“Bí quyết” xây bệ phóng thành công cho phụ nữ của bang Victoria (Úc)

Thực hiện:Joy | Ảnh:YellowBlocks | 2020-04-02

“Bí quyết” xây bệ phóng thành công cho phụ nữ của bang Victoria (Úc)
Chia sẻ:

Là một trong những xã hội cởi mở và tiến bộ nhất thế giới dành cho phụ nữ trong hàng loạt lĩnh vực, từ chính trị, công nghiệp, thể thao đến kinh doanh quốc tế, kinh nghiệm thành công của bang Victoria (Úc) một phần được hé lộ trong chuyến đi của Đoàn Kiều My, Nhà sáng lập YellowBlocks đến sự kiện "The Global Victoria's Women's Business Summit (GVw 2020)" với tư cách khách mời danh dự từ chính phủ bang Victoria.

Được tổ chức trong 4 ngày, từ 5 đến 8/3 vừa qua, GVw 2020 là hội nghị thượng đỉnh kinh doanh dành cho phụ nữ, khai mạc vào thời điểm quan trọng nhất của lễ hội 90 ngày tại Melbourne, nhằm tôn vinh phụ nữ trong kinh doanh toàn cầu. Khách mời từ Việt Nam, ngoài Đoàn Kiều My (Kimiko), còn có 2 đại diện khác đến từ cộng đồng Women in Tech Vietnam. Chia sẻ của cô sau khi trải nghiệm sự kiện này đã phần nào giải thích được sự thành công của cộng đồng nữ giới tại bang Victoria.

Phụ nữ trong khoa học – công nghệ

Công nghệ có thể tạo ra những thứ mà chúng ta còn chưa thể tưởng tượng ra được. Và nếu ai đó còn hoài nghi về năng lực của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ, thì chuyến tham quan đến Australian Synchrotron sẽ thay đổi được quan niệm đó.

Australian Synchrotron từng là máy gia tốc hạt lớn nhất Nam Thái Bình Dương và nay xếp sau máy gia tốc hạt tại Brazil. Nơi này thực hiện các nghiên cứu vật lý lượng tử, tìm ra các vật liệu mới để ứng dụng vào nhiều ngành như năng lượng, công nghệ sinh học. Trong số 2000 máy gia tốc hạt có quy mô tương tự trên toàn cầu, đây là máy có năng suất cao nhất trong việc đưa nghiên cứu thành kết quả thực tiễn, với khoảng 1000 thí nghiệm mỗi năm.

Điều đặc biệt là dù môi trường làm việc mang tính kỹ thuật rất cao nhưng 35% trong tổng số 150 lao động ở đây là phụ nữ. Trong 10 năm tới, Australian Synchrotron đặt mục tiêu mở rộng quy mô lên 200 nhân viên và ưu tiên tăng tỷ lệ phụ nữ lên gần 50%. "Làm việc với cỗ máy tối tân này là công việc trong mơ của bất kỳ nhà khoa học nào. Họ phải trải qua quá trình tuyển dụng nghiêm ngặt, đòi hỏi cao của chính phủ Úc. Việc viếng thăm nó cũng chỉ dành cho khách của chính phủ", Kiều My cho biết thêm.

Tất nhiên, sẽ không ít thách thức dành cho nữ giới khi làm việc môi trường khoa học – công nghệ. Song, rào cản lớn nhất chính là thái độ của bản thân. Có một thái độ làm việc tốt thì các khó khăn cũng lần lượt được dỡ bỏ. Tâm thế đó được rút ra từ những nhân vật truyền cảm hứng ở Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng thực hành thế hệ mới - The New Horizons, được đồng tài trợ bởi Chính phủ Úc, Đại học Monash và Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO).

"Tôi đã không cảm thấy bị lạc lõng dù là người phụ nữ duy nhất trong nhóm nghiên cứu 20 năm trước. Hãy tập trung vào công việc của mình và đừng quan tâm đến thái độ người khác", Xinhua Wu, làm việc tại Trung tâm đổi mới Woodside thuộc New Horizons chia sẻ.

Hay như Ada Lovelace, nữ chuyên gia nghiên cứu về Blockchain của Đại học Monash, người đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp nhưng vẫn chu toàn công việc gia đình với hai đứa con. "Điều đó không bao giờ là dễ dàng. Ai cũng có những trở ngại riêng, và những gì bạn thấy ngày hôm nay của tôi là thành quả của 20 năm cố gắng cân bằng. Hãy thực tế và nhắm vào những gì bạn muốn làm.", bà nói.

Phụ nữ trong kinh doanh

Không chỉ có năng lực nghiên cứu hàn lâm trong lĩnh vực khoa học liên quan đến STEMM (Science, Technology, Engineering, Mathematics, and Medicine) hay STEM, phụ nữ cũng hoàn toàn phát triển được sự nghiệp kinh doanh của mình trong những ngành này, nếu có môi trường hỗ trợ phù hợp.

Đơn cử như tại bang Victoria, rất nhiều hoạt động khác nhau được tổ chức để hướng đến mục tiêu khai phóng năng lực nữ giới trong hoạt động kinh doanh, nhất là các ngành nghề về khoa học – công nghệ. Ngay trong khuôn khổ sự kiện năm nay, buổi trò chuyện "Women in Victoria: STEM to the world", đã mang lại cơ hội trao đổi tư duy và kinh nghiệm hữu ích cho các đại biểu tham dự về hành trình xây dựng sự nghiệp các ngành nghề liên quan đến STEM.

Hoạt động này lấy cảm hứng từ chương trình "STEM sidebyside", với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Melbourne, nhằm trao quyền cho phụ nữ ở các giai đoạn khác nhau của sự nghiệp, phát triển mạng lưới, kỹ năng và tư duy để đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong các ngành STEM. Hiện tại, ở Victoria, văn phòng phụ nữ sẽ là nơi giới thiệu các cách tiếp cận lập pháp, khung chính sách và chiến lược công nghiệp của bang nhằm hỗ trợ nữ giới hơn.

Đó là lý do tại sao mà Victoria được đánh giá là một trong những xã hội cởi mở và tiến bộ nhất thế giới dành cho phụ nữ trong kinh doanh quốc tế. Chính quyền Victoria còn được đánh giá là chính quyền tiểu bang tích cực nhất trong việc tạo cơ hội cho phụ nữ trong kinh doanh quốc tế. Họ cam kết và đầy đam mê trong việc liên tục thúc đẩy các cơ hội cho phụ nữ Victoria gia tăng kết nối và phát triển quan hệ đối tác toàn cầu.

Trong khi đó, thành phố Melbourne là một trong những thành phố tốt nhất thế giới dành cho phụ nữ trong kinh doanh. Tại buổi tiệc chào mừng đại biểu, với sự góp mặt của các thành viên chủ chốt của Chính quyền bang Victoria,và bà Gönül Serbest - Giám đốc điều hành Global Victoria, Kiều My nhận ra rằng, bên cạnh một môi trường thuận lợi, tinh thần không ngại khó, vươn lên rất cao của nữ doanh nhân nơi đây là mảnh ghép còn lại để tạo nên sự thành công.

Cũng trong chuyến đi này, cô học được 5 "bí quyết" dành cho phụ nữ trong kinh doanh. Đó là "Làm việc chăm chỉ; quản lý tốt danh tiếng của bản thân; tìm đúng người để chia sẻ giá trị của bạn; hãy tử tế và làm điều đúng đắn, và cuối cùng, cần chắc chắn rằng bạn là người quyết định hạnh phúc của chính mình", Kiều My chia sẻ.

Phụ nữ trong thể thao

Một điều đáng ngạc nhiên khác về bang Victoria là ngoài cởi mở cho phụ nữ trong khoa học – công nghệ, kinh doanh – khởi nghiệp thì đây cũng là một xã hội phát triển cao của phụ nữ trong thể thao, cũng là một lĩnh vực tưởng chừng nam giới sẽ hoàn toàn áp đảo.

Tại Melbourne Cricket Ground, thuộc khu liên hợp thể thao đẳng cấp thế giới của Melbourne ngày 8/3 vừa qua, đoàn đại biểu quốc tế của GVw 2020 đã được tham dự trận chung kết ICC Women's T20 World Cup 2020, giải đấu cricket nữ lớn nhất thế giới. Có thể thấy, tinh thần phụ nữ, trong ngày lễ quốc tế dành cho họ, không chỉ là đòi hỏi sự bình đẳng giới mà tại Victoria, nó đã phát triển lên một tầm cao hơn, mang hàm ý mạnh mẽ, chinh phục và bản sắc không thua kém của phụ nữ trong mọi lĩnh vực.

O'Donnell là một ví dụ. Cô đại diện cho quốc gia của mình tại Giải vô địch thế giới UCI Road 2008, 2009 và 2010. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là cô từng là trợ lý bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình trước khi trở thành một vận động viên đua xe đạp. Và sau nhiều năm cống hiến cho thể thao nước nhà, cô quay lại ngành y tế để tiếp tục làm việc. Với O'Donnell, năng lượng và thành công của một người phụ nữ không nhất thiết phải giới hạn trong một lĩnh vực. Câu chuyện của cô tại buổi "International Women’s Day Lunch & Change Our Game" chính là nguồn cảm ứng cho nữ giới khám phá những giới hạn mới của bản thân, cả về năng lực thể chất.

Phụ nữ trong các lĩnh vực khác

Tại Victoria, phụ nữ còn có cơ hội thuận lợi tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau như cơ sở hạ tầng, thực phẩm, sinh thái hay xã hội. Những người phụ nữ tài giỏi nơi đây đang góp phần vào những dự án mang tính trọng đại của địa phương. Đó có thể là dự án tàu điện ngầm trị giá 70 tỷ USD của chính phủ bang, là hoạt động bảo tồn động vật hoang dã tại Khu bảo tồn Healesville, hay như "Global Indigenous Runway" – một dự án giúp bảo vệ và trao quyền đến cộng đồng dân tộc bản địa…

Và sau hết, sự phát triển thịnh vượng của cộng đồng nữ giới tại bang Victoria còn nhờ những người quản lý, những nhà hoạch định chính sách có "tâm""tầm". Kiều My nói rằng cô thực sự ấn tượng khi được gặp lại bà HELinda Dessau AC - Nữ thống đốc đầu tiên của Victoria.

Bà Linda từng là một luật sư, nhưng trực tiếp tham gia vào nhiều hoạt động để giúp đỡ các hiệp hội và cộng đồng liên quan đến thể thao, văn hóa, nghệ thuật và công nghệ. Bà đã hơn 65 tuổi nhưng có một trí nhớ tuyệt vời. Khi hội ngộ đại diện từ Việt Nam, bà và chồng liền nhận ra Kiều My và nói "Tôi yêu Việt Nam". Trước đó, với kết nối của YellowBlocks, bà đã lần đầu đến Việt Nam để tham dự Diễn đàn Phụ nữ Công nghệ đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 10/2019.

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.