Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

Mỗi bức ảnh là một câu chuyện. Hàng trăm câu chuyện nghề, chuyện đời trong đời sống xã hội Việt Nam đã bước ra từ ống kính của Trần Tuấn Việt để đến với bạn bè quốc tế theo một cách thật đặc biệt, bởi anh quan niệm, ảnh phải "hay" chứ không chỉ là "ảnh đẹp".

Nếu có theo chân Trần TuấnViệt trong một chuyến tác nghiệp thì bạn đừng ngạc nhiên khi thấy anh di chuyển rất nhiều. Việt không thuộc type nhiếp ảnh gia có mặt tại sự kiện, chụp những gì đang diễn ra mà ai cũng thấy. Có khi anh chọn một vị trí rất xa, tưởng như chẳng liên quan, để tái hiện toàn cảnh. Cũng có những khi ống kính của anh lại cận đến mức không ngờ, khắc họa từng nét mặt, từng cử động của nhân vật. Và kết quả là những bức ảnh "độc", "lạ" ra đời, khiến người xem phải ồ lên ngỡ ngàng: "Cũng là cảnh đó, người đó, mà sao mình không nhìn ra!"

"Ảnh hay" hay hơn "ảnh đẹp"

Duyên nhiếp ảnh đến với Việt sau một lần tình cờ được cầm chiếc máy ảnh DSLR trong đám cưới một người bạn, để rồi 8 năm sau, vào năm 2015, niềm yêu thích ban đầu đã trở thành một đam mê lớn và duy nhất, một dự định nghề nghiệp nghiêm túc trong cuộc đời anh.

Khác với phần đông nhiếp ảnh gia, Việt theo đuổi thể loại nhiếp ảnh kể chuyện – storytelling, một hướng đi còn ít được theo đuổi tại Việt Nam hiện nay vì nó đòi hỏi ở người làm nghề nhiều hơn sự tìm tòi, khám phá, thay vì khai thác những gì có sẵn.

Cũng là cảnh chài lưới, cảnh đồng quê, cũng là chụp chân dung, chụp hoạt động thường ngày, nhưng các tác phẩm do Việt chụp mang một phong thái khác hẳn: không dừng lại ở cái đẹp thông thường mà hơn thế nữa, có nội dung, có cảm xúc. Anh quan niệm, một bức ảnh thành công phải hội đủ 3 yếu tố: hiệu ứng thị giác, câu chuyện truyền tải và cảm xúc. Cho nên với anh, nếu bức ảnh đã mang một câu chuyện thú vị thì dù bố cục có chưa được "chuẩn" cũng không phải là vấn đề lớn.

Chính vì thế mà trong kho ảnh đồ sộ của Việt có những khoảnh khắc xuất thần được anh "bắt" đúng lúc, đúng chỗ. Không kể những lần chụp ngẫu nhiên khi cảm xúc chợt đến, thì ngay cả khi chụp phong cảnh, sự kiện cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, anh cũng chỉ lập kế hoạch về thời gian, địa điểm, thời tiết hay các yếu tố kỹ thuật khác. Phần còn lại, chụp những gì, chụp như thế nào sẽ do "cái tôi" của người nghệ sĩ quyết định ngay ở thời điểm tác nghiệp.

"Có lẽ nhiếp ảnh là sự pha trộn giữa khoa học và nghệ thuật nên để tác phẩm nhiếp ảnh được tốt nhất, người chụp ảnh phải nắm bắt được kỹ thuật cũng như có cá tính cần thiết của một nghệ sĩ", anh giải thích.

Với một bức ảnh có nhân vật cụ thể thì bí quyết của Việt nằm ở sự chân thành trong cách tiếp cận. Anh chia sẻ: "Khi mình chân thành, cởi mở và gần gũi thì họ sẽ cảm thấy thoải mái và tự nhiên hơn. Cũng đừng quên nở nụ cười khi tiếp cận họ".

Nếu như trong công việc, Việt cởi mở với nhân vật bao nhiêu thì trong cuộc sống riêng, anh lại khép kín bấy nhiêu. Những vấn đề phát sinh trong nghề nghiệp, Việt thường tự mình giải quyết. Những lúc bị mắc kẹt hay cạn kiệt ý tưởng, Việt thường tìm lại hứng khởi bằng cách xem lại ảnh cũ hay xem ảnh ở các cộng đồng nhiếp ảnh.

Dường như "cái tôi" nghệ sĩ quá lớn khiến anh phải sống chung với sự đơn độc. "Việt là một người độc lập từ nhỏ, khi làm nghề cũng vậy. Có người nói, "muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau", nhưng Việt dù "đi nhanh” hay "đi xa" đều đi một mình", anh cười nhẹ, rồi giải thích rằng có lẽ đã đánh đổi sự cô độc của bản thân để các tác phẩm của anh được đi xa và đi nhanh hơn đến với người xem.

Thành công là được cống hiến

Khoảnh khắc "Làm hương" được đăng tải trong tạp chí National Geographic là bước ngoặt lớn nhất và làm thay đổi cuộc đời của Trần Tuấn Việt. Ra đời vào tháng 10/2016, "Làm hương" xuất hiện trên ấn bản toàn cầu của tạp chí nổi tiếng này vào năm 2017, sau khi đoạt Huy chương vàng tại một cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế. Tác phẩm của anh tiếp tục chiến thắng trong cuộc thi ảnh do tạp chí Smithsonian của Mỹ tổ chức vào đầu năm 2018.

Kể từ đó, "Làm hương" đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước đến với những làng nghề làm hương để sáng tác ảnh, đồng thời khiến "cha đẻ" của nó trở thành một trong số những gương mặt nổi bật, tiên phong trong hoạt động giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Tuy nhiên, khi chia sẻ về những thành công này, Việt cho rằng việc được giải thưởng, được giới thiệu trong triển lãm không phải là đích đến lớn nhất mà anh nhắm tới. Điều khiến anh tự hào hơn, đó là bức ảnh có sức ảnh hưởng lớn và có ích cho xã hội.

Việt kể, khi đoạt giải thưởng quan trọng đó, anh cảm thấy hạnh phúc vì tác phẩm của mình đã được giới chuyên môn nhìn nhận, tức là anh đã đạt được hoài bão đặt ra từ khi mới bước chân vào nghề. Nhưng cùng với hạnh phúc đó là một nỗi lo vô hình, làm sao để làm mới mình, làm sao tìm ra động lực và niềm vui tiếp theo.

Và Việt đã tìm được động lực để gắn bó lâu dài với nhiếp ảnh: từ bỏ các cuộc thi ảnh truyền thống để bước vào giai đoạn chụp ảnh với mục đích cống hiến. Với hướng đi này, con đường sáng tác nhiếp ảnh trong anh như mở ra bất tận. Anh luôn có một dự án phía trước, đó là chụp được những tấm ảnh mang tính nhân văn, đóng góp tiếng nói giúp đỡ được nhiều người trong xã hội.

Gần đây, Việt tiến thêm một bước dài nữa trong các hoạt động nhiếp ảnh vì cộng đồng. Anh đảm nhận vai trò giám khảo trong hai cuộc thi nhiếp ảnh lớn diễn ra vào cuối năm nay, gồm cuộc thi ảnh quốc tế Động vật hoang dã & Thiên nhiên do tổ chức môi trường Earth.org khởi xướng, và cuộc thi ảnh Kiên cường Việt Nam do Mạng lưới quan hệ công chúng Việt Nam (VNPR) phát động nhằm lan tỏa những hình ảnh ấn tượng về con người Việt Nam trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19.

Nói về Kiên cường Việt Nam, Việt nhận định yếu tố nghệ thuật đương nhiên là không thể thiếu, nhưng quan trọng hơn là cách kể chuyện bằng nhiếp ảnh như thế nào để cho thấy một Việt Nam kiên cường, từ trong nỗ lực của từng cá nhân cho đến các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, các cấp chính quyền..., từ đó toát lên được sự trân trọng và lòng biết ơn của người nghệ sĩ.

Cuộc thi dành cho tất cả mọi người với hai hạng mục giải thưởng: Ảnh chụp bằng máy chuyên nghiệp và ảnh chụp bằng điện thoại. Những tác phẩm thắng cuộc vào ngày 10.10 tới sẽ được giới thiệu trong những bài viết, ấn phẩm của VNPR gửi tới báo chí trong và ngoài nước, nhằm truyền cảm hứng về sức mạnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Ngoảnh nhìn con đường đã qua, Trần Tuấn Việt khuyên các nhiếp ảnh gia trẻ không nên đặt mục tiêu giải thưởng làm đầu: "Người thực hành nhiếp ảnh không nên lấy các cuộc thi làm động lực cho bản thân. Nếu có thể, hãy dùng những bức ảnh của mình để góp tiếng nói tích cực vào các vấn đề trong cuộc sống", anh nói.

Đồng thời, Việt cũng cho rằng lớp trẻ nên nỗ lực hoàn thiện bản thân, trau dồi kiến thức chuyên môn, và đặc biệt là tìm được lối đi riêng, cho phép thể hiện cá tính sáng tạo của mình. Ngoài ra, việc tôn trọng cá tính và sự khác biệt của các nhiếp ảnh gia khác cũng là điều nên làm, tránh sa đà vào phán xét hay chê bai đồng nghiệp.

Về bản thân mình, Việt cho biết anh sẽ tiếp tục đi khắp nơi để ghi lại những hình ảnh mang đến cảm xúc cho mình, đó là hình ảnh về văn hóa, lối sống, phong cảnh và con người Việt Nam.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/tran-tuan-viet-anh-hay-hay-hon-anh-dep-6547.html

Latest Magazine

Dare to change

Magazine | The Business Issue

Key Of Success
Dare to change

“Everyone is scared of changes, the same for me. But I think everything happens for a reason. The decisions for changes come along with a whole process of thinking, considering the pros and cons of them. Knowing what you want is a vital element to accept stepping into "the game”, Shark Truong Ly Hoang Phi talks about the journey to her big dream.

The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

Magazine | The Environment Issue

Wild beauty
The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

A big part of the Northwest region is magnificent not only because of its majesty and mysteriousness but also because via the lens of Pham Tan, the owner of gold-play-button-certified Youtube channel Hoa Ban Food with 2,5 million subscribers, the life of locals living in Northwest has been displayed with the liveliness and realness of such challenging but intense survivals of humans towards the harsh natural condition of this place.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challenges #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.34
Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Smart business | The Innovation Issue

Inspiring Stories #EP.33
Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

TheFace Life | The Future Issue

What to learn from the successful people
Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

Writer Nguyen Truong: "Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way"

Vietnamese technology startups will make big leaps?

Business | The Business Issue

Innovation
Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.30
Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Một chút ma mị, một chút thơ, phảng phất trầm lắng và “màu” ảnh như có hơi thở, chứa đầy tâm tình của nhân vật, gây vương vấn khó quên - Đó là cảm giác từ những bức ảnh mà Dạ Miêu chụp mang lại cho người xem. Qua ống kính của nữ nghệ sĩ, những nhân vật quen thuộc với công chúng hiện ra rất khác. Người ta vỡ òa phát hiện một góc cạnh đẹp mắt hơn, sâu lắng hơn để đắm chìm chiêm ngưỡng.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.