Cảnh giác với nguy cơ bị “tấn công” khi làm việc ở nhà

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-13

Cảnh giác với nguy cơ bị “tấn công” khi làm việc ở nhà
Chia sẻ:

#WorkFromHome là giải pháp được cho là an toàn trong việc phòng tránh lây lan coronavirus, tuy nhiên nếu không cảnh giác sẽ vô cùng nguy hiểm. Mức độ bảo mật không cao từ kết nối mạng Internet gia đình hay Wi-Fi miễn phí, dễ dàng cho các hacker thâm nhập để có thể lừa chúng ta tải về các phần mềm độc hại, đánh cắp dữ liệu hoặc mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc… Điều này không chỉ gây thiệt hại đến cá nhân, mà còn khiến các dữ liệu quan trọng, bí mật doanh nghiệp bị rò rỉ ra ngoài.

Trang bị vài "vũ khí tự vệ" cơ bản sau đây để không trở thành "nạn nhân" trên Internet:

Nguy cơ từ mạng Wi-Fi

Khi làm việc từ xa, phần lớn mọi người sẽ truy cập vào mạng Wi-Fi gia đình, quán cà phê... Tuy nhiên, theo các chuyên gia bảo mật, điều này là không hề an toàn bởi hầu hết mạng gia đình chỉ có cấu hình sơ sài, không được bảo vệ bằng nhiều lớp bảo mật như mạng doanh nghiệp, lại dùng mật khẩu mặc định hoặc mật khẩu nhiều người biết.

Từ những kẽ hở trên, hacker sử dụng các phương pháp mạo danh để xâm nhập vào mạng sau đó có thể lừa mục tiêu tải về các phần mềm độc hại, đánh cắp dữ liệu hoặc mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc… Điều này không chỉ gây thiệt hại đến cá nhân, mà còn khiến các dữ liệu quan trọng, bí mật doanh nghiệp bị rò rỉ ra ngoài.

Giải pháp:

 • Không truy xuất các dữ liệu quan trọng nếu đang dùng mạng Wi-Fi công cộng hoặc cảm thấy không an toàn. Chỉ làm điều đó khi thực sự biết rõ về chúng.
 • Cần cấu hình lại mạng Wi-Fi gia đình, nếu cần thiết nên lắp đặt đường truyền riêng, không dùng mật khẩu cấu hình modem mặc định. Nếu không am hiểu, có thể nhờ kỹ thuật viên làm giúp.
 • Sử dụng phần mềm mạng riêng ảo (VPN) để mã hóa luồng dữ liệu.
 • Cài đặt cấu hình tường lửa trên máy tính để ngăn truy cập trái phép.
 • Cập nhật phần mềm diệt virus, mã độc thường xuyên.

Phần mềm làm việc

Thông thường khi làm việc từ xa, mọi giao tiếp giữa nhân viên với nhau đều thực hiện qua các công cụ phổ biến như Gmail, Skype… Tuy nhiên, những phần mềm này vẫn có những lỗ hổng cho phép hacker có thể xâm nhập để chèn mã độc, hoặc đánh cắp tài khoản. Nếu tài khoản đó thuộc lãnh đạo cấp cao của công ty, tình hình trở nên nghiêm trọng, bởi kẻ xấu có thể âm thâm theo dõi các trao đổi bí mật, thậm chí đưa ra các yêu cầu gây nguy hại. Nếu nhẹ hơn, chúng có thể lợi dụng để phát tán mã độc, đánh cắp thông tin cá nhân, truyền các thông tin sai sự thật…

Giải pháp:

 • Các công ty nên triển khai các dịch vụ trao đổi dữ liệu mã hóa đầu cuối mà bên trung gian không đọc được dữ liệu, chẳng hạn Signal hoặc WhatsApp. Bên cạnh đó, có thể xây dựng phần mềm riêng với tính năng mã hóa đầu cuối nhằm hạn chế sự "nhòm ngó" của hacker.
 • Khi giao tiếp qua các công cụ trực tuyến, không nên chia sẻ thông tin cá nhân, thông tin tài chính hoặc dữ liệu nhạy cảm qua tin nhắn hoặc email để tránh bị đánh cắp.
 • Theo Microsoft, 91% các cuộc tấn công trên Internet bắt đầu bằng một email độc hại. Do đó, không nhấp vào các liên kết hoặc tập tin lạ trong email hoặc tin nhắn nếu chúng được gửi từ email lạ. Nếu nghi ngờ, có thể gọi điện hỏi trực tiếp người gửi hoặc nguồn đáng tin cậy trước khi nhấn chuột.
 • Sau khi vào mạng, nên tắt các kết nối Wi-Fi, Bluetooth, NFC để tránh nguy cơ bị rò rỉ mật khẩu, tài liệu và thông tin cá nhân.

Máy tính cá nhân

Khi bạn làm việc tại công ty, doanh nghiệp thường cung cấp máy riêng, chúng có thể là máy bàn hoặc laptop, nhưng tất cả đều đã được cấu hình sao cho bảo mật dữ liệu đạt độ an toàn cao nhất, cũng như phiên bản hệ điều hành được cập nhật thường xuyên, phần mềm ngăn chặn virus luôn bật, cấu hình tường lửa luôn đảm bảo an toàn ở mức cao nhất để hạn chế rủi ro thất thoát dữ liệu.

Thế nhưng, với máy tính tại nhà, điều này không còn nữa. Bạn có thể đã từng tắt phần mềm diệt virus hoặc tường lửa để tải phần mềm "lậu", hay "bẻ khóa" một phần mềm có bản quyền nào đó cho thiết bị của mình. Nếu đã làm điều này, nguy cơ rất cao máy đã nhiễm mã độc. Đó là chưa kể có những người xem tính năng tự động cập nhật Windows hay MacOS là phiền phức và thường tắt nó đi, vô hình khiến máy không được update bản vá, từ đó khiến các lỗ hổng bảo mật không được khắc phục.

Nếu tải các dữ liệu làm việc của công ty lên những máy tính dạng này, nguy cơ cao là bạn đã "dâng" dữ liệu cho kẻ gian. Chúng có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào, tất nhiên là theo cách âm thầm, bạn không hề hay biết.

Ngoài ra, do đặc thù là máy tính cá nhân, thiết bị của bạn (bao gồm cả máy tính do công ty cấp) có thể bị sử dụng bởi những thành viên khác sống cùng. Nếu họ dùng thiết bị để truy cập các nguồn dễ lây nhiễm virus như web "đen" hay các phần mềm độc hại "núp bóng" ứng dụng miễn phí, dữ liệu doanh nghiệp của bạn cũng bị đe dọa.

Giải pháp:

 • Hạn chế sử dụng các thiết bị cá nhân trong công việc, nếu có, nên lưu dữ liệu ở một thiết bị riêng (USB, ổ cứng di động, đám mây…).
 • Đảm bảo rằng mọi phần mềm, ứng dụng trên thiết bị của bạn có nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp hạn chế nguy cơ làm mất an toàn thông tin.
 • Không cho người khác sử dụng máy tính cá nhân của mình, nếu có, cần giám sát chặt chẽ.
 • Đảm bảo máy tính luôn được cập nhật hệ điều hành và phiên bản phần mềm diệt virus mới nhất.

"Hớ hênh" nơi công cộng

Nhiều người thường có thói quen "nói lớn tiếng" nơi đông người khi trao đổi qua điện thoại với ai đó về công việc. Điều này là không tốt, bởi có nhiều khả năng đang bị người khác nghe lén. Ngay cả khi không bị ai khác nghe, những câu nói này có thể bị chính các thiết bị đang đặt gần đó, như điện thoại, laptop ghi lại.

Thực tế, bạn có thể gặp các thiết bị số nghe lén mà không biết, chẳng hạn bạn đang bàn việc sẽ mua một chiếc máy giặt, vài phút sau thông tin quảng cáo hiển thị khắp các nền tảng web bạn truy cập. Đối với dữ liệu doanh nghiệp, điều này đặc biệt nguy hiểm nếu việc nghe lén được thực hiện bởi các hacker.

Bên cạnh đó, thói quen không khóa máy khi rời chỗ ngồi cũng có thể khiến dữ liệu đang hiển thị trên màn hình bị nhòm ngó, nhìn lén.

Giải pháp:

 • Không nói chuyện về xử lý công việc công ty nơi công cộng.
 • Hạn chế các trao đổi công việc khi ở gần các thiết bị kỹ thuật số.
 • Luôn tắt máy tính khi rời chỗ ngồi, luôn đặt mật khẩu cho máy.

Xử lý dữ liệu sai cách/Mất thiết bị lưu dữ liệu

Thông thường, khi hủy dữ liệu, hệ thống máy tính của doanh nghiệp sẽ thu hồi hoặc xóa hẳn mọi thứ. Tuy nhiên, khi làm việc tại gia, một số có thể chỉ dùng thao tác nhấn nút delete mà quên rằng file nằm trong thùng rác và khả năng cao được phục hồi lại bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng có thói quen lưu dữ liệu ở ổ cứng hoặc USB và mang ra ngoài. Nếu những thiết bị này bị mất cắp, chúng có nguy cơ cao bị kẻ gian thu thập hoặc phân tán trên Internet, khiến bí mật công ty có thể bị lộ.

Giải pháp:

 • Luôn kiểm tra kỹ các tập tin đã xóa, bằng cách thêm thao tác "Empty Recycle Bin" sau khi xóa dữ liệu.
 • Hạn chế mang các thiết bị lưu trữ ra đường, nhất là khi chúng chứa dữ liệu quan trọng. Dữ liệu bên trong cần được cài mật khẩu hoặc mã hóa.

Hãy thật cảnh giác

Thông thường, khi phát hiện máy tính của bạn thao tác trở nên chậm bất thường hoặc có phần mềm lạ được cài đặt vào, bạn cần bình tĩnh ngắt kết nối Internet, gỡ các phần mềm độc hại, khởi động lại máy tính, sau đó quét bằng phần mềm diệt virus. Nếu tình trạng trên tiếp diễn, nhiều khả năng bạn cần phải sao lưu dữ liệu và khôi phục lại cài đặt hệ điều hành gốc cho máy.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo sao lưu dữ liệu an toàn bằng cách tải chúng lên các nền tảng đám mây hoặc lưu trữ ở các thiết bị riêng, đề phòng máy bị nhiễm mã độc đòi tiền chuộc (ransomeware). Ransomeware là dạng phần mềm độc hại có thể khiến dữ liệu bị mã hóa và hacker đòi tiền chuộc để giải mã. Hiện nay, việc giải mã tùy thuộc vào hacker, trong khi các công cụ giải mã bị hạn chế, phải trả phí và khả năng thành công không phải là 100%.

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.