Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Tiến sĩ Lợi Lưu có tình yêu đặc biệt với Blockchain và mong muốn sẽ áp dụng công nghệ này vào nhiều mặt trong đời sống, thông qua dự án mang tầm quốc tế mà anh là đồng sáng lập – Kyber Network.

Lợi Lưu, tên thật là Lưu Thế Lợi, sinh năm 1991 vốn có thành tích học tập "khủng" cả khi còn học tập ở Việt Nam lẫn ra nước ngoài. Anh tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi về chương trình chất lượng cao ngành Khoa học máy tính - ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Năm 2016, anh Lợi cũng đã giành Học bổng nghiên cứu khu vực châu Á của Viện nghiên cứu Microsoft và chỉ 10 người tại châu Á giành được học bổng này. Năm 2017, anh lọt top nghiên cứu sinh xuất sắc ngành Khoa học máy tính của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) danh tiếng.

"Để tạo ra một cái gì đó có ý nghĩa, tôi cần nhiều những sự kết nối tốt hơn, hình thành nên một thứ mà người khác không thể làm được", Lợi chia sẻ. Và lựa chọn của Lợi Lưu, là Blockchain – một lĩnh vực cực kỳ mới mẻ cả với Việt Nam lẫn thế giới lúc anh mới bắt đầu.

Lợi Lưu thực tế đã có quan tâm lĩnh vực Blockchain từ cách đây 6 năm, khi đồng tiền ảo Bitcoin đang "làm mưa làm gió" trên thế giới. Tuy nhiên, anh không chọn cách "đầu tư" hay "đào" tiền như những người khác, mà bắt đầu tìm hiểu về Blockchain - công nghệ đứng đằng sau Bitcoin. Anh bắt đầu với các dự án Blockchain nhỏ cùng một số cộng sự.

Nhận ra khả năng "thay đổi tương lai" của Blockchain, anh Lợi bắt đầu tham gia tích cực hơn vào cộng đồng công nghệ với các dự án khác nhau, như: phát triển Oyente, công cụ phân tích sự an toàn các hợp đồng thông minh trên Ethereum; sau đó cùng Yaron Velner (đồng sáng lập Kyber Network sau này) phát triển Smart Pool - hợp đồng theo dạng mã nguồn mở thông minh dùng cho các bể đào tiền mã hoá; hay như dự án Elastico - một giao thức sharding an toàn dành cho các Blockchain mở...

Nhưng Kyber Network mới là thành tựu nổi bật nhất của anh hiện tại. Ra đời tháng 9/2017, người khai sinh không ai khác là Lợi Lưu cùng các cộng sự có tiếng như Yaron Velner, người có bằng tiến sĩ khoa học máy tính tại Đại học Tel Aviv – Israel, với kinh nghiệm nghiên cứu về lý thuyết trò chơi trong giao thức Blockchain và xác minh chính thức trong các hợp đồng thông minh; Victor Trần là một kỹ sư cao cấp với các dự án phần mềm hàng triệu người dùng. Trong danh sách cố vấn của Kyber còn có Vitalik Buterin (nhà sáng lập Ethereum), Leng Hoe Lon (cựu nhân viên Goldman Sachs và JPMorgan, đồng sáng lập Shentilium) và Prateek Saxena (giáo sư nghiên cứu khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore).

Trước khi bắt tay xây dựng Kyber Network, Lợi Lưu nhận thấy ngày càng có nhiều các công ty công nghệ ứng dụng Blockchain vào hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, kèm theo việc phát hành những đồng tiền mã hoá hoặc token riêng chỉ dùng được trong hệ sinh thái biệt lập của họ. "Chẳng hạn, Công ty A phát hành A-Coin chỉ tiêu dùng được trong hệ sinh thái của A, và công ty B phát hành B-Coin chỉ tiêu dùng được trong hệ sinh thái của B. Vì vậy, bạn cần tới các sàn giao dịch để chuyển đổi các đồng tiền mã hoá của mình", tiến sĩ 9x lý giải.

Một vướng mắc khác mà đội ngũ của anh Lợi nhận ra, đó là tới 99% giao dịch tiền mã hoá được diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung, khiến nguy cơ bị tấn công bởi các hacker diễn ra dễ dàng hơn bao giờ hết hoặc bị gian lận nội bộ. Lo lắng này càng hiện hữu sau khi sàn Mt.Gox – một trong những sàn Bitcoin quy mô lớn nhất thế giới – bị hack mất 850.000 Bitcoin trước đó.

Cũng theo anh Lợi, về mặt bản chất các sàn giao dịch tập trung mâu thuẫn với tính chất cơ bản của Blockchain là loại bỏ các khâu trung gian. Điều này khiến một vấn đề nổi cộm khác của các sàn tập trung là giao diện không thân thiện với người dùng không có kiến thức sâu về tiền mã hoá. Đó là chưa kể việc hay gặp các khó khăn về thanh khoản và làm chậm giao dịch.

Kyber Network giải quyết được hầu hết vấn đề này.

Nói về Kyber Network (mã token: KNC), đây là một nền tảng giao dịch phân cấp mới được đánh giá là đáng tin cậy. Nền tảng này cho phép giao dịch gần như ngay lập tức và chuyển đổi giữa bất kỳ tiền mã hóa (token) nào với nhau. Kyber Network hứa hẹn sẽ cung cấp các API thanh toán đa dạng và một chiếc ví contract mới cho phép nhận được thanh toán từ bất kỳ token nào và đảm bảo tính thanh khoản cao.

Bên cạnh đó, tính thanh khoản của Kyber Network được đảm bảo thông qua mô hình quỹ dự trữ mở của Kyber cho phép bên thứ ba có thể đóng góp tài sản mã hoá nhàn rỗi của họ và hưởng lợi nhuận từ phần chênh lệch giữa giá mua với giá bán trên mỗi giao dịch. Những token này có thể được sử dụng trên bất cứ nền tảng nào đã tích hợp, qua đó thuận tiện hơn cho người dùng.

"Sự khác biệt chính giữa Kyber Network và các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số khác là nó dựa trên công nghệ Blockchain, một giao dịch hoàn toàn tin cậy, minh bạch, an toàn, không thể bị tấn công", Lợi Lưu nhấn mạnh. "Việc tập trung vào tính bảo mật và hữu ích của nó với khách hàng luôn là điều quan trọng nhất. Chính vì sự ưu tiên bảo mật đã giúp Kyber Network chinh phục mọi người".

Chỉ một thời gian ngắn sau khi ra đời, Kyber Network đã nhận được 52 triệu USD từ hơn 21.000 nhà đầu tư lớn nhỏ tại hơn 100 quốc gia trong chiến dịch gọi vốn bằng tiền mã hoá (ICO). Điều này đã giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017.

Và không lâu sau khi kết thức đợt token sale của mình, token KNC đã được niêm yết trên một số sàn giao dịch tiền điện tử, gồm Binance – sàn sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới thời điểm đó và kể cả bây giờ. Giá KNC coin khi đó đã tăng gấp gần 4 lần sau vài ngày, giúp rất nhiều nhà đầu tư đã kiếm bộn tiền từ việc mua token KNC.

Nói về thành công ban đầu của dự án này, anh Lợi cho biết Kyber Network đã mang tới giải pháp công nghệ mà cộng đồng ủng hộ tiền mã hoá mong đợi từ lâu. Thực tế, ngay từ thời điểm đầu phôi thai ý tưởng và tạo ra sản phẩm chạy thử (prototype), Kyber Network đã thu hút được cộng đồng đông đảo 60.000 người quan tâm, trong đó 33.000 người thường xuyên trao đổi trên Slack (và trở thành cộng đồng lớn nhất trên Slack lúc đó).

"Chính sự ủng hộ và giúp đỡ từ cộng đồng đông đảo này đã giúp Kyber hình thành nên một sản phẩm tốt, đón đầu xu hướng công nghệ và giải quyết được bài toán mà các đối thủ cạnh tranh khác chưa giải quyết được", anh Lợi giải thích.

Thực tế, sau gần ba năm hoạt động, Kyber Network đã có được những thành tựu hết sức đáng kể. Giao thức của Kyber trở thành giao thức được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Đã có hơn 100 dự án đã ứng dụng công nghệ của Kyber trong đó có rất nhiều dự án có tên tuổi trong lĩnh vực công nghệ như điện thoại Exodus của HTC, ứng dụng Enjin trong điện thoại Samsung v.v.. Trong tháng trước hệ thống Kyber đã cán mốc xử lý 1 tỷ USD tiền mã hóa với hơn 1 triệu giao dịch, tất cả đều được thực hiện một cách trực tiếp trên Blockchain.

Tuy nhiên, Lợi Lưu nhấn mạnh Kyber Network còn phải làm nhiều điều nữa để đảm bảo mọi sự an toàn, nhất là khi công nghệ liên tục biến đổi như hiện nay. Trước mắt, đội ngũ Kyber Network sẽ tiếp tục nâng cấp sàn giao dịch phi tập trung, bổ sung các tính năng UI/UX mới, tiếp đó là cung cấp giao thức chuyển đổi token nâng cao cho các nhà cung cấp Dapp - ví điện tử và cổng thanh toán.

"Về lâu dài, Kyber có định hướng trở thành nguồn cung cấp thanh khoản lớn nhất cho toàn bộ hệ sinh thái phi tập trung và chúng tôi sẽ có nhiều cải tiến để thúc đẩy điều này", anh Lợi chia sẻ. "Cụ thể, chúng tôi sẽ triển khai mô hình KyberDAO - mô hình quản trị phi tập trung, trong đó bất kỳ tổ chức/cá nhân nào nắm giữ KNC cũng có thể tham gia biểu quyết các thông số vận hành quan trọng của mạng lưới Kyber. Đổi lại, họ sẽ được nhận phần thưởng cho việc quản trị này".

Mặt khác, chuyên gia của Kyber Network còn nói thêm rằng, các bên cung cấp thanh khoản cũng có thể nhận thưởng dựa vào tổng lượng giao dịch mà họ đóng góp trên mạng lưới Kyber; và hơn 100 ứng dụng trên Kyber sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc quyết định mô hình kinh doanh của mình. "Tất cả những cải tiến này sẽ khuyến khích các bên tham gia vào mạng lưới Kyber nhiều hơn, giúp cho mục tiêu kể trên sớm được hiện thực hoá", anh Lợi nhấn mạnh.

Nói về việc khởi nghiệp, Lợi Lưu cho rằng các bạn trẻ Việt Nam đừng ngại thể hiện những ý tưởng của mình. Nhưng việc thể hiện cũng phải đồng nghĩa với thực hiện, tức biến ý tưởng thành hiện thực, phải có sản phẩm để chứng minh.

"Thay vì chỉ hướng đến trải nghiệm hay chứng tỏ mình khi khởi nghiệp, hoài bão và tầm nhìn của các bạn trẻ càng lớn thì về mặt lâu dài thì sẽ tốt hơn cho bản thân họ hơn", CEO 9x nói trong một bài phỏng vấn gần đây trên TheFace Magazine Vietnam. "Và các bạn cũng không nên quan trọng việc khởi nghiệp ở Việt Nam hay nước ngoài. Nơi đâu cũng cần có những bước đi đầu tiên".

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/loi-luu-va-niem-tin-vao-blockchain-voi-kyber-network-6492.html

Latest Magazine

Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

Magazine | The Business Issue

#Women of Impact
Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

Phan Thị Bích Tâm chọn khởi nghiệp khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Nữ giám đốc quốc gia của MMA Global tại Việt Nam "sắm vai" một nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp tại trung tâm thương mại Takashimaya kể từ khi thương hiệu trang sức Kya Jewel do cô sáng lập chính thức khai trương cửa hàng mới tại đây.

HITOMI YOKOYAMA - “NGƯỜI MẸ ĐỠ ĐẦU” ÍT AI BIẾT ĐẾN CỦA LÀNG THỜI TRANG ĐƯỜNG PHỐ NHẬT BẢN.

Magazine | The Community Issue

#TheFace's Legend
HITOMI YOKOYAMA - “NGƯỜI MẸ ĐỠ ĐẦU” ÍT AI BIẾT ĐẾN CỦA LÀNG THỜI TRANG ĐƯỜNG PHỐ NHẬT BẢN.

Nữ thiết kế đằng sau dòng Air Max 90 màu xám huyền thoại của Nike ngày nào dường như bị quên lãng nay cũng được giới trẻ Nhật Bản tôn vinh là 'người mẹ đỡ đầu' của thời trang đường phố Nhật Bản bởi những cống hiến của bà không chỉ nằm trong những mẫu thiết kế ấn tượng mà còn là những câu chuyện liên quan đến con người.

Trò chuyện về “Di sản”, “Thành công” và “Bỏ cuộc” với Trần Thị Thùy Dương

Magazine | The Impact Issue

#Women of Impact
Trò chuyện về “Di sản”, “Thành công” và “Bỏ cuộc” với Trần Thị Thùy Dương

"Có một câu nói của ai đó mà mình luôn nhớ, đó là khi rời khỏi cuộc đời này hãy để lại di sản thay vì tài sản.Tác động hay thay đổi một ai đó chính là di sản, và mình nghĩ những người làm giáo dục là những người để lại rất nhiều di sản, vì họ đã góp phần thay đổi cuộc đời của rất nhiều người", nhà sáng lập MSN Education Trần Thị Thùy Dương

Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

Magazine | The Entertainment Issue

#Startup Việt vươn ra thế giới
Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

Ra đời chưa lâu nhưng Vietnamme đã tạo dấu ấn đáng kể trong cộng đồng nghệ thuật đương đại. Còn cha đẻ của dự án, Khoa Chim, chỉ mới đang ở những năm đầu của hành trình tuổi 20, cùng bao khát vọng và hoài bão phía trước.

Nhà sáng lập Seed Planter: Làm doanh nghiệp tạo tác động xã hội “khó mà dễ”

Magazine | The Impact Issue

#Startup Việt vươn ra thế giới
Nhà sáng lập Seed Planter: Làm doanh nghiệp tạo tác động xã hội “khó mà dễ”

Theo Nhà sáng lập Seed Planter, trong Covid-19, những người "dễ vỡ"(vulnerable) sẽ càng "dễ vỡ". Họ là những người nghèo, đang chịu nhiều thòi, sẽ thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vì không có nguồn dự phòng tài chính, lại dễ bị thất nghiệp. Do vậy mà startup doanh nghiệp vì xã hội trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Magazine | The Entertainment Issue

#TalentActive - Khi cuộc sống là không chờ đợi
Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.