CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Thực hiện:Tường Nguyên | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-07-09

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”
Chia sẻ:

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Cụ thể, với đặc tính "minh bạch, có thể truy xuất nguồn gốc và khả năng tương tác cao", Blockchain có thể ứng dụng vào việc: Truy xuất nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, hàng hoá một cách triệt để; Thu thập dữ liệu để ngăn chặn sự phát tán của coronavirus nhưng vẫn đảm bảo quyền riêng tư công dân; Triển khai các khoản vay cho doanh nghiệp để tái sản xuất, hoặc các khoản bảo hiểm cho người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 một cách minh bạch, nhanh chóng do cắt bỏ bớt các thủ tục rườm rà và các khâu trung gian; Thực hiện việc bầu cử qua Blockchain mà không cần tổ chức tụ tập đông người nhưng vẫn đảm bảo tính minh bạch, chính xác của các lá phiếu…

Bên cạnh đó, tiền mã hoá (một ứng dụng của Blockchain) cũng là một giải pháp không tồi trong thanh toán trực tuyến, giảm bớt việc sử dụng các đồng tiền vật lý (có thể ẩn chứa coronavirus trên bề mặt) mà chính phủ các nước cũng đang nghiên cứu.

"Tôi tin rằng, các dự án Blockchain hiện tại đang góp phần tái thiết lập nền kinh tế thời kỳ hậu Covid nói riêng, và công nghệ Blockchain nói chung sẽ phát triển mạnh hơn trong tương lai." CEO của Kyber Network nhận định.

Kỷ nguyên mới của Blockchain

Hiện nay, lĩnh vực Blockchain đang thực sự rất mới mẻ, nhưng thu hút sự quan tâm của rất nhiều tổ chức, chính phủ, doanh nghiệp và thậm chí là cá nhân trên toàn thế giới. Trong số đó, khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam, được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng mạnh.

Theo báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường Global Market Insights, nhiều chuyên gia dự đoán châu Á - Thái Bình Dương là khu vực mở ra kỷ nguyên mới ở lĩnh vực Blockchain. Quy mô của nó sẽ vượt 16 tỷ USD vào 2024. Trong 6 năm tới, mức tăng trưởng ước đạt 87% - là một trong những lĩnh vực đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trên toàn cầu.

Trong khi đó, Entrepreneur cũng dự đoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ bùng nổ về Blockchain. Lý giải vấn đề, chuyên trang này cho rằng thị trường người tiêu dùng khổng lồ là nguyên nhân chính. Đặc biệt, tầng lớp trung lưu với khoảng 3,5 tỷ người vào 2030 sẽ là những người hào hứng đón nhận công nghệ mới.

Trong số này, người dùng trẻ sẽ chiếm ưu thế. Riêng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, 60% người trẻ sẽ quan tâm đến các loại tiền kỹ thuật số, đặc biệt là Bitcoin. Thực tế, hơn một nửa giao dịch tiền điện tử diễn ra trên các sàn giao dịch có nguồn gốc châu Á, nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản. Thậm chí, ngay cả Trung Quốc vốn bị giới hạn, hoạt động về tiền điện tử cũng rất rầm rộ. Tất nhiên, những quốc gia này cũng có những doanh nghiệp hướng mục tiêu Blockchain để phát triển, không riêng gì tiền ảo.

Bên cạnh doanh nghiệp, chính phủ nhiều nước châu Á cũng đang rất quan tâm đến Blockchain. Cơ quan Tiền tệ Singapore đã có sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp liên quan đến Blockchain thử nghiệm sản phẩm sáng tạo và bảo trợ tài chính nếu thất bại. Hàn Quốc vừa phân bổ 880 triệu USD cho phát triển Blockchain trong 2020. Hong Kong (Trung Quốc) đang tài trợ cho nghiên cứu ứng dụng Blockchain trong mảng dịch vụ tài chính, nhằm thúc đẩy các giao dịch an toàn và hiệu quả. Thành phố Tokyo của Nhật Bản cũng vừa thực hiện Hội trại doanh nghiệp Blockchain để kích thích đầu tư tư nhân. Australia cũng đã rót 1,6 triệu USD vào một sáng kiến Blockchain nhằm tăng cạnh tranh trong sản xuất đường.

Lĩnh vực Blockchain phát triển nhanh cũng thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng những công việc liên quan. Theo số liệu của công ty tuyển dụng Robert Walters, năm 2017, số lượng công việc liên quan đến Blockchain tại châu Á tăng đến 50%, đồng thời sự quan tâm đến lĩnh vực mới này cũng tăng mạnh theo từng năm.

"Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt"

CEO của Kyber Network Lợi Lưu cho rằng, Việt Nam đang có những bước tiếp cận vững chắc về Blockchain và dự đoán những người trẻ Việt sẽ "làm nên chuyện" thời gian tới.

Là một trong những tiến sĩ trẻ Việt Nam có tên tuổi trong giới Blockchain toàn cầu, nổi bật với kỳ tích gọi vốn thành công 52 triệu USD tiền mã hóa, lọt vào danh sách 10 startup huy động vốn về tiền mã hóa, Lợi Lưu đánh giá Việt Nam mới chỉ đi những bước đầu tiên trong lĩnh vực Blockchain. Và nếu những bước đi này thành công thông qua sự sáng tạo của những người trẻ, Việt Nam sẽ tiến nhanh hơn trên con đường làm chủ công nghệ, tạo đà nhảy vọt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hiện nay tại Việt Nam, công nghệ Blockchain được áp dụng chủ yếu trong các lĩnh vực tài chính, chuỗi cung ứng, dịch vụ công cộng và phần nào nhen nhóm trong lĩnh vực bảo hiểm, bất động sản, y tế, tiêu dùng và quản lý tổ chức. Trong đó, hơn 80% là ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, cụ thể như: thanh toán quốc tế, thanh toán bù trừ giao dịch liên ngân hàng, bảo lãnh, cho vay, thu thuế và kiểm toán… Bên cạnh đó, Việt Nam là một nước có dân số trẻ, tỷ lệ người dùng Internet cao và thương mại điện tử phát triển nhanh. Những yếu tố kể trên giúp Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn trong việc phát triển và ứng dụng dùng công nghệ Blockchain.

Tuy vậy, theo CEO của Kyber Network thì việc ứng dụng công nghệ này ở Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đầu, sẽ còn gặp nhiều khó khăn và thử thách. Đó là những vấn đề về cơ sở pháp lý, về giảm chi phí giao dịch; các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao…

"Nếu nắm bắt và theo kịp công nghệ này, đồng thời xây dựng được các nền tảng cơ bản để cho hệ sinh thái Blockchain phát triển mạnh mẽ sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kể như một cuộc cách mạng mới trong kinh tế, xã hội, Việt Nam sẽ có cơ hội rút ngắn khoảng cách với thế giới trong tương lai không xa." Lợi Lưu nói.

Blockchain phát triển mở ra cho giới trẻ rất nhiều cơ hội về nghề nghiệp mà theo Lợi Lưu thì có 2 công việc sẽ thu hút nhiều nhân tài Việt trong thời gian tới:

  • Một là, các vị trí kỹ thuật: Lập trình viên Blockchain đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong một dự án Blockchain, tập trung phát triển phần cốt lõi của dự án dựa trên nền kiến thức rất chuyên sâu về công nghệ (smart contract, node, consensus,...). Ngoài ra, tương tự các công ty IT khác, một công ty Blockchain cũng có các vị trí lập trình viên phát triển các phần ít liên quan trực tiếp hơn tới Blockchain, các kiểm thử viên (QA, tester,...).
  • Hai là, các vị trí phi kỹ thuật: Ví dụ như phát triển sản phẩm, thiết kế, marketing, cộng đồng và khách hàng, nhân sự,... Tuy không yêu cầu chuyên môn kỹ thuật về Blockchain nhưng tất cả vị trí này đều cần bạn nghiên cứu nền tảng để nắm vững được kiến ​​thức nhất định về công nghệ.

"Nhưng dù làm việc tại vị trí nào, lĩnh vực Blockchain cũng đều rất thú vị." Lợi Lưu chỉ ra những cơ hội mới mẻ của công việc liên quan đến Blockchain.

1. Phát triển kỹ năng làm việc

Bạn đang tham dự vào một trong những ngành công nghệ mang tính đột phá và mới mẻ nhất tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Ngoài ra, bạn có cơ hội nâng cao kiến thức về công nghệ Blockchain và học hỏi khi bắt tay thử nghiệm. Qua các bài học, bạn cũng sẽ nâng cao trình độ ngoại ngữ, làm việc trong những dự án mang tầm cỡ quốc tế với các đồng nghiệp và các thành viên hỗ trợ từ khắp nơi trên thế giới,...

2. Phát triển bản thân

Cùng với đó, bạn sẽ song hành cùng với sự phát triển của dự án và công ty mà hiện nay, đa phần các dự án về Blockchain đều là start-up. Do vậy, khi gia nhập vào một công ty Blockchain, bạn thường bắt đầu làm việc với một team nhỏ, sản phẩm còn sơ khai. Dần dần, dự án phát triển và mở rộng quy mô, bạn sẽ làm việc với team lớn hơn, sản phẩm ổn định và người dùng tăng trưởng lên,...

Cứ như vậy, mỗi giai đoạn phát triển của dự án lại yêu cầu bạn những kỹ năng công việc khác nhau. Điều đó khuyến khích bạn luôn tự học hỏi, phát triển bản thân để thích nghi và đáp ứng yêu cầu công việc trong từng giai đoạn. Trải nghiệm này khó có được nếu bạn làm trong các doanh nghiệp lâu năm đã đi vào hoạt động ổn định.

3. Chế độ lương thưởng cực kỳ hấp dẫn

Không những thế, chế độ lương thưởng khá hấp dẫn là lý do Blockchain hấp dẫn. Trung bình thu nhập của các vị trí Blockchain khá tốt so với mặt bằng thị trường lao động ngành IT nói chung. Ngoài ra, chỉ riêng ở các công ty Blockchain, nhân viên có thể nhận phần thưởng bằng chính các loại tiền mã hóa do công ty phát triển. Đây được coi là hình thức giúp nhân viên gắn bó và phát triển cùng công ty.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/ceo-kyber-network-loi-luu-blockchain-la-co-hoi-but-pha-ve-cong-nghe-cho-nguoi-viet-6483.html

CEO và nhà sáng lập Kyber Network Lợi Lưu.

Tên thật là Lưu Thế Lợi, là starup 9X nổi tiếng qua dự án gọi vốn "thần tốc" chỉ một thời gian ngắn được 52 triệu USD từ hơn 21.000 nhà đầu tư lớn nhỏ tại hơn 100 quốc gia trong chiến dịch gọi vốn bằng tiền mã hoá (ICO).

Sau gần ba năm hoạt động, Kyber Network đã có hơn 100 dự án đã ứng dụng công nghệ của Kyber trong đó có rất nhiều dự án có tên tuổi trong lĩnh vực công nghệ như điện thoại Exodus của HTC, ứng dụng Enjin trong điện thoại Samsung… Trong tháng trước hệ thống Kyber đã cán mốc xử lý 1 tỷ USD tiền mã hóa với hơn 1 triệu giao dịch, tất cả đều được thực hiện một cách trực tiếp trên Blockchain.

Sponsored Stories

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Tự hào là thành viên của Hội đồng Đổi mới Sáng tạo Việt – Áo

Chuyên gia Đoàn Kiều My sẽ đại diện Tập đoàn Vingroup tham gia Hội đồng Đổi mới sáng tạo Việt – Áo nhằm thúc đẩy nhiều hoạt động phát triển Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam sắp tới trong khuôn khổ Chương trình Advantage Austria năm nay cùng những chuyên gia đầu ngành khác.

Paul Nguyễn Hưng vận dụng kinh nghiệm và linh hoạt thay đổi để tạo nên những thành công mới

Paul Nguyễn Hưng được biết đến là nhà sáng lập của VON (Vietnam Online Network) với các trang web “nằm lòng” của giới đi làm những năm 2000: hrvietnam.com, kiemviec.com, mạng xã hội YuMe.vn và trang tìm kiếm timnhanh.com.vn. Gần đây, ông lại nói tới hành trình khởi nghiệp trong lĩnh vực thức uống lên men dành cho sức khoẻ.

Tác giả Gia đình Ngộ: “Ý tưởng là định hướng, Trending là gia vị” của truyện tranh thời số

Gặp gỡ Nguyễn Tiến Đạt, tác giả của Gia đình Ngộ – trang truyện tranh trên Facebook với hơn 420.000 lượt thích và hiện là kênh nội dung được nhiều người yêu thích, đa phần là giới trẻ vì sự hài hước, đáng yêu và rất “trendy”, đồng thời còn là đối tác truyền thông của các nhãn hàng lớn tại Việt Nam hiện nay để tìm hiểu về quá trình sáng tạo nội dung và cách làm việc với nhãn hàng.

Sunday Brunch E4: Thưởng thức món súp vẹm xanh Bisque chuẩn nhà hàng dậy vị và đẹp mắt

|Ẩm thực

Sunday Brunch E4: Thưởng thức món súp vẹm xanh Bisque chuẩn nhà hàng dậy vị và đẹp mắt

Bisque là loại súp đặc trưng đến từ nước Pháp, có vị thơm của rau củ xay nhuyễn hoà quyện với vị ngọt thanh của nước dùng tôm, thêm vào đó là sự giòn ngọt của thịt hoặc hải sản.

Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

|Magazine | The Business Issue

Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

Phan Thị Bích Tâm chọn khởi nghiệp khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Nữ giám đốc quốc gia của MMA Global tại Việt Nam "sắm vai" một nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp tại trung tâm thương mại Takashimaya kể từ khi thương hiệu trang sức Kya Jewel do cô sáng lập chính thức khai trương cửa hàng mới tại đây.

HITOMI YOKOYAMA - “NGƯỜI MẸ ĐỠ ĐẦU” ÍT AI BIẾT ĐẾN CỦA LÀNG THỜI TRANG ĐƯỜNG PHỐ NHẬT BẢN.

|Magazine | The Community Issue

HITOMI YOKOYAMA - “NGƯỜI MẸ ĐỠ ĐẦU” ÍT AI BIẾT ĐẾN CỦA LÀNG THỜI TRANG ĐƯỜNG PHỐ NHẬT BẢN.

Nữ thiết kế đằng sau dòng Air Max 90 màu xám huyền thoại của Nike ngày nào dường như bị quên lãng nay cũng được giới trẻ Nhật Bản tôn vinh là 'người mẹ đỡ đầu' của thời trang đường phố Nhật Bản bởi những cống hiến của bà không chỉ nằm trong những mẫu thiết kế ấn tượng mà còn là những câu chuyện liên quan đến con người.

MEET HITOMI YOKOYAMA, THE HIDDEN GODMOTHER OF JAPANESE STREETWEAR

|TheFace Life

MEET HITOMI YOKOYAMA, THE HIDDEN GODMOTHER OF JAPANESE STREETWEAR

In the brief history of street culture, Hitomi Yokoyama is one of its most prominent hidden figures. If Hiroshi Fujiwara is considered the de facto “godfather of Japanese streetwear,” Yokoyama is most definitely its godmother.

Thêm 22 startup “kỳ lân” mùa Covid-19

|News

Thêm 22 startup “kỳ lân” mùa Covid-19

Trong quý II/2020, tức giai đoạn cao điểm của đại dịch, thế giới có thêm 22 startup "kỳ lân", tức các công ty khởi nghiệp được định giá từ một tỷ USD. Đa số “kỳ lân” mới cung cấp sản phẩm, dịch vụ hữu ích phục vụ người dân đối phó Covid-19. Trong khi hãng Tesla của tỷ phú Elon Musk tiếp tục lập đỉnh...

What Steve Jobs—and a surgeon—can teach us about using body language to boost likability, trust and respect

|Trend

What Steve Jobs—and a surgeon—can teach us about using body language to boost likability, trust and respect

Most people don't like hearing the truth. But being brutally honest is what I get paid to do. As a talent agent and career coach of nearly three …

Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng mức độ quý mến, tin tưởng và tôn trọng

|Personal Branding

Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng mức độ quý mến, tin tưởng và tôn trọng

Để thành công trong cuộc sống, ngoại hình và giao tiếp phi ngôn ngữ có tầm quan trọng hơn nhiều so với suy nghĩ của hầu hết mọi người. Mỗi một lời khuyên từ bác sĩ phẫu thuật Michael Levine ở góc độ y khoa cho đến bài học thực tiễn mà Steve Jobs gợi ý đều vô cùng đáng giá.

Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

|Magazine | The Entertainment Issue

Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

Ra đời chưa lâu nhưng Vietnamme đã tạo dấu ấn đáng kể trong cộng đồng nghệ thuật đương đại. Còn cha đẻ của dự án, Khoa Chim, chỉ mới đang ở những năm đầu của hành trình tuổi 20, cùng bao khát vọng và hoài bão phía trước.