5 kỹ năng mà phụ nữ cần trang bị ngay để #WorkFromHome thành công

Thực hiện:Joy | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-04-18

5 kỹ năng mà phụ nữ cần trang bị ngay để #WorkFromHome thành công
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Phụ nữ làm việc tại nhà cần trang bị kỹ năng gì để không bị giảm năng suất mà vẫn tạo nên đột phá mới?

Sau đây là 5 kỹ năng chính từ chuyên gia công nghệ Đoàn Kiều My, nhà sáng lập Hệ sinh thái kết nối công nghệ toàn cầu YellowBlocks, gương mặt nữ lãnh đạo trẻ được vinh dự đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu bang Victoria, Úc (Victoria Global Women in Business Summit 2020) hồi tháng 3 vừa qua. Theo đó, tập trung chính vẫn là trau dồi các kiến thức về công nghệ và kỹ năng cơ bản, đặc biệt giúp phụ nữ dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc từ xa trong mùa dịch này đồng thời có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Kỹ năng 1: Phát triển thêm kỹ năng kiến thức mới, đừng chỉ dừng lại ở một sở trường/lĩnh vực

Ở trong thời đại mà mọi thứ dường như có thể thay đổi bất cứ lúc nào, thì bản thân mỗi người chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho những thử thách, những cơ hội phía trước.

Theo chia sẻ của Kiều My, công nghệ chính là chìa khóa dẫn tới tương lai. Do vậy, phụ nữ cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng và kiến thức đa dạng hơn để thành công trong môi trường công nghệ. Không nên giới hạn mình chỉ trong một sở trường nhất định. Mỗi người cần thật giỏi ở lĩnh vực sở trường của mình và trang bị thêm kiến thức mới, không ngừng học hỏi thêm nhiều thứ mới để thích nghi với nhịp phát triển của môi trường kinh doanh và công nghệ, sự phát triển phức tạp và đa dạng của lực lượng lao động thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Kiều My chia sẻ 3 kỹ năng quan trọng nhất mà cô ấy luôn trau dồi: Kiến thức nền tảng về công nghệ, kiến thức nền tảng về kinh doanh/tài chính và kiến thức nền tảng về tiếp thị (marketing)/giao tiếp (communication).

Kỹ năng 2: Khả năng thích nghi

Đây được xem là một trong những kỹ năng quan trọng, cần được ưu tiên trang bị ngay để nhanh chóng thích ứng trước sự thay đổi đột ngột. Một ví dụ cụ thể nhất là tình huống mà mọi doanh nghiệp đều phải đặt chế độ làm việc tại nhà để phòng chống lây lan dịch bệnh hiện nay. Thay vì hoảng loạn và lo sợ vì năng suất làm việc giảm, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần cầu tiến, sẵn sàng cho mọi sự thay đổi.

Kiều My chia sẻ một số bí quyết mà YellowBlocks hiện đang áp dụng thành công:

  • Tận dụng các nền tảng, ứng dụng công nghệ làm việc từ xa phù hợp: Telegram/Discord - Chat để trao đổi nhanh, Discord/Zoom - họp, thuyết trình...
  • Duy trì thói quen báo cáo công việc hàng ngày, hàng tuần để cả team cùng theo dõi (qua email, qua bảng biểu Airtable).
  • Thiết lập giờ giấc online theo khung giờ hành chính cố định, lock time sheet (báo cáo theo giờ làm việc) với một số dự án cần thiết, đảm bảo duy trì được các tiến độ công việc...

"Có khả năng thích nghi nghĩa là bạn có thể xử lý áp lực trước mọi tình huống và sẵn sàng các kế hoạch ngay lập tức để ứng phó kịp thời trong tâm thế thúc đẩy bản thân và nhân viên của bạn cùng hướng tới mục tiêu cuối cùng một cách hiệu quả."

CEO YellowBlocks cho rằng trong môi trường kinh doanh, mọi giao dịch có thể thay đổi rất nhanh, do vậy luôn cần trau dồi những kỹ năng mới, ý tưởng mới, khái niệm mới là vậy.

Kỹ năng 3: Nhận thức về sự nghiệp và danh tiếng

Phụ nữ lãnh đạo phải nhận thức được việc tạo lợi thế cho sự nghiệp của mình từ việc phát triển nhân hiệu và danh tiếng của mình. Điều này là cần thiết vì danh tiếng mà bạn xây dựng trong nhiều năm, dựa trên các giao dịch và tương tác với mọi người. Để trau dồi hình ảnh tốt trong mắt mọi người, các nữ lãnh đạo cần lưu ý đến ngôn ngữ họ sử dụng, cách họ thể hiện giọng nói, ngôn ngữ cơ thể và các ấn tượng trong giao tiếp với người xung quanh.

Tận dụng tốt kỹ năng này sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt lớn. Không phải ai cũng biết chính xác con đường sự nghiệp của mình sẽ đi về đâu, nhưng theo Kiều My, các giá trị mà họ mong muốn hướng tới sẽ phản ảnh qua nơi họ muốn đến và những việc họ sẽ làm để đạt được mục tiêu ấy.

"Tham vọng là chìa khóa cho thành công của phụ nữ", Kiều My cho rằng cách mà không ít phụ nữ thành công khác đã làm được đó là họ tìm kiếm lời khuyên từ các cố vấn, đồng nghiệp và các nguồn hỗ trợ khác để giúp họ phát triển tư duy và động lực trong hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

Kỹ năng 4: Mở rộng các mối quan hệ

Ai cũng nghĩ rằng thời đại 4.0 rồi, không cần gặp mặt trực tiếp, mọi người chỉ cần tham gia vào mạng xã hội, trao đổi thông qua các trang video chat online là được. Tuy nhiên, gặp và nói chuyện trực tiếp face-to-face sẽ là cách tốt và hiệu quả nhất mà bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của người khác.

Kiều My cho rằng phụ nữ trong thời đại công nghệ cần tham gia thật nhiều sự kiện gặp gỡ trực tiếp liên quan đến các lĩnh vực về công nghệ và kinh doanh để mở rộng thêm nhiều mối quan hệ tốt hơn.

Cụ thể như tại Hệ sinh thái kết nối công nghệ toàn cầu YellowBlocks mà Kiều My điều hành, cô ấy luôn chú trọng phần xây dựng các môi trường truyền thông kết nối thông qua các cổng thông tin: ABCD Tech, Women in Tech Vietnam, Cộng đồng Chuyển đổi số… Đây là nơi để chia sẻ các thông tin, kiến thức trong ngành công nghệ, đồng thời kết nối mọi người trong cộng đồng.

YellowBlocks còn thường xuyên tổ chức/đồng tổ chức nhiều sự kiện với các khách mời là các C-level trong ngành đến từ top trường đại học, quỹ đầu tư, đơn vị truyền thông, cộng đồng công nghệ, cộng đồng doanh nhân... tại Việt Nam và thế giới giao lưu. Theo Kiều My, việc tham gia những sự kiện này ngoài việc cập nhật những kiến thức, những xu hướng công nghệ mới nhất, thì còn mang đến cơ hội cho những mối quan hệ, các dự án hợp tác giữa các bên tham gia sự kiện.

Vì thời gian và sức lực là có hạn, chúng ta không thể gặp và trao đổi với tất cả mọi người tham gia trong một buổi sự kiện 2-3 tiếng. Bí quyết của Kiều My khi tham gia sự kiện và kết nối hiệu quả: "Tôi luôn thiết lập sẵn mục tiêu cho mình khi tham gia sự kiện. Ngoài việc chọn lọc sự kiện phù hợp với chủ đề quan tâm, trước mỗi sự kiện, tôi sẽ chuẩn bị sẵn danh sách các đối tượng tôi sẽ gặp và nội dung tôi sẽ trao đổi cùng họ."

Kỹ năng 5: Giữ cho mình một thái độ tích cực và làm việc chăm chỉ

"Xung quanh tôi là những người làm việc cực kỳ chăm chỉ. Tôi còn có cơ hội gặp được những người phụ nữ công nghệ khác, dù đang ở vị trí nào, danh tiếng ra sao, mọi người vẫn đang làm việc rất chăm chỉ để đạt được mục tiêu do chính bản thân họ đặt ra.", Kiều My cho biết bản thân cô đang làm việc 12-14 tiếng mỗi ngày, và hầu như không có cuối tuần.

Theo CEO YellowBlocks, làm việc chăm chỉ cộng thêm một thái độ suy nghĩ tích cực đã mang lại thành công cho không ít phụ nữ tham gia lĩnh vực công nghệ. Điểm chung là họ không hề xem việc là một người phụ nữ trong ngành này sẽ là một điểm trừ, mà ngược lại, đó lại là lợi thế của họ.

Và mặc dù số lượng phụ nữ tham gia ngành công nghệ vẫn rất thấp so với nam giới nhưng với kinh nghiệm của mình, Kiều My nhận thấy công nghệ cho phép nữ giới có nhiều sức mạnh hơn để thay đổi và sự khác biệt. "Bản thân một người phụ nữ tham gia làm việc trong lĩnh vực công nghệ - đã là một sự khác biệt".

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #Startup,#côngnghệ,#startupViệt,#startupViệtNam,#hệsinhtháikhởinghiệp,#hệsinhtháikhởinghiệpViệtNam,#doanhnghiệp,#kinhdoanh,#bíquyếtkinhdoanh,#khởinghiệpthànhcông,#phụnữ,#phụnữhiệnđại,#phụnữtronglĩnhvựccôngnghệ,#CEOYellowBlocks,#ĐoànKiềuMy,#CEOYellowBlocksĐoànKiềuMy, #workfromhome,#làmviệctạinhà,#làmviệctừxa

Xem thêm:

Sponsored Stories

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Mango Digital và chuyện “Sáng tạo có Dữ liệu”

Dữ liệu (Data) giúp được gì cho Sáng tạo? Liệu những chỉ số đo lường hiện tại có thể đánh giá được mức độ thành công của một chiến dịch?

Lixibox – Nền tảng dữ liệu số thúc đẩy trải nghiệm mua sắm toàn diện ngành Làm đẹp

1 startup kiểu mẫu nhờ được vận hành bởi những "bộ não" xuất thân từ Silicon Valley

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Chuyện những người trẻ “vác tù và”

|Trách nhiệm xã hội

Chuyện những người trẻ “vác tù và”

Người ta hay gọi những người làm doanh nghiệp phi lợi nhuận hay người làm công tác cộng đồng là ‘vác tù và’. Nhưng nếu “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng”, có lợi cho bản thân, thì “gian khổ sẽ dành phần ai?”. Không xem việc cộng đồng là lý tưởng hay điều gì đó cao siêu, những gương mặt trẻ trong loạt bài Inspiring Stories xem đó là việc mình nên làm, cần làm và giúp cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

|Magazine | The Entertainment Issue

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.