Robot đang làm thay con người mọi thứ. Làm thế nào để không bị mất việc?

Thực hiện:Thiên Phúc | Ảnh:THE FACE TEAM | 17.03.2020

Robot đang làm thay con người mọi thứ. Làm thế nào để không bị mất việc?

Robot đón tiếp khách hàng ngay tại cửa ra vào của một tiệm ăn tại Bắc Kinh (Trung Quốc), trong khi một con robot khác đến order món và chỉ vài phút sau, cũng chính con robot đó mang thức ăn đến tận bàn. Khách chỉ cần nhấc những dĩa thức ăn từ robot vào bàn mình để thưởng thức, thay vì có người phục vụ như trước.

 

Những con robot này do Pudu Technology, startup ba năm tuổi ở Thâm Quyến, sản xuất và cung ứng cho rất nhiều nhà hàng, quán ăn, bệnh viện, khách sạn… tại nhiều khu vực thuộc Trung Quốc, cũng như xuất khẩu đến Singapore, Hàn Quốc và Đức. “Một nhân viên người thật có thể phục vụ tối đa 200 bữa ăn mỗi ngày, nhưng robot có khả năng phục vụ được từ 300 đến 400 bữa ăn. Chúng có thể được dùng trong 10 năm. Với giá bán chừng 5.650 USD - 7.060 USD, con số này thấp hơn mức lương trung bình của nhân viên nhà hàng và khách sạn ở tỷnh Quảng Đông mỗi năm, thường khoảng 9.000 USD”, sáng lập kiêm CEO Pudu, ông Zhang Tao, chia sẻ. 

Thực tế, robot đã có mặt ở nhiều nơi. Hôm 7/2, hơn 30 robot khử trùng do doanh nghiệp TMiRob ở Thượng Hải thiết kế và sản xuất đã được triển khai đến các bệnh viện chính tại Vũ Hán để tham gia vào công cuộc ngăn chặn Covid-19. Một loạt robot khác từ CloudMinds hỗ trợ nhân viên y tế thực hiện một số nhiệm vụ như tư vấn, khử trùng, dọn dẹp và vận chuyển đồ dùng, thức ăn giữa vùng cách ly với vùng an toàn.

 

Hàng trăm triệu việc làm bị robot thay thế

Trước khi dịch Covid-19 hoành hành, không ít công ty khác đã dùng robot để tối ưu hóa sản xuất và kinh doanh. Không riêng mảng dân dụng, Foxconn, nhà sản xuất lắp ráp thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, là đối tác lắp ráp linh kiện iPhone, iPad cho Apple, bắt đầu thực hiện kế hoạch tự động hóa một số công việc trong các nhà máy, bằng cách triển khai hơn một triệu robot từ 2016, theo Reuters. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng công nhân bị thay thế bằng robot của Foxconn lên hơn 60.000 người. 

Esquire Knit Composite, một công ty nằm ở vùng ngoại ô phía bắc của thủ đô Dhaka (Bangladesh), cũng vừa áp dụng hàng loạt máy móc tự động hóa hoàn toàn nhập từ Italy cho đoạn cắt, còn máy từ Nhật Bản cho công đoạn may và hoàn thiện. Chỉ công đoạn ủi được thực hiện bằng tay, chiếm 30% tổng lao động trong nhà máy, nhưng sắp tới có thể bị thay thế do nhà máy bắt đầu thí điểm máy là và gập tự động.

Rất nhiều số liệu nghiên cứu lo ngại rằng con người sẽ không còn nhiều việc để làm khi robot thay thế. Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), 86% lao động trong ngành dệt may - da giày có thể phải đối mặt với nguy cơ mất việc. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI) cũng cho rằng trước năm 2030, 800 triệu lao động trên thế giới sẽ “ra đường” vì robot (Nghiên cứu được tiến hành ở 46 quốc gia và đối với 800 ngành nghề khác nhau). Một kết quả khác được công bố bởi Oxford Economics, một công ty có trụ sở tại Oxford (Anh), cũng dự đoán đến 2030 sẽ có 20 triệu công việc, chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất, sẽ bị thay thế bởi robot, khiến hàng trăm triệu người mất việc làm.

 

Công việc nào dễ bị thay thế nhất?

Theo báo cáo của Verified Market Research, thị trường robot dịch vụ toàn cầu đạt 11,62 tỷ USD năm 2018 và có thể đạt 35,67 tỷ USD đến năm 2026. IDC dự báo, các mảng robot công nghiệp, robot thương mại điện tử, robot chăm sóc sức khỏe… sẽ tăng trưởng mạnh thời gian tới và ngày càng trở nên thông minh hơn. Các doanh nghiệp cũng sẽ chú trọng hơn cho robot, với số tiền đầu tư triển khai robot đạt giá trị lên đến 80 tỷ USD. Các nhà nghiên cứu ước tính công nghệ robot có thể đóng góp 5.000 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu vào năm 2030 nhờ mang đến năng suất lao động cao hơn.

Các chuyên gia đều có chung nhận định rằng, các công việc bị thay thế bởi robot chủ yếu liên quan đến các hành động lặp đi lặp lại trên một cấu trúc được thiết lập, chẳng hạn nhân viên thu ngân, nhân viên bán hàng, tiếp thị qua điện thoại, trợ lý, nấu ăn, bồi bàn, nhân viên tiếp tân, nhân viên ngân hàng, nhân viên bảo vệ, phân tích dữ liệu viên, nhân viên khai thuế, lái xe… Trong khi đó, bác sĩ phẫu thuật, kế toán, phân tích tài chính, báo chí cũng có nguy cơ cao mất việc.

 

Có nên lo sợ không có việc để làm?

Tự động hóa chắc chắn sẽ thay thế nhiều công việc, nhưng nó cũng tạo ra một cơ hội công việc khác. Hãy thử tưởng tượng, một nhà máy có 100 công nhân tạo ra 1000 sản phẩm. Khi áp dụng robot, 30 người trong đó sẽ bị loại, nhưng kinh nghiệm của họ vẫn có thể dùng để làm công việc khác, chẳng hạn tư vấn bán hàng. 70 người còn lại kết hợp robot để tạo được 2000 sản phẩm. Nhưng lúc này, công ty sẽ cần thêm lập trình viên robot, kỹ thuật viên, bảo trì… cho robot. Do đó, số lượng nhân viên thực tế có thể tăng lên 110, 120 hoặc cao hơn con số 100 ban đầu.

Thực tế, có rất nhiều số liệu chứng minh việc tự động hóa giúp tăng công việc thay vì giảm. Chẳng hạn, theo số liệu của McKinsey’s Paris office, trong vòng 15 năm, Internet đã loại bỏ 500.000 công việc truyền thống tại Pháp, nhưng đồng thời lại tạo ra 1,2 triệu việc làm mới. Theo báo cáo Future of Job 2018 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới World Economic Forum, giai đoạn 2018 – 2022, AI và robot sẽ làm mất đi 75 triệu việc làm kiểu cũ, nhưng lại đem đến thêm 133 triệu việc làm theo kỹ thuật mới. Các ngành nghề phát triển sẽ là nhà khoa học và nhà phân tích dữ liệu, chuyên gia máy học và trí tuệ nhân tạo, chuyên gia dữ liệu lớn, chuyên gia chuyển đổi kỹ thuật số…

Sự có mặt của AI, robot và nhiều công nghệ mới khác cũng khiến chất lượng lao động tăng lên, bởi họ buộc phải học hỏi những thứ mới hơn nếu không muốn bị đào thải. Điều này cũng làm cho thị trường đào tạo lao động tăng trưởng theo. 

Ngoài ra, công nghệ cũng sẽ tạo nhiều hơn những người làm công việc độc lập (Freelance). Theo một thống kê gần đây, 20-30% nguồn nhân lực của Mỹ đang làm việc tự do, không bị ràng buộc bởi doanh nghiệp. Thực tế, hình thức này giúp giải quyết nhiều vấn đề mà công việc truyền thống mắc phải, như người lao động khó tìm được công việc thích hợp, mức lương không ổn định, tranh chấp hợp đồng, lương, thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… 

 

Rèn luyện 10 kỹ năng này để không bị thay thế

Nguồn bài từ Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #thờiđại4.0, #AI, #Robot, #côngnghệ, #Covid-19

Xem thêm:

Sponsored Stories

Đô thị thông minh sẽ ‘xóa sổ’ nhiều thành phố nhỏ trong tương lai

Công nghệ và trí tuệ nhân tạo có thể giúp con người tạo ra một thành phố thông minh và hiện đại, nơi các trải nghiệm sinh hoạt được xây dựng đồng bộ, tiện lợi và hoàn toàn tự động.

Bill Reichert cho rằng để gọi vốn đầu tư thành công chỉ nên trình bày dự án trong 20 giây

Biểu tượng về khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon, Bill Reichert cho rằng việc đơn giản hóa các tiếp cận về vấn đề cần quan tâm là điều nên làm thay vì phức tạp hóa chúng

Cùng nhìn lại: “Sống khác trong hai tuần” để đối phó dịch bệnh và startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Để đối phó với dịch bệnh, người dân được kêu gọi “sống khác trong hai tuần” còn thế giới thì tung hàng nghìn tỷ USD để giải cứu; Trong lúc này, những startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ phát triển.

“Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!” phát hành MV sau 2 tuần ‘dậy sóng’ trên mạng xã hội

|Văn hóa

“Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!” phát hành MV sau 2 tuần ‘dậy sóng’ trên mạng xã hội

MV với ý tưởng siêu anh hùng độc đáo trong ca khúc “Việt Nam Ơi! Đánh Bay COVID!” đã chính thức phát hành. Hãy xem ekip thực hiện đã làm như thể nào trong điều kiện vô cùng hạn chế vì dịch bệnh.

Khát vọng giúp người Việt nói tiếng Anh lưu loát của nữ sáng lập ELSA

|Doanh nhân

Khát vọng giúp người Việt nói tiếng Anh lưu loát của nữ sáng lập ELSA

“Bạn không nhận ra phát âm quan trọng đến nhường nào đâu, cho đến khi sống và làm việc ở nước ngoài”, startup founder Văn Đinh Hồng Vũ của ứng dụng học phát âm chuẩn bản xứ ELSA Speak chia sẻ.

Google trang bị gì mới để #workfromhome dễ dàng?

|Công nghệ

Google trang bị gì mới để #workfromhome dễ dàng?

Để kết nối nhân viên và làm việc từ xa hiệu quả, các doanh nghiệp buộc phải tìm các công cụ cơ bản mà ai cũng có thể dễ dàng truy cập và thao tác. Chỉ cần có Google là đủ.

 30 giây công nghệ: 41 triệu dữ liệu người dùng Facebook Việt Nam ‘bị lộ’ trong khi #workfromhome chủ yếu chia sẻ dữ liệu trực tuyến

|News

30 giây công nghệ: 41 triệu dữ liệu người dùng Facebook Việt Nam ‘bị lộ’ trong khi #workfromhome chủ yếu chia sẻ dữ liệu trực tuyến

Trong khi các công ty công nghệ toàn cầu để tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Covid-19, việc phát tán dữ liệu cá nhân vẫn gây "đau đầu" cho những nền tảng mạng xã hội.

Bàn về chân dung một nữ lãnh đạo hiện đại cùng Phan Bích Tâm

|Personal Branding

Bàn về chân dung một nữ lãnh đạo hiện đại cùng Phan Bích Tâm

Cần năng lượng lớn để có thể hoàn thành trọng trách lãnh đạo nhiều việc cùng lúc, Country manager của MMA Phan Bích Tâm chia sẻ bí quyết của mình.

Ứng dụng Blockchain trong thương mại và quảng cáo

|Công nghệ

Ứng dụng Blockchain trong thương mại và quảng cáo

Ứng dụng Blockchain trong thương mại và quảng cáo giảm thiểu khả năng thất bại của chiến dịch tiếp thị. Những 'gã khổng lồ' về công nghệ đã khai phóng tiềm năng của nó ra sao?

Đoàn Kiều My – Người bám đuổi đam mê ‘Superconnector’ cho giới khởi nghiệp

|Công nghệ

Đoàn Kiều My – Người bám đuổi đam mê ‘Superconnector’ cho giới khởi nghiệp

"Superconnector" của YellowBlocks Đoàn Kiều My: “Phụ nữ hay Nam giới đều là những cá thể với những suy nghĩ, hoài bão và đam mê riêng. Cần tìm ra thứ mình muốn làm và quyết tâm hoàn toàn cho nó.”

Interview: The ‘power’ of data in a new marketing age

|Business

Interview: The ‘power’ of data in a new marketing age

Mr Rohit Dadwal, Managing Director, Asia Pacific, Mobile Marketing Association: “The key for marketers is to use data analytics and emerging technologies wisely.”