12 thói quen để trở thành người truyền cảm hứng

Thực hiện:Zean Võ | Ảnh:TheFace Team | 2020-07-30

12 thói quen để trở thành người truyền cảm hứng
Chia sẻ:

Điều gì có thể biến một người trở thành nguồn cảm hứng và khiến họ trở nên cuốn hút, có sức hấp dẫn khó chối từ? Tại sao chúng ta luôn đổ dồn sự chú ý vào từng lời họ nói, đón xem từng video hay đọc từng bài báo nói về họ? Mỗi ngày tôi đều tự hỏi bản thân mình như vậy. Tôi chắp bút viết nên những câu chuyện truyền cảm hứng chủ yếu là vì tôi đang cần cảm hứng.

Đôi khi, cách duy nhất để trở thành anh hùng là tìm kiếm sự giúp đỡ từ một anh hùng khác. Tuy nhiên, hầu như chúng ta chỉ cần nhìn vào họ cũng đủ để khơi dậy cảm hứng cho bản thân.

Mỗi khi thấy người khác quyết tâm, không bỏ cuộc hay làm việc gì đó đúng đắn, chúng ta đều được truyền cảm hứng để làm những điều tương tự. Chúng ta sẽ tiến xa hơn, kiên nhẫn hơn, yêu nồng nhiệt hơn khi biết được ở đâu đó ngoài kia có những người cũng lựa chọn giống mình.

Nguồn cảm hứng đem lại cho nhân loại những thành tựu lớn lao, là sự hy sinh cao cả và hành động thể hiện tình yêu vĩ đại nhất của chúng ta. Vậy điều gì khiến một con người trở thành nguồn cảm hứng?

Dưới đây là 12 thói quen của những nguồn cảm hứng sống.

1. Họ cảm thấy bản thân cũng bình thường như bao người khác.

Điều khiến Người Nhện trở thành một trong những anh hùng vĩ đại nhất mọi thời đại bởi cậu ta không bao giờ nghĩ mình là một anh hùng. Cậu chỉ là một đứa trẻ bình thường và cũng vấp phải những vấn đề của người bình thường: là một người vô danh luôn cố gắng gây ấn tượng với người trong mộng của mình.

Kể cả sau khi biến đổi, Peter Parker vẫn chỉ là kẻ thua cuộc. Cậu bị ném vào bể nước lạnh, phải làm chủ kỹ năng mới của mình đồng thời học cách chấp nhận việc danh tính Người Nhện sẽ chiếm hết hào quang. Nguyện vọng của Peter là hết sức chính đáng bởi lẽ cậu chỉ có thể chấp nhận gánh nặng trên vai mình khi cuộc sống bị đảo lộn và không thể trở về như cũ. Người bác của cậu đã từng nói: "Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao". Không ai muốn phải gồng mình chịu trách nhiệm lớn, nhưng những nguồn cảm hứng sống sẽ học cách chấp nhận và thích nghi khi bị dòng đời xô đẩy, mặc dù họ cảm thấy bản thân cũng chỉ bình thường như bao người khác.

2. Họ nghe thấy tiếng gọi của cuộc sống.

Đôi khi, tôi ngồi trên ghế và lắng nghe những cái cây trò chuyện. Chúng nói: "Thời gian trôi chậm thế, cớ sao phải vội vàng?" Nếu tôi viết nên câu chuyện về những cái cây, đó hẳn là bởi vũ trụ đã bảo tôi làm như vậy.

Bạn có biết tại sao trong những bộ phim, một số người có khả năng trò chuyện với những sự vật trên hành tinh không? Một số người ở đây chính là tất cả mọi người. Cuộc sống luôn luôn giao tiếp với bạn bằng cách này hay cách khác. Nó có thể dùng một cuốn sách trong một cửa tiệm để gây sự chú ý với bạn, có thể khiến bạn bị đuổi việc trước khi cơ hội lớn tới, cũng có thể khiến bạn cảm thấy bị thôi thúc phải làm một việc gì đó mà bạn chưa từng làm bao giờ. Những người truyền cảm hứng không cưỡng lại sự thôi thúc đó. Họ biết mình sẽ luôn bị thôi thúc. Họ ngồi trên ghế và lắng nghe. Họ luôn chú ý đến những gì cuộc sống đang cố nói với họ.

3. Họ cần sự giúp sức để rời khỏi vùng an toàn.

Nếu Hagrid không lôi Harry ra khỏi nhà cha dượng, có lẽ cậu ta đã không bao giờ đặt chân đến Hogwarts. Nếu không có Mộc Châu, Mộc Lan sẽ không thể sống sót qua ngày huấn luyện đầu tiên.

Con người từ khi sinh ra không có sẵn ý niệm sẽ lao đầu vào những cuộc phiêu lưu. Chúng ta là những sinh vật ngại rủi ro. Bản năng của chúng ta là trốn chạy. Kể cả khi biết đương đầu với những thứ bí ẩn là điều nên làm, chúng ta vẫn thấy sợ. Cần sự giúp đỡ là một điều hết sức bình thường. Yinsen đã giúp Tony Stark chế tạo bộ giáp Người Sắt, thậm chí còn hy sinh tính mạng của mình giúp Tony trốn thoát. Những người bạn sẽ luôn dốc sức giúp đỡ chúng ta tới cùng.

Sự giúp đỡ luôn hiện hữu quanh ta, và những người truyền cảm hứng sẽ luôn chấp nhận sự giúp đỡ ấy khi họ cần.

4. Họ dám mạo hiểm.

Haymitch có thể đưa ra nhiều lời khuyên cho Katniss, nhưng đến cuối cùng, chính cô là người phải bước lên đấu trường. Không ai có thể làm thay cô điều đó.

Bạn phải làm chủ cuộc đời của mình. Không ai có thể giúp đỡ và cứu sống bạn nếu ngay từ đầu bạn không tự cứu mình.

Những người truyền cảm hứng dám mạo hiểm bất kể họ mất bao lâu để lấy đủ dũng khí. Họ biết mình phải hy sinh vì mục đích cao cả hơn. Thất bại, dẫu đau đớn nhưng vẫn hơn việc chỉ ngồi đắn đo, xem xét mãi mà không thực hiện.

5. Họ ngẩng cao đầu đối mặt với khó khăn.

Võ sĩ giác đấu thét lên: "Các người chưa thấy vui sao?!"

Ta cần dũng khí để làm chủ bản thân mỗi khi đương đầu với khó khăn để nhờ đó đảo ngược tình thế và giành chiến thắng. Những người truyền cảm hứng nhận thức rõ điều này, vì vậy họ luôn ngẩng cao đầu đối mặt với thử thách. Đó chính là lý do vì sao võ sĩ giác đấu tiến đến trước mặt hoàng đế để tuyên bố sự trả thù của mình:

"Ta, Maximus Decimus Meridius, bề tôi trung thành của hoàng đế đích thực Marcus Aurelius, chồng và cha của những người đã bị sát hại dã man, tuyên bố sẽ trả thù bằng được, dù là kiếp này hay kiếp sau."

"Ta ở ngay đây. Ta đã sẵn sàng. Đi thôi." Người dũng sĩ đã nói như vậy. Trong một khoảnh khắc, những lời nói đó như khiến toàn thể thế giới im lặng. Hãy can đảm đối mặt với thử thách.

6. Tích tiểu thành đại.

Tên thủ quỹ phát hiện ra nơi cất giấu từng chồng tiền một bị đánh cắp. Nếu bắt buộc phải ghi ra để nhìn vào chúng, hắn sẽ làm vậy.

Ta luôn thích nhìn những thiên tài làm việc, dù đó là khi Will Hunting viết nguệch ngoạc trên bảng đen hay khi Murphy Cooper tìm thấy lời nhắn của cha mình về du hành thời gian. Những đoạn cắt trong phim cho thấy ta không cần phải là một thiên tài để tích tiểu thành đại. Những thiên tài đó có thể là chính chúng ta.

Điều tưởng chừng không thể thường là thành quả của hàng năm trời tích tụ. Chính vì vậy, thay vì ngồi một chỗ chờ đợi bước đột phá, những người truyền cảm hứng luôn tập trung vào việc tạo ra sự thay đổi mỗi ngày. Rồi sẽ sớm đến một thời điểm họ có đủ khả năng để đương đầu với những thử thách lớn hơn.

7. Họ thường thất bại – đặc biệt là trong lần đầu tiên.

Trong Ma Trận, Neo phải chết trước khi tìm ra mình là "người được chọn". Người Dơi đã lọt vào bẫy do Joker giăng và mất đi người mình yêu. Tính cách con người chỉ bộc lộ rõ khi họ bị đẩy vào hoàn cảnh khốn cùng.

Những người truyền cảm hứng cũng thường vấp ngã như bao người khác. Nhưng sau cùng, họ luôn tự đứng lên.

Thất bại chính là bài học quý giá nhất. "Mình chưa sẵn sàng." hay "Tiền đã có thể làm mình sa ngã ấy chứ." là những gì người truyền cảm hứng thường tự nhủ trước khi đứng dậy và thử lại lần nữa.

8. Họ chiến đấu vì niềm tin của bản thân.

Sau hàng chục năm mượn rượu và thuốc lắc để trốn tránh thực tại, tay lính đánh thuê cuối cùng đã hoàn thành một nhiệm vụ còn dang dở. Một người nghệ sĩ đã rút lui khỏi ánh đèn sân khấu để vài năm sau quay lại cùng một album mới.

Những người truyền cảm hứng không dừng lại trên con đường bảo vệ lý tưởng của họ. Họ sẽ chiến đấu vì niềm tin của mình cho đến hơi thở cuối cùng. Mấu chốt nằm ở chỗ: Luôn tồn tại một điều gì đó để chúng ta tin vào. Mỗi người có niềm tin khác nhau, và điều đó hết sức bình thường.

Đừng bao giờ đánh mất niềm tin. Hãy cứ bồi đắp nó và làm mới bản thân liên tục, đừng bao giờ từ bỏ.


9. Họ biết những gì họ nhận được chính là thứ họ cần.

Đôi khi, tất cả những gì Aladdin muốn là có thể thoát khỏi vòng vây của những toán lính. Còn Indiana Jones tuy mất đi chén thánh nhưng lại cứu được cha mình. Cũng giống như tôi và bạn, những người truyền cảm hứng không phải lúc nào cũng có được thứ mình muốn. Nhưng họ hiểu những thứ họ nhận được là những thứ họ cần. Họ tin những gì hiện ra trước mắt chính là thứ họ cần ngay lúc này. Điều đó chẳng phải luôn đúng sao?

Ta không thực sự biết mình đã có được những gì cho đến khi quay đầu nhìn lại. Chỉ khi rút ra được bài học quý báu từ những thất bại thì ta mới có thể thấu hiểu và tận hưởng thành công.

10. Họ luôn trở về nhà.

Khi Harry lên chuyến tàu Hogwarts Express để về với dì và dượng của mình, Hermione đã hỏi rằng liệu cậu có cảm thấy kì cục khi trở về nhà không. Đáp lại câu hỏi của cô bé, Harry trả lời thẳng thừng: "Mình không hẳn là về nhà. Không hẳn thế." Đó là bởi Harry đã có ngôi nhà mới tại Hogwarts. Như nghệ sĩ Marshall Davis Jones từng nói: "Nhà không phải thứ mà chúng ta sở hữu, nhà là nơi chúng ta thuộc về." Và những người truyền cảm hứng luôn trở về nhà.

Nhà không bắt buộc phải là một nơi hữu hình. Đó là chốn bình yên nơi con người tìm thấy cảm giác thân thuộc và sự thoải mái khi trở về. Nhà có thể là một người bạn thân thiết, cũng có thể là một căn phòng gỗ nhỏ nằm giữa rừng. Dù đi đâu, làm gì, hãy nhớ trở về nhà.

11. Họ luôn nỗ lực vươn lên.

Khi Eggsy trở lại quán bar nơi cậu từng bị hành hung trước khi gia nhập hàng ngũ Kingsman, mọi thứ dường như không thay đổi. Nhưng hiện tại, Eggsy đã trở thành một siêu điệp viên, là thành viên của một tổ chức bí mật. Lẽ dĩ nhiên, cậu có thể dễ dàng hạ gục những tên bắt nạt mình lúc trước trong tích tắc.

Những người truyền cảm hứng không ngừng phát triển bản thân. Vì vậy, họ trở thành những người đi trước thời đại. Cảm giác lạc lõng có thể khiến người ta không thoải mái. Nhưng đi trước thời đại luôn là một điều gì đó khiến con người cảm thấy vừa tự do lại vừa hoài niệm.

Hãy biết ơn những gì bạn đã bỏ lại phía sau bởi nó chính là tiền đề cho một cuộc phiêu lưu mới, và hãy luôn tiến về phía trước.

12. Họ gác lại những khúc mắc để đi tìm sự bình yên trong nội tâm.

Tại sao một người cha đã từ mặt con gái mình lại xuất hiện ở lễ thành hôn của cô? Tại sao những anh hùng phải trả khoản nợ 10$ sau khi đã giải cứu thế giới?

Những câu hỏi không lời giải có thể khiến chúng ta phát điên. Bộ não của con người được lập trình để nhắc ta nhớ về những vấn đề chưa được giải quyết. Đó là lý do vì sao người truyền cảm hứng đương đầu với chúng bằng những cách như ngồi thiền, ở một mình, viết vẽ hoặc làm bất kì điều gì có thể giúp nội tâm họ thấy bình yên.

Những cuộc phiêu lưu đôi khi làm ta kiệt sức. Vì vậy, khi hoàn thành một hành trình nào đó, hãy dành thời gian ngồi lại và tĩnh tâm để chuẩn bị cho chuyến đi tiếp theo.

Cảm hứng không phải thứ gì đó quá to tát mà cũng không phải một bài diễn văn dài đằng đẵng. Cảm hứng nằm ở cách chúng ta làm việc. Cảm hứng có thể thất thường và khó phát hiện. Nhưng một khi chú ý kỹ, bạn sẽ khơi nguồn được cảm hứng.

Cảm hứng ở quanh ta. Trong mỗi chúng ta đều có một nguồn cảm hứng.

Một hành động nhỏ không định nghĩa con người bạn. Mỗi ngày đều là cơ hội để trải nghiệm những điều mới mẻ. Cuộc sống là một vòng tuần hoàn, nó luôn trao cơ hội để con người có thể làm những điều đúng đắn.

Hãy chiến đấu vì lý tưởng của bạn. Hãy nhờ đến sự giúp đỡ khi bạn cần, tạm nghỉ khi bạn muốn và luôn chia sẻ trải nghiệm khi trở về.

Có thể hôm nay bạn chỉ là người đi tìm cảm hứng, nhưng ngày mai bạn sẽ trở thành nguồn cảm hứng của người khác.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/12-thoi-quen-de-tro-thanh-nguoi-truyen-cam-hung-6498.html

Sponsored Stories

Design Bold’s Founder, Hung Dinh advises enterprises to quickly take the chance of COVID-19 for digitalisation

"COVID-19 has put companies into a circumstance requiring working from home; thus, we should consider this as an opportunity to enhance operational systems with sustainable and long-term strategies, instead of only concentrating on using technology as a temporal substitute to overcome the “social distancing” period instantly,” Design Bold’s Founder claims

Solo motorbiking around the world - Stories from the road

The notoriously famous "backpacker" Tran Dang Dang Khoa with an old 100cc motorbike as his partner in crime has been wandering on his journey around the world.

Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

|News

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

Sau thành công của chiến dịch Lan tỏa cảm hứng mùa Covid với hashtag #InspiringStories, TheFace Magazine Vietnam tiếp tục sứ mệnh truyền động lực thúc đẩy giới trẻ hành động thật quyết liệt, mạnh mẽ hơn để tạo nên những giá trị mới cho chính họ từ những bài học, hành động đáng học hỏi của những người tiên phong với hashtag dự kiến gây ‘bão mạng’ #YouCanChallenge trong thời gian tới.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

|Doanh nhân | The Business Issue

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

|Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

|Doanh nhân | The Business Issue

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

|Influencers | The Entertainment Issue

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

|Magazine | The Innovation Issue

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

|Business

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

YellowBlocks's superconnector Doan Kieu My: "Regardless of gender, we are all individuals with thoughts, ambitions, and passions. Find out what you want to do and be completely determined for it"

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

|Business

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

Developing smart devices for the disabled, a Vietnamese startup is potentially bringing its products overseas