Robot đang làm thay con người mọi thứ. Làm thế nào để không bị mất việc?

Thực hiện:Thiên Phúc | Ảnh:THE FACE TEAM | 2020-04-27

Robot đang làm thay con người mọi thứ. Làm thế nào để không bị mất việc?
Chia sẻ:

Robot đón tiếp khách hàng ngay tại cửa ra vào của một tiệm ăn tại Bắc Kinh (Trung Quốc), trong khi một con robot khác đến order món và chỉ vài phút sau, cũng chính con robot đó mang thức ăn đến tận bàn. Khách chỉ cần nhấc những dĩa thức ăn từ robot vào bàn mình để thưởng thức, thay vì có người phục vụ như trước.

Những con robot này do Pudu Technology, startup ba năm tuổi ở Thâm Quyến, sản xuất và cung ứng cho rất nhiều nhà hàng, quán ăn, bệnh viện, khách sạn… tại nhiều khu vực thuộc Trung Quốc, cũng như xuất khẩu đến Singapore, Hàn Quốc và Đức. "Một nhân viên người thật có thể phục vụ tối đa 200 bữa ăn mỗi ngày, nhưng robot có khả năng phục vụ được từ 300 đến 400 bữa ăn. Chúng có thể được dùng trong 10 năm. Với giá bán chừng 5.650 USD - 7.060 USD, con số này thấp hơn mức lương trung bình của nhân viên nhà hàng và khách sạn ở tỉnh Quảng Đông mỗi năm, thường khoảng 9.000 USD", sáng lập kiêm CEO Pudu, ông Zhang Tao, chia sẻ.

Thực tế, robot đã có mặt ở nhiều nơi. Hôm 7/2, hơn 30 robot khử trùng do doanh nghiệp TMiRob ở Thượng Hải thiết kế và sản xuất đã được triển khai đến các bệnh viện chính tại Vũ Hán để tham gia vào công cuộc ngăn chặn Covid-19. Một loạt robot khác từ CloudMinds hỗ trợ nhân viên y tế thực hiện một số nhiệm vụ như tư vấn, khử trùng, dọn dẹp và vận chuyển đồ dùng, thức ăn giữa vùng cách ly với vùng an toàn.

Hàng trăm triệu việc làm bị robot thay thế

Trước khi dịch Covid-19 hoành hành, không ít công ty khác đã dùng robot để tối ưu hóa sản xuất và kinh doanh. Không riêng mảng dân dụng, Foxconn, nhà sản xuất lắp ráp thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, là đối tác lắp ráp linh kiện iPhone, iPad cho Apple, bắt đầu thực hiện kế hoạch tự động hóa một số công việc trong các nhà máy, bằng cách triển khai hơn một triệu robot từ 2016, theo Reuters. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng công nhân bị thay thế bằng robot của Foxconn lên hơn 60.000 người.

Esquire Knit Composite, một công ty nằm ở vùng ngoại ô phía bắc của thủ đô Dhaka (Bangladesh), cũng vừa áp dụng hàng loạt máy móc tự động hóa hoàn toàn nhập từ Italy cho đoạn cắt, còn máy từ Nhật Bản cho công đoạn may và hoàn thiện. Chỉ công đoạn ủi được thực hiện bằng tay, chiếm 30% tổng lao động trong nhà máy, nhưng sắp tới có thể bị thay thế do nhà máy bắt đầu thí điểm máy là và gập tự động.

Rất nhiều số liệu nghiên cứu lo ngại rằng con người sẽ không còn nhiều việc để làm khi robot thay thế. Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), 86% lao động trong ngành dệt may - da giày có thể phải đối mặt với nguy cơ mất việc. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI) cũng cho rằng trước năm 2030, 800 triệu lao động trên thế giới sẽ "ra đường" vì robot (Nghiên cứu được tiến hành ở 46 quốc gia và đối với 800 ngành nghề khác nhau). Một kết quả khác được công bố bởi Oxford Economics, một công ty có trụ sở tại Oxford (Anh), cũng dự đoán đến 2030 sẽ có 20 triệu công việc, chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất, sẽ bị thay thế bởi robot, khiến hàng trăm triệu người mất việc làm.

Công việc nào dễ bị thay thế nhất?

Theo báo cáo của Verified Market Research, thị trường robot dịch vụ toàn cầu đạt 11,62 tỷ USD năm 2018 và có thể đạt 35,67 tỷ USD đến năm 2026. IDC dự báo, các mảng robot công nghiệp, robot thương mại điện tử, robot chăm sóc sức khỏe… sẽ tăng trưởng mạnh thời gian tới và ngày càng trở nên thông minh hơn. Các doanh nghiệp cũng sẽ chú trọng hơn cho robot, với số tiền đầu tư triển khai robot đạt giá trị lên đến 80 tỷ USD. Các nhà nghiên cứu ước tính công nghệ robot có thể đóng góp 5.000 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu vào năm 2030 nhờ mang đến năng suất lao động cao hơn.

Các chuyên gia đều có chung nhận định rằng, các công việc bị thay thế bởi robot chủ yếu liên quan đến các hành động lặp đi lặp lại trên một cấu trúc được thiết lập, chẳng hạn nhân viên thu ngân, nhân viên bán hàng, tiếp thị qua điện thoại, trợ lý, nấu ăn, bồi bàn, nhân viên tiếp tân, nhân viên ngân hàng, nhân viên bảo vệ, phân tích dữ liệu viên, nhân viên khai thuế, lái xe… Trong khi đó, bác sĩ phẫu thuật, kế toán, phân tích tài chính, báo chí cũng có nguy cơ cao mất việc.

Có nên lo sợ không có việc để làm?

Tự động hóa chắc chắn sẽ thay thế nhiều công việc, nhưng nó cũng tạo ra một cơ hội công việc khác. Hãy thử tưởng tượng, một nhà máy có 100 công nhân tạo ra 1000 sản phẩm. Khi áp dụng robot, 30 người trong đó sẽ bị loại, nhưng kinh nghiệm của họ vẫn có thể dùng để làm công việc khác, chẳng hạn tư vấn bán hàng. 70 người còn lại kết hợp robot để tạo được 2000 sản phẩm. Nhưng lúc này, công ty sẽ cần thêm lập trình viên robot, kỹ thuật viên, bảo trì… cho robot. Do đó, số lượng nhân viên thực tế có thể tăng lên 110, 120 hoặc cao hơn con số 100 ban đầu.

Thực tế, có rất nhiều số liệu chứng minh việc tự động hóa giúp tăng công việc thay vì giảm. Chẳng hạn, theo số liệu của McKinsey’s Paris office, trong vòng 15 năm, Internet đã loại bỏ 500.000 công việc truyền thống tại Pháp, nhưng đồng thời lại tạo ra 1,2 triệu việc làm mới. Theo báo cáo Future of Job 2018 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới World Economic Forum, giai đoạn 2018 – 2022, AI và robot sẽ làm mất đi 75 triệu việc làm kiểu cũ, nhưng lại đem đến thêm 133 triệu việc làm theo kỹ thuật mới. Các ngành nghề phát triển sẽ là nhà khoa học và nhà phân tích dữ liệu, chuyên gia máy học và trí tuệ nhân tạo, chuyên gia dữ liệu lớn, chuyên gia chuyển đổi kỹ thuật số…

Sự có mặt của AI, robot và nhiều công nghệ mới khác cũng khiến chất lượng lao động tăng lên, bởi họ buộc phải học hỏi những thứ mới hơn nếu không muốn bị đào thải. Điều này cũng làm cho thị trường đào tạo lao động tăng trưởng theo.

Ngoài ra, công nghệ cũng sẽ tạo nhiều hơn những người làm công việc độc lập (Freelance). Theo một thống kê gần đây, 20-30% nguồn nhân lực của Mỹ đang làm việc tự do, không bị ràng buộc bởi doanh nghiệp. Thực tế, hình thức này giúp giải quyết nhiều vấn đề mà công việc truyền thống mắc phải, như người lao động khó tìm được công việc thích hợp, mức lương không ổn định, tranh chấp hợp đồng, lương, thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…

Rèn luyện 10 kỹ năng này để không bị thay thế

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Bối cảnh trong Metropolis đang dần “lộ diện”…

|News

Bối cảnh trong Metropolis đang dần “lộ diện”…

Metropolis là một phim anime Nhật được trình chiếu năm 2001. Phim lấy bối cảnh về thế giới nơi con người và robot cùng chung sống với nhau. Việc robot và con người đang cùng phối hợp sản xuất nhịp nhàng tại các nhà máy lớn không còn xa lạ và ngày càng phổ biến trong đời sống hàng ngày theo tốc độ phát triển của công nghệ ngày nay.

4 Simple Ways to Change People's Minds

|TheFace Life

4 Simple Ways to Change People's Minds

Jason Feifer, editor-in-chief of Entrepreneur, points out four ways to get others to follow their requirements without any resistance.

Your Morning Routine Can Change Your Life Tomorrow

|Trend

Your Morning Routine Can Change Your Life Tomorrow

Create your own Miracle Morning with Dr Jeff Livingston

Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn

|Chất lượng sống

Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn

“Buổi sáng diệu kỳ” (“The miracle morning”) với 5 bước luyện tập cơ bản có thể thay đổi cả cuộc đời của bạn. Không tin, phải thử! Khám phá dự án #ExtraordinaryChallenge của Dr Jeff Livingston.

Sunday Brunch E3: Bánh mì trứng sữa nướng với trái cây cho cuối tuần thêm ngọt ngào

|Ẩm thực

Sunday Brunch E3: Bánh mì trứng sữa nướng với trái cây cho cuối tuần thêm ngọt ngào

Cuối tuần này, hãy vào bếp để làm một món bánh ngọt ngào nồng nàn ngon miệng mà lại bổ dưỡng. French Toast hay còn gọi là bánh mỳ trứng sữa hẳn không còn mấy xa lạ với người Việt chúng ta, bánh mỳ nhúng qua hỗn hợp gồm trứng, sữa sau đó chiên giòn hai mặt với bơ, ăn kèm với trái cây, mật ong hoặc maple syrup.

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

|Smart business

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

Hàng chục ngàn doanh nhân lấy cảm hứng từ Covid-19 để tạo ra những sáng kiến kinh doanh mới. Nhưng liệu các dự án thức thời ấy có mang lại kết quả kinh doanh lâu dài. Hãy tham khảo 4 bước chiến lược từ Phó giáo sư , đồng sáng lập HalaDoctor Dirk G. Schroeder đúc kết.

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” mùa Covid

|News

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” mùa Covid

Tuần qua là thời điểm công bố các chỉ số kinh tế xã hội quan trọng nửa đầu năm 2020. Theo đó, đại dịch đã khiến tình hình việc làm, thu ngân sách của Việt Nam ảnh hưởng lớn. Còn trên thế giới, Covid-19 lại tiếp tục mở ra cơ hội cho các ngành như thương mại điện tử hay giao đồ ăn.

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

|Lối sống

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

Jason Feifer tổng biên tập trang Entrepreneur chỉ ra 4 cách để sai khiến được người khác phải làm theo các yêu cầu của mình mà không gặp phản kháng lại.