Tạo cộng đồng lớn trên Facebook để chia sẻ, không nhằm mục tiêu kiếm tiền

Thực hiện:Lan Khuê | Ảnh:Mai Kỳ, Khanh Nguyên | 2020-05-20

Tạo cộng đồng lớn trên Facebook để chia sẻ, không nhằm mục tiêu kiếm tiền
Chia sẻ:

Hơn 1 tỷ người sử dụng các nhóm cộng đồng trên Facebook mỗi tháng. Các nhóm này giúp mọi người xây dựng cộng đồng an toàn và hỗ trợ lẫn nhau, cũng như củng cố sức mạnh cho các cộng đồng đang hoạt động. Nhà lãnh đạo cộng đồng đóng vai trò tối quan trọng bởi niềm đam mê và sự tận tụy của họ giúp nuôi dưỡng, hình thành và tăng cường sức mạnh cho cộng đồng. Cùng TheFace Vietnam gặp gỡ một vài nhà sáng lập Việt Nam tiêu biểu đằng sau những hoạt động phát triển cộng đồng đang diễn ra sôi nổi trên Facebook hiện nay.

Hồ Quang Mẫn
---

Doanh nhân, quản trị các group chính: Expats & Locals in Ho Chi Minh City (103.000 thành viên), Bất động sản Vingroup (100.000 thành viên), Cộng đồng cư dân Vinhomes Central Park (91.000 thành viên), Chợ cư dân Vinhomes Central Park (76.000 thành viên) và 20 nhóm lớn nhỏ khác.

Tôi định hướng các nhóm trở thành những diễn đàn bổ ích, kết nối có lợi về công việc, nghề nghiệp cho các thành viên tham gia đồng thời kết hợp sức mạnh cộng đồng để tạo ra những giá trị đóng góp cho xã hội.

Như ở Vinhomes Central Park, chúng tôi thường xuyên tổ chức những hoạt động thiện nguyện, bảo vệ môi trường, hiến máu nhân đạo, các workshop về sức khoẻ, văn thể mỹ... để kêu gọi các thành viên trong nhóm tham gia. Sự tương tác mà tôi hướng đến không chỉ là giới hạn trên online mà luôn tạo ra các cơ hội gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với nhau, kết nối thành viên để trở thành bạn bè và cùng nhau làm những chương trình, những hoạt động có ích cho cộng đồng. Phần lớn các chương trình sự kiện chúng tôi tổ chức luôn thu hút hàng nghìn thành viên tham gia.

Group Cộng đồng cư dân Vinhomes Central Park
www.facebook.com/groups/cudanVH/

Group Expats & Locals in Ho Chi Minh City
www.facebook.com/groups/expatslocalssaigon/

Nguyễn Thị Nhung (Nhung Lady)
---

Giám đốc Trung tâm UNESCO hạnh phúc Phụ Nữ Việt, quản trị group kín: Nghệ thuật phòng the đỉnh cao – Nhung Lady (hơn 83,000 thành viên).

Được thành lập từ năm 2016 với 100% thành viên là phụ nữ sở hữu facebook cá nhân tương tác thật và được kiểm duyệt chặt chẽ về độ tuổi cũng như ngành nghề công việc để tạo một môi trường học tập và trao đổi an toàn, văn minh nhất cho cộng đồng. Không chỉ là sân chơi bổ ích dành riêng cho phụ nữ Việt khắp nơi, group còn là nơi chia sẻ kiến thức về: cuộc sống, hôn nhân gia đình, tâm lý tình cảm, tình dục học và các chuyện thầm kín của chị em phụ nữ…

Group cũng là nơi tôn vinh những phụ nữ đẹp, có tài năng, có nhiều đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội.

Ngoài việc thường xuyên chia sẻ kiến thức và tổ chức các cuộc thi viết, các mini game… group sẽ tổ chức chuỗi hội thảo theo chủ đề trong năm 2019 (có sự tham gia của các chuyên gia về lĩnh vực tâm - sinh lý, các giáo sư/bác sĩ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, doanh nhân, người nổi tiếng,...). Chúng tôi xây dựng đội ngũ cộng tác viên trên toàn quốc – là những "Sứ giả" truyền kiến thức, chia sẻ kỹ năng, lan tỏa giá trị cộng đồng, giúp cho ngày càng nhiều chị em phụ nữ được trang bị kiến thức cần thiết để sống có ích hơn, hạnh phúc hơn. Chúng tôi dự kiến sẽ mở rộng phạm vi hoạt động tại TP.HCM và TP Đà Nẵng trong thời gian tới.

groups/nghethuatphongthedinhcao/

Nguyễn Đức Huy
---

Sinh viên, đồng sáng lập Tự học 365 với Fanpage Tự Học 365 đạt 62,000 like, các Group: Đấu Trường Toán Lý Hóa (gần 100,000 thành viên); Gia Đình Tự Học 365 - Học Sinh Ngoại Hạng (17,000 thành viên)

Chúng tôi lập nhóm để các thành viên thuận tiện trao đổi bài, trao đổi kinh nghiệm học tập, tài liệu, giúp nhau cùng tiến bộ trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đồng thời trang bị và rèn luyện cho các học sinh cuối cấp hành trang vững vàng về họ thẳng tiến vào cánh cửa Đại Học ước mơ.

Với chương trình thách thức 21 ngày trở thành học sinh ngoại hạng trên website http://tuhoc365.com/hsnh/ và chương trình phát triển bản thân được trang bị kiến thức và một lịch trình sát sao cho mỗi thành viên trong group "Học sinh ngoại hạng" thực hành mỗi ngày, được sự hỗ trợ của tác giả cuốn sách bán chạy "Tôi lái máy bay đến đại học" - anh Trần Ngọc Nam - cũng là người đồng sáng lập group, đã giúp thành viên định hình một thói quen tốt trong học tập đồng thời rèn luyện bản thân để trở nên những nhân tố có ích cho xã hội, giúp định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ sau Đại Học…

groups/hocsinhngoaihang/

Hoàng Quang Hiển
---

Doanh nhân, giảng viên, sáng lập group "Sản phẩm và Giải pháp Công nghiệp – IPS Group"

Dựa trên nhu cầu giao lưu, kết hợp và trao đổi thông tin giữa các nhà cung cấp trong ngành công nghiệp về sản phẩm và giải pháp, tôi thành lập fanpage và group để làm cầu nối. Gần ba năm thành lập và phát triển, fanpage đã có hơn 11.000 thành viên và group có hơn 2200 nhà cung cấp trong ngành công nghiệp tham gia.

Đó thực sự là một con số ấn tượng vì không dễ để quy tụ và tập hợp các nhà cung cấp trên cùng một sân chơi – diễn đàn như thế này. Các thành viên thường xuyên chia sẻ những sản phẩm và giải pháp của chính họ đến với cộng đồng. Từ sân chơi online, chúng tôi có thêm sân chơi offline hàng tuần, ở đó, các thành viên thường xuyên gặp nhau để chia sẻ những kỹ năng mềm, các kế hoạch chào hàng đến khách hàng và đối tác.

Một năm đã qua, với sự hình thành và phát triển và ngày càng nhân rộng mô hình hoạt động, nhóm facebook "Sản phẩm & Giải pháp Công nghiệp – IPS Group" đã không còn mang khái niệm online mà đó thực sự là một sân chơi đúng nghĩa của các nhà cung cấp ngành công nghiệp tại TPHCM.

groups/ipsgroup

Sponsored Stories

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan nhất khu vực về Covid-19

Báo cáo “COVID-19 Tác động đến tình cảm của người tiêu dùng và doanh nghiệp ở Việt Nam” do Hiệp hội Tiếp thị Di động (MMA) vừa công bố cho thấy toàn cảnh bức tranh chuyển biến của thị trường thế giới rõ nét nhất sau đại dịch.

Cách mạng hóa y học với siêu vi sống

“Tôi đã làm nhiều công ty trong sự nghiệp của mình, nhưng công ty này đặc biệt được tôi quan tâm bởi vì có rất ít lần trong đời bạn có cơ hội ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của nhiều người...", Pet Petavavich, Giám đốc khoa học và đồng sáng lập của StemoniX nói.

Covid-19 vẫn tạo ra những kỷ lục mới

|News

Covid-19 vẫn tạo ra những kỷ lục mới

“Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” của Forbes Việt Nam 'tiết lộ' những kỷ lục mới, đánh dấu sự lên ngôi của nhóm các cổ phiếu phòng thủ hoặc ít chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh như: dược phẩm, xây lắp, hàng tiêu dùng, vật liệu, tài chính...

Chú chó “phiên bản Hachiko” đối đầu bất khuất trước Covid-19

|News

Chú chó “phiên bản Hachiko” đối đầu bất khuất trước Covid-19

Covid-19 cũng tạo ra rất nhiều câu chuyện xúc động về những nỗ lực chống dịch của mỗi gia đình, cộng đồng, trong đó có cả những chú chó trung thành...

NGƯỜI CỦA ĐẢO

|Văn hóa

NGƯỜI CỦA ĐẢO

Dành vài phút thư giãn cùng những mẩu truyện ngắn mang đầy triết lý sống nhân văn, tích cực được nhà văn Nguyễn Trường chuyển tải qua lăng kính muôn màu của ông.

From surviving to thriving: Reimagining the post-COVID-19 return

|Business

From surviving to thriving: Reimagining the post-COVID-19 return

For many, the toughest leadership test is now looming: how to bring a business back in an environment where a vaccine has yet to be found and economies are still relling.

Trở lại thật phong cách hậu Covid-19 như cách mà đội tuyển bóng đá Brazil đã làm

|Doanh nhân

Trở lại thật phong cách hậu Covid-19 như cách mà đội tuyển bóng đá Brazil đã làm

Với tất cả các lãnh đạo doanh nghiệp, giai đoạn thử thách nhất mà họ phải đối mặt chỉ mới bắt đầu: làm thế nào để đưa việc kinh doanh trở lại bình thường trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang oằn mình và vắc-xin vẫn chưa được tìm ra.

Founder TEDxĐaKao Hoàng Ngọc Anh và hành trình kết nối ý tưởng Việt ra thế giới

|Magazine | The Business Issue

Founder TEDxĐaKao Hoàng Ngọc Anh và hành trình kết nối ý tưởng Việt ra thế giới

TEDxĐaKao do startup 9x Hoàng Ngọc Anh sáng lập từ nền tảng chia sẻ các ý tưởng và sáng tạo thông tin danh tiếng thế giới TEDx đang thu hút sự chú ý của cộng đồng startup Việt.

Startup Việt: Chơi lớn hay ngừng cuộc chơi?

|News

Startup Việt: Chơi lớn hay ngừng cuộc chơi?

Hai startup công nghệ của Vingroup là VinFast và Vinsmart đặt mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ; Trong khi một số startup cũng có tiếng như Leflair và Wefit đã tuyên bố phá sản thì startup Soya Garden tuần qua quyết định ngưng hoạt động hàng loạt cửa hàng.

#WorkFromHome vĩnh viễn nhờ Covid-19?

|News

#WorkFromHome vĩnh viễn nhờ Covid-19?

Facebook, Twitter và hàng loạt các công ty lớn đã có động thái cho nhân viên làm việc từ xa vĩnh viễn. Liệu xu hướng này có thể được áp dụng rộng rãi cho tất cả các mô hình kinh doanh?