Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Một chút ma mị, một chút thơ, phảng phất trầm lắng và "màu" ảnh như có hơi thở, chứa đầy tâm tình của nhân vật, gây vương vấn khó quên - Đó là cảm giác từ những bức ảnh mà Dạ Miêu chụp mang lại cho người xem. Qua ống kính của nữ nghệ sĩ, những nhân vật quen thuộc với công chúng hiện ra rất khác. Người ta vỡ òa phát hiện một góc cạnh đẹp mắt hơn, sâu lắng hơn để đắm chìm chiêm ngưỡng.

Chủ nhân của những shoot ảnh ấy còn khá trẻ nhưng cô đã gây được tiếng vang ít nhiều trong cộng đồng nghệ thuật với thể loại ảnh chân dung. Cô lao động chăm chỉ không ngừng với quan niệm "sự sáng tạo sẽ thăng hoa khi được thực hiện bởi một trái tim thuần khiết và một cái tâm trong sáng". Dạ Miêu cho rằng chính suy nghĩ ấy đã làm nên màu sắc, phong cách riêng cho những tác phẩm của cô.

Niềm đam mê với nhiếp ảnh

Dạ Miêu tên thật là Nguyễn Diệu Linh, sinh năm 1995. Cái tên Dạ Miêu có nghĩa là mèo đen, xuất phát từ một kỷ niệm thời thơ bé khi Miêu quyết định nhận nuôi một em mèo đen duy nhất trong đàn mèo toàn màu lông trắng đối lập. Vô tình mà hữu ý, Dạ Miêu trở thành cái tên vừa vặn với phong cách sau này của nữ nhiếp ảnh gia.

Dạ Miêu lần đầu "chạm ngõ" với nhiếp ảnh vào năm 8 tuổi, trong một lần đi du lịch Huế cùng gia đình. Miêu được bố cho thử máy ảnh phim - món đồ chơi đắt giá trong mắt trẻ thơ thời ấy. Cầm chiếc máy ảnh trên tay, cô bé nâng niu như bảo vật, ghé mắt nhẹ nhàng vào ống ngắm, rồi bấm nút chụp. 2 tuần sau, khi bố Miêu mang phim đi rửa về, trong đó có bức ảnh tự chụp ngẫu hứng ấy. Đó là hình ảnh cầu Trường Tiền từ trên cao nhìn xuống, đẹp một cách lạ kì. "Cho tới tận bây giờ khi lớn lên, tôi vẫn chưa ngừng ngạc nhiên bởi sự kì diệu trong việc ghi lại khoảnh khắc của chiếc máy ảnh" - Dạ Miêu nhớ lại. Nhiếp ảnh trở thành một kỷ niệm ngọt ngào, đẹp đẽ, sâu đậm trong lòng cô bé năm ấy.

Yêu thích ngay từ khi tiếp xúc với nhiếp ảnh là vậy, nhưng phải đến khi tròn 18 tuổi, thi đỗ đại học xong, Dạ Miêu mới tiếp cận với nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Đơn giản vì đối với gia đình Miêu, nhiếp ảnh là niềm vui, một cái thú để lưu giữ kỷ niệm, chứ không phải là nghề nghiệp nghiêm túc để định hướng và theo đuổi. Bản thân Dạ Miêu khi bước chân vào con đường chuyên nghiệp, gia đình cũng không quá ủng hộ.

Giai đoạn này, Dạ Miêu vừa tất bật với việc học ở giảng đường, vừa tự tìm kiếm và học các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về nhiếp ảnh từ nhiều nguồn, len lén thực hành bằng máy ảnh của bố. Dần dà, Miêu tổng hợp ra "chất riêng" của mình.

Giống như những bông hướng dương rực vàng hướng theo mặt trời, cô sinh viên tiếng Đức khi ấy luôn dành niềm khát khao, ngưỡng vọng đến từng khung hình, từng khoảng khắc của nhân vật. Còn nhiếp ảnh như một mảnh ghép phù hợp dành cho Miêu. Tay máy trẻ nhanh chóng định hình được phong cách, tạo dấu ấn riêng và được biết đến với những bức chân dung nữ giới mang chút ma mị, kiều diễm, khó diễn tả bằng lời.

Theo đuổi sự hoàn mỹ, ở năm thứ 3, thứ 4 đại học, Dạ Miêu đã sở hữu một "gia tài" ảnh chụp đáng kể, được nhiều hotgirl "chọn mặt gửi vàng". Nhưng vào chính lúc này, Dạ Miêu quyết định tạm ngừng việc đi chụp tại Việt Nam để dành thời gian tìm hiểu bài bản, kỹ càng hơn về nhiếp ảnh tại Paris. Miêu xem quyết định này của mình là “một bước ngoặt” mang lại cho cô một tư duy và góc nhìn hoàn toàn khác. "Tôi chưa bao giờ cho rằng sự nổi tiếng là kim chỉ nam trong sự nghiệp Nhiếp ảnh của mình, cái tôi luôn theo đuổi đó chính là sự tự do trong sáng tạo nghệ thuật và liệu tác phẩm của mình có thực sự để lại giá trị hay khẳng định được dấu ấn của bản thân hay không" - Dạ Miêu chia sẻ.

Xác định đích đến rõ ràng, 'cô mèo đen' đã rời khỏi vòng tròn an toàn, căn phòng nhỏ cô gắn bó, nhảy ra ngoài khung cửa sổ, nhìn ngắm thế giới. Thời gian ở Pháp cũng là khoảng lặng để Miêu "ủ" niềm đam mê và kiến thức thành chất liệu xây đắp những bậc thang mới trong sự nghiệp khi trở về nước sau này.

Tôi sẽ không bao giờ ngừng chụp hình

Là nghề nghiệp sáng tạo không ngừng, thường xuyên đối mặt với khen chê của dư luận, tại nhiều ngã rẽ, nhiều người chọn một công việc khác ổn định hơn, xếp nhiếp ảnh là nghề tay trái. Giữa đam mê của người cầm máy và hiện thực thời đại số đôi khi chỉ được chọn một. Kể về những lần phải đối mặt với thử thách, Dạ Miêu tâm sự: "Phải nói rằng, tôi cảm thấy mình là người may mắn khi chưa từng cảm thấy nghi hoặc con đường mình theo đuổi. Tôi có lý tưởng sống, có khát khao được thực hiện nó".

Ước mơ được sống với nhiếp ảnh, Dạ Miêu lao động nghệ thuật rất nghiêm túc và cầu toàn. Miêu không bao giờ tự hài lòng với bản thân mà luôn đòi hỏi một "phiên bản" nâng cấp, hoàn thiện hơn. Có thể nói đặc tính này là chiếc mô tơ vô hình đẩy Dạ Miêu vượt qua giới hạn, hoàn thiện bản thân mỗi ngày cả về kiến thức, kỹ năng và tinh thần làm việc. "Chuyên môn tốt và thái độ làm việc chuyên nghiệp vẫn là hai điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất dù trong bất cứ nghành nghề nào. Có được sự giáo dục mỹ thuật và đạo tạo chuyên nghiệp là nền tảng để Nhiếp ảnh gia có thể làm chủ kỹ thuật và phát triển tư duy sáng tạo của mình một cách tối đa". Dạ Miêu nói

Nhiếp ảnh là một nghệ thuật mà nghệ thuật thì cần đến cảm xúc. Dạ Miêu đặc biệt chú ý và dành thời gian để tương tác với nhân vật, từ đó hiểu và khám phá, khai thác ra những góc ảnh đặc trưng. Những buổi chụp đối với Dạ Miêu là một hành trình cảm xúc, ở đó cô tạo ra một không gian thoải mái, để nhân vật bộc lộ nội tâm mình trước ống kính, qua sự kết nối, trò chuyện của người chụp. Miêu "cảm" nhân vật, truyền tải và lưu giữ khoảng khắc, tình cảm đó qua ảnh, để nó tồn tại mãi theo thời gian.

6 năm gắn bó, nhiếp ảnh vẫn đã và đang là nguồn cảm hứng bất tận với Miêu. "Tôi cảm giác mình đang cầm cái bị để quả thị rụng xuống vậy. Sẽ luôn có những bài học, những kinh nghiệm tuyệt vời mà chỉ có việc trải nghiệm trực tiếp mới đem lại được. Và tôi rất háo hức để tiếp tục được học hỏi thêm nhiều nữa". Nhiếp ảnh đã rèn giũa cô gái trẻ nhiệt thành, nóng vội, thành một nhiếp ảnh gia kiên nhẫn, chuyên nghiệp, biết dành một góc nhìn thấu đáo hơn, nghiên cứu sâu sắc hơn với mỗi dự án chụp ảnh trong hiện tại hay tương lai.

"Có một điều tôi luôn chắc chắn, đó là tôi sẽ không bao giờ ngừng chụp hình.” Dạ Miêu chia sẻ. “Tôi sẽ tiếp tục tạo ra thêm các sản phẩm mang lại giá trị bền vững, phục vụ cho cộng đồng, đặc biệt là tôn vinh phụ nữ."

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/da-mieu-co-meo-den-me-mai-voi-anh-chan-dung-6549.html

Latest Magazine

Dare to change

Magazine | The Business Issue

Key Of Success
Dare to change

“Everyone is scared of changes, the same for me. But I think everything happens for a reason. The decisions for changes come along with a whole process of thinking, considering the pros and cons of them. Knowing what you want is a vital element to accept stepping into "the game”, Shark Truong Ly Hoang Phi talks about the journey to her big dream.

The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

Magazine | The Environment Issue

Wild beauty
The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

A big part of the Northwest region is magnificent not only because of its majesty and mysteriousness but also because via the lens of Pham Tan, the owner of gold-play-button-certified Youtube channel Hoa Ban Food with 2,5 million subscribers, the life of locals living in Northwest has been displayed with the liveliness and realness of such challenging but intense survivals of humans towards the harsh natural condition of this place.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challenges #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.34
Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Smart business | The Innovation Issue

Inspiring Stories #EP.33
Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

TheFace Life | The Future Issue

What to learn from the successful people
Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

Writer Nguyen Truong: "Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way"

Vietnamese technology startups will make big leaps?

Business | The Business Issue

Innovation
Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP. 32
Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

Khoảnh khắc “Làm hương” được đăng tải trong tạp chí National Geographic là bước ngoặt lớn nhất và làm thay đổi cuộc đời của Trần Tuấn Việt. Kể từ đó, “Làm hương” đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước đến với những làng nghề làm hương để sáng tác ảnh, đồng thời khiến “cha đẻ” của nó trở thành một trong số những gương mặt nổi bật, tiên phong trong hoạt động giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới.