“Bí quyết” xây bệ phóng thành công cho phụ nữ của bang Victoria (Úc)

Thực hiện:Joy | Ảnh:YellowBlocks | 2020-04-02

“Bí quyết” xây bệ phóng thành công cho phụ nữ của bang Victoria (Úc)
Chia sẻ:

Là một trong những xã hội cởi mở và tiến bộ nhất thế giới dành cho phụ nữ trong hàng loạt lĩnh vực, từ chính trị, công nghiệp, thể thao đến kinh doanh quốc tế, kinh nghiệm thành công của bang Victoria (Úc) một phần được hé lộ trong chuyến đi của Đoàn Kiều My, Nhà sáng lập YellowBlocks đến sự kiện "The Global Victoria's Women's Business Summit (GVw 2020)" với tư cách khách mời danh dự từ chính phủ bang Victoria.

Được tổ chức trong 4 ngày, từ 5 đến 8/3 vừa qua, GVw 2020 là hội nghị thượng đỉnh kinh doanh dành cho phụ nữ, khai mạc vào thời điểm quan trọng nhất của lễ hội 90 ngày tại Melbourne, nhằm tôn vinh phụ nữ trong kinh doanh toàn cầu. Khách mời từ Việt Nam, ngoài Đoàn Kiều My (Kimiko), còn có 2 đại diện khác đến từ cộng đồng Women in Tech Vietnam. Chia sẻ của cô sau khi trải nghiệm sự kiện này đã phần nào giải thích được sự thành công của cộng đồng nữ giới tại bang Victoria.

Phụ nữ trong khoa học – công nghệ

Công nghệ có thể tạo ra những thứ mà chúng ta còn chưa thể tưởng tượng ra được. Và nếu ai đó còn hoài nghi về năng lực của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ, thì chuyến tham quan đến Australian Synchrotron sẽ thay đổi được quan niệm đó.

Australian Synchrotron từng là máy gia tốc hạt lớn nhất Nam Thái Bình Dương và nay xếp sau máy gia tốc hạt tại Brazil. Nơi này thực hiện các nghiên cứu vật lý lượng tử, tìm ra các vật liệu mới để ứng dụng vào nhiều ngành như năng lượng, công nghệ sinh học. Trong số 2000 máy gia tốc hạt có quy mô tương tự trên toàn cầu, đây là máy có năng suất cao nhất trong việc đưa nghiên cứu thành kết quả thực tiễn, với khoảng 1000 thí nghiệm mỗi năm.

Điều đặc biệt là dù môi trường làm việc mang tính kỹ thuật rất cao nhưng 35% trong tổng số 150 lao động ở đây là phụ nữ. Trong 10 năm tới, Australian Synchrotron đặt mục tiêu mở rộng quy mô lên 200 nhân viên và ưu tiên tăng tỷ lệ phụ nữ lên gần 50%. "Làm việc với cỗ máy tối tân này là công việc trong mơ của bất kỳ nhà khoa học nào. Họ phải trải qua quá trình tuyển dụng nghiêm ngặt, đòi hỏi cao của chính phủ Úc. Việc viếng thăm nó cũng chỉ dành cho khách của chính phủ", Kiều My cho biết thêm.

Tất nhiên, sẽ không ít thách thức dành cho nữ giới khi làm việc môi trường khoa học – công nghệ. Song, rào cản lớn nhất chính là thái độ của bản thân. Có một thái độ làm việc tốt thì các khó khăn cũng lần lượt được dỡ bỏ. Tâm thế đó được rút ra từ những nhân vật truyền cảm hứng ở Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng thực hành thế hệ mới - The New Horizons, được đồng tài trợ bởi Chính phủ Úc, Đại học Monash và Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO).

"Tôi đã không cảm thấy bị lạc lõng dù là người phụ nữ duy nhất trong nhóm nghiên cứu 20 năm trước. Hãy tập trung vào công việc của mình và đừng quan tâm đến thái độ người khác", Xinhua Wu, làm việc tại Trung tâm đổi mới Woodside thuộc New Horizons chia sẻ.

Hay như Ada Lovelace, nữ chuyên gia nghiên cứu về Blockchain của Đại học Monash, người đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp nhưng vẫn chu toàn công việc gia đình với hai đứa con. "Điều đó không bao giờ là dễ dàng. Ai cũng có những trở ngại riêng, và những gì bạn thấy ngày hôm nay của tôi là thành quả của 20 năm cố gắng cân bằng. Hãy thực tế và nhắm vào những gì bạn muốn làm.", bà nói.

Phụ nữ trong kinh doanh

Không chỉ có năng lực nghiên cứu hàn lâm trong lĩnh vực khoa học liên quan đến STEMM (Science, Technology, Engineering, Mathematics, and Medicine) hay STEM, phụ nữ cũng hoàn toàn phát triển được sự nghiệp kinh doanh của mình trong những ngành này, nếu có môi trường hỗ trợ phù hợp.

Đơn cử như tại bang Victoria, rất nhiều hoạt động khác nhau được tổ chức để hướng đến mục tiêu khai phóng năng lực nữ giới trong hoạt động kinh doanh, nhất là các ngành nghề về khoa học – công nghệ. Ngay trong khuôn khổ sự kiện năm nay, buổi trò chuyện "Women in Victoria: STEM to the world", đã mang lại cơ hội trao đổi tư duy và kinh nghiệm hữu ích cho các đại biểu tham dự về hành trình xây dựng sự nghiệp các ngành nghề liên quan đến STEM.

Hoạt động này lấy cảm hứng từ chương trình "STEM sidebyside", với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Melbourne, nhằm trao quyền cho phụ nữ ở các giai đoạn khác nhau của sự nghiệp, phát triển mạng lưới, kỹ năng và tư duy để đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong các ngành STEM. Hiện tại, ở Victoria, văn phòng phụ nữ sẽ là nơi giới thiệu các cách tiếp cận lập pháp, khung chính sách và chiến lược công nghiệp của bang nhằm hỗ trợ nữ giới hơn.

Đó là lý do tại sao mà Victoria được đánh giá là một trong những xã hội cởi mở và tiến bộ nhất thế giới dành cho phụ nữ trong kinh doanh quốc tế. Chính quyền Victoria còn được đánh giá là chính quyền tiểu bang tích cực nhất trong việc tạo cơ hội cho phụ nữ trong kinh doanh quốc tế. Họ cam kết và đầy đam mê trong việc liên tục thúc đẩy các cơ hội cho phụ nữ Victoria gia tăng kết nối và phát triển quan hệ đối tác toàn cầu.

Trong khi đó, thành phố Melbourne là một trong những thành phố tốt nhất thế giới dành cho phụ nữ trong kinh doanh. Tại buổi tiệc chào mừng đại biểu, với sự góp mặt của các thành viên chủ chốt của Chính quyền bang Victoria,và bà Gönül Serbest - Giám đốc điều hành Global Victoria, Kiều My nhận ra rằng, bên cạnh một môi trường thuận lợi, tinh thần không ngại khó, vươn lên rất cao của nữ doanh nhân nơi đây là mảnh ghép còn lại để tạo nên sự thành công.

Cũng trong chuyến đi này, cô học được 5 "bí quyết" dành cho phụ nữ trong kinh doanh. Đó là "Làm việc chăm chỉ; quản lý tốt danh tiếng của bản thân; tìm đúng người để chia sẻ giá trị của bạn; hãy tử tế và làm điều đúng đắn, và cuối cùng, cần chắc chắn rằng bạn là người quyết định hạnh phúc của chính mình", Kiều My chia sẻ.

Phụ nữ trong thể thao

Một điều đáng ngạc nhiên khác về bang Victoria là ngoài cởi mở cho phụ nữ trong khoa học – công nghệ, kinh doanh – khởi nghiệp thì đây cũng là một xã hội phát triển cao của phụ nữ trong thể thao, cũng là một lĩnh vực tưởng chừng nam giới sẽ hoàn toàn áp đảo.

Tại Melbourne Cricket Ground, thuộc khu liên hợp thể thao đẳng cấp thế giới của Melbourne ngày 8/3 vừa qua, đoàn đại biểu quốc tế của GVw 2020 đã được tham dự trận chung kết ICC Women's T20 World Cup 2020, giải đấu cricket nữ lớn nhất thế giới. Có thể thấy, tinh thần phụ nữ, trong ngày lễ quốc tế dành cho họ, không chỉ là đòi hỏi sự bình đẳng giới mà tại Victoria, nó đã phát triển lên một tầm cao hơn, mang hàm ý mạnh mẽ, chinh phục và bản sắc không thua kém của phụ nữ trong mọi lĩnh vực.

O'Donnell là một ví dụ. Cô đại diện cho quốc gia của mình tại Giải vô địch thế giới UCI Road 2008, 2009 và 2010. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là cô từng là trợ lý bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình trước khi trở thành một vận động viên đua xe đạp. Và sau nhiều năm cống hiến cho thể thao nước nhà, cô quay lại ngành y tế để tiếp tục làm việc. Với O'Donnell, năng lượng và thành công của một người phụ nữ không nhất thiết phải giới hạn trong một lĩnh vực. Câu chuyện của cô tại buổi "International Women’s Day Lunch & Change Our Game" chính là nguồn cảm ứng cho nữ giới khám phá những giới hạn mới của bản thân, cả về năng lực thể chất.

Phụ nữ trong các lĩnh vực khác

Tại Victoria, phụ nữ còn có cơ hội thuận lợi tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau như cơ sở hạ tầng, thực phẩm, sinh thái hay xã hội. Những người phụ nữ tài giỏi nơi đây đang góp phần vào những dự án mang tính trọng đại của địa phương. Đó có thể là dự án tàu điện ngầm trị giá 70 tỷ USD của chính phủ bang, là hoạt động bảo tồn động vật hoang dã tại Khu bảo tồn Healesville, hay như "Global Indigenous Runway" – một dự án giúp bảo vệ và trao quyền đến cộng đồng dân tộc bản địa…

Và sau hết, sự phát triển thịnh vượng của cộng đồng nữ giới tại bang Victoria còn nhờ những người quản lý, những nhà hoạch định chính sách có "tâm""tầm". Kiều My nói rằng cô thực sự ấn tượng khi được gặp lại bà HELinda Dessau AC - Nữ thống đốc đầu tiên của Victoria.

Bà Linda từng là một luật sư, nhưng trực tiếp tham gia vào nhiều hoạt động để giúp đỡ các hiệp hội và cộng đồng liên quan đến thể thao, văn hóa, nghệ thuật và công nghệ. Bà đã hơn 65 tuổi nhưng có một trí nhớ tuyệt vời. Khi hội ngộ đại diện từ Việt Nam, bà và chồng liền nhận ra Kiều My và nói "Tôi yêu Việt Nam". Trước đó, với kết nối của YellowBlocks, bà đã lần đầu đến Việt Nam để tham dự Diễn đàn Phụ nữ Công nghệ đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 10/2019.

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

|Smart business

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

Hàng chục ngàn doanh nhân lấy cảm hứng từ Covid-19 để tạo ra những sáng kiến kinh doanh mới. Nhưng liệu các dự án thức thời ấy có mang lại kết quả kinh doanh lâu dài. Hãy tham khảo 4 bước chiến lược từ Phó giáo sư , đồng sáng lập HalaDoctor Dirk G. Schroeder đúc kết.

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

|News

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

Tuần qua là thời điểm công bố các chỉ số kinh tế xã hội quan trọng nửa đầu năm 2020. Theo đó, đại dịch đã khiến tình hình việc làm, thu ngân sách của Việt Nam ảnh hưởng lớn. Còn trên thế giới, Covid-19 lại tiếp tục mở ra cơ hội cho các ngành như thương mại điện tử hay giao đồ ăn.

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

|Lối sống

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

Jason Feifer tổng biên tập trang Entrepreneur chỉ ra 4 cách để sai khiến được người khác phải làm theo các yêu cầu của mình mà không gặp phản kháng lại.

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.