9 quyển sách tạo động lực lớn hậu Covid mà bạn không nên bỏ qua

Thực hiện:Donald Nguyễn | Ảnh:TheFace Team | 2020-05-13

9 quyển sách tạo động lực lớn hậu Covid mà bạn không nên bỏ qua
Chia sẻ:

Hoang mang, uể oải và mất định hướng là tâm trạng của nhiều bạn trẻ thời hậu dịch Covid, đặc biệt khi thu nhập và công việc bị ảnh hưởng. Nhưng trái đất vẫn quay - doanh nghiệp vẫn cần tồn tại và tăng trưởng, vì vậy bối cảnh này lại là "sân khấu" tuyệt vời cho những growth-driver (nhân sự có khả năng kích thích tăng trưởng). Dưới đây là 9 tựa sách được đề xuất bởi chuyên gia marketing và giáo dục Donald Nguyễn để các bạn trẻ có thể tạo ra động lực tăng trưởng cho cuộc sống cá nhân và sự nghiệp của mình.

Với kinh nghiệm 12 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, marketing và đào tạo, chuyên gia Donald Nguyễn đúc kết công thức tối ưu mà một người trẻ cần nhất lúc này để xác lập được định hướng, có quyết tâm, có phương pháp để vực dậy, để thay đổi và tạo dựng thành công cho riêng mình, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa: Tất cả nằm gọn trong 9 cuốn sách tâm đắc nhất mà anh kiểm chứng từ vai trò người sếp training nhân viên, đến việc thực hành và chia sẻ câu chuyện thành công của cá nhân.

"Danh sách này gồm cả sách được viết bởi tác giả Việt và sách dịch (sẽ có một số quyển tôi khuyên bạn nên đọc bạn gốc tiếng Anh), cũng như vài quyển hay mà chưa có bản dịch. Mục tiêu của việc này là để tạo ra một cách tiếp cận đa dạng, tuỳ "gu" đọc của mỗi bạn đều có thể chọn ra vài quyển trong danh sách này.", Chuyên gia gợi ý lần lượt như sau:

Hãy học cách chuẩn bị, tập trung và tận hưởng mọi thời điểm

1. "Một đời như kẻ tìm đường"

Tác phẩm của giáo sư Phan Văn Trường như một cẩm nang thu nhỏ về việc chuẩn bị cho hành trình đi đến thành công ra sao nhưng nội dung lại không chi tiết kiểu như: hai mươi tuổi làm gì, ba mươi tuổi làm gì, lần đầu lên sếp thì làm gì… mà trong quyển sách này, ông từ tốn định nghĩa lại thành công là gì, chấn chỉnh và loại bỏ những áp lực vô lý và lạc hậu về thành công, và đưa ra một kết luận: số phận mỗi người đều đã có những ngã rẽ được định sẵn.

Tôi thích nhất là chương gần cuối của quyển sách, mang tên "Kính chiếu hậu" trong đó tác giả viết ngược lại từ những cảm nhận của tuổi 70 (hiện tại) quay trở về những năm 60, 50 đến 20 tuổi. Mỗi thập niên sống trên đời, đi qua ngồi ngẫm nghĩ lại, vẫn có những cái "dại" riêng chứ chẳng phải chỉ gói gọn trong tuổi 20-30. Nhưng rồi thời gian sẽ giúp ta nhận ra điều gì là thật sự quan trọng, cho ta đúc kết lại những kinh nghiệm sống quý giá hơn.

Quyển sách là sự kết hợp hài hòa của tinh thần khoa học và tự thân cầu tiến của giáo dục khai phóng phương Tây, với tầm nhìn của nhà thông thái mang chút dáng dấp Đạo giáo của phương Đông. Giọng văn gần gũi, chân thành và khiêm tốn của tác giả khiến hơn 400 trang sức trôi qua nhẹ như một buổi trà chiều.

Google một chút về tiểu sử của chú Trường, ắt hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi khi nói ông là một trong những người đặt ra tiêu chuẩn về khả năng thành đạt của người Việt trong cuộc chơi toàn cầu (với những thành tựu ông đạt được trên toàn thế giới).

Trang bị kỹ năng để thích ứng và tạo nên đột phá trước những thay đổi

2. "21 bài học thế kỷ 21"

Tác phẩm của tác giả Yuval Noah Harari cung cấp cho chúng ta một bối cảnh về những gì đang và sắp xảy ra. Vẫn trên tinh thần "nội tại hoá hạnh phúc", tôi nghĩ rất quan trọng để mỗi người chúng ta hiểu được chính xác điều gì đang xảy ra, nguyên nhân lẫn hệ quả của nó, và quan trọng nhất: mỗi người trong chúng ta cần làm gì để thích ứng và thay đổi cục diện để tạo ra một tương lai lớn hơn.

Câu chuyện "cuộc chơi toàn cầu" hiện lên qua những trang sách của tác giả Phan Văn Trường là một sân chơi rộng lớn và kỳ thú (với sự đa dạng của kinh doanh và văn hoá khắp năm châu), thì qua ngòi bút của Yuval lại được "mặc định" là một địa phận mà ta phải nắm rõ và hoạt động bên trong nó, không thể thu hẹp hơn. Rất nhiều những vấn đề của thế kỷ 21 (biến đổi khí hậu, chạy đua vũ trang bằng công nghệ…) chỉ có thể được xoay chuyển và tháo gỡ với sự hợp tác toàn cầu, chứ không phải chủ nghĩa ganh đua địa phương/dân tộc chia rẽ.

Một khái niệm tác giả Yuval nêu ra, mà theo tôi rất liên quan đến các bạn trẻ sắp và đang bước vào thị trường lao động hiện nay, là "unemployable generations" – (Tạm dịch: "những thế hệ không thể thích ứng với thị trường lao động"). Họ có thể là những người trẻ, thiếu thông tin và tầm nhìn, đầu tư quá nhiều thời gian và công sức vào những kỹ năng mà máy móc đang ngày càng làm tốt hơn con người. Hay đó là những người đang ở thập niên cuối của tuổi lao động (lứa tuổi 50, 60) bị "dính chặt" vào những công việc cũ kỹ, nay đã không còn tạo ra đủ thặng dư để trả lương cho một con người. Những người này, hoặc sẽ tiêu tốn rất nhiều nguồn lực để tái đào tạo, hay tệ hơn - không thể được tái đào tạo (vì doanh nghiệp, đất nước họ không thể cung ứng, hay bản thân họ không thể tiếp nhận). "Không dễ để một quốc gia đang phát triển có thể tái đào tạo hàng triệu lao động giản đơn trong ngành dệt may của mình thành những nhân công tri thức trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo" - tác giả Yuval viết.

Như lời nói của một vĩ nhân, "cách tốt nhất để giúp những nạn nhân là đừng trở thành một trong số họ" - nên lời khuyên của Yuval là phải luôn trang bị cho mình hai hành trang sau: khả năng tự học chủ động trọn đời (proactive lifelong learning capacity) và sự bền bỉ về tinh thần (emotional resilience). Ông cũng nhấn mạnh, yếu tố thứ hai (tinh thần) đôi khi còn quan trọng hơn yếu tố đầu tiên vì quá trình tự-tiến-hoá bản thân (self reinvent) với những chu kỳ ngày càng ngắn lại (mỗi mười năm, năm năm hay có thể chỉ vài tháng) là một quá trình mệt mỏi và kiệt quệ. Tại Việt Nam và nhiều nước châu Á, ta có thể cảm nhận điều này qua sự chật vật của những sinh viên học trái ngành. Trong thế kỷ mới của công nghệ, tất cả chúng ta đều sẽ "trái ngành" (thứ được đào tạo từ trước khác với thứ yêu cầu để làm việc hiện tại) và không ai được phép ngừng-nỗ-lực.

Sẽ thật phí phạm nếu đọc tác phẩm của Yuval mà chỉ chú ý vào thông tin và chi tiết, cách tư duy và diễn giải của ông cũng là một tuyệt phẩm khác chúng ta cần trân trọng và học hỏi. Nếu bạn dành chút thời gian để xem qua vài bài phát biểu (trên TED Talks hay Youtube) của ông thì bạn sẽ đồng ý ngay với tôi.

Tự học

Nói về chủ đề "tự học", tôi nghĩ khá may mắn khi điều này dường như là một năng khiếu của dân tộc ta với nhiều tác giả và tác phẩm đa dạng. Danh sách đề xuất tiếp theo của tôi cũng xoay quanh chủ đề này, với những nội dung khác nhau – đến từ bốn tựa sách của bốn tác giả, hai người của quá khứ (đã mất) và hai người không-quá-già. Bốn tựa sách (xếp theo độ xa-gần về thời đại của tác giả với chúng ta) là:

3. "Tôi tự học" - Thu Giang Nguyễn Duy Cần (xuất bản lần đầu tiên năm 1961).

4. "Góc nhìn Alan dành tặng doanh nhân Việt trong thế trận toàn cầu" - Alan Phan (xuất bản lần đầu tiên năm 2015).

5. "Cẩm nang tự học IELTS" - Kiên Trần (2016-2017).

6. "Thiết kế cuộc đời thịnh vượng" - Thái Phạm (2020).

Bốn con người, bốn nguồn thông tin dồi dào - với bốn chủ đề từ thực tiễn trước mắt (tiếng Anh, kinh doanh) đến dài hạn (phát triển bản thân, thiết kế cuộc sống). Đọc để hiểu, để nắm bắt chân dung của việc "tự học": có phương pháp đấy nhưng mỗi người cần tìm ra cách riêng, nhiều việc nhỏ nhỏ cho ra các bài học to to lại có những thứ to to thành/bại do vài điều nhỏ nhỏ. Mà quan trọng nhất, cái sự tự học phải được xem là một ưu tiên, một nhiệm vụ tự thân, một niềm vui mà ta có thể cảm nhận và chủ động mỗi ngày - nó không lớp lang, không hào nhoáng bằng cấp; nhưng sự tự hào và ảnh hưởng nó mang lại thì chẳng có gì trong cuộc sống có thể vượt qua.

Chúng ta hay nghe về khái niệm "quốc gia khởi nghiệp", nhiều nước muốn theo gương Israel để vươn đến trạng thái ấy. Nhưng tôi nghĩ, nước mình và dân mình cứ là "quốc gia hiếu học, tự học" thì không chỉ khởi nghiệp mà nhiều thứ khác cũng sẽ sớm đạt thành tựu.

Rèn luyện kỷ luật tự thân, sức khoẻ thể chất và sự bền bỉ kiên nhẫn

7. "Tôi nói gì khi nói về chạy bộ"

Tác phẩm của Murakami là một tựa sách (hơi) lạ của tác giả. Đây là quyển sách viết về đời thật của tác giả. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2007, trước khá lâu khi trào lưu chạy bộ phổ biến tại Việt Nam (2016 đến nay); trong đó Murakami nói về ảnh hưởng của việc chạy bộ (một thói quen thể chất) lên cuộc sống và công việc của ông. (Bạn nào cũng thích đọc những chiêm nghiệm về chạy bộ thì có thể tìm đọc thêm quyển Shoe Dog (tựa tiếng Việt là Gã Nghiện Giày) - tự truyện của Phil Knight, nhà sáng lập công ty Nike.).

Murakami mô tả về việc chạy bộ không hề hào nhoáng, đôi khi còn có chút hờn ghét - nhưng ông biết ơn nó - biết ơn những đau đớn đi cùng nó và những lợi ích mà nó mang lại. Kỷ luật tự thân, sức khoẻ thể chất và sự bền bỉ kiên nhẫn là nền tảng cho bất kỳ thành công nào. Tôi thích quyển sách này ở điểm nó được viết từ góc nhìn của một người trung niên (xuất bản ở tuổi 58 của Murakami) kể về những trải nghiệm để "keep going" khi những phép màu của tuổi trẻ không còn.

Tôi ấn tượng nhất với câu: "If you're young and talented, it's like you have wings." (Tạm dịch:"Nếu bạn còn trẻ và có tài thì bạn sẽ cảm thấy như mình có cánh vậy"). Nhưng khi tuổi trẻ qua đi, việc tốt nhất mà mỗi người chúng ta có thể làm, là chạy bộ. Việc theo đuổi những giá trị sống của mình như khi không còn trẻ, cũng đòi hỏi không ít nỗ lực.

"Pain is inevitable. Suffering is optional." (Tạm dịch: "Đau đớn là không thể tránh khỏi. Đau khổ là tự nguyện.")

Đầu tư giáo dục tài chính cho bản thân

8. "Cha giàu, cha nghèo" của Robert Kiyosaki

Tác giả Kiyosaki từng viết "Trong cuộc sống, tiền cũng phổ biến và cần thiết như không khí vậy. Nhưng khác với không khí, chúng ta không sinh ra với bản năng sử dụng tiền thành thạo như vậy. Tiền và những thứ xung quanh nó, là một điều mà chúng ta phải học". Ông gọi đó là IQ Tài chính (Financial IQ) và cũng nhấn mạnh rằng hầu hết hệ thống giáo dục chính quy trên thế giới đều đang không làm tốt việc giáo dục khía cạnh này trong cuộc sống.

Thú thật là tôi không biết mình đã may mắn thế nào khi đọc quyển sách này từ rất sớm, cho đến khi một cậu em (sinh năm 1997, học ngành kinh doanh và cũng rất giỏi về kinh doanh) gào lên trên Facebook rằng tại sao bây giờ (23 tuổi) mới biết và đọc về nó. Cậu nói rằng có rất nhiều khái niệm, cách tư duy và tiếp cận - mà nếu cậu biết từ trước, thì đã học khác, làm khác và sống rất khác. Thế nên tôi phải ghi chú lại ngay, quyết không để quyển sách này lọt mất trong bất kỳ danh sách gợi ý nào của mình.

Giống bóng đá (hay bất kỳ cuộc chơi nào), có những khái niệm và luật chơi chúng ta phải biết - câu chuyện tiền bạc cũng vậy. Tôi rất thích cách ông diễn tả cực kỳ trực quan và dễ hiểu những khái niệm nền tảng như "tài sản" (thứ bỏ thêm tiền vào túi bạn, sau khi sở hữu), "tiêu sản" (thứ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn, sau khi sở hữu), "ba loại hình thu nhập" (chủ động, đầu tư, bị động), "bốn loại công việc" (làm thuê, tự doanh, làm chủ và đầu tư)… Nếu bạn ở các nước có mức an sinh cao (cũng như mức thuế nhu nhập luỹ tiến cao) như khối Bắc Âu, Canada, Úc… thì có thể không cần quan tâm lắm đến chủ đề này. Còn tại Việt Nam - một nước thuộc thị trường tài chính cận biên (frontier market), nơi "nguy""cơ" luôn đi liền với nhau thì khoản đầu tư giáo dục tài chính bản thân tôi nghĩ là rất cần thiết.

Hãy nghĩ khác

9. "Ngấu Nghiến Nghiền Ngẫm"

Tác phẩm của tác giả Dave Trott là một quyển có cách hành văn khá lạ (đặc trưng của tác giả). Dave Trott là một "quái kiệt" trong làng sáng tạo và quảng cáo tại Anh quốc, cái nôi của quảng cáo hiện đại. Quyển sách vẫn nhấn mạnh tinh thần "tự học, tự trải nghiệm, tự đúc kết" nhưng còn nhắc chúng ta một điều rất dễ bỏ quên: hãy nghĩ khác biệt. Vì rất thường xuyên trong cuộc sống, phần lớn mọi người đều chỉ tiếp cận theo một hướng rất giống nhau, rất logic (và nhiều người đi sau thậm chí cứ bê nguyên xi cách nghĩ này, lỗi ta hay gọi là "lối mòn tư duy"). Nên bạn đừng ngạc nhiên khi biết tựa gốc tiếng Anh của quyển sách là "Predatory Thinking" (dịch sát là Tư duy thú săn mồi).

Nghĩ khác, làm khác và nói (trình bày) khác nữa - trong thế giới của ngày càng nhiều những bộ óc logic thì luôn có sự "khan hiếm" cho những người thú vị. Bản thân tôi thấy hai bản Việt - Anh cũng đều có những nét thú vị rất riêng - nếu được bạn hãy tìm đọc cả hai.

---

#BookRecommended từ chuyên gia marketing và đào tạo Donald Nguyễn kỳ này giúp bạn nhận ra mình là ai và đang ở đâu trong thời đại của rất nhiều biến cố và sự thay đổi khôn lường.

Tóm lại, người có thể định thần và định hướng tốt trong thế giới hậu Covid (và có khả năng cao kiếm được 3.000 USD/tháng trước 30 tuổi) – thể hiện qua những quyển sách đề xuất này - là người như thế nào? Xin gói gọn trong 3 gạch đầu dòng:

- Hiểu mình, hiểu thế cuộc.

- Tin vào việc tự học, tự phát triển bản thân và có kỹ năng & quyết tâm làm điều đó.

- Biết điều gì là quan trọng, "luật chơi" trong mỗi mảng đó, biết khi nào cần ai giúp gì – và cách kết nối lẫn đạt được sự giúp đỡ đó.

DONALD NGUYỄN

Chuyên gia vận hành & đầu tư giáo dục: Xuất thân trong một gia đình có 3 thế hệ làm giáo dục, anh Donald Nguyễn đã gắn bó với ngành gần 12 năm - qua nhiều phân khúc (đào tạo chuyên môn, đại học, phổ thông...) và nhiều vị trí (chuyên môn, vận hành thương mại). Hiện anh đang giữ vị trí quản lý khu vực Đông Nam Á cho Oksidia, công ty công nghệ và vận hành giáo dục đến từ Phần Lan. Anh còn là một giảng viên và dịch giả với hơn 1.000 giờ đứng lớp và 60.000 ấn bản sách đã phát hành.


"Tôi quan sát và chiêm nghiệm được, là cách mỗi người ứng xử với sách & tri thức (tìm kiếm, lựa chọn, thưởng thức, ứng dụng và chia sẻ) sẽ rất giống cách người đó ứng xử với cuộc đời."

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #TheFaceVN, #DonaldNguyễn, #chuyêngiaDonaldNguyễn, #marketing, #đàotạo, #chuyêngiamarketingvàđàotạoDonaldNguyễn, #Covid-19, #hậuCovid, #tựhọc, #đọcsách, #lốisống, #giớitrẻ, #Millennial, thếhệMillennial, #thànhcông, #ngườithànhcông, #giáosưPhanVânTrường, #tácgiảYuvalNoahHarari , #AlanPhan, #Murakami, #RobertKiyosaki, #tácgiảDaveTrott

Xem thêm:

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

|Influencers | The Community Issue

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Những startup Việt đầy tham vọng

|Smart business

Những startup Việt đầy tham vọng

Cuộc thi Startup Wheel 2020 đã chọn ra 10 startup tiêu biểu nhất, những người trẻ có ý tưởng đột phá và đầy bản lĩnh. Họ là những startup trẻ không ngần ngại dấn thân để tìm đến thành công với mục đích mang đến những trải nghiệm mới cho người dùng, khách hàng trong thời đại mới.

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

|Doanh nhân

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

Chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng chỉ cần được ai đó công nhận, nghĩa là bản thân đã thành công mà quên mất rằng, tự công nhận chính bản thân mình và hạnh phúc với điều đó mới là thành công vẻ vang. Như Giám đốc điều hành Buzzmetrics Tăng Gia Hải Lam chia sẻ rằng, anh không phải người xuất sắc nhất nhưng là người hạnh phúc nhất trong công việc.

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa  để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

|Chất lượng sống

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

Bất kỳ ai cũng sẽ bất ngờ khi gặp Vương Anh Tú của hôm nay sau ‘cuộc chiến’ với mỡ thừa mà anh đã trở thành người chiến thắng. 30 kg mỡ thừa đã ‘bị đánh bại’ trước những nỗ lực chiến đấu không mệt mỏi với chế độ kiêng khem cùng lối sống kỷ luật chưa từng có mà anh áp dụng cho mình.