Bill Reichert cho rằng để gọi vốn đầu tư thành công chỉ nên trình bày dự án trong 20 giây

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-07

Bill Reichert cho rằng để gọi vốn đầu tư thành công chỉ nên trình bày dự án trong 20 giây
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Bill Reichert được xem là biểu tượng về khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon, hiện là CEO của công ty đầu tư mạo hiểm Garage Technology Ventures. Ông gia nhập Garage năm 1998, tập trung đầu tư vào các công ty khoa học vật liệu và tiền công nghệ thông tin.

Đôi nét về Reichert

Xuất thân tại Chicago (Mỹ), Reichert lớn lên và được sự dìu dắt của ông nội - người đã đưa ông đến với thế giới phiêu lưu của doanh nhân. Ông cũng là một trong những chuyên gia đầu tiên làm việc với máy tính cá nhân – một lĩnh vực mới mẻ thời điểm những năm 1970. Ông có bằng B.A. tại Đại học Harvard và bằng M.B.A. từ Đại học Stanford.

Năm 1985, khi nền kinh tế thế giới bắt đầu đi xuống, Reichert gia nhập một công ty đang trên đà phá sản có tên "The Learning Company" với vai trò phó chủ tịch tiếp thị và bán hàng. Sự có mặt của ông được ví như vị thuyền trưởng tài ba đang cứu con tàu đắm.

Từ một doanh nghiệp thua lỗ, The Learning Company trở thành nhà phát triển phần mềm giáo dục trẻ em hàng đầu tại Mỹ nhờ cách tiếp cận mới lạ: hướng đến cách tư duy bậc cao khi học các môn cơ bản mà Reichert đưa ra. Công ty sau đó cũng trở thành doanh nghiệp đầu tiên mà Reichert tham gia được niêm yết công khai với giá trị 60 triệu USD, trước khi bị Mattel thâu tóm với giá 3,6 tỷ USD.

Đến năm 1992, Reichert sáng lập nên Academic Systems, nhà cung cấp chương trình toán học hàng đầu được công nhận trong hệ thống giáo dục đại học Mỹ. Đây là hệ thống được đánh giá là tiên phong trong mô hình giảng dạy học tập trung gian, cho phép sinh viên học kiến thức trong thời gian ngắn nhất, đồng thời giúp giảng viên đưa ra các giải pháp giảng dạy hiệu quả nhất.

Năm 1998, Reichert sáng lập Garage Technology Ventures, một công ty chuyên đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon và toàn cầu. Garage là nhà đầu tư đầu tiên vào Pandora và đã tài trợ cho nhiều công ty khởi nghiệp khác thành công kể từ đó.

Đến 2016, ông còn tham gia một công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng khác là Pegasus Tech Ventures, đã đầu tư hơn 140 công ty khởi nghiệp trên toàn thế giới, chủ yếu liên quan đến AI, Robotics, Big Data, Healthtech và các công nghệ học sâu. Pegasus cũng tích cực tham gia hỗ trợ các công ty đầu tư bằng cách kết nối họ với mạng lưới đối tác chiến lược toàn cầu. Hiện ông là thành viên hội đồng sáng lập và Chủ tịch Câu lạc bộ Churchill, đồng thời là Thành viên Điều lệ của Hiệp hội Doanh nhân Khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon.

Triết lý khởi nghiệp

Trong một buổi phỏng vấn năm 2017 với Startupgrind, Reichert thừa nhận một câu nói của Peter Lynch - một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất, được mệnh danh là một "phù thủy" ở phố Wall – đã tác động lớn đến cách suy nghĩ của ông về khởi nghiệp. Câu nói đó là: "Tôi chỉ đầu tư vào các công ty mà ngay cả một thằng ngốc hoàn toàn cũng có thể điều hành".

Reichert nhận ra rằng, việc đơn giản hóa các tiếp cận về vấn đề cần quan tâm là điều nên làm thay vì phức tạp hóa chúng. Chẳng hạn, khi muốn đầu tư, ông muốn các công ty khởi nghiệp phải có công nghệ mới, có lợi thế cạnh tranh bền vững và có thể tạo ra tác động đáng kể trong lĩnh vực đang tham gia. Lấy ví dụ: Voke VR "sử dụng hệ thống camera toàn cảnh" với công nghệ lập thể đa điểm quan sát, cho phép xem hình ảnh ở không gian rộng và liên tục được đồng bộ hóa. Voke VR đã hợp tác với Sacramento Kings, cho phép người dùng xem các hình ảnh thực tế ảo thông qua hình ảnh thay vì cần đến kính VR cồng kềnh. Điều này cũng giúp khán giả có thể tạm dừng, tua lại và xem xét hành động từ hầu hết mọi góc độ ở không gian đang xem.

Khi được hỏi về cách để doanh nhân có được tài trợ, câu trả lời của Reichert cũng thật sự đơn giản, đó là "nhận được sự chứng thực từ các công ty lớn hơn để xác nhận và tiếp cận với các nguồn vốn mạo hiểm". Ông tin chắc rằng, bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản này, các nhà đầu tư sẽ để "đầu và vai" trên các dự án khởi nghiệp nhằm quan sát rõ nhất những thứ đang diễn ra.

Đánh giá môi trường Việt Nam

Trong cuộc phỏng vấn với The Face và YellowBlocks mới đây, Reichert đánh giá Việt Nam là "đất nước với những con người hối hả" cùng "những con người nhiệt huyết", là "môi trường lý tưởng để khởi nghiệp".

Chuyên gia của Garage Technology Ventures đánh giá, sự đổi mới của Việt Nam về hệ sinh thái cũng như công nghệ đã phát triển cực kỳ nhanh chóng trong nhiều năm qua. "Trong ba ngày làm việc tại Việt Nam, đã gặp nhiều doanh nhân, công ty khởi nghiệp. Tôi thấy rằng các bạn đang có rất nhiều nhân tài, hầu hết họ đều muốn xả thân cho các ý tưởng của mình", Reichert nhận xét. "Thực tế đã chứng minh, không ít sản phẩm từ trí tuệ Việt Nam đã xuất hiện tại Thung lũng Silicon và nhiều nơi khác trên thế giới".

Reichert cũng tin rằng, với đà phát triển hiện nay, tương lai Việt Nam sẽ có những doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc, những công ty mang tầm thế giới, góp phần đóng góp cho nền công nghệ đang tiến lên ở quy mô toàn cầu.


Series Hello Vietnam từ THEFACE TV youtube channel

Lời khuyên của Reichert đối với các công ty khởi nghiệp muốn thu hút nhà đầu tư

Trong một buổi nói chuyện với nhóm sinh viên Stanford Venture Studio tại trường Stanford Graduate School of Business, Reichert đã có những lời khuyên về khởi nghiệp:

1. Luôn mang theo đam mê bên mình

Phải biết xác định mình đang thực sự muốn gì và không muốn gì, không cố ép mình trong một niềm "đam mê giả tạo".

2. Một phút là quá dài

"Trong thế giới thực, về cơ bản, 20 giây là thời gian đủ để khiến ai đó quyết định đính hôn hoặc về nhà", Reichert nói. "Cho dù đang trò chuyện với một nhà đầu tư tiềm năng qua Skype hay trong một bữa tiệc, bạn cần có khả năng để giải thích ý tưởng của mình một cách nhanh gọn, trước khi bị đối phương điều chỉnh. Tại sao nó lại hấp dẫn và tại sao bạn là người tốt nhất để thực hiện nó? Đó là hai câu hỏi luôn phải có trong đầu, rất hữu ích khi bước đi trên con đường doanh nhân".

3. Đừng nói những thứ người ta đã biết

Garage Technology Ventures đầu tư một số dự án cho công nghệ sạch, có nghĩa là công ty đã thấy rằng ô nhiễm khói bụi đang trở nên nghiêm trọng. "Hầu hết chủ doanh nghiệp trình bày các vấn đề về ô nhiễm trong slide – những thứ đã biết, rồi đọc một lời giải thích dài dòng về lý do tại sao ô nhiễm. Điều đó đâu cần thiết. Cái cần ở đây là giải pháp mang tính thực tế", Reichert chia sẻ. "Nó cũng giống như bạn trình bày một danh sách thống kê dài về số người trên thế giới có điện thoại di động khi giới thiệu ứng dụng, nhưng lại quên nêu các ưu điểm mà ứng dụng đó khác gì so với phần còn lại của thị trường".

4. Đề cập điểm mấu chốt trước

"Nếu bạn có điều gì đó lớn lao muốn nói với chúng tôi, hãy cho chúng tôi biết trước", Reichert khuyên. "Nếu một công ty hoặc người nổi tiếng đang sử dụng ứng dụng của bạn, hoặc đã đầu tư vào một dịch vụ trong đó, khả năng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vào sản phẩm của bạn sẽ lớn hơn".

5. Minh họa sản phẩm của mình với một sản phẩm biểu tượng tương tự ở lĩnh vực khác

Theo chuyên gia của Garage Technology Ventures, các công ty khởi nghiệp có thể khiến nhà đầu tư hoặc người dùng dễ liên tưởng đến sản phẩm của mình, chẳng hạn "Netflix cho sách điện tử" hoặc "iPhone trong mảng may mặc".

6. Tránh làm theo công thức

Mỗi công ty thành công đều có công thức riêng. Nếu làm theo motif của một doanh nghiệp khác, khả năng công ty đó sẽ không thuyết phục được nhà đầu tư.

7. Tìm lý do thuyết phục

Khi các nhà đầu tư mạo hiểm quyết định "xuống tiền" hay không, họ cần được thuyết phục rằng công ty trong tương lai sẽ làm được những gì, sản phẩm chất lượng thế nào, khả năng cạnh tranh ra sao, có rẻ hơn so với đối thủ hay không… Nếu không thỏa mãn, chuyện từ chối đầu tư là đương nhiên.

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.