Bill Gates rời Microsoft không khiến giới công nghệ đảo điên bằng việc “leo thang” của thuyết âm mưu về Covid-19

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-02

Bill Gates rời Microsoft không khiến giới công nghệ đảo điên bằng việc “leo thang” của thuyết âm mưu về Covid-19
Chia sẻ:

Tuần qua, Facebook, Google, LinkedIn, Microsoft, Reddit, Twitter và YouTube phải họp "khẩn" cam kết chống lại các thông tin giả mạo và lừa đảo về Covid-19 nhằm ngăn chặn "sự lây lan về nỗi sợ" đang lan truyền trên Internet, trong khi các ứng dụng y tế tiếp tục nhảy lên bảng xếp hạng của Google Play và trên App Store.

Ứng dụng NCOVI đạt triệu lượt tải

Tính đến trưa ngày 18/3, NCOVI - Ứng dụng khai báo y tế liên quan đến dịch Covid-19 đã đạt 1.040.000 lượt tải trên các kho ứng dụng. Số bản ghi khai báo y tế tự nguyện là 550.000, theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông.

NCOVIVietnam Health Declaration là hai ứng dụng khai báo sức khỏe tự nguyện dành cho người Việt Nam và khách nhập cảnh ra mắt ngày 9/3. Dựa trên dữ liệu này, các hệ thống y tế sẽ nhanh chóng xác định các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh để hỗ trợ. Tính đến 20/3, NCOVI là ứng dụng được tải về nhiều nhất ở hạng mục Sức khỏe, và đứng thứ ba trên App Store ở Việt Nam, còn trên Google Play, đây cũng là ứng dụng Y tế phổ biến hàng đầu. Điều này đã thể hiện mức độ quan tâm của cộng đồng Việt Nam về Covid-19.

Bên cạnh NCOVIVietnam Health Declaration, một số ứng dụng khác như Sức khỏe Việt Nam của Bộ Y tế hay Hà Nội Smartcity của TP Hà Nội cũng được khuyên cài đặt để có thể theo dõi được tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh lây lan một cách hiệu quả nhất.

Riêng Hà Nội Smartcity được phát triển bởi Trung tâm tin học Hà Nội thuộc Văn phòng UBND thành phố, kích hoạt từ tối 18/3, được xây dựng theo 4 mục thông tin: bản đồ dịch, thống kê, khai báo và phản ánh. Người dân có thể theo dõi vị trí những ca dương tính nCoV đang điều trị (F0), các trường hợp tiếp xúc gần từ F1 đến F5, hiển thị lần lượt bằng chấm màu đỏ đến màu xanh dương.

App "xịn" đối đầu với tư duy "lười"

Ứng dụng Zoom Cloud Meetings – giải pháp phòng họp ảo nổi tiếng thế giới, được nhiều công ty, văn phòng, trường học áp dụng để họp hành hoặc giảng bài từ xa – tuần qua liên tục bị đánh giá "một sao" và các bình luận yêu cầu "xoá app để không phải học" từ học sinh. Mặc dù là ứng dụng được tải về nhiều nhất tuần qua nhưng theo một số ý kiến bình luận phía dưới ứng dụng, việc đánh giá 1 sao là để "ứng dụng bị xóa, khỏi phải học online".

Trên mạng xã hội, nhiều người kêu gọi "giải cứu" ứng dụng trước làn sóng này. Nhiều bài đăng nhận được hàng nghìn chia sẻ và làm theo. Đến 19/3, số sao của Zoom trên App Store đã tăng lên 3.4.

Tương tự, học sinh Trung Quốc trước đó cũng kéo lên các chợ ứng dụng để đánh giá "một sao" cho app hỗ trợ học tại nhà DingTalk. Trong một ngày, ứng dụng này đã nhận về hơn 15 nghìn đánh giá một sao, đưa chỉ số xếp hạng của ứng dụng từ 4.9 sao xuống 1.4, khiến đơn vị phát triển phải lên mạng xã hội cầu cứu.

Bên cạnh Zoom, hiện có nhiều ứng dụng học online cho học sinh, chẳng hạn Quada cho phép kết nối gia sư online, PhotoMath cho phép hướng dẫn giải toán bằng ứng dụng, VNPT E-Learning, ViettelStudy, FPT VioEdu… đang nhận được sự quan tâm trên cả nước.

Bill Gates chính thức rời Microsoft

Ngày 14/3, Microsoft thông báo Bill Gates sẽ rời hội đồng quản trị của công ty này. Chia sẻ sau đó, nhà sáng lập Microsoft cho biết ông muốn dành thời gian nhiều hơn cho các hoạt động từ thiện: y tế toàn cầu, phát triển giáo dục và tham gia sâu hơn vào vấn đề biến đổi khí hậu.

Dù vậy, tỷ phú khẳng định việc ra khỏi hội đồng quản trị Microsoft không có nghĩa ông rời bỏ công ty này. Thay vào đó, ông vẫn giữ vai trò cố vấn công nghệ cho CEO Microsoft Staya Nadella. Theo đánh giá của một số chuyên gia, bước đi mới của Gates là "xa nhất" kể từ khi rời vị trí CEO năm 2000 và gần như không còn ảnh hưởng đến Microsoft dưới vai trò kinh doanh.

Bill Gates đồng sáng lập Microsoft năm 1975 cùng Paul Allen. Hơn một thập kỷ qua, người có sức ảnh hưởng lớn trong làng công nghệ thế giới này từng bước rút lui khỏi Microsoft. Ông dành thời gian làm từ thiện nhiều hơn từ khi quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation thành lập năm 2000 – hướng đến nâng cao chăm sóc y tế, giảm nghèo đói trên toàn cầu, cũng như giúp tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến cho người dân.

Những năm qua, dưới vai trò là nhà từ thiện, Gates và vợ đã có rất nhiều hoạt động tích cực tại những nơi đặt chân, đặc biệt là châu Phi, Ấn Độ và các nước nghèo khác. Quỹ góp công sức và hàng tỷ USD vào nhiều dự án, từ việc xóa bệnh tật tại các nước châu Phi, xây nhà vệ sinh, cứu trợ thực phẩm hay gần đây nhất là tài trợ để phát triển vắc-xin chống nCoV.

Trung Quốc dùng Big Data quản lý dòng người hồi hương tránh dịch

Trong hoàn cảnh dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, nhiều người Trung Quốc đã tìm cách về nước tránh dịch. Tất nhiên, hành trình về nhà không hề đơn giản do lệnh hạn chế di chuyển, cấm bay của nhiều quốc gia cũng như giá vé đắt đỏ, khó kiếm. Đây cũng là nguồn lây bệnh từ bên ngoài – điều gây lo ngại cho chính phủ Trung Quốc sau khi hạn chế thành công các ca lây nhiễm tại "tâm dịch" Vũ Hán.

Theo Nikkei, để kiểm soát dòng người hồi hương, chính phủ Trung Quốc đã ứng dụng dữ liệu lớn (Big Data) thông qua hệ thống kiểm soát của mình. Cụ thể, nước này đang sử dụng các biện pháp công nghệ cao, dựa vào dữ liệu lớn thu thập được qua nhiều năm giám sát công dân, được kết hợp với trí tuệ nhân tạo để xác định cá nhân có nguy cơ bị nhiễm cao.

Một số báo cáo cho biết, những ngày gần đây, nhiều người dân đã nhận được tin nhắn về việc người thân nếu về nước hoặc có ý định về nước nên thông báo cho chính quyền địa phương. Trong số đó, có những người không về nhà trong gần một năm, nhưng chính quyền vẫn biết họ đang sống ở đâu và kiểm tra xem họ có trở về trong thời gian dịch bệnh hay không.

Trong khi đó, những người Trung Quốc hồi hương được yêu cầu tự nguyện đăng ký số hiệu chuyến bay, tình trạng sức khỏe với chính quyền địa phương và cục xuất nhập cảnh trước khi lên máy bay. Điều này giúp nhà chức trách có thể dễ dàng kiểm soát, sẵn sàng xét nghiệm và bố trí cách ly.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hơn một triệu dữ liệu di chuyển của người Trung Quốc đã được Cục xuất nhập cảnh chia sẻ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trên khắp cả nước. Thông tin được công bố tại buổi họp báo tổ chức hôm 16/3.

#Covid-19 và những cái bắt tay của "gã khổng lồ"

Facebook, Google, LinkedIn, Microsoft, Reddit, Twitter và YouTube hôm 17/3 đã ra thông báo chung cam kết chống lại thông tin giả mạo và lừa đảo về Covid-19 sau cuộc họp với chính phủ Mỹ. Đây là động thái được đánh giá là cần thiết nhằm ngăn chặn "sự lây lan về nỗi sợ" đang lan truyền.

Theo báo cáo, hội nghị đã diễn ra 2 giờ, trong đó quan chức chính phủ đề nghị các hãng công nghệ Mỹ hỗ trợ chặn đứng thuyết âm mưu về Covid-19 đang lan tràn trên Internet cùng các thông tin khác. Bảy công ty đã cam kết siết chặt hơn nội dung trên nền tảng của mình, nhưng không đề cập kế hoạch chi tiết.

Thực tế, một số công ty đã có các động thái tích cực trước Covid-19. Chẳng hạn, Google cấm các ứng dụng Android liên quan tới Covid-19; Facebook gỡ bỏ quảng cáo gây hiểu lầm, cấm bán khẩu trang và các dụng cụ bảo hộ y tế để trục lợi; Twitter chặn tài khoản chia sẻ thuyết âm mưu. Trong khi đó, Microsoft cũng ra bản đồ Bing về các ca lây nhiễm trên toàn cầu, cập nhật theo thời gian thực để người dùng tiện theo dõi.

---

Kỷ nguyên 4.0 đang thay đổi cuộc sống của chúng ta ra sao? #30GiâyCôngNghệ giúp bạn cập nhật những diễn tiến vạn vật thế giới đang kết nối trên Internet tính bằng từng phút, từng giây để không ai bị bỏ lại phía sau.

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

|Magazine | The Entertainment Issue

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

|News

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

Nền tảng video ngắn có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, TikTok, xác nhận đã đàm phán thỏa thuận với hai công ty Mỹ, trong đó Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp nền tảng công nghệ còn Walmart là đối tác thương mại. Giá trị và thông tin chi tiết của thương vụ vẫn chưa được công bố.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."