Trò chuyện về “Di sản”, “Thành công” và “Bỏ cuộc” với Trần Thị Thùy Dương

"Có một câu nói của ai đó mà mình luôn nhớ, đó là khi rời khỏi cuộc đời này hãy để lại di sản thay vì tài sản. Chắc chắn để lại tài sản thì sẽ có ích rồi, nhưng di sản là cái luôn còn mãi. Tác động hay thay đổi một ai đó chính là di sản, và mình nghĩ những người làm giáo dục là những người để lại rất nhiều di sản, vì họ đã góp phần thay đổi cuộc đời của rất nhiều người", Thùy Dương nói về con đường dấn thân vào giáo dục của mình.

Đó không phải tư duy về "di sản" hay "thành công" kiểu đao to búa lớn. Đó là một suy nghĩ rất tự nhiên, đầy tâm huyết và có nét gì đó thâm trầm. Cuộc trò chuyện của Trần Thị Thùy Dương (Michelle), cô gái sinh năm 1991 có nụ cười toả nắng, thích những cuộc đối thoại mang lại giá trị sâu lắng, với TheFace Magazine Việt Nam đã họa lên một lập trường như thế.

Từ thiện là tạm thời, giáo dục là lời giải căn cơ

Năm 19 tuổi, Thùy Dương lên đường sang Úc với bổng toàn phần của The University of Adelaide. Với cô, đó là trải nghiệm bước ngoặt thay đổi cuộc đời về sau. Khi còn là sinh viên, Dương tham gia hàng loạt hoạt động cộng đồng, tiếp xúc nhiều người có hoàn cảnh khó khăn ở mọi lứa tuổi. Cô nói, được giúp đỡ người khác khiến chính bản thân nhận được nhiều niềm vui.

"Gia đình mình ngày xưa rất khó khăn, bố mẹ mình đã phải vô cùng vất vả kinh qua nhiều công việc khác nhau để nuôi hai anh em mình ăn học, và điều mà mẹ mình luôn dặn dò mình đó là "ở hiền gặp lành", cứ cho đi rồi sẽ được nhận về", Dương bộc bạch.

Năm 2013, cô đại diện Adelaide tham dự "Hội nghị lãnh đạo trẻ lần thứ 4" do Nhóm phát triển Liên hợp quốc tổ chức. Nhờ cơ hội được gặp những người có đóng góp rất lớn cho cộng đồng như Robin Lim (CNN’s Hero of the Year 2011), cô gái trẻ càng được tiếp lửa khát khao tạo nên ảnh hưởng lên cộng đồng. Và thế là cô càng tham gia nhiều vào các hoạt động từ thiện. Nhưng Dương nhận ra rằng, từ thiện chỉ là giải pháp tạm thời, để giúp người khác có một cuộc sống tốt đẹp hơn thì phải bắt đầu từ giáo dục.

Sau khi ra trường, Dương làm việc tại một công ty tư vấn của Úc. Sếp của cô cũng là người thành lập công ty đã truyền nhiều cảm hứng về việc khởi nghiệp và xây dựng đội ngũ. Từ đó, cô ấp ủ những ý tưởng khởi nghiệp cũng như định hướng được hướng đi của mình trong việc lựa chọn môi trường làm việc.

Sau một thời gian dài sống xa nhà và mình nhận ra giá trị rất lớn của gia đình, muốn ở cạnh bố mẹ và làm gì đó để đóng góp cho quê hương, Dương trở về Việt Nam. "Ở Hà Tĩnh quê mình mọi người rất hiếu học, các bạn trẻ vô cùng thông minh, và giáo dục luôn là một sự đầu tư hàng đầu. Tại thời điểm đó mình nhận thấy ở đây còn quá thiếu những chương trình giáo dục chất lượng và các bạn trẻ rất thiệt thòi so với các bạn ở thành phố lớn", cô kể hoàn cảnh ra đời của MSN Education - một trường ngoại ngữ cung cấp các chương trình tiếng Anh chất lượng cao cho sinh viên, là đối tác chiến lược của GrapeSEED English và IDP IELTS tại Hà Tĩnh.

"Thật tuyệt vời khi chứng kiến các bạn nhỏ đến với MSN khi đang là con số 0 nhưng sau một 1 năm thì đã có thể "tranh luận tay đôi" với cô bằng tiếng Anh. Niềm vui khi chứng kiến sự tiến bộ của học trò chính là động lực giúp mình và đội ngũ tiếp tục hành trình này", Dương có niềm tin rằng ngoại ngữ là nền tảng không thể thiếu, là điều kiện cần để trở thành một công dân toàn cầu.

Hơn thế, Dương nói rằng cô không chỉ dừng lại ở lĩnh vực ngoại ngữ mà muốn hướng đến sự nghiệp giáo dục toàn diện với những kỹ năng quan trọng khác chưa được giáo dục Việt Nam chú trọng, chẳng hạn như kỹ năng nhận diện và quản lý cảm xúc. Seeds of Love, dự án thực hiện cùng chuyên gia Mindfulness đang giảng dạy tại Đại học Yale – Đại học Quốc gia Singapore Hồ Gia Anh Lê An là ví dụ.

Dương nói rằng nhiều trẻ nhỏ đang phải chịu quá nhiều áp lực, từ gia đình, nhà trường, xã hội, và từ chính bản thân nhưng không biết cách để xử lý. Khi được hỏi về mục tiêu trong cuộc sống của mỗi người, ai cũng nhắc đến hai từ "hạnh phúc". Nhưng thế nào là hạnh phúc, làm sao để có hạnh phúc thì ít trường học nào dạy.

"Nếu giáo dục khối óc mà không giáo dục trái tim và cảm xúc thì thực sự là một lỗ hổng vô cùng lớn, và như vậy giáo dục chỉ có thể tạo ra những con người vô cùng giỏi giang thành công nhưng vẫn có thể không hạnh phúc, thậm chí tìm đến cái chết để tự giải thoát cho mình. Và để làm cho học sinh hạnh phúc, hay dạy cho học sinh về hạnh phúc, thì bản thân người giáo viên phải có hạnh phúc đã", Dương giải thích.

Những tháng qua, Seeds of Love đã tổ chức các workshop dành cho giáo viên, phụ huynh, học sinh sinh viên, đội ngũ của các tổ chức giáo dục như VietSeeds Foundation, GAP Institute, Hệ thống giáo dục ATY, Seed Planter…cùng với các chương trình tọa đàm hàng tháng được livestream trên fanpage nhằm cung cấp thông tin về việc ứng dụng chánh niệm trong giáo dục thông qua chia sẻ của khách mời là những nhà giáo dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực còn mới mẻ này.

"Mình và chị Lê mong muốn mọi người ở các độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, được có cơ hội biết đến và thực tập lối sống tỉnh thức để tự chế tác được hạnh phúc và xử lý cảm xúc tiêu cực, trước hết là cho bản thân và sau đó là lan toả đến những người xung quanh", Dương cho biết.

Hành trình của kiên nhẫn và thích nghi

"Cảm giác bỏ cuộc xuất hiện nhiều chứ, không tránh khỏi những lúc thấy cô đơn, mệt mỏi, con đường mình đi đâu phải lúc nào cũng trải toàn hoa hồng đâu", Dương nói về hành trình của mình.

Thực tế, khó tìm được ai từng dấn thân vào ngành giáo dục mà nói rằng đó là con đường dễ dàng. Với Dương, lựa chọn này là thử thách sự kiên nhẫn. "Để thành công trong giáo dục mình nghĩ cần nhất là sự kiên trì, vì để có kết quả cần cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai", cô nói. Bản thân nhà sáng lập MSN vẫn luôn tìm cách trau dồi thêm kỹ năng, đặc biệt là làm việc với con người, quản lý nhân sự vì "con người là yếu tố cốt lõi của chất lượng giáo dục".

Khởi nghiệp xã hội, lại là lĩnh vực giáo dục, trong môi trường Việt Nam theo Dương còn có những thử thách khác. Theo kinh nghiệm của cô thì cần học cách thích nghi với nhiều yếu tố khác ngoài những nỗ lực tự thân cả trong học tập và làm việc.

Với Dương, thử thách còn gấp bội khi khó khăn đầu tiên trong chặng đường sự nghiệp xuất phát từ chính văn hóa giáo dục của phần lớn gia đình Việt là luôn mong muốn hướng con cái học hành để có công việc ổn định sau này mà không phải lăn lộn vất vả nhiều hay quan niệm "phụ nữ thì chỉ cần vừa vừa thôi"

"Đã có những bữa ăn "cơm chan nước mắt" vì gia đình nặng lời phản đối việc mình làm ngoài như thế này vì lo sợ nhiều rủi ro, nhưng mà mình nghĩ mình chỉ có một cuộc đời để sống, nên cứ làm đi để sau này khỏi hối tiếc. Nhiều khi buồn quá khóc rấm rứt một mình vì tủi thân, nhưng nghĩ lại tự an ủi thực ra cũng là do bố mẹ thương mình nên mới phản đối, chẳng qua là bố mẹ chưa hiểu thôi, cách biệt về suy nghĩ là điều khó tránh khỏi", cô kể lại.

Nhưng sau hết những thử thách của nghề, áp lực của gia đình, cô gái trẻ vẫn còn đủ nhiệt thành, kiên nhẫn và khả năng thích nghi để tiếp tục ước mơ phát triển MSN và Seeds of Love để mang lại nhiều tác động tích cực hơn nữa trong cộng đồng giáo dục.

Dự án trong mơ của Dương là mô hình "trường học trong rừng", nơi các bé dành phần lớn thời gian giữa thiên nhiên và kết nối với thiên nhiên thay vì trong phòng kín bật điều hoà. "Trẻ sẽ học thông qua sự tự trải nghiệm và khám phá để vừa có một trí tuệ minh mẫn và một cơ thể khoẻ mạnh. Hy vọng trong tương lai mình sẽ có cơ hội gặp được những người cùng mơ ước để thực hiện nó", cô nói.

"Thành công" theo định nghĩa của Trần Thị Thùy Dương

Xã hội hiện đại có thể định nghĩa thành công là phải có địa vị cao, giàu có. Nhưng Dương chỉ xem "thành công" theo đúng định nghĩa của từ điển: thành công là hoàn thành được mục tiêu. Cô nói rằng, mỗi thời điểm trong cuộc đời con người có một mục tiêu chính khác nhau. Định nghĩa thành công vì vậy mà sẽ thay đổi và mỗi cá nhân cũng sẽ có những định nghĩa thành công khác nhau.

"Còn đối với mình thì tại mọi thời điểm thành công nghĩa là sống hạnh phúc, nhiều niềm vui và mang lại giá trị cho người khác. Khi mình hạnh phúc mình thấy mình đang thành công, còn khi tâm trạng không tốt có khi lại thấy mình giống một kẻ thất bại. Thành công hay thất bại với mình chỉ là cảm giác tương đối, lúc này lúc kia" cô tâm sự.

Dương cho rằng, để có được thành công theo định nghĩa này thì cần tập làm quen với nghịch cảnh và khó khăn, vì những điều đó sẽ luôn xảy ra sau này, càng tiếp xúc sớm và học cách xử lý từ sớm càng tốt. Còn nếu có cảm giác muốn bỏ cuộc, cô cho phép cảm xúc đó xuất hiện chứ không kháng cự nó, theo dõi diễn tiến của nó và cho phép bản thân dừng lại, nghỉ ngơi một chút.

"Thật ra mình nghĩ cảm giác bỏ cuộc là một loại cảm giác quan trọng cần có, vì nó có thể là dấu hiệu của những nỗ lực quá sức và cho thấy chúng ta cần được nghỉ ngơi. Sau khi cảm giác đó qua đi là lúc mình cần ra quyết định liệu có nên tiếp tục hay không", Dương cho rằng nếu cân nhắc đủ kỹ thì nếu thấy cái gì cần dừng lại vẫn nên dừng, không nên "cố đấm ăn xôi". "Đôi khi cần buông bớt đi một vài thứ để tập trung làm những việc khác tốt hơn và mang lại nhiều niềm vui hơn. Quan trọng vẫn phải nhận ra được ưu tiên của mình là gì", cô nói thêm.

Là một người vẫn đang khởi nghiệp xã hội, đang tự thân vượt qua những trở lực riêng và của ngành, khi được hỏi sẽ khuyên gì cho các bạn trẻ Dương ngắn gọn rằng hãy không ngừng học hỏi từ ba thứ: những người bạn tốt, những người thầy tốt và những cuốn sách hay. Và sau hết, hãy nhớ rằng "các bạn đang có tài sản quý giá nhất, đó là sức trẻ, hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan để trau dồi và phát triển bản thân".

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/tro-chuyen-ve-di-san-thanh-cong-va-bo-cuoc-voi-tran-thi-thuy-duong-6501.html

Latest Magazine

Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

Magazine | The Business Issue

#Women of Impact
Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

Phan Thị Bích Tâm chọn khởi nghiệp khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Nữ giám đốc quốc gia của MMA Global tại Việt Nam "sắm vai" một nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp tại trung tâm thương mại Takashimaya kể từ khi thương hiệu trang sức Kya Jewel do cô sáng lập chính thức khai trương cửa hàng mới tại đây.

HITOMI YOKOYAMA - “NGƯỜI MẸ ĐỠ ĐẦU” ÍT AI BIẾT ĐẾN CỦA LÀNG THỜI TRANG ĐƯỜNG PHỐ NHẬT BẢN.

Magazine | The Community Issue

#TheFace's Legend
HITOMI YOKOYAMA - “NGƯỜI MẸ ĐỠ ĐẦU” ÍT AI BIẾT ĐẾN CỦA LÀNG THỜI TRANG ĐƯỜNG PHỐ NHẬT BẢN.

Nữ thiết kế đằng sau dòng Air Max 90 màu xám huyền thoại của Nike ngày nào dường như bị quên lãng nay cũng được giới trẻ Nhật Bản tôn vinh là 'người mẹ đỡ đầu' của thời trang đường phố Nhật Bản bởi những cống hiến của bà không chỉ nằm trong những mẫu thiết kế ấn tượng mà còn là những câu chuyện liên quan đến con người.

Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

Magazine | The Entertainment Issue

#Startup Việt vươn ra thế giới
Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

Ra đời chưa lâu nhưng Vietnamme đã tạo dấu ấn đáng kể trong cộng đồng nghệ thuật đương đại. Còn cha đẻ của dự án, Khoa Chim, chỉ mới đang ở những năm đầu của hành trình tuổi 20, cùng bao khát vọng và hoài bão phía trước.

Nhà sáng lập Seed Planter: Làm doanh nghiệp tạo tác động xã hội “khó mà dễ”

Magazine | The Impact Issue

#Startup Việt vươn ra thế giới
Nhà sáng lập Seed Planter: Làm doanh nghiệp tạo tác động xã hội “khó mà dễ”

Theo Nhà sáng lập Seed Planter, trong Covid-19, những người "dễ vỡ"(vulnerable) sẽ càng "dễ vỡ". Họ là những người nghèo, đang chịu nhiều thòi, sẽ thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vì không có nguồn dự phòng tài chính, lại dễ bị thất nghiệp. Do vậy mà startup doanh nghiệp vì xã hội trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Magazine | The Technology Issue

#Startup Việt vươn ra thế giới
Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Magazine | The Entertainment Issue

#TalentActive - Khi cuộc sống là không chờ đợi
Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.