Cảnh giác với nguy cơ bị “tấn công” khi làm việc ở nhà

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-13

Cảnh giác với nguy cơ bị “tấn công” khi làm việc ở nhà
Chia sẻ:

#WorkFromHome là giải pháp được cho là an toàn trong việc phòng tránh lây lan coronavirus, tuy nhiên nếu không cảnh giác sẽ vô cùng nguy hiểm. Mức độ bảo mật không cao từ kết nối mạng Internet gia đình hay Wi-Fi miễn phí, dễ dàng cho các hacker thâm nhập để có thể lừa chúng ta tải về các phần mềm độc hại, đánh cắp dữ liệu hoặc mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc… Điều này không chỉ gây thiệt hại đến cá nhân, mà còn khiến các dữ liệu quan trọng, bí mật doanh nghiệp bị rò rỉ ra ngoài.

Trang bị vài "vũ khí tự vệ" cơ bản sau đây để không trở thành "nạn nhân" trên Internet:

Nguy cơ từ mạng Wi-Fi

Khi làm việc từ xa, phần lớn mọi người sẽ truy cập vào mạng Wi-Fi gia đình, quán cà phê... Tuy nhiên, theo các chuyên gia bảo mật, điều này là không hề an toàn bởi hầu hết mạng gia đình chỉ có cấu hình sơ sài, không được bảo vệ bằng nhiều lớp bảo mật như mạng doanh nghiệp, lại dùng mật khẩu mặc định hoặc mật khẩu nhiều người biết.

Từ những kẽ hở trên, hacker sử dụng các phương pháp mạo danh để xâm nhập vào mạng sau đó có thể lừa mục tiêu tải về các phần mềm độc hại, đánh cắp dữ liệu hoặc mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc… Điều này không chỉ gây thiệt hại đến cá nhân, mà còn khiến các dữ liệu quan trọng, bí mật doanh nghiệp bị rò rỉ ra ngoài.

Giải pháp:

 • Không truy xuất các dữ liệu quan trọng nếu đang dùng mạng Wi-Fi công cộng hoặc cảm thấy không an toàn. Chỉ làm điều đó khi thực sự biết rõ về chúng.
 • Cần cấu hình lại mạng Wi-Fi gia đình, nếu cần thiết nên lắp đặt đường truyền riêng, không dùng mật khẩu cấu hình modem mặc định. Nếu không am hiểu, có thể nhờ kỹ thuật viên làm giúp.
 • Sử dụng phần mềm mạng riêng ảo (VPN) để mã hóa luồng dữ liệu.
 • Cài đặt cấu hình tường lửa trên máy tính để ngăn truy cập trái phép.
 • Cập nhật phần mềm diệt virus, mã độc thường xuyên.

Phần mềm làm việc

Thông thường khi làm việc từ xa, mọi giao tiếp giữa nhân viên với nhau đều thực hiện qua các công cụ phổ biến như Gmail, Skype… Tuy nhiên, những phần mềm này vẫn có những lỗ hổng cho phép hacker có thể xâm nhập để chèn mã độc, hoặc đánh cắp tài khoản. Nếu tài khoản đó thuộc lãnh đạo cấp cao của công ty, tình hình trở nên nghiêm trọng, bởi kẻ xấu có thể âm thâm theo dõi các trao đổi bí mật, thậm chí đưa ra các yêu cầu gây nguy hại. Nếu nhẹ hơn, chúng có thể lợi dụng để phát tán mã độc, đánh cắp thông tin cá nhân, truyền các thông tin sai sự thật…

Giải pháp:

 • Các công ty nên triển khai các dịch vụ trao đổi dữ liệu mã hóa đầu cuối mà bên trung gian không đọc được dữ liệu, chẳng hạn Signal hoặc WhatsApp. Bên cạnh đó, có thể xây dựng phần mềm riêng với tính năng mã hóa đầu cuối nhằm hạn chế sự "nhòm ngó" của hacker.
 • Khi giao tiếp qua các công cụ trực tuyến, không nên chia sẻ thông tin cá nhân, thông tin tài chính hoặc dữ liệu nhạy cảm qua tin nhắn hoặc email để tránh bị đánh cắp.
 • Theo Microsoft, 91% các cuộc tấn công trên Internet bắt đầu bằng một email độc hại. Do đó, không nhấp vào các liên kết hoặc tập tin lạ trong email hoặc tin nhắn nếu chúng được gửi từ email lạ. Nếu nghi ngờ, có thể gọi điện hỏi trực tiếp người gửi hoặc nguồn đáng tin cậy trước khi nhấn chuột.
 • Sau khi vào mạng, nên tắt các kết nối Wi-Fi, Bluetooth, NFC để tránh nguy cơ bị rò rỉ mật khẩu, tài liệu và thông tin cá nhân.

Máy tính cá nhân

Khi bạn làm việc tại công ty, doanh nghiệp thường cung cấp máy riêng, chúng có thể là máy bàn hoặc laptop, nhưng tất cả đều đã được cấu hình sao cho bảo mật dữ liệu đạt độ an toàn cao nhất, cũng như phiên bản hệ điều hành được cập nhật thường xuyên, phần mềm ngăn chặn virus luôn bật, cấu hình tường lửa luôn đảm bảo an toàn ở mức cao nhất để hạn chế rủi ro thất thoát dữ liệu.

Thế nhưng, với máy tính tại nhà, điều này không còn nữa. Bạn có thể đã từng tắt phần mềm diệt virus hoặc tường lửa để tải phần mềm "lậu", hay "bẻ khóa" một phần mềm có bản quyền nào đó cho thiết bị của mình. Nếu đã làm điều này, nguy cơ rất cao máy đã nhiễm mã độc. Đó là chưa kể có những người xem tính năng tự động cập nhật Windows hay MacOS là phiền phức và thường tắt nó đi, vô hình khiến máy không được update bản vá, từ đó khiến các lỗ hổng bảo mật không được khắc phục.

Nếu tải các dữ liệu làm việc của công ty lên những máy tính dạng này, nguy cơ cao là bạn đã "dâng" dữ liệu cho kẻ gian. Chúng có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào, tất nhiên là theo cách âm thầm, bạn không hề hay biết.

Ngoài ra, do đặc thù là máy tính cá nhân, thiết bị của bạn (bao gồm cả máy tính do công ty cấp) có thể bị sử dụng bởi những thành viên khác sống cùng. Nếu họ dùng thiết bị để truy cập các nguồn dễ lây nhiễm virus như web "đen" hay các phần mềm độc hại "núp bóng" ứng dụng miễn phí, dữ liệu doanh nghiệp của bạn cũng bị đe dọa.

Giải pháp:

 • Hạn chế sử dụng các thiết bị cá nhân trong công việc, nếu có, nên lưu dữ liệu ở một thiết bị riêng (USB, ổ cứng di động, đám mây…).
 • Đảm bảo rằng mọi phần mềm, ứng dụng trên thiết bị của bạn có nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp hạn chế nguy cơ làm mất an toàn thông tin.
 • Không cho người khác sử dụng máy tính cá nhân của mình, nếu có, cần giám sát chặt chẽ.
 • Đảm bảo máy tính luôn được cập nhật hệ điều hành và phiên bản phần mềm diệt virus mới nhất.

"Hớ hênh" nơi công cộng

Nhiều người thường có thói quen "nói lớn tiếng" nơi đông người khi trao đổi qua điện thoại với ai đó về công việc. Điều này là không tốt, bởi có nhiều khả năng đang bị người khác nghe lén. Ngay cả khi không bị ai khác nghe, những câu nói này có thể bị chính các thiết bị đang đặt gần đó, như điện thoại, laptop ghi lại.

Thực tế, bạn có thể gặp các thiết bị số nghe lén mà không biết, chẳng hạn bạn đang bàn việc sẽ mua một chiếc máy giặt, vài phút sau thông tin quảng cáo hiển thị khắp các nền tảng web bạn truy cập. Đối với dữ liệu doanh nghiệp, điều này đặc biệt nguy hiểm nếu việc nghe lén được thực hiện bởi các hacker.

Bên cạnh đó, thói quen không khóa máy khi rời chỗ ngồi cũng có thể khiến dữ liệu đang hiển thị trên màn hình bị nhòm ngó, nhìn lén.

Giải pháp:

 • Không nói chuyện về xử lý công việc công ty nơi công cộng.
 • Hạn chế các trao đổi công việc khi ở gần các thiết bị kỹ thuật số.
 • Luôn tắt máy tính khi rời chỗ ngồi, luôn đặt mật khẩu cho máy.

Xử lý dữ liệu sai cách/Mất thiết bị lưu dữ liệu

Thông thường, khi hủy dữ liệu, hệ thống máy tính của doanh nghiệp sẽ thu hồi hoặc xóa hẳn mọi thứ. Tuy nhiên, khi làm việc tại gia, một số có thể chỉ dùng thao tác nhấn nút delete mà quên rằng file nằm trong thùng rác và khả năng cao được phục hồi lại bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng có thói quen lưu dữ liệu ở ổ cứng hoặc USB và mang ra ngoài. Nếu những thiết bị này bị mất cắp, chúng có nguy cơ cao bị kẻ gian thu thập hoặc phân tán trên Internet, khiến bí mật công ty có thể bị lộ.

Giải pháp:

 • Luôn kiểm tra kỹ các tập tin đã xóa, bằng cách thêm thao tác "Empty Recycle Bin" sau khi xóa dữ liệu.
 • Hạn chế mang các thiết bị lưu trữ ra đường, nhất là khi chúng chứa dữ liệu quan trọng. Dữ liệu bên trong cần được cài mật khẩu hoặc mã hóa.

Hãy thật cảnh giác

Thông thường, khi phát hiện máy tính của bạn thao tác trở nên chậm bất thường hoặc có phần mềm lạ được cài đặt vào, bạn cần bình tĩnh ngắt kết nối Internet, gỡ các phần mềm độc hại, khởi động lại máy tính, sau đó quét bằng phần mềm diệt virus. Nếu tình trạng trên tiếp diễn, nhiều khả năng bạn cần phải sao lưu dữ liệu và khôi phục lại cài đặt hệ điều hành gốc cho máy.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo sao lưu dữ liệu an toàn bằng cách tải chúng lên các nền tảng đám mây hoặc lưu trữ ở các thiết bị riêng, đề phòng máy bị nhiễm mã độc đòi tiền chuộc (ransomeware). Ransomeware là dạng phần mềm độc hại có thể khiến dữ liệu bị mã hóa và hacker đòi tiền chuộc để giải mã. Hiện nay, việc giải mã tùy thuộc vào hacker, trong khi các công cụ giải mã bị hạn chế, phải trả phí và khả năng thành công không phải là 100%.

Sponsored Stories

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

Design Bold’s Founder, Hung Dinh advises enterprises to quickly take the chance of COVID-19 for digitalisation

"COVID-19 has put companies into a circumstance requiring working from home; thus, we should consider this as an opportunity to enhance operational systems with sustainable and long-term strategies, instead of only concentrating on using technology as a temporal substitute to overcome the “social distancing” period instantly,” Design Bold’s Founder claims

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc nhất!

|Doanh nhân

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc nhất!

Chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng chỉ cần được ai đó công nhận, nghĩa là bản thân đã thành công mà quên mất rằng, tự công nhận chính bản thân mình và hạnh phúc với điều đó mới là thành công vẻ vang. Như Giám đốc điều hành Buzzmetrics Tăng Gia Hải Lam chia sẻ rằng, anh không phải người xuất sắc nhất nhưng là người hạnh phúc nhất trong công việc.

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

|Chất lượng sống

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

Bất kỳ ai cũng sẽ bất ngờ khi gặp Vương Anh Tú của hôm nay sau ‘cuộc chiến’ với mỡ thừa mà anh đã trở thành người chiến thắng. 30 kg mỡ thừa đã ‘bị đánh bại’ trước những nỗ lực chiến đấu không mệt mỏi với chế độ kiêng khem cùng lối sống kỷ luật chưa từng có mà anh áp dụng cho mình.

Làm thế nào để là một công dân mạng tử tế?

|Lối sống

Làm thế nào để là một công dân mạng tử tế?

Trong thời đại công nghệ số và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dù là cá nhân hay tổ chức nào đi chăng nữa, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý thật kỹ cho những sức ép có thể xảy ra bất kỳ lúc nào từ “đám đông trên mạng”. Vậy trở thành công dân mạng văn minh cần những gì? Hãy tuân thủ “4 nguyên tắc vàng” sau đây.

Thật tuyệt khi bạn có thể là chính mình, #YouCanChallenge!!!

|Lối sống

Thật tuyệt khi bạn có thể là chính mình, #YouCanChallenge!!!

“Đôi khi xuất phát điểm thấp không phải bất lợi mà là lợi thế. Nó không cho mình sự lựa chọn nào ngoài nỗ lực nhiều hơn. Nếu như bạn đang hoang mang, mất phương hướng, thì đừng lo. Quan trọng mình biết rằng mình mất phương hướng và mình muốn tìm ra con đường”– Giám đốc điều hành BuzzMetrics Tăng Gia Hải Lam chia sẻ.tại webinar đặc biệt vừa diễn ra hôm chủ nhật vừa qua trên fanpage chính thức của TheFace Magazine Vietnam.

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

|Doanh nhân | The Business Issue

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Forbes Asia 30under30 Zean Võ nhắn nhủ những người trẻ: Hãy nói “yes” với những thử thách và cứ nhảy vào chúng!

|Women of impact | The Business Issue

Forbes Asia 30under30 Zean Võ nhắn nhủ những người trẻ: Hãy nói “yes” với những thử thách và cứ nhảy vào chúng!

Chính vì những suy nghĩ táo bạo, là một trong những thế hệ trẻ dám dấn thân và tìm ánh hào quang cho riêng mình. Zean Võ lọt top Forbes Asia 30 Under 30 thuộc hạng mục Truyền thông, Tiếp thị và Quảng cáo. Điều này cũng tạo nhiều cảm hứng cho những bạn trẻ có suy nghĩ tương đồng như cô. Nhưng theo Zean Võ, đoạn đường đi đến thành công, được nhiều người công nhận chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, biết được lợi thế của bản thân, không ngừng học hỏi, dám đương đầu với khó khăn.

Top 10 cuộc thi NTT Startup Challenge 2020

|News

Top 10 cuộc thi NTT Startup Challenge 2020

Hơn 500 startups đổi mới sáng tạo ở Đông Nam Á thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã tham gia cuộc tranh tài giành giải thưởng 10,000 USD từ NTT Startup Challenge. Năm nay, ban tổ chức đã công bố danh sách Top 10 dự án xuất sắc nhất để bước vào vòng chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/11 tới.

Meet the Top 10 NTT Startup Challenge 2020 Finalists

|Business

Meet the Top 10 NTT Startup Challenge 2020 Finalists

NTT Startup Challenge is back virtually for startups in Southeast Asia for the 4th year and announcing its Top 10 Finalists to pitch on the Final Day event. This event is undoubtedly an event that all startup enthusiasts around the world have been waiting to enjoy.