Nỗi lòng của Virus: Không phải tất cả “chúng tôi” đều gây hại

Thực hiện:Lê Thanh Huệ tổng hợp | Ảnh:TheFace Team | 2020-08-20

Nỗi lòng của Virus: Không phải tất cả “chúng tôi” đều gây hại
Chia sẻ:

"Nếu các loài virus bỗng nhiên biến mất, thế giới sẽ trở nên tuyệt vời chỉ trong một ngày rưỡi, sau đó tất cả chúng ta đều sẽ chết" - Tony Goldberg, nhà dịch tễ học giảng dạy tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) - "Toàn bộ những điều thiết yếu mà chúng làm được cho thế giới thì lớn hơn nhiều so với những tác hại chúng gây ra."

Cho đến sáng ngày 10-8, thế giới ghi nhận hơn 20 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có 733.234 ca tử vong. Một con virus SARS-CoV đã khiến cho thế giới ăn ngủ không yên, kinh tế tê liệt. Người Việt Nam cũng đang bị con virus này làm cho "điêu đứng", đang từng ngày ngồi chờ trạng thái "bình thường mới" để học tập, làm việc và kinh doanh trở lại.

Cũng một con virus cúm đã gây ra đại dịch cúm năm 1889 – 1890, khiến hơn 1 triệu người thiệt mạng trong vòng 1 tháng. Hay cách đây 10 năm, đại dịch cúm lợn đã gây bệnh cho 1,4 tỷ người và giết chết từ 170 ngàn người trên thế giới. Những con số khủng khiếp đó đã khiến cho chúng ta luôn sợ hãi virus.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới không có virus?

Con người không sống nổi vì bụng trương phình lên, da thì mốc meo. Nấm mốc xuất hiện hắp nơi, động vật cây cối chết hàng loạt và ôxy giảm xuông mức làm loài người ngạt thở...

Càng ngày, các nhà khoa học càng phát hiện ra nhiều loại virus có lợi. Những thống kê gần đây cho thấy, so với virus có lợi thì số lượng virus có hại không đáng kể. Curtis Suttle, nhà nghiên cứu virus môi trường tại Đại học British Columbia cho biết: "Về thống kê, số lượng virus có hại, ở mức gần bằng 0%. Hầu hết virus không gây ra mầm bệnh nhưng chúng ta ít quan tâm đến tác dụng tích cực của chúng."

Thực tế, đa số các loại virus có lợi hơn là gây bệnh, thậm chí rất nhiều loại virus không thể thiếu trong cho toàn hệ sinh thái, đảm bảo sự tồn tại và duy trì sức khỏe cho sinh vật, từ nấm cho đến cây xanh, côn trùng và cả con người.

"Khi một loài nào đó phát triển không kiểm soát, virus sẽ tiêu diệt bớt, đây là quá trình chọn lọc tự nhiên, rất quan trọng cho việc kiểm soát số lượng các loài trên trái đất" - Marilyn J. Roossinck, nhà sinh thái học về virus làm việc tại Đại học Penn State cho biết.

Theo đó, các trận đại dịch chỉ bùng phát ở những nơi có mật độ dân số quá đông. Ở những nơi này, virus có xu hướng nhân bản rất nhanh và giảm bớt dân số, tạo thêm không gian cho những loài khác sinh tồn. Nếu không có virus, một số loài phát triển mạnh mẽ sẽ gây tuyệt chủng cho loài khác, điều này sẽ làm mất cân bằng và đa dạng sinh học.

Virus có hại có thật sự nguy hại?

Nói một cách khác, mọi virus đang làm công việc có lợi cho sự sống, kể cả virus gây hại. Chủng virus có hại xuất hiện nhằm giảm bớt dân số trên trái đất, lập lại cân bằng sinh thái. Nhờ có trí thông minh nên con người luôn thắng trong cuộc chiến với virus, dù loài người cũng chịu những thiệt mạng đáng kể. Tuy nhiên, sau khi thắng virus thì dân số lại tăng lên nhanh chóng, nên chủng virus mới khác lại xuất hiện. Và cuộc chiến giữa người và virus lại tiếp tục… Những người được tự nhiên lựa chọn tiếp tục tồn tại và phát triển là người có sức khỏe, sống nơi ít ô nhiễm và gần thiên nhiên hơn.

Ở một khía cạnh khác, virus cũng là một trong số phương thức trị liệu hứa hẹn nhất với một số loại bệnh. Cụ thể, từ năm 1920, các nhà khoa học Liên Xô đã bắt đầu nghiên cứu thực khuẩn thể (virus gây bệnh cho vi khuẩn) để giết một số vi khuẩn gây bệnh. Hướng nghiên cứu này đang mở ra hướng điều trị bệnh cho tương lai. Vì trước nay, việc điều trị bằng kháng sinh đã giết chết cả vi khuẩn gây bệnh lẫn vi khuẩn có lợi (đó là chưa nói đến tình trạng lờn kháng sinh), trong khi virus thì sẽ chọn lọc để giết vi khuẩn gây bệnh. Hiện nay, các nhà khoa học đang tìm hoặc tạo ra các chủng virus có khả năng lây nhiễm và tiêu diệt có chọn lọc tế bào ung thư giúp điều trị ung thư hiệu quả và ít độc hại hơn.

Như vậy virus đang đóng góp vào quá trình bảo vệ con người. Không có virus, con người và nhiều loài khác có thể sẽ chết vì các bệnh khác nhiều hơn.

Virus có hại sẽ không xuất hiện và giết chết nhiều người, nếu con người giữ được sự cân bằng sinh thái, hạn chế sự gia tăng dân số quá nhanh và các khu ổ chuột được xóa bỏ. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên sử dụng các chất tẩy rửa tràn lan, vì chất này có thể gây chết nhiều virus có lợi.

Virus corona vẫn đang làm công việc của chúng?

Đại dịch Covid-19 hiện thời chỉ là một trong hàng loạt những cuộc tấn công chết người và không bao giờ kết thúc của virus đối với con người. Nhưng tính nguy hiểm của nó nằm ở sự lây lan nhanh hơn trước rất nhiều. Với tất cả những tiến bộ chúng ta có được trong việc chống lại bệnh truyền nhiễm, thì sự phát triển đã khiến chúng ta trở nên dễ bị tổn thương hơn trước những vi sinh vật đã tiến hóa với tốc độ nhanh hơn con người gấp 40 triệu lần.

Tác giả của quyển sách: "Thời Diệt vong: Ghi chú ngắn gọn về sự Diệt vong của Thế giới" Bryan Walsh cho rằng: Khả năng đi đến bất cứ nơi nào trên thế giới trong thời gian 20 giờ hoặc ngắn hơn, và mang theo virus cùng với hành lý xách tay, đã cho phép bệnh dịch lan tràn và phát triển khi chúng lẽ ra đã có thể bị tiêu diệt trong quá khứ. Ngoài ra, nguyên nhân biến đổi khí hậu, khủng hoảng về phong trào chống vaccine của các chủng loại virus hiện đại khiến cho Covid-19 trở nên phức tạp, khó lường.

Sự xuất hiện của một loại virus như Covid-19 là điều cực kỳ dễ đoán; Hành động mà chúng ta có thể làm để ngăn chặn căn bệnh này đến cũng dễ đoán: Chúng ta cần tăng cường sức mạnh của hệ thống phát hiện y tế toàn cầu, để đảm bảo rằng khi loại virus kế tiếp xuất hiện - mà chắc chắn là nó rồi sẽ xuất hiện – chúng ta sẽ nhanh chóng tóm được nó, và thậm chí tiêu diệt nó.

Nhưng lúc này đây, hãy thật sáng suốt, bình tĩnh, sống lành mạnh, đảm bảo tuân thủ các biện pháp tránh lây nhiễm cộng đồng để sống sót vượt qua đại dịch.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/noi-long-cua-virus-khong-phai-tat-ca-chung-toi-deu-gay-hai-6515.html

Sponsored Stories

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

Design Bold’s Founder, Hung Dinh advises enterprises to quickly take the chance of COVID-19 for digitalisation

"COVID-19 has put companies into a circumstance requiring working from home; thus, we should consider this as an opportunity to enhance operational systems with sustainable and long-term strategies, instead of only concentrating on using technology as a temporal substitute to overcome the “social distancing” period instantly,” Design Bold’s Founder claims

Solo motorbiking around the world - Stories from the road

The notoriously famous "backpacker" Tran Dang Dang Khoa with an old 100cc motorbike as his partner in crime has been wandering on his journey around the world.

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

|News

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

Sau thành công của chiến dịch Lan tỏa cảm hứng mùa Covid với hashtag #InspiringStories, TheFace Magazine Vietnam tiếp tục sứ mệnh truyền động lực thúc đẩy giới trẻ hành động thật quyết liệt, mạnh mẽ hơn để tạo nên những giá trị mới cho chính họ từ những bài học, hành động đáng học hỏi của những người tiên phong với hashtag dự kiến gây ‘bão mạng’ #YouCanChallenge trong thời gian tới.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

|Doanh nhân | The Business Issue

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

|Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

|Doanh nhân | The Business Issue

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

|Influencers | The Entertainment Issue

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

|Magazine | The Innovation Issue

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

|Business

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

YellowBlocks's superconnector Doan Kieu My: "Regardless of gender, we are all individuals with thoughts, ambitions, and passions. Find out what you want to do and be completely determined for it"

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

|Business

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

Developing smart devices for the disabled, a Vietnamese startup is potentially bringing its products overseas