong trường hợp này, mọi người có thể không mấy cởi mở, nhưng hãy nhớ rằng mọi người sẽ sẵn sàng giúp đỡ khi họ có thể. "Gần đây tôi liên lạc lại với một đồng nghiệp cũ đang tìm việc và cảm thấy thật tuyệt khi có thể đưa ra lời khuyên cho cô ấy và thậm chí một vài cơ hội công việc". Markman nói.

Cập nhật hồ sơ xin việc

CV là sản phẩm hoàn thiện, chuyên nghiệp nhất giúp bạn giới thiệu bản thân đến với nhà tuyển dụng. Fernández-Aráoz cũng khuyên rằng bạn nên đề cập những nhận xét của những người "sếp" cũ trong thư xin việc của bạn để thu hút sự chú ý. Và chắc hẳn rằng bạn cũng muốn nhấn mạnh khả năng làm việc trong môi trường áp lực cao, bởi vì thời điểm hiện tại hầu hết các công ty đang nỗ lực vượt qua khủng hoảng và tìm kiếm những người có thể đóng góp cho nỗ lực đó. Tất nhiên, đó là điểm nhấn đối với nhà tuyển dụng vào lúc này, đặc biệt khi bạn vừa bị mất việc.

Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn trực tuyến

Giãn cách xã hội vẫn đang diễn ra và hầu hết mọi người đang làm việc tại nhà. Sẽ là một cơ hội cực kỳ tốt nếu bạn may mắn có được một cuộc phỏng vấn từ xa. Những mẹo gây ấn tượng cho một cuộc phỏng vấn truyền thống vẫn có tác dụng trong trường hợp này, tuy nhiên bạn cần phải chú ý thêm những điều sau:

1. Chuẩn bị kỹ thuật: Khi cuộc phỏng vấn được lên lịch, hãy hỏi người liên hệ về nền tảng video sẽ sử dụng. Hãy dành thời gian làm quen với cách thức hoạt động, đặc biệt là nếu bạn sẽ cần sử dụng bất kỳ tính năng nào như chia sẻ màn hình. Kiểm tra các liên kết và đường truyền mạng và chắc chắn rằng bạn đã có một kế hoạch thay thế trong trường hợp gặp sự cố kỹ thuật. "Ấp úng khi gặp căng thẳng là điều mà bạn sẽ không muốn mình gặp phải", Markman nhấn mạnh, "Nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua những lỗi nhỏ này, nhưng nếu bạn chứng tỏ được bạn đã tính đến những trường hợp sai sót rồi, họ sẽ đánh giá cao năng lực của bạn hơn". Vì vậy hãy chuẩn bị tốt nhất có thể về các yếu tố đường truyền và kỹ thuật. Chẳng hạn, Markman gợi ý việc nhờ những thành viên trong nhà không sử dụng Internet trong lúc bạn đang phỏng vấn online.

2. Chú ý đến ngoại hình: Bạn phải trông thật chuyên nghiệp để tạo ấn tượng ban đầu đối với người phỏng vấn. Bạn không cần phải ăn mặc quá trịnh trọng để tránh gây khó xử cho người đối diện, nhưng bạn cũng không muốn mình trông xuề xòa. Vì vậy phương án tốt nhất là chọn cho mình một bộ cánh thật đơn giản. Fernández-Aráoz nói rằng nếu bạn có một không gian trông chuyên nghiệp mà bạn có thể hiển thị ở phía sau, nó có thể giúp nhân cách hóa bạn, và nó tốt hơn nên đứng thẳng vào tường bởi một bức tường trống có thể ít rủi ro hơn khi bị gián đoạn hoặc vô tình hiển thị một căn phòng lộn xộn. Bạn cũng có thể cân nhắc việc đứng trong cuộc phỏng vấn. "Một vài người nói năng động và các hợp âm trong giọng hát của bạn nóng lên nhanh hơn và nó dễ dàng hơn để trình bày khi đứng", Fernández-Aráoz nói.

3. Công ty bạn ứng tuyển đã làm gì trong cơn khủng hoảng đại dịch?: Ngoài việc chuẩn bị những thông tin cơ bản về công ty, Markman mong muốn ứng viên xem xét những biện pháp mà công ty đang thực hiện để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19. Hãy cố gắng để có được thông tin mới nhất. "Mọi thứ đã thay đổi chóng mặt mặc dù bạn có thể đã ứng tuyển cho vị trí đó từ vài tháng trước" Markman nhấn mạnh, "Hãy chắc chắn rằng bạn tương tác tốt với người phỏng vấn về vấn đề này. Kiểm tra trang web của họ, bất kỳ bản tin hay trang báo nào để có được thông tin mới nhất".

4. Thực hiện phỏng vấn thử: Tập dợt trước bằng cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp. "Khi lo lắng, bản thân chúng ta có xu hướng bắt đầu dò xét chính mình. Khi thực hiện phỏng vấn trực tuyến, bạn sẽ có thể nhìn thấy hình ảnh của chính mình trong suốt cuộc phỏng vấn. Điều này có thể khiến bạn bị phân tâm. Nhìn chằm chằm vào một khuôn mặt - đặc biệt là của chính bạn - sẽ khiến bạn gượng gạo và mất đi sự tự tin", Markman nói. Để tránh trường hợp này xảy ra, hãy thực hiện phỏng vấn thử tại nơi bạn dự định thực hiện cuộc phỏng vấn chính thức để bạn có thể thấy bạn trông như thế nào. Nếu bạn không thể ngừng nhìn vào chính mình khi phỏng vấn, hãy đóng cửa sổ giao diện của bạn. "Tuy nhiên, đôi khi sẽ hữu ích khi bạn có thể nhìn lại bản thân bạn trong cuộc phỏng vấn để đảm bảo rằng bạn trông ổn khi phỏng vấn". Markman chia sẻ.

5. Giữ một tinh thần tích cực trong suốt cuộc phỏng vấn: Hãy nhớ rằng bạn sẽ không nhận được đầy đủ các câu trả lời cho những thắc mắc của bạn từ người phỏng vấn. Và như Fernández-Aráoz chỉ ra, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy khi chúng ta không có phản hồi, chúng ta có xu hướng suy nghĩ tiêu cực. Điều này hoàn toàn không tốt và có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần của bạn. Vì vậy, hãy giữ thái độ tích cực và nghĩ về kết quả tốt nhất mà bạn có thể đạt được. Hãy nhẩm câu thần chú của chính mình khi bạn bắt đầu nghi ngờ về năng lực của bản thân. Hoặc bạn có thể ngồi im lặng trong năm phút trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu và xem xét tinh thần tất cả các lý do cuộc phỏng vấn có thể diễn ra tốt đẹp.

6. Truyền tải sự ấm áp trong buổi phỏng vấn: Giãn cách xã hội đã khiến mọi người tích cực kết nối với nhau trên phương diện cảm xúc. Và vì thế, người thực hiện phỏng vấn bạn có thể sẽ kỳ vọng về mức độ kết nối tình cảm mà bạn truyền tải trong suốt cuộc phỏng vấn. Markman khuyên bạn nên theo sự dẫn dắt của người phỏng vấn trong những câu chuyện ngoài lề, nhưng có thể thích hợp để hỏi thăm về gia đình và người thân của người phỏng vấn về cùng những lời chúc sức khỏe. Và bạn nên có một câu trả lời tốt được chuẩn bị cho cùng một câu hỏi tương tự từ người tham gia phỏng vấn. Nhưng nhớ rằng, bạn không cần phải đi vào những chi tiết không cần thiết.

7. Đặt câu hỏi thích hợp: Khi có cơ hội đặt câu hỏi trong cuộc phỏng vấn, Fernández-Aráoz nói rằng bạn nên hỏi về những thông tin cơ bản như "Công ty mong đợi gì từ vị trí này?" "Làm thế nào bạn sẽ đo lường hiệu quả công việc nếu bạn được nhật vị trí này?" "Tôi có thể nhận được những lợi ích gì từ công ty?" Markman cũng đề nghị hỏi về quá trình làm việc chính thức tại công ty và những hỗ trợ để làm quen với môi trường làm việc.

Tìm kiếm một công việc phù hợp chưa bao giờ là dễ dàng và còn khó thực hiện hơn trong bối cảnh hiện tại. Dù vậy, hãy cứ giữ một tinh thần bình tĩnh trên đường đua khắc nghiệt này. Đừng để mình bị thất nghiệp bởi năng lực phỏng vấn hạn chế tương tự nhiều người khác cũng rơi vào tình trạng tương tự bạn. Nền kinh tế sẽ quay trở lại và cho đến khi đó, hãy nhớ rằng bạn đang làm tốt nhất có thể.

Nguồn: https://hbr.org/2020/06/how-to-nail-a-job-interview-remotely

Sponsored Stories

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Tự hào là thành viên của Hội đồng Đổi mới Sáng tạo Việt – Áo

Chuyên gia Đoàn Kiều My sẽ đại diện Tập đoàn Vingroup tham gia Hội đồng Đổi mới sáng tạo Việt – Áo nhằm thúc đẩy nhiều hoạt động phát triển Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam sắp tới trong khuôn khổ Chương trình Advantage Austria năm nay cùng những chuyên gia đầu ngành khác.

Paul Nguyễn Hưng vận dụng kinh nghiệm và linh hoạt thay đổi để tạo nên những thành công mới

Paul Nguyễn Hưng được biết đến là nhà sáng lập của VON (Vietnam Online Network) với các trang web “nằm lòng” của giới đi làm những năm 2000: hrvietnam.com, kiemviec.com, mạng xã hội YuMe.vn và trang tìm kiếm timnhanh.com.vn. Gần đây, ông lại nói tới hành trình khởi nghiệp trong lĩnh vực thức uống lên men dành cho sức khoẻ.

Tác giả Gia đình Ngộ: “Ý tưởng là định hướng, Trending là gia vị” của truyện tranh thời số

Gặp gỡ Nguyễn Tiến Đạt, tác giả của Gia đình Ngộ – trang truyện tranh trên Facebook với hơn 420.000 lượt thích và hiện là kênh nội dung được nhiều người yêu thích, đa phần là giới trẻ vì sự hài hước, đáng yêu và rất “trendy”, đồng thời còn là đối tác truyền thông của các nhãn hàng lớn tại Việt Nam hiện nay để tìm hiểu về quá trình sáng tạo nội dung và cách làm việc với nhãn hàng.

Sunday Brunch E4: Thưởng thức món súp vẹm xanh Bisque chuẩn nhà hàng dậy vị và đẹp mắt

|Ẩm thực

Sunday Brunch E4: Thưởng thức món súp vẹm xanh Bisque chuẩn nhà hàng dậy vị và đẹp mắt

Bisque là loại súp đặc trưng đến từ nước Pháp, có vị thơm của rau củ xay nhuyễn hoà quyện với vị ngọt thanh của nước dùng tôm, thêm vào đó là sự giòn ngọt của thịt hoặc hải sản.

Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

|Magazine | The Business Issue

Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

Phan Thị Bích Tâm chọn khởi nghiệp khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Nữ giám đốc quốc gia của MMA Global tại Việt Nam "sắm vai" một nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp tại trung tâm thương mại Takashimaya kể từ khi thương hiệu trang sức Kya Jewel do cô sáng lập chính thức khai trương cửa hàng mới tại đây.

HITOMI YOKOYAMA - “NGƯỜI MẸ ĐỠ ĐẦU” ÍT AI BIẾT ĐẾN CỦA LÀNG THỜI TRANG ĐƯỜNG PHỐ NHẬT BẢN.

|Magazine | The Community Issue

HITOMI YOKOYAMA - “NGƯỜI MẸ ĐỠ ĐẦU” ÍT AI BIẾT ĐẾN CỦA LÀNG THỜI TRANG ĐƯỜNG PHỐ NHẬT BẢN.

Nữ thiết kế đằng sau dòng Air Max 90 màu xám huyền thoại của Nike ngày nào dường như bị quên lãng nay cũng được giới trẻ Nhật Bản tôn vinh là 'người mẹ đỡ đầu' của thời trang đường phố Nhật Bản bởi những cống hiến của bà không chỉ nằm trong những mẫu thiết kế ấn tượng mà còn là những câu chuyện liên quan đến con người.

MEET HITOMI YOKOYAMA, THE HIDDEN GODMOTHER OF JAPANESE STREETWEAR

|TheFace Life

MEET HITOMI YOKOYAMA, THE HIDDEN GODMOTHER OF JAPANESE STREETWEAR

In the brief history of street culture, Hitomi Yokoyama is one of its most prominent hidden figures. If Hiroshi Fujiwara is considered the de facto “godfather of Japanese streetwear,” Yokoyama is most definitely its godmother.

Thêm 22 startup “kỳ lân” mùa Covid-19

|News

Thêm 22 startup “kỳ lân” mùa Covid-19

Trong quý II/2020, tức giai đoạn cao điểm của đại dịch, thế giới có thêm 22 startup "kỳ lân", tức các công ty khởi nghiệp được định giá từ một tỷ USD. Đa số “kỳ lân” mới cung cấp sản phẩm, dịch vụ hữu ích phục vụ người dân đối phó Covid-19. Trong khi hãng Tesla của tỷ phú Elon Musk tiếp tục lập đỉnh...

What Steve Jobs—and a surgeon—can teach us about using body language to boost likability, trust and respect

|Trend

What Steve Jobs—and a surgeon—can teach us about using body language to boost likability, trust and respect

Most people don't like hearing the truth. But being brutally honest is what I get paid to do. As a talent agent and career coach of nearly three …

Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng mức độ quý mến, tin tưởng và tôn trọng

|Personal Branding

Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng mức độ quý mến, tin tưởng và tôn trọng

Để thành công trong cuộc sống, ngoại hình và giao tiếp phi ngôn ngữ có tầm quan trọng hơn nhiều so với suy nghĩ của hầu hết mọi người. Mỗi một lời khuyên từ bác sĩ phẫu thuật Michael Levine ở góc độ y khoa cho đến bài học thực tiễn mà Steve Jobs gợi ý đều vô cùng đáng giá.

Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

|Magazine | The Entertainment Issue

Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

Ra đời chưa lâu nhưng Vietnamme đã tạo dấu ấn đáng kể trong cộng đồng nghệ thuật đương đại. Còn cha đẻ của dự án, Khoa Chim, chỉ mới đang ở những năm đầu của hành trình tuổi 20, cùng bao khát vọng và hoài bão phía trước.