5 kỹ năng mà phụ nữ cần trang bị ngay để #WorkFromHome thành công

Thực hiện:Joy | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-04-18

5 kỹ năng mà phụ nữ cần trang bị ngay để #WorkFromHome thành công
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Phụ nữ làm việc tại nhà cần trang bị kỹ năng gì để không bị giảm năng suất mà vẫn tạo nên đột phá mới?

Sau đây là 5 kỹ năng chính từ chuyên gia công nghệ Đoàn Kiều My, nhà sáng lập Hệ sinh thái kết nối công nghệ toàn cầu YellowBlocks, gương mặt nữ lãnh đạo trẻ được vinh dự đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu bang Victoria, Úc (Victoria Global Women in Business Summit 2020) hồi tháng 3 vừa qua. Theo đó, tập trung chính vẫn là trau dồi các kiến thức về công nghệ và kỹ năng cơ bản, đặc biệt giúp phụ nữ dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc từ xa trong mùa dịch này đồng thời có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Kỹ năng 1: Phát triển thêm kỹ năng kiến thức mới, đừng chỉ dừng lại ở một sở trường/lĩnh vực

Ở trong thời đại mà mọi thứ dường như có thể thay đổi bất cứ lúc nào, thì bản thân mỗi người chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho những thử thách, những cơ hội phía trước.

Theo chia sẻ của Kiều My, công nghệ chính là chìa khóa dẫn tới tương lai. Do vậy, phụ nữ cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng và kiến thức đa dạng hơn để thành công trong môi trường công nghệ. Không nên giới hạn mình chỉ trong một sở trường nhất định. Mỗi người cần thật giỏi ở lĩnh vực sở trường của mình và trang bị thêm kiến thức mới, không ngừng học hỏi thêm nhiều thứ mới để thích nghi với nhịp phát triển của môi trường kinh doanh và công nghệ, sự phát triển phức tạp và đa dạng của lực lượng lao động thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Kiều My chia sẻ 3 kỹ năng quan trọng nhất mà cô ấy luôn trau dồi: Kiến thức nền tảng về công nghệ, kiến thức nền tảng về kinh doanh/tài chính và kiến thức nền tảng về tiếp thị (marketing)/giao tiếp (communication).

Kỹ năng 2: Khả năng thích nghi

Đây được xem là một trong những kỹ năng quan trọng, cần được ưu tiên trang bị ngay để nhanh chóng thích ứng trước sự thay đổi đột ngột. Một ví dụ cụ thể nhất là tình huống mà mọi doanh nghiệp đều phải đặt chế độ làm việc tại nhà để phòng chống lây lan dịch bệnh hiện nay. Thay vì hoảng loạn và lo sợ vì năng suất làm việc giảm, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần cầu tiến, sẵn sàng cho mọi sự thay đổi.

Kiều My chia sẻ một số bí quyết mà YellowBlocks hiện đang áp dụng thành công:

  • Tận dụng các nền tảng, ứng dụng công nghệ làm việc từ xa phù hợp: Telegram/Discord - Chat để trao đổi nhanh, Discord/Zoom - họp, thuyết trình...
  • Duy trì thói quen báo cáo công việc hàng ngày, hàng tuần để cả team cùng theo dõi (qua email, qua bảng biểu Airtable).
  • Thiết lập giờ giấc online theo khung giờ hành chính cố định, lock time sheet (báo cáo theo giờ làm việc) với một số dự án cần thiết, đảm bảo duy trì được các tiến độ công việc...

"Có khả năng thích nghi nghĩa là bạn có thể xử lý áp lực trước mọi tình huống và sẵn sàng các kế hoạch ngay lập tức để ứng phó kịp thời trong tâm thế thúc đẩy bản thân và nhân viên của bạn cùng hướng tới mục tiêu cuối cùng một cách hiệu quả."

CEO YellowBlocks cho rằng trong môi trường kinh doanh, mọi giao dịch có thể thay đổi rất nhanh, do vậy luôn cần trau dồi những kỹ năng mới, ý tưởng mới, khái niệm mới là vậy.

Kỹ năng 3: Nhận thức về sự nghiệp và danh tiếng

Phụ nữ lãnh đạo phải nhận thức được việc tạo lợi thế cho sự nghiệp của mình từ việc phát triển nhân hiệu và danh tiếng của mình. Điều này là cần thiết vì danh tiếng mà bạn xây dựng trong nhiều năm, dựa trên các giao dịch và tương tác với mọi người. Để trau dồi hình ảnh tốt trong mắt mọi người, các nữ lãnh đạo cần lưu ý đến ngôn ngữ họ sử dụng, cách họ thể hiện giọng nói, ngôn ngữ cơ thể và các ấn tượng trong giao tiếp với người xung quanh.

Tận dụng tốt kỹ năng này sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt lớn. Không phải ai cũng biết chính xác con đường sự nghiệp của mình sẽ đi về đâu, nhưng theo Kiều My, các giá trị mà họ mong muốn hướng tới sẽ phản ảnh qua nơi họ muốn đến và những việc họ sẽ làm để đạt được mục tiêu ấy.

"Tham vọng là chìa khóa cho thành công của phụ nữ", Kiều My cho rằng cách mà không ít phụ nữ thành công khác đã làm được đó là họ tìm kiếm lời khuyên từ các cố vấn, đồng nghiệp và các nguồn hỗ trợ khác để giúp họ phát triển tư duy và động lực trong hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

Kỹ năng 4: Mở rộng các mối quan hệ

Ai cũng nghĩ rằng thời đại 4.0 rồi, không cần gặp mặt trực tiếp, mọi người chỉ cần tham gia vào mạng xã hội, trao đổi thông qua các trang video chat online là được. Tuy nhiên, gặp và nói chuyện trực tiếp face-to-face sẽ là cách tốt và hiệu quả nhất mà bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của người khác.

Kiều My cho rằng phụ nữ trong thời đại công nghệ cần tham gia thật nhiều sự kiện gặp gỡ trực tiếp liên quan đến các lĩnh vực về công nghệ và kinh doanh để mở rộng thêm nhiều mối quan hệ tốt hơn.

Cụ thể như tại Hệ sinh thái kết nối công nghệ toàn cầu YellowBlocks mà Kiều My điều hành, cô ấy luôn chú trọng phần xây dựng các môi trường truyền thông kết nối thông qua các cổng thông tin: ABCD Tech, Women in Tech Vietnam, Cộng đồng Chuyển đổi số… Đây là nơi để chia sẻ các thông tin, kiến thức trong ngành công nghệ, đồng thời kết nối mọi người trong cộng đồng.

YellowBlocks còn thường xuyên tổ chức/đồng tổ chức nhiều sự kiện với các khách mời là các C-level trong ngành đến từ top trường đại học, quỹ đầu tư, đơn vị truyền thông, cộng đồng công nghệ, cộng đồng doanh nhân... tại Việt Nam và thế giới giao lưu. Theo Kiều My, việc tham gia những sự kiện này ngoài việc cập nhật những kiến thức, những xu hướng công nghệ mới nhất, thì còn mang đến cơ hội cho những mối quan hệ, các dự án hợp tác giữa các bên tham gia sự kiện.

Vì thời gian và sức lực là có hạn, chúng ta không thể gặp và trao đổi với tất cả mọi người tham gia trong một buổi sự kiện 2-3 tiếng. Bí quyết của Kiều My khi tham gia sự kiện và kết nối hiệu quả: "Tôi luôn thiết lập sẵn mục tiêu cho mình khi tham gia sự kiện. Ngoài việc chọn lọc sự kiện phù hợp với chủ đề quan tâm, trước mỗi sự kiện, tôi sẽ chuẩn bị sẵn danh sách các đối tượng tôi sẽ gặp và nội dung tôi sẽ trao đổi cùng họ."

Kỹ năng 5: Giữ cho mình một thái độ tích cực và làm việc chăm chỉ

"Xung quanh tôi là những người làm việc cực kỳ chăm chỉ. Tôi còn có cơ hội gặp được những người phụ nữ công nghệ khác, dù đang ở vị trí nào, danh tiếng ra sao, mọi người vẫn đang làm việc rất chăm chỉ để đạt được mục tiêu do chính bản thân họ đặt ra.", Kiều My cho biết bản thân cô đang làm việc 12-14 tiếng mỗi ngày, và hầu như không có cuối tuần.

Theo CEO YellowBlocks, làm việc chăm chỉ cộng thêm một thái độ suy nghĩ tích cực đã mang lại thành công cho không ít phụ nữ tham gia lĩnh vực công nghệ. Điểm chung là họ không hề xem việc là một người phụ nữ trong ngành này sẽ là một điểm trừ, mà ngược lại, đó lại là lợi thế của họ.

Và mặc dù số lượng phụ nữ tham gia ngành công nghệ vẫn rất thấp so với nam giới nhưng với kinh nghiệm của mình, Kiều My nhận thấy công nghệ cho phép nữ giới có nhiều sức mạnh hơn để thay đổi và sự khác biệt. "Bản thân một người phụ nữ tham gia làm việc trong lĩnh vực công nghệ - đã là một sự khác biệt".

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #Startup,#côngnghệ,#startupViệt,#startupViệtNam,#hệsinhtháikhởinghiệp,#hệsinhtháikhởinghiệpViệtNam,#doanhnghiệp,#kinhdoanh,#bíquyếtkinhdoanh,#khởinghiệpthànhcông,#phụnữ,#phụnữhiệnđại,#phụnữtronglĩnhvựccôngnghệ,#CEOYellowBlocks,#ĐoànKiềuMy,#CEOYellowBlocksĐoànKiềuMy, #workfromhome,#làmviệctạinhà,#làmviệctừxa

Xem thêm:

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.