5 kỹ năng mà phụ nữ cần trang bị ngay để #WorkFromHome thành công

Thực hiện:Joy | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-04-18

5 kỹ năng mà phụ nữ cần trang bị ngay để #WorkFromHome thành công
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Phụ nữ làm việc tại nhà cần trang bị kỹ năng gì để không bị giảm năng suất mà vẫn tạo nên đột phá mới?

Sau đây là 5 kỹ năng chính từ chuyên gia công nghệ Đoàn Kiều My, nhà sáng lập Hệ sinh thái kết nối công nghệ toàn cầu YellowBlocks, gương mặt nữ lãnh đạo trẻ được vinh dự đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu bang Victoria, Úc (Victoria Global Women in Business Summit 2020) hồi tháng 3 vừa qua. Theo đó, tập trung chính vẫn là trau dồi các kiến thức về công nghệ và kỹ năng cơ bản, đặc biệt giúp phụ nữ dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc từ xa trong mùa dịch này đồng thời có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Kỹ năng 1: Phát triển thêm kỹ năng kiến thức mới, đừng chỉ dừng lại ở một sở trường/lĩnh vực

Ở trong thời đại mà mọi thứ dường như có thể thay đổi bất cứ lúc nào, thì bản thân mỗi người chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho những thử thách, những cơ hội phía trước.

Theo chia sẻ của Kiều My, công nghệ chính là chìa khóa dẫn tới tương lai. Do vậy, phụ nữ cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng và kiến thức đa dạng hơn để thành công trong môi trường công nghệ. Không nên giới hạn mình chỉ trong một sở trường nhất định. Mỗi người cần thật giỏi ở lĩnh vực sở trường của mình và trang bị thêm kiến thức mới, không ngừng học hỏi thêm nhiều thứ mới để thích nghi với nhịp phát triển của môi trường kinh doanh và công nghệ, sự phát triển phức tạp và đa dạng của lực lượng lao động thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Kiều My chia sẻ 3 kỹ năng quan trọng nhất mà cô ấy luôn trau dồi: Kiến thức nền tảng về công nghệ, kiến thức nền tảng về kinh doanh/tài chính và kiến thức nền tảng về tiếp thị (marketing)/giao tiếp (communication).

Kỹ năng 2: Khả năng thích nghi

Đây được xem là một trong những kỹ năng quan trọng, cần được ưu tiên trang bị ngay để nhanh chóng thích ứng trước sự thay đổi đột ngột. Một ví dụ cụ thể nhất là tình huống mà mọi doanh nghiệp đều phải đặt chế độ làm việc tại nhà để phòng chống lây lan dịch bệnh hiện nay. Thay vì hoảng loạn và lo sợ vì năng suất làm việc giảm, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần cầu tiến, sẵn sàng cho mọi sự thay đổi.

Kiều My chia sẻ một số bí quyết mà YellowBlocks hiện đang áp dụng thành công:

  • Tận dụng các nền tảng, ứng dụng công nghệ làm việc từ xa phù hợp: Telegram/Discord - Chat để trao đổi nhanh, Discord/Zoom - họp, thuyết trình...
  • Duy trì thói quen báo cáo công việc hàng ngày, hàng tuần để cả team cùng theo dõi (qua email, qua bảng biểu Airtable).
  • Thiết lập giờ giấc online theo khung giờ hành chính cố định, lock time sheet (báo cáo theo giờ làm việc) với một số dự án cần thiết, đảm bảo duy trì được các tiến độ công việc...

"Có khả năng thích nghi nghĩa là bạn có thể xử lý áp lực trước mọi tình huống và sẵn sàng các kế hoạch ngay lập tức để ứng phó kịp thời trong tâm thế thúc đẩy bản thân và nhân viên của bạn cùng hướng tới mục tiêu cuối cùng một cách hiệu quả."

CEO YellowBlocks cho rằng trong môi trường kinh doanh, mọi giao dịch có thể thay đổi rất nhanh, do vậy luôn cần trau dồi những kỹ năng mới, ý tưởng mới, khái niệm mới là vậy.

Kỹ năng 3: Nhận thức về sự nghiệp và danh tiếng

Phụ nữ lãnh đạo phải nhận thức được việc tạo lợi thế cho sự nghiệp của mình từ việc phát triển nhân hiệu và danh tiếng của mình. Điều này là cần thiết vì danh tiếng mà bạn xây dựng trong nhiều năm, dựa trên các giao dịch và tương tác với mọi người. Để trau dồi hình ảnh tốt trong mắt mọi người, các nữ lãnh đạo cần lưu ý đến ngôn ngữ họ sử dụng, cách họ thể hiện giọng nói, ngôn ngữ cơ thể và các ấn tượng trong giao tiếp với người xung quanh.

Tận dụng tốt kỹ năng này sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt lớn. Không phải ai cũng biết chính xác con đường sự nghiệp của mình sẽ đi về đâu, nhưng theo Kiều My, các giá trị mà họ mong muốn hướng tới sẽ phản ảnh qua nơi họ muốn đến và những việc họ sẽ làm để đạt được mục tiêu ấy.

"Tham vọng là chìa khóa cho thành công của phụ nữ", Kiều My cho rằng cách mà không ít phụ nữ thành công khác đã làm được đó là họ tìm kiếm lời khuyên từ các cố vấn, đồng nghiệp và các nguồn hỗ trợ khác để giúp họ phát triển tư duy và động lực trong hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

Kỹ năng 4: Mở rộng các mối quan hệ

Ai cũng nghĩ rằng thời đại 4.0 rồi, không cần gặp mặt trực tiếp, mọi người chỉ cần tham gia vào mạng xã hội, trao đổi thông qua các trang video chat online là được. Tuy nhiên, gặp và nói chuyện trực tiếp face-to-face sẽ là cách tốt và hiệu quả nhất mà bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của người khác.

Kiều My cho rằng phụ nữ trong thời đại công nghệ cần tham gia thật nhiều sự kiện gặp gỡ trực tiếp liên quan đến các lĩnh vực về công nghệ và kinh doanh để mở rộng thêm nhiều mối quan hệ tốt hơn.

Cụ thể như tại Hệ sinh thái kết nối công nghệ toàn cầu YellowBlocks mà Kiều My điều hành, cô ấy luôn chú trọng phần xây dựng các môi trường truyền thông kết nối thông qua các cổng thông tin: ABCD Tech, Women in Tech Vietnam, Cộng đồng Chuyển đổi số… Đây là nơi để chia sẻ các thông tin, kiến thức trong ngành công nghệ, đồng thời kết nối mọi người trong cộng đồng.

YellowBlocks còn thường xuyên tổ chức/đồng tổ chức nhiều sự kiện với các khách mời là các C-level trong ngành đến từ top trường đại học, quỹ đầu tư, đơn vị truyền thông, cộng đồng công nghệ, cộng đồng doanh nhân... tại Việt Nam và thế giới giao lưu. Theo Kiều My, việc tham gia những sự kiện này ngoài việc cập nhật những kiến thức, những xu hướng công nghệ mới nhất, thì còn mang đến cơ hội cho những mối quan hệ, các dự án hợp tác giữa các bên tham gia sự kiện.

Vì thời gian và sức lực là có hạn, chúng ta không thể gặp và trao đổi với tất cả mọi người tham gia trong một buổi sự kiện 2-3 tiếng. Bí quyết của Kiều My khi tham gia sự kiện và kết nối hiệu quả: "Tôi luôn thiết lập sẵn mục tiêu cho mình khi tham gia sự kiện. Ngoài việc chọn lọc sự kiện phù hợp với chủ đề quan tâm, trước mỗi sự kiện, tôi sẽ chuẩn bị sẵn danh sách các đối tượng tôi sẽ gặp và nội dung tôi sẽ trao đổi cùng họ."

Kỹ năng 5: Giữ cho mình một thái độ tích cực và làm việc chăm chỉ

"Xung quanh tôi là những người làm việc cực kỳ chăm chỉ. Tôi còn có cơ hội gặp được những người phụ nữ công nghệ khác, dù đang ở vị trí nào, danh tiếng ra sao, mọi người vẫn đang làm việc rất chăm chỉ để đạt được mục tiêu do chính bản thân họ đặt ra.", Kiều My cho biết bản thân cô đang làm việc 12-14 tiếng mỗi ngày, và hầu như không có cuối tuần.

Theo CEO YellowBlocks, làm việc chăm chỉ cộng thêm một thái độ suy nghĩ tích cực đã mang lại thành công cho không ít phụ nữ tham gia lĩnh vực công nghệ. Điểm chung là họ không hề xem việc là một người phụ nữ trong ngành này sẽ là một điểm trừ, mà ngược lại, đó lại là lợi thế của họ.

Và mặc dù số lượng phụ nữ tham gia ngành công nghệ vẫn rất thấp so với nam giới nhưng với kinh nghiệm của mình, Kiều My nhận thấy công nghệ cho phép nữ giới có nhiều sức mạnh hơn để thay đổi và sự khác biệt. "Bản thân một người phụ nữ tham gia làm việc trong lĩnh vực công nghệ - đã là một sự khác biệt".

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #Startup,#côngnghệ,#startupViệt,#startupViệtNam,#hệsinhtháikhởinghiệp,#hệsinhtháikhởinghiệpViệtNam,#doanhnghiệp,#kinhdoanh,#bíquyếtkinhdoanh,#khởinghiệpthànhcông,#phụnữ,#phụnữhiệnđại,#phụnữtronglĩnhvựccôngnghệ,#CEOYellowBlocks,#ĐoànKiềuMy,#CEOYellowBlocksĐoànKiềuMy, #workfromhome,#làmviệctạinhà,#làmviệctừxa

Xem thêm:

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

|Magazine | The Impact Issue

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

"Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ", School of Gumption tin tưởng như vậy. Và niềm tin đó được gieo từ một trong những người sáng lập nên ngôi trường này – Phạm Hải Yến.