Mango Digital và chuyện “Sáng tạo có Dữ liệu”

Thực hiện:Brands Vietnam | Ảnh:Brands VietNam | 2020-09-02

Mango Digital và chuyện “Sáng tạo có Dữ liệu”
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Chia sẻ nhanh của CEO Mango Digital về câu chuyện "Sáng tạo có Dữ liệu".

Dữ liệu (Data) giúp được gì cho Sáng tạo? Liệu những chỉ số đo lường hiện tại có thể đánh giá được mức độ thành công của một chiến dịch? Anh Lucas Phạm, Managing Director của Mango Digital linked with YouNet đã hào hứng chia sẻ những câu chuyện trên từ quan điểm của một Data-driven Creative Agency.

* Từ đâu mà Mango Digital và YouNet Digital "kết duyên" với nhau?

Tại Việt Nam, nhiều chiến dịch vẫn được đo lường bằng những chỉ số thông thường quen thuộc như lượt xem, lượt tiếp cận, tỉ lệ click... Liệu những chỉ số này đã thực sự phản ánh đúng hiệu quả của chiến dịch? Với băn khoăn ấy, Mango DigitalYouNet Digital đã nhận thấy sự cần thiết của một phương thức đo lường mới cho các chiến dịch truyền thông số.

Để làm được điều đó, hai bên phải kết hợp hai "vũ khí hạng nặng" của mình lại. Mango Digital có sáng tạo; YouNet Group có dữ liệu từ một hệ sinh thái dữ liệu trên nền tảng SocialTech hàng đầu tại Việt Nam. Và từ đây, một Data-driven Creative Agency với tên gọi "Mango Digital linked with YouNet" ra đời.

* Vậy anh đã chuẩn bị gì cho tầm nhìn trở thành Data-driven Creative Agency tại Việt Nam?

Đầu tiên là chuẩn bị... văn phòng (cười). Một đội ngũ Sáng tạo giỏi cần được đối đãi tốt hơn, mà không gian làm việc là điều cần chú trọng trước tiên.

* Văn phòng mới của Mango Digital linked with YouNet "sáng tạo" như thế nào?

Không gian văn phòng của Mango Digital là một sự pha trộn rất độc đáo với phong cách nhiệt đới (tropical) nhưng vẫn thuần Việt. Tôi đặt tên cho nhà mới là “Sạp Xoài”, thể hiện đúng tính cách vui nhộn và gần gũi của các bạn. Từ cửa vào mọi người dễ dàng thấy được dòng chữ "Xin chào! Hôm nay Sạp Xoài có…" và chiếc khay tre để đặt những món ăn ngon lành cho ngày mới.

Sau cổng chào là khu vực giải trí hình vòng cung. Ở đây có trang bị Nintendo Switch để mọi người chơi game, tập nhảy Just Dance, đua xe Mario Kart... thư giãn trong giờ giải lao. Đặc biệt, đây cũng là nơi mà các bạn có thể brainstorm (rang tôm) vì có không gian mở, thoải mái với gối lười, xích đu… Ngay sát khu vực giải trí là không gian dành cho Creative với hàng cửa sổ rực nắng, kích thước các bàn rộng hơn và được xếp dọc để team có không gian riêng tư ra đời ý tưởng, hoặc có thể di chuyển nhanh sang khu vực giải trí để brainstorm ("rang tôm") khi cần.

Ý tưởng ban đầu của tôi là biến "Sạp Xoài" thành một "Co-working space" (không gian làm việc chung) để các bạn Xoài có thể tự do di chuyển, tìm cho mình một không gian làm việc thoải mái nhất. Do đó, khu vực 2 phòng họp là điểm nhấn thể hiện cho tinh thần "open" này. Phòng họp có thiết kế cửa kính xoay độc đáo, cho không gian rộng mở hơn. Bất kể bạn là team nào, cũng hoàn toàn có thể tham gia vào các cuộc brainstorm (rang tôm) để cho ra được ý tưởng hay nhất.

Độc đáo nhất là khu vực làm việc của Account và Planner với thiết kế các bàn kiểu lục giác, giúp các bạn quây quần thảo luận thuận tiện hơn. Ngoài ra, vì công việc của Account và Planner khá áp lực nên với những tán cây xanh sẽ khiến không gian thêm "chill" và giảm tải căng thẳng. Ngăn cách giữa khu vực Creative và khu vực này là một đường cong xanh ngắt tạo cảm giác mát mắt.

Ngày khai trương, thật may mắn khi tôi thấy được sự phấn khích từ các bạn nhà Xoài và sự ngưỡng mộ từ khách mời. Đây quả thật là một sự khởi đầu tuyệt vời cho con đường phía trước của Mango Digital linked with YouNet.

Với Sạp Xoài to và đẹp này, tôi mong các bạn Xoài sẽ cùng nhau "chiến đấu" mạnh mẽ vì mục tiêu "Data-driven Creative Agency". Tôi có 2 khẩu hiệu "nhắc nhở" treo ngay khu vực Creative và Social Media là: "Có số không biết dùng tội nặng với tổ quốc – Vắt không ra ý tưởng lỗi lớn với nhân dân".

* Anh có thể chia sẻ nhà Xoài sẽ làm gì với mục tiêu “Data-driven Creative Agency” đó?

Thông thường, các Creative Agency chỉ cố gắng nghĩ ra ý tưởng thật "wow", nhưng lại chưa có đủ dữ liệu thuyết phục để chứng minh được ý tưởng đó đáng đầu tư. Với Mango Digital, các bạn sẽ sử dụng dữ liệu trên các công cụ Social Listening là SocialHeat và nền tảng đo lường và đánh giá Influencer SociaLift từ khâu lên kế hoạch (planning) cho đến thực thi (execution) và đo lường (tracking).

"Lắng nghe" dữ liệu từ người dùng, hiểu "tâm tư" của họ để chứng minh cho những luận điểm trong kế hoạch, các Planner tự tin hơn trong việc "bán" chiến lược cho khách hàng. Đội ngũ Sáng tạo cũng dựa vào dữ liệu đó để đề xuất các ý tưởng, nội dung "trúng tim đen" của người dùng. Mango Digital sẽ ứng dụng Dữ liệu và Sáng tạo ở mọi khâu của chiến dịch để ý tưởng được sát sao nhất với insight và dữ liệu người dùng.

* Vậy sự thành công của một chiến dịch cũng được đo lường bằng những công cụ này?

Liệu chăng những con số (metrics) hiện tại như tương tác (like, share, comment) hay độ tiếp cận (reach) đã đủ đo lường sự thành công của một chiến dịch?

Đây cũng chính là giá trị lớn nhất mà Mango Digital mang lại cho thị trường Việt Nam. Liệu chăng những con số (metrics) hiện tại như tương tác (like, share, comment) hay độ tiếp cận (reach) đã đủ đo lường sự thành công của một chiến dịch?

Trong việc ứng dụng SocialHeat, các báo cáo chiến dịch không còn là những chỉ số thông thường mà mạng xã hội nào cũng cung cấp, đội ngũ Quản lý cộng đồng sẽ đo lường được các chỉ số cảm xúc của người dùng (sentiment), thị phần thảo luận (share of voice) ứng với các chiến dịch, hashtag, thương hiệu và cả thương hiệu đối thủ. Nhờ đó, chiến dịch được đánh giá công bằng và sát sao hơn ở cả phần chỉ số thô lẫn sự tin yêu của người dùng.

Đội ngũ nhà Xoài vừa hái được vài quả ngọt từ hai nguyên liệu "Creative""Data" trong chiến dịch gần nhất: “Sống như ý” của khách hàng Generali. Sau khi thông điệp "Sống như ý" lên sóng, bên cạnh việc báo cáo các chỉ số thông thường như lượt xem video, độ tương tác của các bài viết trên Fanpage, đội ngũ của Mango Digital đã đo lường thị phần thảo luận (share of voice) của thương hiệu Generali với đối thủ trên công cụ SocialHeat. Thật bất ngờ khi các cuộc thảo luận của Generali và Bảo Việt đã gần như tương đương nhau chỉ sau chiến dịch này, thể hiện sự tăng trưởng rõ rệt của thị phần thương hiệu Generali so với đối thủ. Đây mới chính là giá trị thực sự một chiến dịch cần đạt được chứ không chỉ là những chỉ số thông thường quen thuộc.

Điều này thể hiện hướng đi chiến lược kết hợp Sáng tạo với Dữ liệu của đội ngũ nhà Xoài là rất đúng đắn ngay từ khâu lên kế hoạch (planning) cho đến thực thi (execution) và đo lường (tracking).

* Cảm ơn anh Lucas Phạm và chúc cho Mango Digital linked with YouNet sẽ có những chiến dịch thành công rực rỡ.

Nguồn: https://www.brandsvietnam.com/congdong/topic/24610-Mango-Digital-va-chuyen-Sang-tao-co-Du-lieu

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.