Cơ duyên với phụ nữ Việt của đồng tác giả “Ba Trieu’s 21st Century Daughters”

Khi được hỏi bà yêu điều gì khi gắn bó từng ấy năm với Việt Nam, Nhà sáng lập LightPath Leadership Irene Ohler nói rằng đó chính là tinh thần năng động mạnh mẽ và tư duy bất cứ điều gì cũng có thể. "Tôi chắc chắn rằng tôi sẽ rất nhớ hai điều này khi chúng tôi chuyển đến những quốc gia khác vào một ngày nào đó", bà chia sẻ với The Face Magazine Việt Nam.

Bất ngờ với phụ nữ Việt

Năm 2012, bà Irene Ohler cùng đứa con mới chào đời đến Hà Nội, khi chồng được bổ nhiệm Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Quốc gia này là điểm dừng chân tiếp theo của gia đình trong hành trình sự nghiệp của ngài đại sứ, sau các nhiệm vụ tại Trung Quốc, Brazil, và New Zealand. "Chúng tôi rất phấn khích vì Việt Nam chính xác là nơi chúng tôi muốn đến", bà kể lại.

Và Việt Nam không phụ sự kỳ vọng của họ. Bà Irene nói rằng, 4 năm đầu tiên tại Hà Nội đã mở ra rất nhiều cơ hội và kết nối, giúp vợ chồng bà học hỏi được rất nhiều. "Chúng tôi yêu thích tinh thần năng động của Việt Nam và muốn góp phần duy trì nó. Cả hai chúng tôi cảm thấy rằng cần làm điều gì đó đóng góp cho Việt nam thời điểm đó", bà nói.

Trong số đó, bà Irene cho biết từ lúc mới đến đã ngay lập tức bị ấn tượng bởi sự kiên cường và tháo vát của phụ nữ Việt trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Bà bắt gặp họ ở nhiều nơi, trong vai trò lãnh đạo chính thức cũng như không chính thức.

"Tôi rất ấn tượng và tò mò bởi vì chuyên môn của tôi là phát triển khả năng lãnh đạo. Tôi đã sống và làm việc trên khắp 4 châu lục, nhưng chưa từng nghe ai đề cập đến lực lượng phụ nữ Việt Nam. Tôi cảm thấy mình đã phát hiện ra một kho báu và tôi muốn chia sẻ với thế giới, để tôn vinh tài sản quốc gia này. Tôi muốn nêu tấm gương xã hội Việt Nam và nói "nhìn xem, bạn có kho báu gì ở đây"", bà chia sẻ.

Tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh của những câu chuyện truyền cảm hứng, bà Irene quyết định thu thập các câu chuyện về những người phụ nữ Việt Nam đáng chú ý và kể cho thế giới. "Đây là một trong những động lực mạnh nhất tôi từng có, điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ trước khi đến Việt Nam", bà nói.

Cơ duyên đưa đẩy bà đồng tác giả với Đỗ Thùy Dương trong tác phẩm "Ba Trieu’s 21st Century Daughters". Nhờ vậy, quyển sách ra đời bởi sự kết hợp hai góc nhìn, từ một người phụ nữ Việt Nam và một người phụ nữ ngoại quốc. Để hoàn thiện quyển sách, bà Irene đi phỏng vấn 20 nhà lãnh đạo nữ nổi bật.

"Thành thật mà nói đây là một trong những điều tôi thấy bổ ích nhất từng làm trong đời. Tôi ngưỡng mộ tinh thần không sợ hãi, kiên cường và tháo vát của họ. Tôi nhận được rất nhiều cảm hứng là làm mới chính mình từ họ", bà kể lại.

Sau cùng, đứa con tinh thần của họ được xuất bản vào ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2016. "Tôi yêu say đắm từng câu chuyện về những người phụ nữ trong sách", bà nói rằng đó là những câu chuyện kỳ diệu, mở ra nhiều thế giới phong phú về đời sống và tâm hồn, giúp chính người viết và người đọc học hỏi và được truyền nhiều cảm hứng.

Quyết định gắn bó lâu dài

"Chồng tôi nhìn thấy cơ hội đóng góp lớn cho lĩnh vực "nóng nhất" ở Việt Nam là giáo dục quốc tế. Lĩnh vực nào có thể mang lại thành quả xứng đáng hơn là một phần của giáo dục, nơi bạn có thể tác động đến cuộc sống của nhiều người trẻ, gia đình của họ và tương lai của Việt Nam?", ý tưởng của vợ chồng bà ra đời từ đó.

Cùng tâm huyết với vợ, ngài cựu đại sứ New Zealand quyết định ở lại Việt Nam sau nhiệm kỳ để trở thành một doanh nhân khởi nghiệp. Vì vậy, năm 2016, gia đình bà quyết định chuyển đến TP HCM và sáng lập Lightpath Consulting Group, một công ty 100% vốn nước ngoài. "Tôi đã có kinh nghiệm về tư vấn tại New Zealand từ năm 2007, và tôi đã sẵn sàng cho mọi cơ hội có ở Việt Nam", bà nói.

Gần đây, bà Irene sáng lập LightPath Leadership, là một phần của Lightpath Consulting Group. "Nó là bé con của chúng tôi, chỉ mới hơn 1 tuổi", nhưng bà nói nó là sự kết tinh hoàn hảo suốt 25 năm sự nghiệp trên 4 châu lục và sứ mệnh đóng góp cho một thế giới tốt hơn thông qua việc phát triển các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

LightPath Leadership có tầm nhìn xây dựng một hệ sinh thái cho lãnh đạo nữ ở Sài Gòn và Hà Nội. Đến nay, trọng tâm hoạt động của LightPath Leadership là chương trình "Women’s Storytelling Salons". Tinh thần của Salon xoay quanh 4 chữ: Tôn vinh - Đối thoại – Kết nối – Truyền cảm hứng. "Salon là một nơi độc đáo để kết nối sâu sắc với những buổi trò chuyện ý nghĩa, tôn vinh thành tựu đa dạng của phụ nữ và khơi gợi nguồn cảm hứng để mọi người nghĩ đến những gì có thể, từ đó thúc đẩy sự hành động", bà nói.

Từ năm 2014 đến nay, LightPath Leadership đã có 25 buổi Salon tại Hà Nội và TP HCM. Mỗi sự kiện, luôn có 2 người phụ nữ từ các lĩnh vực khác nhau chia sẻ quan điểm của họ về một chủ đề, những câu chuyện thành công đi cùng thử thách và bước ngoặt của họ.

Cộng đồng Salon của LightPath Leadership ngày càng phát triển về số lượng cũng như sự đa dạng trong nền tảng chuyên môn, quốc tịch và thế hệ. Những chuyên gia truyền cảm hứng và kể chuyện là các CEO, doanh nhân, đại sứ, chủ tịch trường đại học, nhà sản xuất phim, người sáng lập doanh nghiệp xã hội & NGO với độ tuổi từ 25 đến 70.

Tuy nhiên, do "Women’s Storytelling Salons" là một sự kiện được tổ chức trực tiếp nên đại dịch Covid-19 cũng đã khiến chương trình bị tạm hoãn trong một thời gian dài suốt đầu năm nay. Phải đến hè, chương trình mới tái xuất với hai sự kiện thành công tại Hà Nội và TP HCM với chủ đề "Câu chuyện qua đại dịch". Song, vì diễn biến bất ngờ của đợt bùng phát mới, chương trình không chắc sẽ có thể tổ chức tiếp hay không trong tháng này.

Theo nhiều cách, đại dịch cũng đã ảnh hưởng nhất định đến LightPath Leadership, buộc họ phải xem xét kỹ chi phí và làm việc với nhiều nhân viên bán thời gian hơn bởi một số khách hàng hoãn hội thảo, và số khác chuyển sang hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, về mặt tích cực, bà Irene cho rằng đây cũng là dịp chưa từng có để thật sự tập trung vào những điều quan trọng nhất. Một là, xây dựng hệ sinh thái lãnh đạo nữ của các chương trình và sự kiện LightPath Leadership. Hai là, thu hút nhóm khách hàng có nhu cầu huấn luyện 1:1. Ba là, sử dụng sức mạnh kể chuyện để hỗ trợ các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp của họ.

"Dở" hay "Hay" của phụ nữ Việt

Trong hoạt động kinh doanh, vai trò và vị thế của người phụ nữ Việt Nam nhiều lần được đề cao. Tuy nhiên, bà Irene cho rằng, có 2 thực tế trong câu chuyện này. Đầu tiên, điều đáng tôn vinh là theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đến cuối tháng 9/2019, cả nước có 285.700 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, chiếm 24% tổng số doanh nghiệp. Đây là tỷ lệ cao nhất Đông Nam Á.

Song, một thực tế khác là phần lớn doanh nghiệp này thuộc quy mô nhỏ và siêu nhỏ, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ. Những nữ lãnh đạo này cơ bản là những người vừa trực tiếp kinh doanh, vừa điều hành, tự xây dựng doanh nghiệp nhỏ của họ ở nhà hoặc trên môi trường trực tuyến, để tận dụng mọi cơ hội kiếm tiền cho gia đình.

"Những doanh nhân siêu thành công, có tầm nhìn mà chúng ta thường đọc trên các phương tiện truyền thông, theo tôi biết chỉ là một phần nhỏ. Đây mới là những câu chuyện lãnh đạo chúng tôi muốn khuếch đại để cho mọi người thấy có thể làm được những gì", bà nói.

Ở vị trí lãnh đạo, phụ nữ hay nam giới đều phải chia sẻ nhiều thách thức cũng như hạn chế về vốn, thông tin thị trường hay thiếu nhân sự tốt nhất. Tuy nhiên, doanh nhân nữ còn phải đối mặt thêm rào cản đặc thù về giới tính. Theo báo cáo của IFC (International Finance Corporation, World Bank Group) năm 2016, những thách thức này bao gồm thiếu chương trình đào tạo quản lý tài chính và kinh doanh, không đủ cơ hội phát triển mạng lưới quan hệ và khó khăn trong việc cân bằng các trách nhiệm công việc và gia đình.

"Tôi thường nói rằng phụ nữ Việt Nam thường cảm thấy họ cần phải là một người vợ hoàn hảo, người mẹ hoàn hảo, cô con dâu hoàn hảo, cô con gái hoàn hảo có một sự nghiệp và trông thật xinh đẹp cả ngày. Điều này là không thể!", bà nói chính áp lực phải hoàn hảo mọi thứ của người phụ nữ Việt Nam đã ngăn trở họ không đón nhận những cơ hội lãnh đạo hàng đầu ngay cả khi họ đủ trình độ và được đề bạt.

Vì vậy, ngoài chuỗi sự kiện "Women’s Storytelling Salons", LightPath Leadership dự định tổ chức các chương trình dành cho lãnh đạo nữ như SPARK! và IGNITE!. Bà Irene nói rằng đây là những chương trình quốc tế được thiết kế phù hợp cho phụ nữ Việt Nam.

Nhưng phụ nữ Việt Nam cũng có rất nhiều điều đáng nể, bà Irene nói rằng, khi tiếp xúc với nhiều nữ lãnh đạo thành công, đặc biệt là những nhân vật trong "Ba Trieu’s 21st Century Daughters", bà rút ra rằng, hầu hết trong số họ là một điểm chung là kiên định làm theo cách của họ. Họ lắng nghe tiếng nói bên trong của bản thân, đi theo ngôi sao dẫn đường của chính mình và theo đuổi những giá trị của riêng họ hơn là những gì người khác nói với họ như thế nào và họ nên là ai.

"Đặc biệt, trong những thời điểm chưa từng có (như đại dịch), chúng ta đang học được rằng tất cả các kế hoạch tốt nhất có thể chẳng có giá trị gì vào ngày hôm sau. Do vậy, điều cơ bản là phải có khả năng lắng nghe tiếng nói mạnh mẽ bên trong chúng ta và biết rằng cuộc sống là một chuỗi thăng trầm", bà Irene tạm khép câu chuyện.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/co-duyen-voi-phu-nu-viet-cua-dong-tac-gia-ba-trieus-21st-century-daughters-6506.html

Latest Magazine

Dare to change

Magazine | The Business Issue

Key Of Success
Dare to change

“Everyone is scared of changes, the same for me. But I think everything happens for a reason. The decisions for changes come along with a whole process of thinking, considering the pros and cons of them. Knowing what you want is a vital element to accept stepping into "the game”, Shark Truong Ly Hoang Phi talks about the journey to her big dream.

The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

Magazine | The Environment Issue

Wild beauty
The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

A big part of the Northwest region is magnificent not only because of its majesty and mysteriousness but also because via the lens of Pham Tan, the owner of gold-play-button-certified Youtube channel Hoa Ban Food with 2,5 million subscribers, the life of locals living in Northwest has been displayed with the liveliness and realness of such challenging but intense survivals of humans towards the harsh natural condition of this place.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challenges #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.34
Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Smart business | The Innovation Issue

Inspiring Stories #EP.33
Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

TheFace Life | The Future Issue

What to learn from the successful people
Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

Writer Nguyen Truong: "Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way"

Vietnamese technology startups will make big leaps?

Business | The Business Issue

Innovation
Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.30
Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Một chút ma mị, một chút thơ, phảng phất trầm lắng và “màu” ảnh như có hơi thở, chứa đầy tâm tình của nhân vật, gây vương vấn khó quên - Đó là cảm giác từ những bức ảnh mà Dạ Miêu chụp mang lại cho người xem. Qua ống kính của nữ nghệ sĩ, những nhân vật quen thuộc với công chúng hiện ra rất khác. Người ta vỡ òa phát hiện một góc cạnh đẹp mắt hơn, sâu lắng hơn để đắm chìm chiêm ngưỡng.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.