Bill Gates rời Microsoft không khiến giới công nghệ đảo điên bằng việc “leo thang” của thuyết âm mưu về Covid-19

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-02

Bill Gates rời Microsoft không khiến giới công nghệ đảo điên bằng việc “leo thang” của thuyết âm mưu về Covid-19
Chia sẻ:

Tuần qua, Facebook, Google, LinkedIn, Microsoft, Reddit, Twitter và YouTube phải họp "khẩn" cam kết chống lại các thông tin giả mạo và lừa đảo về Covid-19 nhằm ngăn chặn "sự lây lan về nỗi sợ" đang lan truyền trên Internet, trong khi các ứng dụng y tế tiếp tục nhảy lên bảng xếp hạng của Google Play và trên App Store.

Ứng dụng NCOVI đạt triệu lượt tải

Tính đến trưa ngày 18/3, NCOVI - Ứng dụng khai báo y tế liên quan đến dịch Covid-19 đã đạt 1.040.000 lượt tải trên các kho ứng dụng. Số bản ghi khai báo y tế tự nguyện là 550.000, theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông.

NCOVIVietnam Health Declaration là hai ứng dụng khai báo sức khỏe tự nguyện dành cho người Việt Nam và khách nhập cảnh ra mắt ngày 9/3. Dựa trên dữ liệu này, các hệ thống y tế sẽ nhanh chóng xác định các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh để hỗ trợ. Tính đến 20/3, NCOVI là ứng dụng được tải về nhiều nhất ở hạng mục Sức khỏe, và đứng thứ ba trên App Store ở Việt Nam, còn trên Google Play, đây cũng là ứng dụng Y tế phổ biến hàng đầu. Điều này đã thể hiện mức độ quan tâm của cộng đồng Việt Nam về Covid-19.

Bên cạnh NCOVIVietnam Health Declaration, một số ứng dụng khác như Sức khỏe Việt Nam của Bộ Y tế hay Hà Nội Smartcity của TP Hà Nội cũng được khuyên cài đặt để có thể theo dõi được tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh lây lan một cách hiệu quả nhất.

Riêng Hà Nội Smartcity được phát triển bởi Trung tâm tin học Hà Nội thuộc Văn phòng UBND thành phố, kích hoạt từ tối 18/3, được xây dựng theo 4 mục thông tin: bản đồ dịch, thống kê, khai báo và phản ánh. Người dân có thể theo dõi vị trí những ca dương tính nCoV đang điều trị (F0), các trường hợp tiếp xúc gần từ F1 đến F5, hiển thị lần lượt bằng chấm màu đỏ đến màu xanh dương.

App "xịn" đối đầu với tư duy "lười"

Ứng dụng Zoom Cloud Meetings – giải pháp phòng họp ảo nổi tiếng thế giới, được nhiều công ty, văn phòng, trường học áp dụng để họp hành hoặc giảng bài từ xa – tuần qua liên tục bị đánh giá "một sao" và các bình luận yêu cầu "xoá app để không phải học" từ học sinh. Mặc dù là ứng dụng được tải về nhiều nhất tuần qua nhưng theo một số ý kiến bình luận phía dưới ứng dụng, việc đánh giá 1 sao là để "ứng dụng bị xóa, khỏi phải học online".

Trên mạng xã hội, nhiều người kêu gọi "giải cứu" ứng dụng trước làn sóng này. Nhiều bài đăng nhận được hàng nghìn chia sẻ và làm theo. Đến 19/3, số sao của Zoom trên App Store đã tăng lên 3.4.

Tương tự, học sinh Trung Quốc trước đó cũng kéo lên các chợ ứng dụng để đánh giá "một sao" cho app hỗ trợ học tại nhà DingTalk. Trong một ngày, ứng dụng này đã nhận về hơn 15 nghìn đánh giá một sao, đưa chỉ số xếp hạng của ứng dụng từ 4.9 sao xuống 1.4, khiến đơn vị phát triển phải lên mạng xã hội cầu cứu.

Bên cạnh Zoom, hiện có nhiều ứng dụng học online cho học sinh, chẳng hạn Quada cho phép kết nối gia sư online, PhotoMath cho phép hướng dẫn giải toán bằng ứng dụng, VNPT E-Learning, ViettelStudy, FPT VioEdu… đang nhận được sự quan tâm trên cả nước.

Bill Gates chính thức rời Microsoft

Ngày 14/3, Microsoft thông báo Bill Gates sẽ rời hội đồng quản trị của công ty này. Chia sẻ sau đó, nhà sáng lập Microsoft cho biết ông muốn dành thời gian nhiều hơn cho các hoạt động từ thiện: y tế toàn cầu, phát triển giáo dục và tham gia sâu hơn vào vấn đề biến đổi khí hậu.

Dù vậy, tỷ phú khẳng định việc ra khỏi hội đồng quản trị Microsoft không có nghĩa ông rời bỏ công ty này. Thay vào đó, ông vẫn giữ vai trò cố vấn công nghệ cho CEO Microsoft Staya Nadella. Theo đánh giá của một số chuyên gia, bước đi mới của Gates là "xa nhất" kể từ khi rời vị trí CEO năm 2000 và gần như không còn ảnh hưởng đến Microsoft dưới vai trò kinh doanh.

Bill Gates đồng sáng lập Microsoft năm 1975 cùng Paul Allen. Hơn một thập kỷ qua, người có sức ảnh hưởng lớn trong làng công nghệ thế giới này từng bước rút lui khỏi Microsoft. Ông dành thời gian làm từ thiện nhiều hơn từ khi quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation thành lập năm 2000 – hướng đến nâng cao chăm sóc y tế, giảm nghèo đói trên toàn cầu, cũng như giúp tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến cho người dân.

Những năm qua, dưới vai trò là nhà từ thiện, Gates và vợ đã có rất nhiều hoạt động tích cực tại những nơi đặt chân, đặc biệt là châu Phi, Ấn Độ và các nước nghèo khác. Quỹ góp công sức và hàng tỷ USD vào nhiều dự án, từ việc xóa bệnh tật tại các nước châu Phi, xây nhà vệ sinh, cứu trợ thực phẩm hay gần đây nhất là tài trợ để phát triển vắc-xin chống nCoV.

Trung Quốc dùng Big Data quản lý dòng người hồi hương tránh dịch

Trong hoàn cảnh dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, nhiều người Trung Quốc đã tìm cách về nước tránh dịch. Tất nhiên, hành trình về nhà không hề đơn giản do lệnh hạn chế di chuyển, cấm bay của nhiều quốc gia cũng như giá vé đắt đỏ, khó kiếm. Đây cũng là nguồn lây bệnh từ bên ngoài – điều gây lo ngại cho chính phủ Trung Quốc sau khi hạn chế thành công các ca lây nhiễm tại "tâm dịch" Vũ Hán.

Theo Nikkei, để kiểm soát dòng người hồi hương, chính phủ Trung Quốc đã ứng dụng dữ liệu lớn (Big Data) thông qua hệ thống kiểm soát của mình. Cụ thể, nước này đang sử dụng các biện pháp công nghệ cao, dựa vào dữ liệu lớn thu thập được qua nhiều năm giám sát công dân, được kết hợp với trí tuệ nhân tạo để xác định cá nhân có nguy cơ bị nhiễm cao.

Một số báo cáo cho biết, những ngày gần đây, nhiều người dân đã nhận được tin nhắn về việc người thân nếu về nước hoặc có ý định về nước nên thông báo cho chính quyền địa phương. Trong số đó, có những người không về nhà trong gần một năm, nhưng chính quyền vẫn biết họ đang sống ở đâu và kiểm tra xem họ có trở về trong thời gian dịch bệnh hay không.

Trong khi đó, những người Trung Quốc hồi hương được yêu cầu tự nguyện đăng ký số hiệu chuyến bay, tình trạng sức khỏe với chính quyền địa phương và cục xuất nhập cảnh trước khi lên máy bay. Điều này giúp nhà chức trách có thể dễ dàng kiểm soát, sẵn sàng xét nghiệm và bố trí cách ly.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hơn một triệu dữ liệu di chuyển của người Trung Quốc đã được Cục xuất nhập cảnh chia sẻ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trên khắp cả nước. Thông tin được công bố tại buổi họp báo tổ chức hôm 16/3.

#Covid-19 và những cái bắt tay của "gã khổng lồ"

Facebook, Google, LinkedIn, Microsoft, Reddit, Twitter và YouTube hôm 17/3 đã ra thông báo chung cam kết chống lại thông tin giả mạo và lừa đảo về Covid-19 sau cuộc họp với chính phủ Mỹ. Đây là động thái được đánh giá là cần thiết nhằm ngăn chặn "sự lây lan về nỗi sợ" đang lan truyền.

Theo báo cáo, hội nghị đã diễn ra 2 giờ, trong đó quan chức chính phủ đề nghị các hãng công nghệ Mỹ hỗ trợ chặn đứng thuyết âm mưu về Covid-19 đang lan tràn trên Internet cùng các thông tin khác. Bảy công ty đã cam kết siết chặt hơn nội dung trên nền tảng của mình, nhưng không đề cập kế hoạch chi tiết.

Thực tế, một số công ty đã có các động thái tích cực trước Covid-19. Chẳng hạn, Google cấm các ứng dụng Android liên quan tới Covid-19; Facebook gỡ bỏ quảng cáo gây hiểu lầm, cấm bán khẩu trang và các dụng cụ bảo hộ y tế để trục lợi; Twitter chặn tài khoản chia sẻ thuyết âm mưu. Trong khi đó, Microsoft cũng ra bản đồ Bing về các ca lây nhiễm trên toàn cầu, cập nhật theo thời gian thực để người dùng tiện theo dõi.

---

Kỷ nguyên 4.0 đang thay đổi cuộc sống của chúng ta ra sao? #30GiâyCôngNghệ giúp bạn cập nhật những diễn tiến vạn vật thế giới đang kết nối trên Internet tính bằng từng phút, từng giây để không ai bị bỏ lại phía sau.

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.