10 típ phỏng vấn online tìm việc như ý mùa Covid-19

Thực hiện:Mai Lan | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-26

10 típ phỏng vấn online tìm việc như ý mùa Covid-19
Chia sẻ:

Hàng loạt lao động từ giáo viên, công nhân, đến những người lao động phổ thông… đang lao đao, vất vả mưu sinh mùa dịch vì không có thu nhập. Phần nhiều lao động thất nghiệp không có chuyên môn cao, không có nhiều kỹ năng mềm (tin học văn phòng, kỹ năng phỏng vấn, ngoại ngữ…) nên khả năng tìm được công việc mới ngay lập tức sẽ rất khó khăn.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Số người thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp tháng 2/2020 là 47.164 nghìn người, tăng 59,2% so với tháng 1/2020 và tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiểu được những bấp bênh của người lao động trong mùa đại dịch: Canavi, Thành đoàn Hà Nội, Hội sinh viên Thành Phố HN, Global Shapers Hà Nội, Global Shapers HCM, Accesstrade, G.A.P,... cùng hàng trăm nhà tuyển dụng, mạng lưới các doanh nghiệp liên kết thực hiện Chiến dịch "Chống thất nghiệp mùa dịch - 10.000 việc làm dành cho bạn".

Làm thế nào để thành công trước một cơ hội phỏng vấn online mùa dịch?

TRƯỚC PHỎNG VẤN:

1. Tìm hiểu thông tin công ty:

Luôn tìm hiểu trước công ty và nhà tuyển dụng, bạn cần đọc trước sơ lược lịch sử công ty, sản phẩm hiện tại công ty đang phát triển, các bài viết về công ty, hoặc thông qua các nhân sự nào đang công tác tại công ty. Chuẩn bị trước dù ít hay nhiều, luôn chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng.

2. Chuẩn bị thiết bị:

Hãy chuẩn bị trước các điểm sau để có buổi nói chuyện vừa chuyên nghiệp vừa suôn sẻ:

 • Laptop/ Phone: Hãy test trước là thiết bị của bạn có camera rõ ràng và âm thanh chuẩn.
 • Wifi: Test trước wifi, chọn nơi có wifi mạnh.
 • Không gian: Tốt nhất là hãy chọn một phòng vừa nhỏ, dựa vào background trơn gọn gàng. Đừng dùng phòng ngủ hay một nơi có background lộn xộn, điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người không có tác phong tốt (mọi chi tiết nhỏ đều sẽ được lưu ý). Để ý luôn là phòng của bạn đừng quá to vì sẽ có âm dội ngược lại. Và tất nhiên, bạn nên ở một mình và ở một nơi yên tĩnh.
 • Trang phục: Tùy theo loại công ty, bạn có thể chọn trang phục tùy thích. Lựa chọn an toàn nhất luôn là áo sơ mi hoặc T-shirt trơn một màu trung tính (đen, trắng, xám).

TRONG PHỎNG VẤN:

Hãy lưu ý các điểm dưới đây sẽ không cho bạn list câu hỏi hay câu trả lời chính xác. Điều mình đang chia sẻ là những vũ khí bí mật giành được sự ấn tượng với nhà tuyển dụng (nó là Framework):

3. Chào hỏi và giao tiếp đầy năng lượng:

Năng lượng tích cực là điều mê hoặc. Hãy tập chào hỏi, cười, và thậm chí cho một câu nói đùa. "Ngày hôm nay của anh chị thế nào? Hôm nay là ngày thứ 16 năm Corona thứ nhất rồi đấy!" hay "Em rất là vui khi được phỏng vấn với anh chị trong một năm lịch sử như thế này!!!"

Hãy luôn cố gắng dùng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện rằng bạn đang lắng nghe chăm chú, nghiêng đầu một chút, mắt luôn nhìn thẳng vào camera như thể người rất quan trọng đang ngồi đối diện bạn (dù hình ảnh của bạn chỉ đang được truyền qua màn ảnh).

Hãy trả lời câu hỏi dõng dạc, nói to không bao giờ thừa, đặc biệt khi phải phỏng vấn online vì giọng nói có thể được truyền sang không rõ ràng. Bạn thậm chí có thể hỏi nhà tuyển dụng trước: "Em nói ở âm lượng thế này có ổn chưa?". Điều này sẽ khiến nhà quyển dụng thấy được bạn quan tâm đến họ.

Nói chậm nhưng rõ chữ thì vẫn tốt. Nói nhanh thường cho cảm giác rằng bạn phong cách nhanh chóng, nhiều nhiệt huyết, nhưng cố gắng tinh giảm một chút và quan trọng là phải nói đúng trọng tâm câu hỏi trong suốt quá trình phỏng vấn. Mục đích vẫn đang để nhà tuyển dụng nghe rõ, hiểu và nhớ thông tin từ câu trả lời của bạn.

Hãy cười nhiều, nhưng cười với cả trái tim và năng lượng nhé, chứ đừng ép buộc bản thân! Không thì buồn cười lắm!

4. Trả lời câu hỏi theo thứ tự:

Bạn sẽ luôn được hỏi những câu hỏi về giới thiệu bản thân, kinh nghiệm làm việc trước. Để tránh đi lan man, hãy dùng phương pháp tường thuật với cột mốc. Điều này giúp nhà tuyển dụng dễ nhớ các chi tiết hơn và còn cảm thấy bạn là một người suy nghĩ có phương pháp:

- Ví dụ 1:

 • Công việc 1: em làm công ty A, vị trí B...
 • Công việc 2: em làm công ty C, vị trí D...

- Ví dụ 2:

 • Dự án số 1: em đảm nhiệm vai trò A, làm sản phẩm B
 • Dự án số 2: em đảm nhiệm vai trò C, làm sản phẩm D

5. Tập thói quen kể chuyện:

Một số nhà tuyển dụng sẽ hỏi các câu để thẩm định tính cách của bạn (behavioral questions). Một vài câu hỏi ví dụ:

a. Hãy kể một câu chuyện mà trong đó em gặp khủng hoảng trong công việc, và em đã xử lý như thế nào?

b. Hãy chia sẻ trải nghiệm khi em có bất đồng ý kiến với đội ngũ của mình, em đã làm như thế nào?

c. Dự án, sản phẩm em tự hào nhất là gì? Tại sao?

Cách trả lời các câu hỏi này không gì ngoài kể lại các câu chuyện thật đã diễn ra. Típ ở đây là:

 • Luôn suy nghĩ về quá khứ và hiện tại để chuẩn bị kho câu chuyện của chính mình.
 • Hãy hướng đến giá trị tích cực. Ví dụ:
  + GIÁ TRỊ LUÔN PHẤN ĐẤU: Em đã làm không tốt, nhưng em học được bài học gì.
  + GIÁ TRỊ TEAM WORK: Thử thách đến, nhưng vì đội ngũ đoàn kết, nên em đã đạt được thành công cùng đội ngũ (chứ không phải em ích kỷ và nhận hết công lao về mình).
  + GIÁ TRỊ NIỀM TIN: Em từng nghĩ em làm không được, nhưng em đã giữ lời hứa với sếp và đội ngũ, em cố hết sức mình và cuối cùng em thành công.
  + GIÁ TRỊ TÔN TRỌNG CON NGƯỜI: Em lắng nghe ý kiến của đồng đội, và ghi nhận điểm mạnh/yếu của từng ý kiến và cùng nhau đồng ý với đội ngũ hướng đi chung, mà không giận dỗi trách móc ai.
 • Hãy kể thật chân thành, đừng nói dối. Nhà tuyển dụng nếu đã hỏi đến các câu này, nghĩa là họ rất thông minh và có kinh nghiệm thẩm định ứng cử viên. Bạn càng chân thành, bạn càng được đánh giá cao.

6. Khi không có câu trả lời:

Đơn giản, hãy thành thật. Hãy cứ thú nhận bạn không biết, hãy nói rằng bạn xin lỗi vì thật sự bạn không biết về chủ đề này hoặc biết chưa sâu. Hãy nói rằng bạn sẽ tìm hiểu ngay sau buổi phỏng vấn và hi vọng có thể trả lời thêm qua email, hoặc nói rằng bạn nghĩ là một số sách, tài liệu, trang web ABC sẽ có câu trả lời, và bạn sẽ tìm hiểu nó ngay.

Nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ thích điểm này. Nó thể hiện rằng tuy bạn không biết về chủ đề được hỏi nhưng bạn có một tinh thần tìm tòi, phấn đấu, và sẽ không bỏ cuộc tìm ra giải pháp. Đặc biệt nhà tuyển dụng startup sẽ rất đề cao giá trị này.

7. Hãy thể hiện mình là người thú vị:

Nhà tuyển dụng (giỏi) sẽ hỏi bạn có sở thích gì không? Vì họ sẽ thẩm định cả tính cách của bạn qua con người trong cuộc sống của bạn. Hãy kể hết các sở thích dù là nó nghe có vẻ không phổ biến. Chẳng hạn: Bạn thích lắp lego (30 tuổi vẫn thích lego?!!!) Có sao đâu, nó thể hiện bạn sáng tạo và đầu óc kỹ sư mà!

Một số sở thích liên quan đến thể thao, đọc sách là điểm cộng. Nó thể hiện bạn luôn đầu tư vào cơ thể và trí óc của bạn. Nhà tuyển dụng thích các bạn thế này hơn là các bạn "mình cũng không có sở thích gì đặc biệt" hoặc "đi lòng vòng dạo phố".

8. Bạn là con người, bạn sẽ có điểm mạnh và điểm yếu, hãy cứ nói thật:

Hãy chuẩn bị cho câu hỏi này. Hãy thành thật với chính cả điểm yếu của mình. Câu trả lời "Tôi không có điểm yếu nào cả!" lại là một câu thể hiện điểm yếu rõ ràng nhất của bạn: bạn không hiểu chính bản thân mình.

SAU PHỎNG VẤN:

9. Viết ngay email cảm ơn:

Đừng chậm trễ. Bạn thậm chí có thể có sẵn mẫu email cảm ơn.

Hãy khiến nó personal hơn nữa bằng cách kể lại một chi tiết nhỏ xảy ra trong chính buổi phỏng vấn đấy, nó thể hiện bạn quan tâm và coi trọng buổi phỏng vấn này.

Ví dụ:

Em cảm ơn anh/chị đã dành thời gian phỏng vấn em cho vị trí ABC hôm nay. Đây là một trong những buổi phỏng vấn em thích nhất, chính vì anh/chị đã hỏi một câu rất hay làm em suy nghĩ…

10. Viết email followup:

Hãy kiên nhẫn chờ đợi khoảng 3-5 hôm và lịch sự viết email hỏi thông tin về kết quả phỏng vấn. Đừng khủng bố nhà tuyển dụng quá nhé, nó khiến bạn trông mất kiên nhẫn và sự thật là một số công ty có quy trình khá lâu. Hãy thật chuyên nghiệp, trong mọi hoàn cảnh!

Điều cuối cùng nhưng cũng là điều đầu tiên nhé: HÃY LUÔN TIN TƯỞNG BẢN THÂN LÀ BẠN SẼ LÀM ĐƯỢC!

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

|Influencers | The Community Issue

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Những startup Việt đầy tham vọng

|Smart business

Những startup Việt đầy tham vọng

Cuộc thi Startup Wheel 2020 đã chọn ra 10 startup tiêu biểu nhất, những người trẻ có ý tưởng đột phá và đầy bản lĩnh. Họ là những startup trẻ không ngần ngại dấn thân để tìm đến thành công với mục đích mang đến những trải nghiệm mới cho người dùng, khách hàng trong thời đại mới.

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

|Doanh nhân

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

Chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng chỉ cần được ai đó công nhận, nghĩa là bản thân đã thành công mà quên mất rằng, tự công nhận chính bản thân mình và hạnh phúc với điều đó mới là thành công vẻ vang. Như Giám đốc điều hành Buzzmetrics Tăng Gia Hải Lam chia sẻ rằng, anh không phải người xuất sắc nhất nhưng là người hạnh phúc nhất trong công việc.

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

|Chất lượng sống

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

Bất kỳ ai cũng sẽ bất ngờ khi gặp Vương Anh Tú của hôm nay sau ‘cuộc chiến’ với mỡ thừa mà anh đã trở thành người chiến thắng. 30 kg mỡ thừa đã ‘bị đánh bại’ trước những nỗ lực chiến đấu không mệt mỏi với chế độ kiêng khem cùng lối sống kỷ luật chưa từng có mà anh áp dụng cho mình.