70.000 nhân viên startup công nghệ mất việc

Thực hiện:Vĩnh Thịnh | Ảnh:TheFace Team | 2020-07-27

70.000 nhân viên startup công nghệ mất việc
Chia sẻ:

Cho đến nay, có gần 70.000 người làm việc cho các startup công nghệ trên toàn cầu bị mất việc vì ảnh hưởng của đại dịch. Tuy nhiên, điểm sáng phục hồi của kinh tế toàn cầu đang được thắp lên tại châu Á, với tín hiệu tăng trưởng trở lại của Trung Quốc và sự thịnh vượng của tỷ phú Ấn Độ.

70.000 nhân viên startup công nghệ mất việc

Theo báo cáo của công ty tư vấn đầu tư BuyShares, gần 70.000 người làm việc trong các startup công nghệ trên thế giới đã mất việc từ tháng 3 do ảnh hưởng của Covid-19. Trong số này, có khoảng 25.500 người thuộc các công ty nổi tiếng tại thung lũng Silicon (Mỹ) như Uber, Groupon, Airbnb. Cụ thể, trong tháng 5, Uber công bố cho nghỉ 6.500 nhân viên, chiếm khoảng 1/4 tổng số lao động. Một tháng trước đó, Lyft cũng sa thải 17% nhân viên.

Báo cáo của BuyShares ghi nhận các startup công nghệ chịu tổn thất nhân lực nhiều nhất thuộc các lĩnh vực vận tải, bán lẻ, tài chính và du lịch. Trong đó, doanh nghiệp công nghệ về vận tải giảm hơn 14.000 việc làm, startup bán lẻ giảm hơn 9.100, các startup công nghệ về tài chính và du lịch lần lượt khoảng 8.500 và 8.200 người.

Lý do cắt giảm lao động được cho là để bù đắp vào sự thiếu hụt vốn đầu tư. Theo công ty nghiên cứu thị trường CB Insights, trong quý I, nguồn vốn đầu tư đổ vào các startup trên toàn thế giới chỉ ở mức khoảng 67 tỷ USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Các chuyên gia dự báo việc sa thải nhân viên ở các startup công nghệ sẽ tạo ra nhiều trở ngại cho phụ hồi kinh tế, nhất là trong bối cảnh nhiều công ty đang muốn dựa vào chuyển đổi số để vực dậy sau Covid-19.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng lại

Sau khi suy giảm đến 6,8% trong quý I/2019 vì Covid-19, GDP nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng trở lại, với mức 3,2% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có nghĩa Trung Quốc đã tránh được rơi vào một cuộc suy thoái, được xác định khi nền kinh tế có 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp.

So với dự báo trước đó của các chuyên gia, đây là mức tăng trưởng quý cao hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, sức khỏe của nền kinh tế này vẫn chưa hoàn toàn khả quan bởi các lĩnh vực không phục hồi đồng đều. Sản lượng công nghiệp Trung Quốc tăng 4,8% trong tháng 6 so với năm ngoái, đánh dấu tháng thứ 3 tăng trưởng liên tiếp. Tuy nhiên, tiêu dùng vẫn còn yếu, với doanh số bán lẻ giảm 1,8% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp số liệu này đi xuống, trái ngược với dự báo là tăng 0,3%. Đầu tư vào tài sản cố định cũng giảm 3,1% trong nửa đầu năm so với năm ngoái.

Quyết định phong tỏa, dừng hoạt động kinh doanh để khống chế dịch trong quý đầu năm, Trung Quốc là nền kinh tế đầu tiên bị đại dịch tác động nhưng cũng là người đang dần thoát khỏi khó khăn trước. Dù vậy, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường xác nhận họ vẫn còn một cuộc chiến khó khăn ở phía trước. Covid-19 vẫn bùng phát tại Mỹ, đe dọa nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Trung Quốc. Trong nước, thất nghiệp và lo ngại sức khỏe khiến người Trung Quốc ngại chi tiêu.

Người giàu nhất châu Á lọt Top 6 tỷ phú thế giới

Theo Bloomberg Billionaires Index, sau khi vượt huyền thoại đầu tư Warren Buffett cuối tuần trước, tài sản của người giàu nhất châu Á - ông chủ Reliance Industries Mukesh Ambani (Ấn Độ)- tiếp tục tăng mạnh, lên 72,4 tỷ USD.

Nhờ vậy, mức độ giàu có của ông Mukesh Ambani đã vượt qua CEO Tesla - Elon Musk và hai đồng sáng lập Google: Sergey Brin, Larry Page, trở thành người giàu thứ 6 thế giới. Chỉ mới một tháng trước, ông cũng là đại diện duy nhất của châu Á vào top 10 tỷ phú thế giới.

Ông Mukesh Ambani tham gia công ty gia đình từ đầu thập niên 80. Sau khi người cha Dhirubhai Ambani qua đời, ông chia đôi công ty với em trai Anil, tiếp quản mảng lọc dầu, hóa dầu, dầu khí và dệt may. Việc kinh doanh của Mukesh khá thành công, ông dần lấn sân mảng viễn thông, thương mại điện tử và trở thành người giàu nhất châu Á cách đây vài năm. Hiện tại, đế chế kinh doanh đa ngành với trụ cột là năng lượng của ông Ambani đang dần chuyển sang thương mại điện tử.

Anh cấm dùng thiết bị 5G của Huawei

Hôm 14/7, Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC) công bố quyết định cấm dùng thiết bị của Huwei với Hạ viện nước này. Theo đó, các nhà khai thác mạng BT và Vodafone sẽ có thêm thời gian tới 2027 để loại bỏ các thiết bị Huawei đã lắp đặt ra khỏi hệ thống. Các hãng viễn thông khác cũng không được mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ công ty này. Theo Reuters, quyết định này có ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty viễn thông Trung Quốc do Mỹ là đồng minh lâu năm của Anh.

Đầu năm nay, Anh vẫn coi Huawei là nhà cung cấp viễn thông đáng tin cậy. Tuy nhiên, trước sức ép của Mỹ, nước này đảo ngược quyết định hồi tháng 5, chỉ cho phép Huawei tham gia phát triển hạ tầng 5G ở nước này nhưng giới hạn ở mức 35% và sẽ không được tiếp cận các hệ thống cốt lõi.

Tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Anh, Liu Xiaoming, cảnh báo việc Anh loại bỏ Huawei sẽ tạo một "thông điệp rất xấu" trong mối quan hệ của nước này với doanh nghiệp Trung Quốc. Trước hành động nói không với Huawei, Anh có khả năng nhận sự đáp trả mạnh mẽ của Trung Quốc, trong bối cảnh quốc gia này đối mặt với kinh tế sụt giảm vì đại dịch, khủng hoảng việc làm và nguy cơ Brexit không thỏa thuận.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Anh vào năm 2019, sau Mỹ và EU, đóng góp 4% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa - dịch vụ của Anh với quy mô kỷ lục 30,7 tỷ bảng (38,7 tỷ USD). Tương tự, đầu tư của Trung Quốc vào Anh cũng rất quan trọng. Trong một thập kỷ qua, giá trị các khoản đầu tư và hợp đồng của Trung Quốc tại Anh đã vượt 81 tỷ USD, theo Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Các cuộc gọi lừa tiền lại bùng phát

Tuần qua, VPNT cho biết đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về các cuộc gọi mạo danh lừa đảo. Trong đó, một khách hàng bị lừa mất 700 triệu đồng vì cuộc gọi mạo danh. Trước tình hình phức tạp này, VPNT cảnh báo khách hàng có 2 kịch bản là lừa đảo phát sinh cước quốc tế và mạo danh các cơ quan để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Với hình thức mạo danh, tội phạm thường gọi điện, nhắn tin mạo danh công an, viện kiểm sát để hù dọa nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền... Sau đó, yêu cầu nạn nhân cung cấp tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra. Ngoài ra, một số trường hợp cuộc gọi, tin nhắn thông báo có quà từ nước ngoài nên yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí mới nhận được quà. VPNT khuyến cáo khách hàng cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Một hình thức các là thuê bao nhận được các cuộc gọi nhỡ từ các đầu số nước ngoài như Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226), đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài, nhằm mục đích lôi kéo lừa khách gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn. Các cuộc gọi này thường vào buổi tối hoặc nửa đêm khi khách hàng còn ngái ngủ, lừa tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.

Các cuộc gọi đó có đặc điểm xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn với nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại. Nhà mạng khuyến nghị, chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/70000-nhan-vien-startup-cong-nghe-mat-viec-6499.html

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Design Bold’s Founder, Hung Dinh advises enterprises to quickly take the chance of COVID-19 for digitalisation

"COVID-19 has put companies into a circumstance requiring working from home; thus, we should consider this as an opportunity to enhance operational systems with sustainable and long-term strategies, instead of only concentrating on using technology as a temporal substitute to overcome the “social distancing” period instantly,” Design Bold’s Founder claims

Solo motorbiking around the world - Stories from the road

The notoriously famous "backpacker" Tran Dang Dang Khoa with an old 100cc motorbike as his partner in crime has been wandering on his journey around the world.

Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

|News

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

Sau thành công của chiến dịch Lan tỏa cảm hứng mùa Covid với hashtag #InspiringStories, TheFace Magazine Vietnam tiếp tục sứ mệnh truyền động lực thúc đẩy giới trẻ hành động thật quyết liệt, mạnh mẽ hơn để tạo nên những giá trị mới cho chính họ từ những bài học, hành động đáng học hỏi của những người tiên phong với hashtag dự kiến gây ‘bão mạng’ #YouCanChallenge trong thời gian tới.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

|Doanh nhân | The Business Issue

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

|Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

|Doanh nhân | The Business Issue

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

|Influencers | The Entertainment Issue

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

|Magazine | The Innovation Issue

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

|Business

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

YellowBlocks's superconnector Doan Kieu My: "Regardless of gender, we are all individuals with thoughts, ambitions, and passions. Find out what you want to do and be completely determined for it"

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

|Business

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

Developing smart devices for the disabled, a Vietnamese startup is potentially bringing its products overseas