Việt Nam tăng 13 bậc trên bản đồ khởi nghiệp thế giới

Thực hiện:Vĩnh Thịnh | Ảnh:TheFace Team | 2020-07-02

Việt Nam tăng 13 bậc trên bản đồ khởi nghiệp thế giới
Chia sẻ:

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam năm nay đứng hạng 59 toàn cầu, tăng 13 bậc so với năm trước, theo xếp hạng của StartupBlink.

Việt Nam tăng hạng trên bản đồ startup toàn cầu

StartupBlink, trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vừa công bố bảng xếp hạng hệ sinh thái startup các quốc gia 2020. Theo đó, Việt Nam tăng 13 bậc, lên vị trí 59 trên thế giới và hướng tới mục tiêu là trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Tính theo từng thành phố, Thủ đô Hà Nội vào top 200 trung tâm khởi nghiệp trên toàn cầu sau khi tăng 33 bậc, lên hạng 196. TP. HCM đứng thứ 225, trong khi năm trước thành phố này thậm chí chưa có tên trong danh sách.

Các chuyên gia đánh giá Việt Nam đang trở thành một điểm đến mới cho các startup và quỹ đầu tư nhờ nền kinh tế quốc gia ngày càng phát triển. Đây chính là cơ sở để các doanh nghiệp địa phương thành công và có lợi nhuận ngay trên sân nhà. Tuy nhiên để trở thành một trung tâm khu vực và toàn cầu, Việt Nam sẽ phải tạo ra những đổi mới với tác động rộng lớn. Việt Nam đặt mục tiêu có ít nhất 10 startup kỳ lân vào năm 2030, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trước đó Cento Venture dự báo, Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh nhất ASEAN. Năm ngoái, lần đầu tiên giá trị đầu tư vào startup công nghệ tại Việt Nam vượt Singapore. Lượng vốn rót cho các công ty có trụ sở tại Việt Nam chiếm 18% (đạt 741 triệu USD) trong tổng giá trị gọi vốn cho toàn khu vực.

StartupBlink là một trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu. Đơn vị này hợp tác với các chính phủ, thành phố và các tập đoàn phát triển kinh tế về phát triển, lập bản đồ và điểm chuẩn hệ sinh thái khởi nghiệp cho hơn 100 nước và 1.000 thành phố.

Đứng đầu bảng xếp hạng năm nay là Mỹ, với số điểm 123,167, bỏ xa 3 nước xếp sau là Anh (24,406), Israel (19,408) và Canada (17,720). Trong khu vực Đông Nam Á, cả Indonesia và Thái Lan giảm lần lượt 13 và 17 hạng xuống vị trí thứ 54 và 50.

Doanh thu dưới 200 triệu được giảm 30% thuế thu nhập

Ngày 19/6, Quốc hội thông qua Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập năm 2020 cho doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng, với tỷ lệ tán thành hơn 92%. Nghị quyết sẽ có hiệu lực sau 45 ngày ký và áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020.

Như vậy, Quốc hội đã bỏ tiêu chí về số lao động đóng bảo hiểm để bảo đảm tính công bằng cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và bổ sung đối tượng được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp có quy mô vừa.

Uỷ ban Tài chính Ngân sách cho biết, với việc mở rộng đối tượng được giảm thuế theo quyết định này, số giảm thu ngân sách Nhà nước năm 2020 tăng từ 15.840 tỷ đồng lên khoảng 23.000 tỷ đồng so với phương án Chính phủ trình.

Trước đó, để hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế sau Covid-19, Chính phủ đã chủ động xây dựng, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về tài khoá, thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất... Trong đó gói giải pháp gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất có giá trị khoảng 180.000 tỷ đồng. Sắp tới, Chính phủ, các bộ, ngành cho biết sẽ có thêm các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó vì đại dịch.

Cấm dịch vụ đòi nợ thuê

Ngày 17/6, gần 95% đại biểu biểu quyết thông qua Luật Đầu tư sửa đổi, trong đó có nội dung đưa dịch vụ đòi nợ vào ngành nghề cấm kinh doanh. Đây là loại hình kinh doanh từng gây nhiều tranh cãi trong quá trình xây dựng Luật Đầu tư sửa đổi. Khi đó, trong quá trình báo cáo giải trình, tiếp thu dự án luật, đa số ý kiến đề nghị cấm, số còn lại thì không và đề nghị đổi tên thành "kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ".

Do vậy, Uỷ ban Thường vụ quốc hội từng đưa ra 2 phương án vào dự thảo luật. Cụ thể, phương án 1 là giữ nguyên theo luật hiện hành, quy định dịch vụ đòi nợ là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện do dịch vụ này xuất phát từ nhu cầu thực tế cuộc sống.

Phương án 2, cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, do thời gian qua có nhiều biến tướng dịch vụ này thành các băng nhóm xã hội, tội phạm nhằm cưỡng đoạt tài sản, gây áp lực với con nợ, mất trật tự xã hội. Riêng phía Bộ Kế hoạch & Đầu tư vẫn giữ quan điểm đề nghị cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ theo phương án Chính phủ đề xuất.

Singapore là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

Tuần qua, Viện Quản lý phát triển (IMD) tại Thụy Sĩ đã công bố bảng xếp hạng thường niên các nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới năm 2020. Năm nay, Singapore tiếp tục dẫn đầu lần thứ hai liên tiếp, nhờ đầu tư và thương mại sôi động, nền giáo dục và cơ sở hạ tầng công nghệ vững chắc.

Theo sau là Đan Mạch, Thụy Sĩ, Hà Lan và Hong Kong. Khi nhìn vào top 5, IMD đánh giá trong cuộc khủng hoảng hiện tại, các nền kinh tế nhỏ hưởng lợi từ khả năng chống lại đại dịch và sức cạnh tranh về kinh tế. Một phần nguyên nhân vì họ dễ dàng đạt đồng thuận xã hội hơn.

Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục gây sức ép lên tính cạnh tranh của cả hai quốc gia. Mỹ năm nay tụt hạng từ thứ ba xuống 10. Trung Quốc giảm 6 bậc về 20. Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm ngoái cũng xếp hạng Singapore đứng đầu thế giới về về năng lực cạnh tranh. Trong khi, Mỹ lùi về hạng 2 do độ cởi mở thương mại đi xuống.

Xếp hạng của IMD được công bố thường niên từ năm 1989, đánh giá 63 nền kinh tế dựa trên hàng trăm chỉ số. Ngoài các nhóm dữ liệu cứng như tỷ lệ thất nghiệp, chi phí sinh hoạt và chi tiêu, báo cáo còn đánh giá các dữ liệu mềm, lấy từ khảo sát với lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế về ổn định chính trị hay bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Mỹ cân nhắc thêm gói kích thích 1.000 tỷ USD

Chính phủ Mỹ đang soạn thảo đề xuất đầu tư gần 1.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, như cầu, đường, mạng 5G để hồi sinh nền kinh tế. Luật cấp vốn cho cơ sở hạ tầng hiện tại của Mỹ sẽ phải gia hạn sau ngày 30/9. Vì thế, Chính phủ Mỹ coi đây là cơ hội đưa ra gói kích thích lớn hơn. Dù vậy, đề xuất về gói kích thích mới vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Kinh tế Mỹ đã rơi suy thoái do lệnh phong tỏa nhằm ngăn đại dịch lây lan và các nghị sĩ hai đảng chính phủ Mỹ tranh luận về thời điểm và quy mô tăng kích thích kinh tế. Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang muốn vực dậy nền kinh tế trước thời điểm tái tranh cử. Nhà Trắng đang tìm cách chuyển hướng hỗ trợ trong giai đoạn tới, từ trợ cấp tài chính cá nhân sang các sáng kiến tập trung vào tăng trưởng, như chi cho cơ sở hạ tầng.

Chi cho cơ sở hạ tầng từ lâu là giải pháp được các nghị sỹ ủng hộ vì nó là cách thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, lấy đâu ra tiền cho 1.000 tỷ này cũng là vấn đề. Mỹ không thể tăng thuế nhiên liệu vì chính phủ đang ủng hộ giảm giá xăng dầu và giảm thuế lương cho người dân có thêm tiền mặt chi tiêu mùa dịch.

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

4 Simple Ways to Change People's Minds

|TheFace Life

4 Simple Ways to Change People's Minds

Jason Feifer, editor-in-chief of Entrepreneur, points out four ways to get others to follow their requirements without any resistance.

Your Morning Routine Can Change Your Life Tomorrow

|Trend

Your Morning Routine Can Change Your Life Tomorrow

Create your own Miracle Morning with Dr Jeff Livingston

Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn

|Chất lượng sống

Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn

“Buổi sáng diệu kỳ” (“The miracle morning”) với 5 bước luyện tập cơ bản có thể thay đổi cả cuộc đời của bạn. Không tin, phải thử! Khám phá dự án #ExtraordinaryChallenge của Dr Jeff Livingston.

Sunday Brunch E3: Bánh mì trứng sữa nướng với trái cây cho cuối tuần thêm ngọt ngào

|Ẩm thực

Sunday Brunch E3: Bánh mì trứng sữa nướng với trái cây cho cuối tuần thêm ngọt ngào

Cuối tuần này, hãy vào bếp để làm một món bánh ngọt ngào nồng nàn ngon miệng mà lại bổ dưỡng. French Toast hay còn gọi là bánh mỳ trứng sữa hẳn không còn mấy xa lạ với người Việt chúng ta, bánh mỳ nhúng qua hỗn hợp gồm trứng, sữa sau đó chiên giòn hai mặt với bơ, ăn kèm với trái cây, mật ong hoặc maple syrup.

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

|Smart business

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

Hàng chục ngàn doanh nhân lấy cảm hứng từ Covid-19 để tạo ra những sáng kiến kinh doanh mới. Nhưng liệu các dự án thức thời ấy có mang lại kết quả kinh doanh lâu dài. Hãy tham khảo 4 bước chiến lược từ Phó giáo sư , đồng sáng lập HalaDoctor Dirk G. Schroeder đúc kết.

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

|News

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

Tuần qua là thời điểm công bố các chỉ số kinh tế xã hội quan trọng nửa đầu năm 2020. Theo đó, đại dịch đã khiến tình hình việc làm, thu ngân sách của Việt Nam ảnh hưởng lớn. Còn trên thế giới, Covid-19 lại tiếp tục mở ra cơ hội cho các ngành như thương mại điện tử hay giao đồ ăn.

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

|Lối sống

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

Jason Feifer tổng biên tập trang Entrepreneur chỉ ra 4 cách để sai khiến được người khác phải làm theo các yêu cầu của mình mà không gặp phản kháng lại.

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.