Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn

Thực hiện:Dịch từ nguồn: Medium | Ảnh:TheFace Team | 2020-07-13

Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn
Chia sẻ:

Xin cảm ơn Hal Elrod vì đã đánh thức những khía cạnh mới trong tôi.

"Báo lại" rồi lại "báo lại".

Mệt mỏi, uể oải và khiếp sợ ban mai, tôi cố lê thân ra khỏi giường như thể xác sống trong bộ phim "The Walking Dead". Giống như nhiều doanh nhân mẫn cán khác, đây từng là vòng lặp của tôi mỗi buổi sáng. Hai năm trước, tôi tình cờ bắt gặp bài phỏng vấn với tác giả Hal Elrod chia sẻ về câu chuyện khó tin của chính mình và diễn giải cuốn sách "Buổi sáng diệu kỳ" ("The miracle morning") ông viết. Thông điệp của ông ấy đã tác động mạnh mẽ tới tôi.

Tất cả chúng ta đều cật lực làm việc để có cuộc sống tuyệt vời mà chẳng bao giờ ngừng lại và dành thời gian tận hưởng chính cuộc đời mà mình tạo ra.

Với vai trò một doanh nhân, chuỗi ngày của chúng tôi như cuộc chạy đua với văn bản, email, những cuộc gọi và công việc văn phòng chồng chất. Ấy vậy mà chúng tôi chẳng mấy khi dừng lại và dành thời gian mỗi ngày để nhặt nhạnh những thành quả từ sự chăm chỉ của mình.

Hal đã chỉ ra rằng quãng thời gian an yên nhất chính là vào buổi sáng trước khi chúng ta bắt đầu ngày mới. Ông nhấn mạnh là chúng ta nợ bản thân vì đã không cho mình trải nghiệm cuộc đời mà không bị gián đoạn hay xao nhãng. Ông đề xuất một thói quen buổi sáng gọi là SAVERS (viết tắt của các chữ tiếng Anh gồm sự im lặng, quyết đoán, mường tượng, tập thể dục, đọc sách và viết lách).

Và tôi đã quyết tâm thay đổi cuộc đời mình bằng cách thực hành những thói quen mới vào buổi sáng.

Nguyên tắc hai tuần

Tôi vạch ra quá trình thực hiện việc thay đổi bản thân gọi là quy tắc hai tuần. Khi thử điều gì mới, tôi cam kết hoàn thành 100% trong hai tuần. Lao mình vào đó, tôi không màng xem xét kết quả hay đi chệch khỏi kế hoạch. Việc này cho phép tôi đánh giá công bằng những nỗ lực mới. Không biện minh! Tôi chỉ tập trung vào thứ mình sắp làm. Một khi đã đưa ra quyết định thì không đắn đo suy nghĩ gì nữa. Sau khi nghe tới "Buổi sáng diệu kỳ", tôi bắt đầu bài đánh giá hai tuần. Suốt 2 năm kế tiếp, tôi vẫn đang thực hiện mỗi ngày.

Lý do điều này hiệu quả

Bạn bè hay hỏi tôi "dậy sớm thế mà làm gì?". Câu trả lời là việc đó đã thay đổi cách tôi nhìn nhận đời mình. Nó kích hoạt chế độ ăn kiêng, giúp tôi giảm 30 pound (khoảng 13,6 kg), tích lũy chánh niệm trong tâm và chinh phục được nỗi bất lực của các y bác sĩ. Số sách tôi đọc trong 2 năm qua còn nhiều hơn cả 20 năm trước đó cộng lại. Tôi cũng tạo lập và bắt đầu sống theo châm ngôn của bản thân là "trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình để tác động tối đa tới những người khác". Mỗi ngày tôi đều cố gắng làm việc để biến điều này thành hiện thực.

Tạo ra Buổi sáng diệu kỳ của riêng bạn

Riêng biệt hóa kế hoạch và biến nó thành vốn của mình đi nào! Tôi bắt đầu thực hành SAVERS chính xác như mô tả trong cuốn sách. Với những ai đang đấu tranh tư tưởng để khởi động, bạn hãy thực hiện với 6 phút, mỗi phút một bước. Tôi cũng nhận ra rằng việc thực hành cần phải điều chỉnh đôi chút cho phù hợp cá tính của mình nữa.

Tôi thích rèn luyện chánh niệm vào buổi tối trước khi đi ngủ hơn. Ngồi thiền buổi sáng làm tôi buồn ngủ lắm. Nhờ chuyển việc luyện tập sang ban đêm mà tôi đánh bại được chứng mất ngủ. Với những người mới tập thiền, tôi đề xuất các app như Headspace, 10% Happier hay Insight Timer.

Tôi thích tập thể dục sau khi tan làm. Chạy bộ vào mỗi tối, đầu tôi bình tĩnh hẳn và giảm bớt căng thẳng từ ban ngày. Những người "loại A" như tôi cần có một kế hoạch cụ thể, vậy hãy thử app Couch to 5K nhé!

Buổi sáng Diệu kỳ của tôi

Tôi đặt báo thức lúc 5:15. Khi chuông đổ, tôi bật dậy ngay lập tức, không bấm nút "Báo lại".

Bước 1: Tôi bước lên bàn cân rồi ghi số vào app MyfitnessPal. Kiểm soát cân nặng là ưu tiên hàng đầu với tôi và việc bước lên cân đầu tiên vào buổi sáng giúp tôi khởi đầu ngày mới có chủ ý rằng hôm nay mình sẽ ăn uống điều độ và chú tâm vào sức khỏe bản thân.

Bước 2: Tôi vào bếp pha cà phê và uống một ly nước thật lớn. Bước đơn giản này rất quan trọng bởi cơ thể chúng ta đã mất nước suốt cả đêm rồi. Sau đó, tôi đọc một, hai bài báo trên Medium và không kiểm tra email, Facebook hay Twitter, không được để công việc xen vào lúc này.

Bước 3: Ngay khi cà phê được pha xong, tôi thoải mái ngả mình vào ghế và đọc một đoạn văn phê chuẩn giúp tập trung vào sứ mệnh cũng như giá trị của bản thân. Đọc to bài viết này cũng là một bước quan trọng khiến não tôi phải suy nghĩ qua từng câu chữ thay vì chỉ xem qua.

Bước 4: Tôi mở sách ra đọc, tránh đọc những thứ trong ngành mình làm và để quãng thời gian yên lặng này thực sự là của riêng mình. Tôi chọn những cuốn về sự trưởng thành, cách lãnh đạo, kinh doanh và khoa học viễn tưởng.

Bước 5: Khi đã tới giờ chuẩn bị đi làm, tôi thực hiện nhanh động tác yoga 10 lần. Bài tập này không đủ để đổ mồ hôi nhưng đủ khiến máu lưu thông tốt hơn.

Dậy sớm không khó như các bạn nghĩ đâu

Nhiều người nói mình chẳng bao giờ thức dậy sớm. Theo kinh nghiệm của tôi, thứ ban đầu là trở ngại sẽ nhanh chóng biến thành động lực. Tôi nhận thấy lợi ích của việc thiết lập thói quen nhanh tới mức buổi sáng đã trở thành phần quan trọng và tuyệt vời nhất trong một ngày của mình. Tôi trở thành một người cha, người chồng, người thầy thuốc và doanh nhân tốt hơn nhờ dành ra vài phút mỗi ngày để học, để trưởng thành và sống trọn từng khoảnh khắc trong đời.

Nguồn: https://medium.com/swlh/your-morning-routine-can-change-your-life-tomorrow-71517ad09a85

-

Mỗi người đều cần một động lực thúc đẩy bản thân theo hướng tích cực để cảm nhận cuộc sống tươi đẹp mỗi ngày. Cùng tham gia dự án #ExtraordinaryChallenge và chia sẻ những điều giá trị được đúc kết lại khiến bản thân cũng không khỏi ngạc nhiên về chính mình.

Gửi về tòa soạn TheFace Magazine Vietnam những câu chuyện thực hành thay đổi cuộc đời của riêng bạn, chúng tôi sẽ chuyển tải đến độc giả khắp nơi để ít nhiều chạm đến một tâm hồn đồng điệu nào đó, cùng tạo ra những điều kỳ diệu cho cuộc sống. Hãy bắt đầu viết xuống những thử thách của bạn theo mẫu form này (gửi link) sau đó gửi về hộp mail: info@thefacevietnam.vn (Ghi rõ tiêu đề: Dự án Extraordinary Challenge).

Sponsored Stories

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Tự hào là thành viên của Hội đồng Đổi mới Sáng tạo Việt – Áo

Chuyên gia Đoàn Kiều My sẽ đại diện Tập đoàn Vingroup tham gia Hội đồng Đổi mới sáng tạo Việt – Áo nhằm thúc đẩy nhiều hoạt động phát triển Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam sắp tới trong khuôn khổ Chương trình Advantage Austria năm nay cùng những chuyên gia đầu ngành khác.

Paul Nguyễn Hưng vận dụng kinh nghiệm và linh hoạt thay đổi để tạo nên những thành công mới

Paul Nguyễn Hưng được biết đến là nhà sáng lập của VON (Vietnam Online Network) với các trang web “nằm lòng” của giới đi làm những năm 2000: hrvietnam.com, kiemviec.com, mạng xã hội YuMe.vn và trang tìm kiếm timnhanh.com.vn. Gần đây, ông lại nói tới hành trình khởi nghiệp trong lĩnh vực thức uống lên men dành cho sức khoẻ.

Tác giả Gia đình Ngộ: “Ý tưởng là định hướng, Trending là gia vị” của truyện tranh thời số

Gặp gỡ Nguyễn Tiến Đạt, tác giả của Gia đình Ngộ – trang truyện tranh trên Facebook với hơn 420.000 lượt thích và hiện là kênh nội dung được nhiều người yêu thích, đa phần là giới trẻ vì sự hài hước, đáng yêu và rất “trendy”, đồng thời còn là đối tác truyền thông của các nhãn hàng lớn tại Việt Nam hiện nay để tìm hiểu về quá trình sáng tạo nội dung và cách làm việc với nhãn hàng.

Sunday Brunch E4: Thưởng thức món súp vẹm xanh Bisque chuẩn nhà hàng dậy vị và đẹp mắt

|Ẩm thực

Sunday Brunch E4: Thưởng thức món súp vẹm xanh Bisque chuẩn nhà hàng dậy vị và đẹp mắt

Bisque là loại súp đặc trưng đến từ nước Pháp, có vị thơm của rau củ xay nhuyễn hoà quyện với vị ngọt thanh của nước dùng tôm, thêm vào đó là sự giòn ngọt của thịt hoặc hải sản.

Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

|Magazine | The Business Issue

Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

Phan Thị Bích Tâm chọn khởi nghiệp khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Nữ giám đốc quốc gia của MMA Global tại Việt Nam "sắm vai" một nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp tại trung tâm thương mại Takashimaya kể từ khi thương hiệu trang sức Kya Jewel do cô sáng lập chính thức khai trương cửa hàng mới tại đây.

HITOMI YOKOYAMA - “NGƯỜI MẸ ĐỠ ĐẦU” ÍT AI BIẾT ĐẾN CỦA LÀNG THỜI TRANG ĐƯỜNG PHỐ NHẬT BẢN.

|Magazine | The Community Issue

HITOMI YOKOYAMA - “NGƯỜI MẸ ĐỠ ĐẦU” ÍT AI BIẾT ĐẾN CỦA LÀNG THỜI TRANG ĐƯỜNG PHỐ NHẬT BẢN.

Nữ thiết kế đằng sau dòng Air Max 90 màu xám huyền thoại của Nike ngày nào dường như bị quên lãng nay cũng được giới trẻ Nhật Bản tôn vinh là 'người mẹ đỡ đầu' của thời trang đường phố Nhật Bản bởi những cống hiến của bà không chỉ nằm trong những mẫu thiết kế ấn tượng mà còn là những câu chuyện liên quan đến con người.

MEET HITOMI YOKOYAMA, THE HIDDEN GODMOTHER OF JAPANESE STREETWEAR

|TheFace Life

MEET HITOMI YOKOYAMA, THE HIDDEN GODMOTHER OF JAPANESE STREETWEAR

In the brief history of street culture, Hitomi Yokoyama is one of its most prominent hidden figures. If Hiroshi Fujiwara is considered the de facto “godfather of Japanese streetwear,” Yokoyama is most definitely its godmother.

Thêm 22 startup “kỳ lân” mùa Covid-19

|News

Thêm 22 startup “kỳ lân” mùa Covid-19

Trong quý II/2020, tức giai đoạn cao điểm của đại dịch, thế giới có thêm 22 startup "kỳ lân", tức các công ty khởi nghiệp được định giá từ một tỷ USD. Đa số “kỳ lân” mới cung cấp sản phẩm, dịch vụ hữu ích phục vụ người dân đối phó Covid-19. Trong khi hãng Tesla của tỷ phú Elon Musk tiếp tục lập đỉnh...

What Steve Jobs—and a surgeon—can teach us about using body language to boost likability, trust and respect

|Trend

What Steve Jobs—and a surgeon—can teach us about using body language to boost likability, trust and respect

Most people don't like hearing the truth. But being brutally honest is what I get paid to do. As a talent agent and career coach of nearly three …

Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng mức độ quý mến, tin tưởng và tôn trọng

|Personal Branding

Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng mức độ quý mến, tin tưởng và tôn trọng

Để thành công trong cuộc sống, ngoại hình và giao tiếp phi ngôn ngữ có tầm quan trọng hơn nhiều so với suy nghĩ của hầu hết mọi người. Mỗi một lời khuyên từ bác sĩ phẫu thuật Michael Levine ở góc độ y khoa cho đến bài học thực tiễn mà Steve Jobs gợi ý đều vô cùng đáng giá.

Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

|Magazine | The Entertainment Issue

Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

Ra đời chưa lâu nhưng Vietnamme đã tạo dấu ấn đáng kể trong cộng đồng nghệ thuật đương đại. Còn cha đẻ của dự án, Khoa Chim, chỉ mới đang ở những năm đầu của hành trình tuổi 20, cùng bao khát vọng và hoài bão phía trước.