ExtraordinaryChallenge #EP.2: Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn

Thực hiện:Dịch từ nguồn: Medium | Ảnh:TheFace Team | 2020-07-13

ExtraordinaryChallenge #EP.2: Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn
Chia sẻ:

Xin cảm ơn Hal Elrod vì đã đánh thức những khía cạnh mới trong tôi.

"Báo lại" rồi lại "báo lại".

Mệt mỏi, uể oải và khiếp sợ ban mai, tôi cố lê thân ra khỏi giường như thể xác sống trong bộ phim "The Walking Dead". Giống như nhiều doanh nhân mẫn cán khác, đây từng là vòng lặp của tôi mỗi buổi sáng. Hai năm trước, tôi tình cờ bắt gặp bài phỏng vấn với tác giả Hal Elrod chia sẻ về câu chuyện khó tin của chính mình và diễn giải cuốn sách "Buổi sáng diệu kỳ" ("The miracle morning") ông viết. Thông điệp của ông ấy đã tác động mạnh mẽ tới tôi.

Tất cả chúng ta đều cật lực làm việc để có cuộc sống tuyệt vời mà chẳng bao giờ ngừng lại và dành thời gian tận hưởng chính cuộc đời mà mình tạo ra.

Với vai trò một doanh nhân, chuỗi ngày của chúng tôi như cuộc chạy đua với văn bản, email, những cuộc gọi và công việc văn phòng chồng chất. Ấy vậy mà chúng tôi chẳng mấy khi dừng lại và dành thời gian mỗi ngày để nhặt nhạnh những thành quả từ sự chăm chỉ của mình.

Hal đã chỉ ra rằng quãng thời gian an yên nhất chính là vào buổi sáng trước khi chúng ta bắt đầu ngày mới. Ông nhấn mạnh là chúng ta nợ bản thân vì đã không cho mình trải nghiệm cuộc đời mà không bị gián đoạn hay xao nhãng. Ông đề xuất một thói quen buổi sáng gọi là SAVERS (viết tắt của các chữ tiếng Anh gồm sự im lặng, quyết đoán, mường tượng, tập thể dục, đọc sách và viết lách).

Và tôi đã quyết tâm thay đổi cuộc đời mình bằng cách thực hành những thói quen mới vào buổi sáng.

Nguyên tắc hai tuần

Tôi vạch ra quá trình thực hiện việc thay đổi bản thân gọi là quy tắc hai tuần. Khi thử điều gì mới, tôi cam kết hoàn thành 100% trong hai tuần. Lao mình vào đó, tôi không màng xem xét kết quả hay đi chệch khỏi kế hoạch. Việc này cho phép tôi đánh giá công bằng những nỗ lực mới. Không biện minh! Tôi chỉ tập trung vào thứ mình sắp làm. Một khi đã đưa ra quyết định thì không đắn đo suy nghĩ gì nữa. Sau khi nghe tới "Buổi sáng diệu kỳ", tôi bắt đầu bài đánh giá hai tuần. Suốt 2 năm kế tiếp, tôi vẫn đang thực hiện mỗi ngày.

Lý do điều này hiệu quả

Bạn bè hay hỏi tôi "dậy sớm thế mà làm gì?". Câu trả lời là việc đó đã thay đổi cách tôi nhìn nhận đời mình. Nó kích hoạt chế độ ăn kiêng, giúp tôi giảm 30 pound (khoảng 13,6 kg), tích lũy chánh niệm trong tâm và chinh phục được nỗi bất lực của các y bác sĩ. Số sách tôi đọc trong 2 năm qua còn nhiều hơn cả 20 năm trước đó cộng lại. Tôi cũng tạo lập và bắt đầu sống theo châm ngôn của bản thân là "trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình để tác động tối đa tới những người khác". Mỗi ngày tôi đều cố gắng làm việc để biến điều này thành hiện thực.

Tạo ra Buổi sáng diệu kỳ của riêng bạn

Riêng biệt hóa kế hoạch và biến nó thành vốn của mình đi nào! Tôi bắt đầu thực hành SAVERS chính xác như mô tả trong cuốn sách. Với những ai đang đấu tranh tư tưởng để khởi động, bạn hãy thực hiện với 6 phút, mỗi phút một bước. Tôi cũng nhận ra rằng việc thực hành cần phải điều chỉnh đôi chút cho phù hợp cá tính của mình nữa.

Tôi thích rèn luyện chánh niệm vào buổi tối trước khi đi ngủ hơn. Ngồi thiền buổi sáng làm tôi buồn ngủ lắm. Nhờ chuyển việc luyện tập sang ban đêm mà tôi đánh bại được chứng mất ngủ. Với những người mới tập thiền, tôi đề xuất các app như Headspace, 10% Happier hay Insight Timer.

Tôi thích tập thể dục sau khi tan làm. Chạy bộ vào mỗi tối, đầu tôi bình tĩnh hẳn và giảm bớt căng thẳng từ ban ngày. Những người "loại A" như tôi cần có một kế hoạch cụ thể, vậy hãy thử app Couch to 5K nhé!

Buổi sáng Diệu kỳ của tôi

Tôi đặt báo thức lúc 5:15. Khi chuông đổ, tôi bật dậy ngay lập tức, không bấm nút "Báo lại".

Bước 1: Tôi bước lên bàn cân rồi ghi số vào app MyfitnessPal. Kiểm soát cân nặng là ưu tiên hàng đầu với tôi và việc bước lên cân đầu tiên vào buổi sáng giúp tôi khởi đầu ngày mới có chủ ý rằng hôm nay mình sẽ ăn uống điều độ và chú tâm vào sức khỏe bản thân.

Bước 2: Tôi vào bếp pha cà phê và uống một ly nước thật lớn. Bước đơn giản này rất quan trọng bởi cơ thể chúng ta đã mất nước suốt cả đêm rồi. Sau đó, tôi đọc một, hai bài báo trên Medium và không kiểm tra email, Facebook hay Twitter, không được để công việc xen vào lúc này.

Bước 3: Ngay khi cà phê được pha xong, tôi thoải mái ngả mình vào ghế và đọc một đoạn văn phê chuẩn giúp tập trung vào sứ mệnh cũng như giá trị của bản thân. Đọc to bài viết này cũng là một bước quan trọng khiến não tôi phải suy nghĩ qua từng câu chữ thay vì chỉ xem qua.

Bước 4: Tôi mở sách ra đọc, tránh đọc những thứ trong ngành mình làm và để quãng thời gian yên lặng này thực sự là của riêng mình. Tôi chọn những cuốn về sự trưởng thành, cách lãnh đạo, kinh doanh và khoa học viễn tưởng.

Bước 5: Khi đã tới giờ chuẩn bị đi làm, tôi thực hiện nhanh động tác yoga 10 lần. Bài tập này không đủ để đổ mồ hôi nhưng đủ khiến máu lưu thông tốt hơn.

Dậy sớm không khó như các bạn nghĩ đâu

Nhiều người nói mình chẳng bao giờ thức dậy sớm. Theo kinh nghiệm của tôi, thứ ban đầu là trở ngại sẽ nhanh chóng biến thành động lực. Tôi nhận thấy lợi ích của việc thiết lập thói quen nhanh tới mức buổi sáng đã trở thành phần quan trọng và tuyệt vời nhất trong một ngày của mình. Tôi trở thành một người cha, người chồng, người thầy thuốc và doanh nhân tốt hơn nhờ dành ra vài phút mỗi ngày để học, để trưởng thành và sống trọn từng khoảnh khắc trong đời.

Nguồn: https://medium.com/swlh/your-morning-routine-can-change-your-life-tomorrow-71517ad09a85

---

Mỗi người đều cần một động lực thúc đẩy bản thân theo hướng tích cực để cảm nhận cuộc sống tươi đẹp mỗi ngày. Cùng tham gia dự án #ExtraordinaryChallenge và chia sẻ những điều giá trị được đúc kết lại khiến bản thân cũng không khỏi ngạc nhiên về chính mình.

Gửi về tòa soạn TheFace Magazine Vietnam những câu chuyện thực hành thay đổi cuộc đời của riêng bạn, chúng tôi sẽ chuyển tải đến độc giả khắp nơi để ít nhiều chạm đến một tâm hồn đồng điệu nào đó, cùng tạo ra những điều kỳ diệu cho cuộc sống. Hãy bắt đầu viết xuống những thử thách của bạn theo mẫu form này (gửi link) sau đó gửi về hộp mail: info@thefacevietnam.vn (Ghi rõ tiêu đề: Dự án Extraordinary Challenge).

Sponsored Stories

Design Bold’s Founder, Hung Dinh advises enterprises to quickly take the chance of COVID-19 for digitalisation

"COVID-19 has put companies into a circumstance requiring working from home; thus, we should consider this as an opportunity to enhance operational systems with sustainable and long-term strategies, instead of only concentrating on using technology as a temporal substitute to overcome the “social distancing” period instantly,” Design Bold’s Founder claims

Solo motorbiking around the world - Stories from the road

The notoriously famous "backpacker" Tran Dang Dang Khoa with an old 100cc motorbike as his partner in crime has been wandering on his journey around the world.

Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

|News

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

Sau thành công của chiến dịch Lan tỏa cảm hứng mùa Covid với hashtag #InspiringStories, TheFace Magazine Vietnam tiếp tục sứ mệnh truyền động lực thúc đẩy giới trẻ hành động thật quyết liệt, mạnh mẽ hơn để tạo nên những giá trị mới cho chính họ từ những bài học, hành động đáng học hỏi của những người tiên phong với hashtag dự kiến gây ‘bão mạng’ #YouCanChallenge trong thời gian tới.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

|Doanh nhân | The Business Issue

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

|Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

|Doanh nhân | The Business Issue

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

|Influencers | The Entertainment Issue

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

|Magazine | The Innovation Issue

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

|Business

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

YellowBlocks's superconnector Doan Kieu My: "Regardless of gender, we are all individuals with thoughts, ambitions, and passions. Find out what you want to do and be completely determined for it"

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

|Business

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

Developing smart devices for the disabled, a Vietnamese startup is potentially bringing its products overseas