70.000 nhân viên startup công nghệ mất việc

Thực hiện:Vĩnh Thịnh | Ảnh:TheFace Team | 2020-07-27

70.000 nhân viên startup công nghệ mất việc
Chia sẻ:

Cho đến nay, có gần 70.000 người làm việc cho các startup công nghệ trên toàn cầu bị mất việc vì ảnh hưởng của đại dịch. Tuy nhiên, điểm sáng phục hồi của kinh tế toàn cầu đang được thắp lên tại châu Á, với tín hiệu tăng trưởng trở lại của Trung Quốc và sự thịnh vượng của tỷ phú Ấn Độ.

70.000 nhân viên startup công nghệ mất việc

Theo báo cáo của công ty tư vấn đầu tư BuyShares, gần 70.000 người làm việc trong các startup công nghệ trên thế giới đã mất việc từ tháng 3 do ảnh hưởng của Covid-19. Trong số này, có khoảng 25.500 người thuộc các công ty nổi tiếng tại thung lũng Silicon (Mỹ) như Uber, Groupon, Airbnb. Cụ thể, trong tháng 5, Uber công bố cho nghỉ 6.500 nhân viên, chiếm khoảng 1/4 tổng số lao động. Một tháng trước đó, Lyft cũng sa thải 17% nhân viên.

Báo cáo của BuyShares ghi nhận các startup công nghệ chịu tổn thất nhân lực nhiều nhất thuộc các lĩnh vực vận tải, bán lẻ, tài chính và du lịch. Trong đó, doanh nghiệp công nghệ về vận tải giảm hơn 14.000 việc làm, startup bán lẻ giảm hơn 9.100, các startup công nghệ về tài chính và du lịch lần lượt khoảng 8.500 và 8.200 người.

Lý do cắt giảm lao động được cho là để bù đắp vào sự thiếu hụt vốn đầu tư. Theo công ty nghiên cứu thị trường CB Insights, trong quý I, nguồn vốn đầu tư đổ vào các startup trên toàn thế giới chỉ ở mức khoảng 67 tỷ USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Các chuyên gia dự báo việc sa thải nhân viên ở các startup công nghệ sẽ tạo ra nhiều trở ngại cho phụ hồi kinh tế, nhất là trong bối cảnh nhiều công ty đang muốn dựa vào chuyển đổi số để vực dậy sau Covid-19.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng lại

Sau khi suy giảm đến 6,8% trong quý I/2019 vì Covid-19, GDP nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng trở lại, với mức 3,2% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có nghĩa Trung Quốc đã tránh được rơi vào một cuộc suy thoái, được xác định khi nền kinh tế có 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp.

So với dự báo trước đó của các chuyên gia, đây là mức tăng trưởng quý cao hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, sức khỏe của nền kinh tế này vẫn chưa hoàn toàn khả quan bởi các lĩnh vực không phục hồi đồng đều. Sản lượng công nghiệp Trung Quốc tăng 4,8% trong tháng 6 so với năm ngoái, đánh dấu tháng thứ 3 tăng trưởng liên tiếp. Tuy nhiên, tiêu dùng vẫn còn yếu, với doanh số bán lẻ giảm 1,8% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp số liệu này đi xuống, trái ngược với dự báo là tăng 0,3%. Đầu tư vào tài sản cố định cũng giảm 3,1% trong nửa đầu năm so với năm ngoái.

Quyết định phong tỏa, dừng hoạt động kinh doanh để khống chế dịch trong quý đầu năm, Trung Quốc là nền kinh tế đầu tiên bị đại dịch tác động nhưng cũng là người đang dần thoát khỏi khó khăn trước. Dù vậy, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường xác nhận họ vẫn còn một cuộc chiến khó khăn ở phía trước. Covid-19 vẫn bùng phát tại Mỹ, đe dọa nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Trung Quốc. Trong nước, thất nghiệp và lo ngại sức khỏe khiến người Trung Quốc ngại chi tiêu.

Người giàu nhất châu Á lọt Top 6 tỷ phú thế giới

Theo Bloomberg Billionaires Index, sau khi vượt huyền thoại đầu tư Warren Buffett cuối tuần trước, tài sản của người giàu nhất châu Á - ông chủ Reliance Industries Mukesh Ambani (Ấn Độ)- tiếp tục tăng mạnh, lên 72,4 tỷ USD.

Nhờ vậy, mức độ giàu có của ông Mukesh Ambani đã vượt qua CEO Tesla - Elon Musk và hai đồng sáng lập Google: Sergey Brin, Larry Page, trở thành người giàu thứ 6 thế giới. Chỉ mới một tháng trước, ông cũng là đại diện duy nhất của châu Á vào top 10 tỷ phú thế giới.

Ông Mukesh Ambani tham gia công ty gia đình từ đầu thập niên 80. Sau khi người cha Dhirubhai Ambani qua đời, ông chia đôi công ty với em trai Anil, tiếp quản mảng lọc dầu, hóa dầu, dầu khí và dệt may. Việc kinh doanh của Mukesh khá thành công, ông dần lấn sân mảng viễn thông, thương mại điện tử và trở thành người giàu nhất châu Á cách đây vài năm. Hiện tại, đế chế kinh doanh đa ngành với trụ cột là năng lượng của ông Ambani đang dần chuyển sang thương mại điện tử.

Anh cấm dùng thiết bị 5G của Huawei

Hôm 14/7, Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC) công bố quyết định cấm dùng thiết bị của Huwei với Hạ viện nước này. Theo đó, các nhà khai thác mạng BT và Vodafone sẽ có thêm thời gian tới 2027 để loại bỏ các thiết bị Huawei đã lắp đặt ra khỏi hệ thống. Các hãng viễn thông khác cũng không được mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ công ty này. Theo Reuters, quyết định này có ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty viễn thông Trung Quốc do Mỹ là đồng minh lâu năm của Anh.

Đầu năm nay, Anh vẫn coi Huawei là nhà cung cấp viễn thông đáng tin cậy. Tuy nhiên, trước sức ép của Mỹ, nước này đảo ngược quyết định hồi tháng 5, chỉ cho phép Huawei tham gia phát triển hạ tầng 5G ở nước này nhưng giới hạn ở mức 35% và sẽ không được tiếp cận các hệ thống cốt lõi.

Tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Anh, Liu Xiaoming, cảnh báo việc Anh loại bỏ Huawei sẽ tạo một "thông điệp rất xấu" trong mối quan hệ của nước này với doanh nghiệp Trung Quốc. Trước hành động nói không với Huawei, Anh có khả năng nhận sự đáp trả mạnh mẽ của Trung Quốc, trong bối cảnh quốc gia này đối mặt với kinh tế sụt giảm vì đại dịch, khủng hoảng việc làm và nguy cơ Brexit không thỏa thuận.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Anh vào năm 2019, sau Mỹ và EU, đóng góp 4% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa - dịch vụ của Anh với quy mô kỷ lục 30,7 tỷ bảng (38,7 tỷ USD). Tương tự, đầu tư của Trung Quốc vào Anh cũng rất quan trọng. Trong một thập kỷ qua, giá trị các khoản đầu tư và hợp đồng của Trung Quốc tại Anh đã vượt 81 tỷ USD, theo Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Các cuộc gọi lừa tiền lại bùng phát

Tuần qua, VPNT cho biết đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về các cuộc gọi mạo danh lừa đảo. Trong đó, một khách hàng bị lừa mất 700 triệu đồng vì cuộc gọi mạo danh. Trước tình hình phức tạp này, VPNT cảnh báo khách hàng có 2 kịch bản là lừa đảo phát sinh cước quốc tế và mạo danh các cơ quan để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Với hình thức mạo danh, tội phạm thường gọi điện, nhắn tin mạo danh công an, viện kiểm sát để hù dọa nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền... Sau đó, yêu cầu nạn nhân cung cấp tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra. Ngoài ra, một số trường hợp cuộc gọi, tin nhắn thông báo có quà từ nước ngoài nên yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí mới nhận được quà. VPNT khuyến cáo khách hàng cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Một hình thức các là thuê bao nhận được các cuộc gọi nhỡ từ các đầu số nước ngoài như Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226), đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài, nhằm mục đích lôi kéo lừa khách gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn. Các cuộc gọi này thường vào buổi tối hoặc nửa đêm khi khách hàng còn ngái ngủ, lừa tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.

Các cuộc gọi đó có đặc điểm xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn với nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại. Nhà mạng khuyến nghị, chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/70000-nhan-vien-startup-cong-nghe-mat-viec-6499.html

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.