Thêm một ứng dụng đa nền tảng được Facebook, PayPal rót vốn

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-06-16

Thêm một ứng dụng đa nền tảng được Facebook, PayPal rót vốn
Chia sẻ:

Ứng dụng đa nền tảng Gojek của Indonesia công bố nhận được khoản đầu tư lớn từ các công ty công nghệ với con số lên đến 3 tỷ USD. Trong khi cơ hội cho doanh nghiệp Việt hậu Covid khả quan hơn trong tuần qua.

Phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU

Sáng 8/6, Quốc hội thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Các Nghị định này sẽ được ký ban hành ngày 30/6.

Sau khi Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và hai bên hoàn tất thủ tục thông báo, dự kiến 30 ngày kể từ ngày thông báo, hiệp định này sẽ có hiệu lực. Trước đó, ngày 30/3, Hội đồng châu Âu (EC) cũng đã thông qua EVFTA.

Khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế của Việt Nam xuất khẩu sang EU. Sau 7 năm, đến 99,2% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ thuế. Với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu 0%.

HSBC Việt Nam đánh giá, lợi ích mà EVFTA mang lại đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là rất lớn. Các chuyên gia ngân hàng này kỳ vọng, hiệp định có thể đóng góp trung bình 0,1% vào tăng trưởng thực của GDP mỗi năm (dao động từ 0-0,3%) chỉ nhờ vào các tác động thương mại tích cực.

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp

Hôm 11/6, Chính phủ trình Quốc hội chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020, hỗ trợ các đối tượng doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ; hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác có hoạt động sản xuất kinh doanh, thu nhập.

Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 50 tỷ đồng, lao động bình quân không quá 100 người sẽ được hưởng chính sách này. Mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với các đối tượng trên là 30% trong năm 2020.

Trước đó, hôm 10/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp tới năm 2025, có hiệu lực từ 1/1/2021. Chính sách miễn giảm thuế được thực hiện lần đầu theo Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 1993, sau đó nhiều lần điều chỉnh và mở rộng đối tượng được nhận ưu đãi. Tuy nhiên, để tránh tình trạng giữ đất được miễn thuế nhưng không canh tác, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong quản lý đất đai.

Có thể nối lại đường bay quốc tế từ tháng 7

Vietnam Airlines đang dự kiến nối lại các chuyến bay quốc tế từ đầu tháng sau đến Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong và một số nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia.

Với điểm đến Hàn Quốc, Vietnam Airlines dự kiến bay khứ hồi Hà Nội, TP. HCM - Incheon hàng ngày; Hà Nội - Busan 4 chuyến, TP. HCM - Busan 3 chuyến một tuần. Cùng với đó, các chặng bay từ Hà Nội, TP. HCM đến Hong Kong, Đài Loan cũng có tần suất lần lượt 3,4 chuyến một tuần.

Bamboo Airways cũng đã thông báo về kế hoạch nối lại các chuyến quốc tế từ 1/7 với các hành trình Hà Nội đến Đài Bắc, Cao Hùng, Incheon với tần suất 7 chuyến một tuần. Từ 1/9, hãng này dự kiến có thêm chặng Đà Nẵng, Cam Ranh đi Incheon với tần suất 14 chuyến mỗi tuần. Đến 25/10, Bamboo Airways sẽ mở thêm 10 đường bay quốc tế, trong đó có các hành trình đi Melbourne và Praha.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch công bố các vùng, địa bàn an toàn để từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế một cách chắc chắn và có hướng dẫn cụ thể việc cách ly các đối tượng nhập. Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ Ngoại giao, Y tế, Giao thông vận tải cân nhắc chọn các điểm để mở lại đường bay sớm như Quảng Châu, Đài Loan, Seoul, Tokyo, Lào.

Hong Kong là nơi đắt đỏ nhất thế giới

Theo báo cáo Cost of Living 2020 của hãng nghiên cứu Mercer Human Resource Consulting (Anh), Hong Kong tiếp tục là nơi đắt đỏ nhất thế giới năm thứ 3 liên tiếp. Các nguyên nhân chính là do nơi đây có thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới và đồng đôla Hong Kong neo vào USD đã khiến chi phí sinh hoạt tại thành phố này tăng cao.

Các đại diện châu Á thống trị top 10 danh sách, với Tokyo đứng hạng 3, cùng các thành phố như Singapore (5), Thượng Hải (7) và Bắc Kinh (10). Trong khi đó, Châu Âu có 3 thành phố là Zurich (4), Bern (8) và Geneva (9) đều thuộc Thụy Sĩ. New York City là đại diện duy nhất của Mỹ trong top 10.

Việt Nam có hai thành phố được đánh giá, là Hà Nội và TP HCM. Hà Nội xếp thứ 116 về mức độ đắt đỏ, giảm 4 bậc so với năm ngoái. Trong khi đó, chi phí sinh hoạt tại TP HCM tăng 9 bậc, lên 111.

Cost of Living là báo cáo được Mercer công bố hàng năm. Nghiên cứu năm nay được thực hiện vào tháng 3, đúng thời điểm Covid-19 bắt đầu lan mạnh toàn cầu. Các thành phố được đánh giá theo kết quả khảo sát chi phí hơn 200 loại hàng hóa, dịch vụ phổ biến, như nhà ở, giao thông, thức ăn, trang phục, đồ dùng gia đình và tiện nghi giải trí. Tất cả sau đó sẽ được so sánh với New York (Mỹ) và xếp hạng.

Kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

Đầu tuần, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) công bố Mỹ suy thoái từ tháng 2, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kỷ lục. Covid-19 đã chấm dứt cho chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục của Mỹ, bắt đầu từ sau khủng hoảng tài chính 2008 - 2009.

Thông thường, các nhà kinh tế học định nghĩa suy thoái là hai quý liên tiếp tăng trưởng âm. Mỹ đã tăng trưởng âm trong quý I, với GDP giảm 5%. Tuy nhiên, NBER quyết định không đợi thêm một quý giảm nữa để công bố, bởi lẽ tất cả chuyên gia đều dự báo GDP Mỹ quý này vẫn sẽ đi xuống.

NBER thành lập năm 1920, là một tổ chức nghiên cứu tư nhân dưới sự lãnh đạo của các nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ. Họ từ lâu đã được coi là cơ quan quyết định chính thức về tình trạng chu kỳ kinh tế của Mỹ. Việc công bố Mỹ suy thoái chỉ mới sau một quý có số liệu chính thức về suy giảm GDP là động thái bất thường và rất nhanh so với quy trình thường lệ của NBER.

Facebook, PayPal đầu tư vào GoJek

Facebook và PayPal vừa rót vốn đầu tư cho ứng dụng đa nền tảng Gojek của Indonesia. Số tiền không được tiết lộ, nhưng Gojek chia sẻ với TechCrunch rằng khoản đầu tư trong vòng gọi vốn Series F đã nâng tổng số vốn mà Gojek gọi thành công chạm mốc hơn 3 tỷ USD. GoJek có kế hoạch dùng số tiền mới để đẩy nhanh phát triển dịch vụ thanh toán số trên nền tảng.

Tính đến thời điểm này, Gojek đã nhận vốn đầu tư từ những công ty Internet lớn nhất thế giới gồm: Alphabet, Tencent, Facebook và Paypal. Với Facebook, việc rót vốn cho Gojek nằm trong nỗ lực tìm một mô hình kinh doanh phù hợp cho WhatsApp, công ty con của Facebook, chuyên cung cấp dịch vụ nhắn tin nhanh chóng, không quảng cáo, với hơn 2 tỷ người dùng.

Paypal cho biết, việc hợp tác với GoJek cho phép công ty tăng trưởng đáng kể quy mô và phạm vi ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á. Nền tảng thanh toán này cho biết, các tính năng thanh toán của PayPal sẽ được tích hợp vào các dịch vụ của Gojek. Hai công ty cũng sẽ hợp tác để cho phép khách hàng của GoPay, ví điện tử của Gojek, có quyền truy cập vào mạng lưới hơn 25 triệu đối tác nhà hàng của PayPal trên toàn thế giới.

GoJek xuất phát điểm là ứng dụng gọi xe hai bánh nhưng đang dần hướng đến để trở thành một nền tảng đa dịch vụ. Startup này hiện thu hút hàng trăm nghìn đơn vị bán lẻ tham gia nền tảng, kết nối và cung cấp dịch vụ đến 170 triệu người dùng tại Indonesia và một số nước Đông Nam Á.

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

4 Simple Ways to Change People's Minds

|TheFace Life

4 Simple Ways to Change People's Minds

Jason Feifer, editor-in-chief of Entrepreneur, points out four ways to get others to follow their requirements without any resistance.

Your Morning Routine Can Change Your Life Tomorrow

|Trend

Your Morning Routine Can Change Your Life Tomorrow

Create your own Miracle Morning with Dr Jeff Livingston

Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn

|Chất lượng sống

Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn

“Buổi sáng diệu kỳ” (“The miracle morning”) với 5 bước luyện tập cơ bản có thể thay đổi cả cuộc đời của bạn. Không tin, phải thử! Khám phá dự án #ExtraordinaryChallenge của Dr Jeff Livingston.

Sunday Brunch E3: Bánh mì trứng sữa nướng với trái cây cho cuối tuần thêm ngọt ngào

|Ẩm thực

Sunday Brunch E3: Bánh mì trứng sữa nướng với trái cây cho cuối tuần thêm ngọt ngào

Cuối tuần này, hãy vào bếp để làm một món bánh ngọt ngào nồng nàn ngon miệng mà lại bổ dưỡng. French Toast hay còn gọi là bánh mỳ trứng sữa hẳn không còn mấy xa lạ với người Việt chúng ta, bánh mỳ nhúng qua hỗn hợp gồm trứng, sữa sau đó chiên giòn hai mặt với bơ, ăn kèm với trái cây, mật ong hoặc maple syrup.

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

|Smart business

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

Hàng chục ngàn doanh nhân lấy cảm hứng từ Covid-19 để tạo ra những sáng kiến kinh doanh mới. Nhưng liệu các dự án thức thời ấy có mang lại kết quả kinh doanh lâu dài. Hãy tham khảo 4 bước chiến lược từ Phó giáo sư , đồng sáng lập HalaDoctor Dirk G. Schroeder đúc kết.

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

|News

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

Tuần qua là thời điểm công bố các chỉ số kinh tế xã hội quan trọng nửa đầu năm 2020. Theo đó, đại dịch đã khiến tình hình việc làm, thu ngân sách của Việt Nam ảnh hưởng lớn. Còn trên thế giới, Covid-19 lại tiếp tục mở ra cơ hội cho các ngành như thương mại điện tử hay giao đồ ăn.

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

|Lối sống

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

Jason Feifer tổng biên tập trang Entrepreneur chỉ ra 4 cách để sai khiến được người khác phải làm theo các yêu cầu của mình mà không gặp phản kháng lại.

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.