Cảnh giác với nguy cơ bị “tấn công” khi làm việc ở nhà

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-13

Cảnh giác với nguy cơ bị “tấn công” khi làm việc ở nhà
Chia sẻ:

#WorkFromHome là giải pháp được cho là an toàn trong việc phòng tránh lây lan coronavirus, tuy nhiên nếu không cảnh giác sẽ vô cùng nguy hiểm. Mức độ bảo mật không cao từ kết nối mạng Internet gia đình hay Wi-Fi miễn phí, dễ dàng cho các hacker thâm nhập để có thể lừa chúng ta tải về các phần mềm độc hại, đánh cắp dữ liệu hoặc mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc… Điều này không chỉ gây thiệt hại đến cá nhân, mà còn khiến các dữ liệu quan trọng, bí mật doanh nghiệp bị rò rỉ ra ngoài.

Trang bị vài "vũ khí tự vệ" cơ bản sau đây để không trở thành "nạn nhân" trên Internet:

Nguy cơ từ mạng Wi-Fi

Khi làm việc từ xa, phần lớn mọi người sẽ truy cập vào mạng Wi-Fi gia đình, quán cà phê... Tuy nhiên, theo các chuyên gia bảo mật, điều này là không hề an toàn bởi hầu hết mạng gia đình chỉ có cấu hình sơ sài, không được bảo vệ bằng nhiều lớp bảo mật như mạng doanh nghiệp, lại dùng mật khẩu mặc định hoặc mật khẩu nhiều người biết.

Từ những kẽ hở trên, hacker sử dụng các phương pháp mạo danh để xâm nhập vào mạng sau đó có thể lừa mục tiêu tải về các phần mềm độc hại, đánh cắp dữ liệu hoặc mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc… Điều này không chỉ gây thiệt hại đến cá nhân, mà còn khiến các dữ liệu quan trọng, bí mật doanh nghiệp bị rò rỉ ra ngoài.

Giải pháp:

 • Không truy xuất các dữ liệu quan trọng nếu đang dùng mạng Wi-Fi công cộng hoặc cảm thấy không an toàn. Chỉ làm điều đó khi thực sự biết rõ về chúng.
 • Cần cấu hình lại mạng Wi-Fi gia đình, nếu cần thiết nên lắp đặt đường truyền riêng, không dùng mật khẩu cấu hình modem mặc định. Nếu không am hiểu, có thể nhờ kỹ thuật viên làm giúp.
 • Sử dụng phần mềm mạng riêng ảo (VPN) để mã hóa luồng dữ liệu.
 • Cài đặt cấu hình tường lửa trên máy tính để ngăn truy cập trái phép.
 • Cập nhật phần mềm diệt virus, mã độc thường xuyên.

Phần mềm làm việc

Thông thường khi làm việc từ xa, mọi giao tiếp giữa nhân viên với nhau đều thực hiện qua các công cụ phổ biến như Gmail, Skype… Tuy nhiên, những phần mềm này vẫn có những lỗ hổng cho phép hacker có thể xâm nhập để chèn mã độc, hoặc đánh cắp tài khoản. Nếu tài khoản đó thuộc lãnh đạo cấp cao của công ty, tình hình trở nên nghiêm trọng, bởi kẻ xấu có thể âm thâm theo dõi các trao đổi bí mật, thậm chí đưa ra các yêu cầu gây nguy hại. Nếu nhẹ hơn, chúng có thể lợi dụng để phát tán mã độc, đánh cắp thông tin cá nhân, truyền các thông tin sai sự thật…

Giải pháp:

 • Các công ty nên triển khai các dịch vụ trao đổi dữ liệu mã hóa đầu cuối mà bên trung gian không đọc được dữ liệu, chẳng hạn Signal hoặc WhatsApp. Bên cạnh đó, có thể xây dựng phần mềm riêng với tính năng mã hóa đầu cuối nhằm hạn chế sự "nhòm ngó" của hacker.
 • Khi giao tiếp qua các công cụ trực tuyến, không nên chia sẻ thông tin cá nhân, thông tin tài chính hoặc dữ liệu nhạy cảm qua tin nhắn hoặc email để tránh bị đánh cắp.
 • Theo Microsoft, 91% các cuộc tấn công trên Internet bắt đầu bằng một email độc hại. Do đó, không nhấp vào các liên kết hoặc tập tin lạ trong email hoặc tin nhắn nếu chúng được gửi từ email lạ. Nếu nghi ngờ, có thể gọi điện hỏi trực tiếp người gửi hoặc nguồn đáng tin cậy trước khi nhấn chuột.
 • Sau khi vào mạng, nên tắt các kết nối Wi-Fi, Bluetooth, NFC để tránh nguy cơ bị rò rỉ mật khẩu, tài liệu và thông tin cá nhân.

Máy tính cá nhân

Khi bạn làm việc tại công ty, doanh nghiệp thường cung cấp máy riêng, chúng có thể là máy bàn hoặc laptop, nhưng tất cả đều đã được cấu hình sao cho bảo mật dữ liệu đạt độ an toàn cao nhất, cũng như phiên bản hệ điều hành được cập nhật thường xuyên, phần mềm ngăn chặn virus luôn bật, cấu hình tường lửa luôn đảm bảo an toàn ở mức cao nhất để hạn chế rủi ro thất thoát dữ liệu.

Thế nhưng, với máy tính tại nhà, điều này không còn nữa. Bạn có thể đã từng tắt phần mềm diệt virus hoặc tường lửa để tải phần mềm "lậu", hay "bẻ khóa" một phần mềm có bản quyền nào đó cho thiết bị của mình. Nếu đã làm điều này, nguy cơ rất cao máy đã nhiễm mã độc. Đó là chưa kể có những người xem tính năng tự động cập nhật Windows hay MacOS là phiền phức và thường tắt nó đi, vô hình khiến máy không được update bản vá, từ đó khiến các lỗ hổng bảo mật không được khắc phục.

Nếu tải các dữ liệu làm việc của công ty lên những máy tính dạng này, nguy cơ cao là bạn đã "dâng" dữ liệu cho kẻ gian. Chúng có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào, tất nhiên là theo cách âm thầm, bạn không hề hay biết.

Ngoài ra, do đặc thù là máy tính cá nhân, thiết bị của bạn (bao gồm cả máy tính do công ty cấp) có thể bị sử dụng bởi những thành viên khác sống cùng. Nếu họ dùng thiết bị để truy cập các nguồn dễ lây nhiễm virus như web "đen" hay các phần mềm độc hại "núp bóng" ứng dụng miễn phí, dữ liệu doanh nghiệp của bạn cũng bị đe dọa.

Giải pháp:

 • Hạn chế sử dụng các thiết bị cá nhân trong công việc, nếu có, nên lưu dữ liệu ở một thiết bị riêng (USB, ổ cứng di động, đám mây…).
 • Đảm bảo rằng mọi phần mềm, ứng dụng trên thiết bị của bạn có nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp hạn chế nguy cơ làm mất an toàn thông tin.
 • Không cho người khác sử dụng máy tính cá nhân của mình, nếu có, cần giám sát chặt chẽ.
 • Đảm bảo máy tính luôn được cập nhật hệ điều hành và phiên bản phần mềm diệt virus mới nhất.

"Hớ hênh" nơi công cộng

Nhiều người thường có thói quen "nói lớn tiếng" nơi đông người khi trao đổi qua điện thoại với ai đó về công việc. Điều này là không tốt, bởi có nhiều khả năng đang bị người khác nghe lén. Ngay cả khi không bị ai khác nghe, những câu nói này có thể bị chính các thiết bị đang đặt gần đó, như điện thoại, laptop ghi lại.

Thực tế, bạn có thể gặp các thiết bị số nghe lén mà không biết, chẳng hạn bạn đang bàn việc sẽ mua một chiếc máy giặt, vài phút sau thông tin quảng cáo hiển thị khắp các nền tảng web bạn truy cập. Đối với dữ liệu doanh nghiệp, điều này đặc biệt nguy hiểm nếu việc nghe lén được thực hiện bởi các hacker.

Bên cạnh đó, thói quen không khóa máy khi rời chỗ ngồi cũng có thể khiến dữ liệu đang hiển thị trên màn hình bị nhòm ngó, nhìn lén.

Giải pháp:

 • Không nói chuyện về xử lý công việc công ty nơi công cộng.
 • Hạn chế các trao đổi công việc khi ở gần các thiết bị kỹ thuật số.
 • Luôn tắt máy tính khi rời chỗ ngồi, luôn đặt mật khẩu cho máy.

Xử lý dữ liệu sai cách/Mất thiết bị lưu dữ liệu

Thông thường, khi hủy dữ liệu, hệ thống máy tính của doanh nghiệp sẽ thu hồi hoặc xóa hẳn mọi thứ. Tuy nhiên, khi làm việc tại gia, một số có thể chỉ dùng thao tác nhấn nút delete mà quên rằng file nằm trong thùng rác và khả năng cao được phục hồi lại bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng có thói quen lưu dữ liệu ở ổ cứng hoặc USB và mang ra ngoài. Nếu những thiết bị này bị mất cắp, chúng có nguy cơ cao bị kẻ gian thu thập hoặc phân tán trên Internet, khiến bí mật công ty có thể bị lộ.

Giải pháp:

 • Luôn kiểm tra kỹ các tập tin đã xóa, bằng cách thêm thao tác "Empty Recycle Bin" sau khi xóa dữ liệu.
 • Hạn chế mang các thiết bị lưu trữ ra đường, nhất là khi chúng chứa dữ liệu quan trọng. Dữ liệu bên trong cần được cài mật khẩu hoặc mã hóa.

Hãy thật cảnh giác

Thông thường, khi phát hiện máy tính của bạn thao tác trở nên chậm bất thường hoặc có phần mềm lạ được cài đặt vào, bạn cần bình tĩnh ngắt kết nối Internet, gỡ các phần mềm độc hại, khởi động lại máy tính, sau đó quét bằng phần mềm diệt virus. Nếu tình trạng trên tiếp diễn, nhiều khả năng bạn cần phải sao lưu dữ liệu và khôi phục lại cài đặt hệ điều hành gốc cho máy.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo sao lưu dữ liệu an toàn bằng cách tải chúng lên các nền tảng đám mây hoặc lưu trữ ở các thiết bị riêng, đề phòng máy bị nhiễm mã độc đòi tiền chuộc (ransomeware). Ransomeware là dạng phần mềm độc hại có thể khiến dữ liệu bị mã hóa và hacker đòi tiền chuộc để giải mã. Hiện nay, việc giải mã tùy thuộc vào hacker, trong khi các công cụ giải mã bị hạn chế, phải trả phí và khả năng thành công không phải là 100%.

Sponsored Stories

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Mango Digital và chuyện “Sáng tạo có Dữ liệu”

Dữ liệu (Data) giúp được gì cho Sáng tạo? Liệu những chỉ số đo lường hiện tại có thể đánh giá được mức độ thành công của một chiến dịch?

Lixibox – Nền tảng dữ liệu số thúc đẩy trải nghiệm mua sắm toàn diện ngành Làm đẹp

1 startup kiểu mẫu nhờ được vận hành bởi những "bộ não" xuất thân từ Silicon Valley

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.

Chuyện những người trẻ “vác tù và”

|Trách nhiệm xã hội

Chuyện những người trẻ “vác tù và”

Người ta hay gọi những người làm doanh nghiệp phi lợi nhuận hay người làm công tác cộng đồng là ‘vác tù và’. Nhưng nếu “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng”, có lợi cho bản thân, thì “gian khổ sẽ dành phần ai?”. Không xem việc cộng đồng là lý tưởng hay điều gì đó cao siêu, những gương mặt trẻ trong loạt bài Inspiring Stories xem đó là việc mình nên làm, cần làm và giúp cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn.

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

|Magazine | The Entertainment Issue

Minh Tú và hành trình trưởng thành từ những “vết xước” của quá khứ

“Cuộc sống của chúng ta cần thật nhiều những thiếu sót và thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng hơn là bản thân phải chiêm nghiệm được những bài học quý báu từ những thiếu sót và vấp ngã đó”, nữ người mẫu đúc kết những triết lý sống đã giúp cô vượt qua đợt khủng hoảng tâm lý trong suốt 5 tháng cách ly vừa qua tại Bali và tiếp tục thời gian cách ly khi trở về nước.