Cảnh giác với nguy cơ bị “tấn công” khi làm việc ở nhà

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-13

Cảnh giác với nguy cơ bị “tấn công” khi làm việc ở nhà
Chia sẻ:

#WorkFromHome là giải pháp được cho là an toàn trong việc phòng tránh lây lan coronavirus, tuy nhiên nếu không cảnh giác sẽ vô cùng nguy hiểm. Mức độ bảo mật không cao từ kết nối mạng Internet gia đình hay Wi-Fi miễn phí, dễ dàng cho các hacker thâm nhập để có thể lừa chúng ta tải về các phần mềm độc hại, đánh cắp dữ liệu hoặc mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc… Điều này không chỉ gây thiệt hại đến cá nhân, mà còn khiến các dữ liệu quan trọng, bí mật doanh nghiệp bị rò rỉ ra ngoài.

Trang bị vài "vũ khí tự vệ" cơ bản sau đây để không trở thành "nạn nhân" trên Internet:

Nguy cơ từ mạng Wi-Fi

Khi làm việc từ xa, phần lớn mọi người sẽ truy cập vào mạng Wi-Fi gia đình, quán cà phê... Tuy nhiên, theo các chuyên gia bảo mật, điều này là không hề an toàn bởi hầu hết mạng gia đình chỉ có cấu hình sơ sài, không được bảo vệ bằng nhiều lớp bảo mật như mạng doanh nghiệp, lại dùng mật khẩu mặc định hoặc mật khẩu nhiều người biết.

Từ những kẽ hở trên, hacker sử dụng các phương pháp mạo danh để xâm nhập vào mạng sau đó có thể lừa mục tiêu tải về các phần mềm độc hại, đánh cắp dữ liệu hoặc mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc… Điều này không chỉ gây thiệt hại đến cá nhân, mà còn khiến các dữ liệu quan trọng, bí mật doanh nghiệp bị rò rỉ ra ngoài.

Giải pháp:

 • Không truy xuất các dữ liệu quan trọng nếu đang dùng mạng Wi-Fi công cộng hoặc cảm thấy không an toàn. Chỉ làm điều đó khi thực sự biết rõ về chúng.
 • Cần cấu hình lại mạng Wi-Fi gia đình, nếu cần thiết nên lắp đặt đường truyền riêng, không dùng mật khẩu cấu hình modem mặc định. Nếu không am hiểu, có thể nhờ kỹ thuật viên làm giúp.
 • Sử dụng phần mềm mạng riêng ảo (VPN) để mã hóa luồng dữ liệu.
 • Cài đặt cấu hình tường lửa trên máy tính để ngăn truy cập trái phép.
 • Cập nhật phần mềm diệt virus, mã độc thường xuyên.

Phần mềm làm việc

Thông thường khi làm việc từ xa, mọi giao tiếp giữa nhân viên với nhau đều thực hiện qua các công cụ phổ biến như Gmail, Skype… Tuy nhiên, những phần mềm này vẫn có những lỗ hổng cho phép hacker có thể xâm nhập để chèn mã độc, hoặc đánh cắp tài khoản. Nếu tài khoản đó thuộc lãnh đạo cấp cao của công ty, tình hình trở nên nghiêm trọng, bởi kẻ xấu có thể âm thâm theo dõi các trao đổi bí mật, thậm chí đưa ra các yêu cầu gây nguy hại. Nếu nhẹ hơn, chúng có thể lợi dụng để phát tán mã độc, đánh cắp thông tin cá nhân, truyền các thông tin sai sự thật…

Giải pháp:

 • Các công ty nên triển khai các dịch vụ trao đổi dữ liệu mã hóa đầu cuối mà bên trung gian không đọc được dữ liệu, chẳng hạn Signal hoặc WhatsApp. Bên cạnh đó, có thể xây dựng phần mềm riêng với tính năng mã hóa đầu cuối nhằm hạn chế sự "nhòm ngó" của hacker.
 • Khi giao tiếp qua các công cụ trực tuyến, không nên chia sẻ thông tin cá nhân, thông tin tài chính hoặc dữ liệu nhạy cảm qua tin nhắn hoặc email để tránh bị đánh cắp.
 • Theo Microsoft, 91% các cuộc tấn công trên Internet bắt đầu bằng một email độc hại. Do đó, không nhấp vào các liên kết hoặc tập tin lạ trong email hoặc tin nhắn nếu chúng được gửi từ email lạ. Nếu nghi ngờ, có thể gọi điện hỏi trực tiếp người gửi hoặc nguồn đáng tin cậy trước khi nhấn chuột.
 • Sau khi vào mạng, nên tắt các kết nối Wi-Fi, Bluetooth, NFC để tránh nguy cơ bị rò rỉ mật khẩu, tài liệu và thông tin cá nhân.

Máy tính cá nhân

Khi bạn làm việc tại công ty, doanh nghiệp thường cung cấp máy riêng, chúng có thể là máy bàn hoặc laptop, nhưng tất cả đều đã được cấu hình sao cho bảo mật dữ liệu đạt độ an toàn cao nhất, cũng như phiên bản hệ điều hành được cập nhật thường xuyên, phần mềm ngăn chặn virus luôn bật, cấu hình tường lửa luôn đảm bảo an toàn ở mức cao nhất để hạn chế rủi ro thất thoát dữ liệu.

Thế nhưng, với máy tính tại nhà, điều này không còn nữa. Bạn có thể đã từng tắt phần mềm diệt virus hoặc tường lửa để tải phần mềm "lậu", hay "bẻ khóa" một phần mềm có bản quyền nào đó cho thiết bị của mình. Nếu đã làm điều này, nguy cơ rất cao máy đã nhiễm mã độc. Đó là chưa kể có những người xem tính năng tự động cập nhật Windows hay MacOS là phiền phức và thường tắt nó đi, vô hình khiến máy không được update bản vá, từ đó khiến các lỗ hổng bảo mật không được khắc phục.

Nếu tải các dữ liệu làm việc của công ty lên những máy tính dạng này, nguy cơ cao là bạn đã "dâng" dữ liệu cho kẻ gian. Chúng có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào, tất nhiên là theo cách âm thầm, bạn không hề hay biết.

Ngoài ra, do đặc thù là máy tính cá nhân, thiết bị của bạn (bao gồm cả máy tính do công ty cấp) có thể bị sử dụng bởi những thành viên khác sống cùng. Nếu họ dùng thiết bị để truy cập các nguồn dễ lây nhiễm virus như web "đen" hay các phần mềm độc hại "núp bóng" ứng dụng miễn phí, dữ liệu doanh nghiệp của bạn cũng bị đe dọa.

Giải pháp:

 • Hạn chế sử dụng các thiết bị cá nhân trong công việc, nếu có, nên lưu dữ liệu ở một thiết bị riêng (USB, ổ cứng di động, đám mây…).
 • Đảm bảo rằng mọi phần mềm, ứng dụng trên thiết bị của bạn có nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp hạn chế nguy cơ làm mất an toàn thông tin.
 • Không cho người khác sử dụng máy tính cá nhân của mình, nếu có, cần giám sát chặt chẽ.
 • Đảm bảo máy tính luôn được cập nhật hệ điều hành và phiên bản phần mềm diệt virus mới nhất.

"Hớ hênh" nơi công cộng

Nhiều người thường có thói quen "nói lớn tiếng" nơi đông người khi trao đổi qua điện thoại với ai đó về công việc. Điều này là không tốt, bởi có nhiều khả năng đang bị người khác nghe lén. Ngay cả khi không bị ai khác nghe, những câu nói này có thể bị chính các thiết bị đang đặt gần đó, như điện thoại, laptop ghi lại.

Thực tế, bạn có thể gặp các thiết bị số nghe lén mà không biết, chẳng hạn bạn đang bàn việc sẽ mua một chiếc máy giặt, vài phút sau thông tin quảng cáo hiển thị khắp các nền tảng web bạn truy cập. Đối với dữ liệu doanh nghiệp, điều này đặc biệt nguy hiểm nếu việc nghe lén được thực hiện bởi các hacker.

Bên cạnh đó, thói quen không khóa máy khi rời chỗ ngồi cũng có thể khiến dữ liệu đang hiển thị trên màn hình bị nhòm ngó, nhìn lén.

Giải pháp:

 • Không nói chuyện về xử lý công việc công ty nơi công cộng.
 • Hạn chế các trao đổi công việc khi ở gần các thiết bị kỹ thuật số.
 • Luôn tắt máy tính khi rời chỗ ngồi, luôn đặt mật khẩu cho máy.

Xử lý dữ liệu sai cách/Mất thiết bị lưu dữ liệu

Thông thường, khi hủy dữ liệu, hệ thống máy tính của doanh nghiệp sẽ thu hồi hoặc xóa hẳn mọi thứ. Tuy nhiên, khi làm việc tại gia, một số có thể chỉ dùng thao tác nhấn nút delete mà quên rằng file nằm trong thùng rác và khả năng cao được phục hồi lại bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng có thói quen lưu dữ liệu ở ổ cứng hoặc USB và mang ra ngoài. Nếu những thiết bị này bị mất cắp, chúng có nguy cơ cao bị kẻ gian thu thập hoặc phân tán trên Internet, khiến bí mật công ty có thể bị lộ.

Giải pháp:

 • Luôn kiểm tra kỹ các tập tin đã xóa, bằng cách thêm thao tác "Empty Recycle Bin" sau khi xóa dữ liệu.
 • Hạn chế mang các thiết bị lưu trữ ra đường, nhất là khi chúng chứa dữ liệu quan trọng. Dữ liệu bên trong cần được cài mật khẩu hoặc mã hóa.

Hãy thật cảnh giác

Thông thường, khi phát hiện máy tính của bạn thao tác trở nên chậm bất thường hoặc có phần mềm lạ được cài đặt vào, bạn cần bình tĩnh ngắt kết nối Internet, gỡ các phần mềm độc hại, khởi động lại máy tính, sau đó quét bằng phần mềm diệt virus. Nếu tình trạng trên tiếp diễn, nhiều khả năng bạn cần phải sao lưu dữ liệu và khôi phục lại cài đặt hệ điều hành gốc cho máy.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo sao lưu dữ liệu an toàn bằng cách tải chúng lên các nền tảng đám mây hoặc lưu trữ ở các thiết bị riêng, đề phòng máy bị nhiễm mã độc đòi tiền chuộc (ransomeware). Ransomeware là dạng phần mềm độc hại có thể khiến dữ liệu bị mã hóa và hacker đòi tiền chuộc để giải mã. Hiện nay, việc giải mã tùy thuộc vào hacker, trong khi các công cụ giải mã bị hạn chế, phải trả phí và khả năng thành công không phải là 100%.

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

|Magazine | The Impact Issue

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

"Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ", School of Gumption tin tưởng như vậy. Và niềm tin đó được gieo từ một trong những người sáng lập nên ngôi trường này – Phạm Hải Yến.