Bill Reichert cho rằng để gọi vốn đầu tư thành công chỉ nên trình bày dự án trong 20 giây

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-07

Bill Reichert cho rằng để gọi vốn đầu tư thành công chỉ nên trình bày dự án trong 20 giây
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Bill Reichert được xem là biểu tượng về khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon, hiện là CEO của công ty đầu tư mạo hiểm Garage Technology Ventures. Ông gia nhập Garage năm 1998, tập trung đầu tư vào các công ty khoa học vật liệu và tiền công nghệ thông tin.

Đôi nét về Reichert

Xuất thân tại Chicago (Mỹ), Reichert lớn lên và được sự dìu dắt của ông nội - người đã đưa ông đến với thế giới phiêu lưu của doanh nhân. Ông cũng là một trong những chuyên gia đầu tiên làm việc với máy tính cá nhân – một lĩnh vực mới mẻ thời điểm những năm 1970. Ông có bằng B.A. tại Đại học Harvard và bằng M.B.A. từ Đại học Stanford.

Năm 1985, khi nền kinh tế thế giới bắt đầu đi xuống, Reichert gia nhập một công ty đang trên đà phá sản có tên "The Learning Company" với vai trò phó chủ tịch tiếp thị và bán hàng. Sự có mặt của ông được ví như vị thuyền trưởng tài ba đang cứu con tàu đắm.

Từ một doanh nghiệp thua lỗ, The Learning Company trở thành nhà phát triển phần mềm giáo dục trẻ em hàng đầu tại Mỹ nhờ cách tiếp cận mới lạ: hướng đến cách tư duy bậc cao khi học các môn cơ bản mà Reichert đưa ra. Công ty sau đó cũng trở thành doanh nghiệp đầu tiên mà Reichert tham gia được niêm yết công khai với giá trị 60 triệu USD, trước khi bị Mattel thâu tóm với giá 3,6 tỷ USD.

Đến năm 1992, Reichert sáng lập nên Academic Systems, nhà cung cấp chương trình toán học hàng đầu được công nhận trong hệ thống giáo dục đại học Mỹ. Đây là hệ thống được đánh giá là tiên phong trong mô hình giảng dạy học tập trung gian, cho phép sinh viên học kiến thức trong thời gian ngắn nhất, đồng thời giúp giảng viên đưa ra các giải pháp giảng dạy hiệu quả nhất.

Năm 1998, Reichert sáng lập Garage Technology Ventures, một công ty chuyên đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon và toàn cầu. Garage là nhà đầu tư đầu tiên vào Pandora và đã tài trợ cho nhiều công ty khởi nghiệp khác thành công kể từ đó.

Đến 2016, ông còn tham gia một công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng khác là Pegasus Tech Ventures, đã đầu tư hơn 140 công ty khởi nghiệp trên toàn thế giới, chủ yếu liên quan đến AI, Robotics, Big Data, Healthtech và các công nghệ học sâu. Pegasus cũng tích cực tham gia hỗ trợ các công ty đầu tư bằng cách kết nối họ với mạng lưới đối tác chiến lược toàn cầu. Hiện ông là thành viên hội đồng sáng lập và Chủ tịch Câu lạc bộ Churchill, đồng thời là Thành viên Điều lệ của Hiệp hội Doanh nhân Khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon.

Triết lý khởi nghiệp

Trong một buổi phỏng vấn năm 2017 với Startupgrind, Reichert thừa nhận một câu nói của Peter Lynch - một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất, được mệnh danh là một "phù thủy" ở phố Wall – đã tác động lớn đến cách suy nghĩ của ông về khởi nghiệp. Câu nói đó là: "Tôi chỉ đầu tư vào các công ty mà ngay cả một thằng ngốc hoàn toàn cũng có thể điều hành".

Reichert nhận ra rằng, việc đơn giản hóa các tiếp cận về vấn đề cần quan tâm là điều nên làm thay vì phức tạp hóa chúng. Chẳng hạn, khi muốn đầu tư, ông muốn các công ty khởi nghiệp phải có công nghệ mới, có lợi thế cạnh tranh bền vững và có thể tạo ra tác động đáng kể trong lĩnh vực đang tham gia. Lấy ví dụ: Voke VR "sử dụng hệ thống camera toàn cảnh" với công nghệ lập thể đa điểm quan sát, cho phép xem hình ảnh ở không gian rộng và liên tục được đồng bộ hóa. Voke VR đã hợp tác với Sacramento Kings, cho phép người dùng xem các hình ảnh thực tế ảo thông qua hình ảnh thay vì cần đến kính VR cồng kềnh. Điều này cũng giúp khán giả có thể tạm dừng, tua lại và xem xét hành động từ hầu hết mọi góc độ ở không gian đang xem.

Khi được hỏi về cách để doanh nhân có được tài trợ, câu trả lời của Reichert cũng thật sự đơn giản, đó là "nhận được sự chứng thực từ các công ty lớn hơn để xác nhận và tiếp cận với các nguồn vốn mạo hiểm". Ông tin chắc rằng, bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản này, các nhà đầu tư sẽ để "đầu và vai" trên các dự án khởi nghiệp nhằm quan sát rõ nhất những thứ đang diễn ra.

Đánh giá môi trường Việt Nam

Trong cuộc phỏng vấn với The Face và YellowBlocks mới đây, Reichert đánh giá Việt Nam là "đất nước với những con người hối hả" cùng "những con người nhiệt huyết", là "môi trường lý tưởng để khởi nghiệp".

Chuyên gia của Garage Technology Ventures đánh giá, sự đổi mới của Việt Nam về hệ sinh thái cũng như công nghệ đã phát triển cực kỳ nhanh chóng trong nhiều năm qua. "Trong ba ngày làm việc tại Việt Nam, đã gặp nhiều doanh nhân, công ty khởi nghiệp. Tôi thấy rằng các bạn đang có rất nhiều nhân tài, hầu hết họ đều muốn xả thân cho các ý tưởng của mình", Reichert nhận xét. "Thực tế đã chứng minh, không ít sản phẩm từ trí tuệ Việt Nam đã xuất hiện tại Thung lũng Silicon và nhiều nơi khác trên thế giới".

Reichert cũng tin rằng, với đà phát triển hiện nay, tương lai Việt Nam sẽ có những doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc, những công ty mang tầm thế giới, góp phần đóng góp cho nền công nghệ đang tiến lên ở quy mô toàn cầu.


Series Hello Vietnam từ THEFACE TV youtube channel

Lời khuyên của Reichert đối với các công ty khởi nghiệp muốn thu hút nhà đầu tư

Trong một buổi nói chuyện với nhóm sinh viên Stanford Venture Studio tại trường Stanford Graduate School of Business, Reichert đã có những lời khuyên về khởi nghiệp:

1. Luôn mang theo đam mê bên mình

Phải biết xác định mình đang thực sự muốn gì và không muốn gì, không cố ép mình trong một niềm "đam mê giả tạo".

2. Một phút là quá dài

"Trong thế giới thực, về cơ bản, 20 giây là thời gian đủ để khiến ai đó quyết định đính hôn hoặc về nhà", Reichert nói. "Cho dù đang trò chuyện với một nhà đầu tư tiềm năng qua Skype hay trong một bữa tiệc, bạn cần có khả năng để giải thích ý tưởng của mình một cách nhanh gọn, trước khi bị đối phương điều chỉnh. Tại sao nó lại hấp dẫn và tại sao bạn là người tốt nhất để thực hiện nó? Đó là hai câu hỏi luôn phải có trong đầu, rất hữu ích khi bước đi trên con đường doanh nhân".

3. Đừng nói những thứ người ta đã biết

Garage Technology Ventures đầu tư một số dự án cho công nghệ sạch, có nghĩa là công ty đã thấy rằng ô nhiễm khói bụi đang trở nên nghiêm trọng. "Hầu hết chủ doanh nghiệp trình bày các vấn đề về ô nhiễm trong slide – những thứ đã biết, rồi đọc một lời giải thích dài dòng về lý do tại sao ô nhiễm. Điều đó đâu cần thiết. Cái cần ở đây là giải pháp mang tính thực tế", Reichert chia sẻ. "Nó cũng giống như bạn trình bày một danh sách thống kê dài về số người trên thế giới có điện thoại di động khi giới thiệu ứng dụng, nhưng lại quên nêu các ưu điểm mà ứng dụng đó khác gì so với phần còn lại của thị trường".

4. Đề cập điểm mấu chốt trước

"Nếu bạn có điều gì đó lớn lao muốn nói với chúng tôi, hãy cho chúng tôi biết trước", Reichert khuyên. "Nếu một công ty hoặc người nổi tiếng đang sử dụng ứng dụng của bạn, hoặc đã đầu tư vào một dịch vụ trong đó, khả năng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vào sản phẩm của bạn sẽ lớn hơn".

5. Minh họa sản phẩm của mình với một sản phẩm biểu tượng tương tự ở lĩnh vực khác

Theo chuyên gia của Garage Technology Ventures, các công ty khởi nghiệp có thể khiến nhà đầu tư hoặc người dùng dễ liên tưởng đến sản phẩm của mình, chẳng hạn "Netflix cho sách điện tử" hoặc "iPhone trong mảng may mặc".

6. Tránh làm theo công thức

Mỗi công ty thành công đều có công thức riêng. Nếu làm theo motif của một doanh nghiệp khác, khả năng công ty đó sẽ không thuyết phục được nhà đầu tư.

7. Tìm lý do thuyết phục

Khi các nhà đầu tư mạo hiểm quyết định "xuống tiền" hay không, họ cần được thuyết phục rằng công ty trong tương lai sẽ làm được những gì, sản phẩm chất lượng thế nào, khả năng cạnh tranh ra sao, có rẻ hơn so với đối thủ hay không… Nếu không thỏa mãn, chuyện từ chối đầu tư là đương nhiên.

Sponsored Stories

Design Bold’s Founder, Hung Dinh advises enterprises to quickly take the chance of COVID-19 for digitalisation

"COVID-19 has put companies into a circumstance requiring working from home; thus, we should consider this as an opportunity to enhance operational systems with sustainable and long-term strategies, instead of only concentrating on using technology as a temporal substitute to overcome the “social distancing” period instantly,” Design Bold’s Founder claims

Solo motorbiking around the world - Stories from the road

The notoriously famous "backpacker" Tran Dang Dang Khoa with an old 100cc motorbike as his partner in crime has been wandering on his journey around the world.

Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

|News

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

Sau thành công của chiến dịch Lan tỏa cảm hứng mùa Covid với hashtag #InspiringStories, TheFace Magazine Vietnam tiếp tục sứ mệnh truyền động lực thúc đẩy giới trẻ hành động thật quyết liệt, mạnh mẽ hơn để tạo nên những giá trị mới cho chính họ từ những bài học, hành động đáng học hỏi của những người tiên phong với hashtag dự kiến gây ‘bão mạng’ #YouCanChallenge trong thời gian tới.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

|Doanh nhân | The Business Issue

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

|Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

|Doanh nhân | The Business Issue

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

|Influencers | The Entertainment Issue

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

|Magazine | The Innovation Issue

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

|Business

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

YellowBlocks's superconnector Doan Kieu My: "Regardless of gender, we are all individuals with thoughts, ambitions, and passions. Find out what you want to do and be completely determined for it"

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

|Business

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

Developing smart devices for the disabled, a Vietnamese startup is potentially bringing its products overseas