Bill Gates rời Microsoft không khiến giới công nghệ đảo điên bằng việc “leo thang” của thuyết âm mưu về Covid-19

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-02

Bill Gates rời Microsoft không khiến giới công nghệ đảo điên bằng việc “leo thang” của thuyết âm mưu về Covid-19
Chia sẻ:

Tuần qua, Facebook, Google, LinkedIn, Microsoft, Reddit, Twitter và YouTube phải họp "khẩn" cam kết chống lại các thông tin giả mạo và lừa đảo về Covid-19 nhằm ngăn chặn "sự lây lan về nỗi sợ" đang lan truyền trên Internet, trong khi các ứng dụng y tế tiếp tục nhảy lên bảng xếp hạng của Google Play và trên App Store.

Ứng dụng NCOVI đạt triệu lượt tải

Tính đến trưa ngày 18/3, NCOVI - Ứng dụng khai báo y tế liên quan đến dịch Covid-19 đã đạt 1.040.000 lượt tải trên các kho ứng dụng. Số bản ghi khai báo y tế tự nguyện là 550.000, theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông.

NCOVIVietnam Health Declaration là hai ứng dụng khai báo sức khỏe tự nguyện dành cho người Việt Nam và khách nhập cảnh ra mắt ngày 9/3. Dựa trên dữ liệu này, các hệ thống y tế sẽ nhanh chóng xác định các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh để hỗ trợ. Tính đến 20/3, NCOVI là ứng dụng được tải về nhiều nhất ở hạng mục Sức khỏe, và đứng thứ ba trên App Store ở Việt Nam, còn trên Google Play, đây cũng là ứng dụng Y tế phổ biến hàng đầu. Điều này đã thể hiện mức độ quan tâm của cộng đồng Việt Nam về Covid-19.

Bên cạnh NCOVIVietnam Health Declaration, một số ứng dụng khác như Sức khỏe Việt Nam của Bộ Y tế hay Hà Nội Smartcity của TP Hà Nội cũng được khuyên cài đặt để có thể theo dõi được tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh lây lan một cách hiệu quả nhất.

Riêng Hà Nội Smartcity được phát triển bởi Trung tâm tin học Hà Nội thuộc Văn phòng UBND thành phố, kích hoạt từ tối 18/3, được xây dựng theo 4 mục thông tin: bản đồ dịch, thống kê, khai báo và phản ánh. Người dân có thể theo dõi vị trí những ca dương tính nCoV đang điều trị (F0), các trường hợp tiếp xúc gần từ F1 đến F5, hiển thị lần lượt bằng chấm màu đỏ đến màu xanh dương.

App "xịn" đối đầu với tư duy "lười"

Ứng dụng Zoom Cloud Meetings – giải pháp phòng họp ảo nổi tiếng thế giới, được nhiều công ty, văn phòng, trường học áp dụng để họp hành hoặc giảng bài từ xa – tuần qua liên tục bị đánh giá "một sao" và các bình luận yêu cầu "xoá app để không phải học" từ học sinh. Mặc dù là ứng dụng được tải về nhiều nhất tuần qua nhưng theo một số ý kiến bình luận phía dưới ứng dụng, việc đánh giá 1 sao là để "ứng dụng bị xóa, khỏi phải học online".

Trên mạng xã hội, nhiều người kêu gọi "giải cứu" ứng dụng trước làn sóng này. Nhiều bài đăng nhận được hàng nghìn chia sẻ và làm theo. Đến 19/3, số sao của Zoom trên App Store đã tăng lên 3.4.

Tương tự, học sinh Trung Quốc trước đó cũng kéo lên các chợ ứng dụng để đánh giá "một sao" cho app hỗ trợ học tại nhà DingTalk. Trong một ngày, ứng dụng này đã nhận về hơn 15 nghìn đánh giá một sao, đưa chỉ số xếp hạng của ứng dụng từ 4.9 sao xuống 1.4, khiến đơn vị phát triển phải lên mạng xã hội cầu cứu.

Bên cạnh Zoom, hiện có nhiều ứng dụng học online cho học sinh, chẳng hạn Quada cho phép kết nối gia sư online, PhotoMath cho phép hướng dẫn giải toán bằng ứng dụng, VNPT E-Learning, ViettelStudy, FPT VioEdu… đang nhận được sự quan tâm trên cả nước.

Bill Gates chính thức rời Microsoft

Ngày 14/3, Microsoft thông báo Bill Gates sẽ rời hội đồng quản trị của công ty này. Chia sẻ sau đó, nhà sáng lập Microsoft cho biết ông muốn dành thời gian nhiều hơn cho các hoạt động từ thiện: y tế toàn cầu, phát triển giáo dục và tham gia sâu hơn vào vấn đề biến đổi khí hậu.

Dù vậy, tỷ phú khẳng định việc ra khỏi hội đồng quản trị Microsoft không có nghĩa ông rời bỏ công ty này. Thay vào đó, ông vẫn giữ vai trò cố vấn công nghệ cho CEO Microsoft Staya Nadella. Theo đánh giá của một số chuyên gia, bước đi mới của Gates là "xa nhất" kể từ khi rời vị trí CEO năm 2000 và gần như không còn ảnh hưởng đến Microsoft dưới vai trò kinh doanh.

Bill Gates đồng sáng lập Microsoft năm 1975 cùng Paul Allen. Hơn một thập kỷ qua, người có sức ảnh hưởng lớn trong làng công nghệ thế giới này từng bước rút lui khỏi Microsoft. Ông dành thời gian làm từ thiện nhiều hơn từ khi quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation thành lập năm 2000 – hướng đến nâng cao chăm sóc y tế, giảm nghèo đói trên toàn cầu, cũng như giúp tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến cho người dân.

Những năm qua, dưới vai trò là nhà từ thiện, Gates và vợ đã có rất nhiều hoạt động tích cực tại những nơi đặt chân, đặc biệt là châu Phi, Ấn Độ và các nước nghèo khác. Quỹ góp công sức và hàng tỷ USD vào nhiều dự án, từ việc xóa bệnh tật tại các nước châu Phi, xây nhà vệ sinh, cứu trợ thực phẩm hay gần đây nhất là tài trợ để phát triển vắc-xin chống nCoV.

Trung Quốc dùng Big Data quản lý dòng người hồi hương tránh dịch

Trong hoàn cảnh dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, nhiều người Trung Quốc đã tìm cách về nước tránh dịch. Tất nhiên, hành trình về nhà không hề đơn giản do lệnh hạn chế di chuyển, cấm bay của nhiều quốc gia cũng như giá vé đắt đỏ, khó kiếm. Đây cũng là nguồn lây bệnh từ bên ngoài – điều gây lo ngại cho chính phủ Trung Quốc sau khi hạn chế thành công các ca lây nhiễm tại "tâm dịch" Vũ Hán.

Theo Nikkei, để kiểm soát dòng người hồi hương, chính phủ Trung Quốc đã ứng dụng dữ liệu lớn (Big Data) thông qua hệ thống kiểm soát của mình. Cụ thể, nước này đang sử dụng các biện pháp công nghệ cao, dựa vào dữ liệu lớn thu thập được qua nhiều năm giám sát công dân, được kết hợp với trí tuệ nhân tạo để xác định cá nhân có nguy cơ bị nhiễm cao.

Một số báo cáo cho biết, những ngày gần đây, nhiều người dân đã nhận được tin nhắn về việc người thân nếu về nước hoặc có ý định về nước nên thông báo cho chính quyền địa phương. Trong số đó, có những người không về nhà trong gần một năm, nhưng chính quyền vẫn biết họ đang sống ở đâu và kiểm tra xem họ có trở về trong thời gian dịch bệnh hay không.

Trong khi đó, những người Trung Quốc hồi hương được yêu cầu tự nguyện đăng ký số hiệu chuyến bay, tình trạng sức khỏe với chính quyền địa phương và cục xuất nhập cảnh trước khi lên máy bay. Điều này giúp nhà chức trách có thể dễ dàng kiểm soát, sẵn sàng xét nghiệm và bố trí cách ly.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hơn một triệu dữ liệu di chuyển của người Trung Quốc đã được Cục xuất nhập cảnh chia sẻ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trên khắp cả nước. Thông tin được công bố tại buổi họp báo tổ chức hôm 16/3.

#Covid-19 và những cái bắt tay của "gã khổng lồ"

Facebook, Google, LinkedIn, Microsoft, Reddit, Twitter và YouTube hôm 17/3 đã ra thông báo chung cam kết chống lại thông tin giả mạo và lừa đảo về Covid-19 sau cuộc họp với chính phủ Mỹ. Đây là động thái được đánh giá là cần thiết nhằm ngăn chặn "sự lây lan về nỗi sợ" đang lan truyền.

Theo báo cáo, hội nghị đã diễn ra 2 giờ, trong đó quan chức chính phủ đề nghị các hãng công nghệ Mỹ hỗ trợ chặn đứng thuyết âm mưu về Covid-19 đang lan tràn trên Internet cùng các thông tin khác. Bảy công ty đã cam kết siết chặt hơn nội dung trên nền tảng của mình, nhưng không đề cập kế hoạch chi tiết.

Thực tế, một số công ty đã có các động thái tích cực trước Covid-19. Chẳng hạn, Google cấm các ứng dụng Android liên quan tới Covid-19; Facebook gỡ bỏ quảng cáo gây hiểu lầm, cấm bán khẩu trang và các dụng cụ bảo hộ y tế để trục lợi; Twitter chặn tài khoản chia sẻ thuyết âm mưu. Trong khi đó, Microsoft cũng ra bản đồ Bing về các ca lây nhiễm trên toàn cầu, cập nhật theo thời gian thực để người dùng tiện theo dõi.

---

Kỷ nguyên 4.0 đang thay đổi cuộc sống của chúng ta ra sao? #30GiâyCôngNghệ giúp bạn cập nhật những diễn tiến vạn vật thế giới đang kết nối trên Internet tính bằng từng phút, từng giây để không ai bị bỏ lại phía sau.

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

|Magazine | The Impact Issue

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

"Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ", School of Gumption tin tưởng như vậy. Và niềm tin đó được gieo từ một trong những người sáng lập nên ngôi trường này – Phạm Hải Yến.