Chỉ có yêu thương mới cứu rỗi con người

Thực hiện:Loan Thu | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-03-12

Chỉ có yêu thương mới cứu rỗi con người
Chia sẻ:

Đạo diễn tài hoa, nghệ sĩ ưu tú Lê Cung Bắc gắn bó với nghệ thuật thứ 7 bằng sự tận tụy cống hiến không mệt mỏi cho những điều tốt đẹp mà ông tin tưởng. Đó là những bí mật thành công đáng giá.

Vài năm trở lại đây ít thấy phim của đạo diễn Lê Cung Bắc xuất hiện, cứ ngỡ bước qua tuổi 70, đạo diễn tài hoa này đã "rửa tay gác kiếm". Nhưng thật bất ngờ, ông vẫn bận rộn với phim ảnh. Bộ phim mà ông nhắc tới trong buổi gặp gỡ với chúng tôi là một bộ phim nhựa vừa mới đóng máy và đang trong giai đoạn hậu kỳ để sẵn sàng kịp ra rạp vào cuối năm nay, Giã Từ Cô Đơn, tác phẩm điện ảnh chứa đựng nhân sinh quan sâu sắc với thông điệp mà ông gửi gắm: "Chỉ có yêu thương mới cứu rỗi con người."

Đạo diễn của khuynh hướng nghệ thuật cô đọng, sâu lắng, thiên về triết lý sống cao đẹp, tôn vinh giá trị Chân Thiện Mỹ trong cuộc sống qua hầu hết các bộ phim mà ông đạo diễn, cho biết ông tâm đắc với tác phẩm mới này bởi ngoài tính nhân văn đọng lại, ông cũng đưa vào những tình tiết, cảnh quay thể hiện góc nội tâm sâu sắc để bật lên tính thâm thúy đằng sau mỗi cảnh phim, chuyển tải được thông điệp của tình yêu thương, nói lên sức mạnh của tình yêu có thể xóa bỏ mọi ranh giới thù hận và giúp cứu rỗi những người đang khổ đau, tuyệt vọng…

Vốn là một Phật tử thuần thành, quan điểm Lê Cung Bắc rất rõ ràng: Mọi tham vọng ích kỷ đều là sai lầm, mỗi hành động đều có cái giá phải trả, do vậy phải đắn đo thật kỹ trước khi làm… Một kiểu "lập ngôn" dựa trên tinh thần Phật giáo. Ông cho rằng ở đời ai cũng có lúc sai lầm, có thể do sự ham muốn nhất thời hoặc do vọng đọng của sự mê muội, mờ mịt nào đó mà hành xử không đúng, đôi khi tạo nên quán tính văn hóa không tốt mà chúng ta có thể xem như một thói quen trong hành xử, trong đối nhân xử thế hàng ngày. Nhưng nếu biết tu sửa và sống yêu thương thì sẽ không cô đơn và luôn có giải pháp cho mọi tình huống. Theo ông, cách hoàn thiện nhân cách hay nhất là phải biết thay đổi cái sai thành cái đúng, cái xấu thành cái tốt, cái ác thành cái thiện.

Với một người đã sống trọn với nghề, ông cho rằng người nghệ sĩ, đặc biệt trong vai trò đạo diễn, cần trải lòng ra, chuyển tải tâm thức ấy vào tác phẩm, để mang cái đẹp đến người xem. Và ông nhấn mạnh là cho dù sản xuất phim thuộc thể loại gì đi chăng nữa cũng phải thu hút được người xem. Ông nói: "Làm văn học nghệ thuật, muốn gửi gắm thông điệp gì thì đầu tiên phải có người xem, người nghe, người đọc trước đã. Còn việc người xem nhiều hay ít, doanh thu bộ phim có cao hay thấp lại không thể nói trước được, cũng giống như trong vườn nhà tôi có đủ loại hoa lá cành để mảnh vườn thêm sinh động là vậy…". Thông điệp của hầu hết phim Lê Cung Bắc là đưa người thưởng ngoạn đến với Cái Đẹp. Đó là kim chỉ nam cho mọi tác phẩm mà đạo diễn Lê Cung Bắc đã thực hiện trong suốt hành trình hoạt động nghệ thuật không ngơi nghỉ của ông.

Bên trong khoảng sân vườn tĩnh lặng tại gia, đạo diễn điện ảnh nổi tiếng Lê Cung Bắc trở về những giây phút tĩnh tâm sau những ngày lặn lội đi quay ở các phim trường náo nhiệt. Ông tâm đắc những triết lý nhà Phật: "Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất mình; Lễ vật lớn nhất của đời người là lòng khoan dung và Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm…", Đạo diễn Lê Cung Bắc tự nhủ sẽ cố gắng không đánh mất mình, luôn sống với lòng khoan dung và cố gắng trang trải tất cả món nợ tình trong cuộc đời theo một ý nghĩa cao đẹp nhất. Ông sống chan hòa tình cảm với mọi người, nhất là yêu thương cộng sự, ê–kíp diễn viên, sản xuất phim của mình, và dành một phần của những khoản tiền cát sê làm phim để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Châm ngôn sống của ông là không bao giờ làm tổn hại ai và sẵn sàng giúp bất kỳ ai có thể giúp được. Đặc biệt là ông rất yêu thương và trân quý những tài năng trẻ vì ông cho rằng tuổi trẻ là vô giá, một khi đi qua rồi thì không thể nào tìm lại được.

Để đúc kết mọi điều tốt đẹp trong chặng đường sự nghiệp đầy hào quang đã qua, đạo diễn Lê Cung Bắc lại nhắc đến hai chữ "nhân duyên". Cũng do "nhân duyên" mà một cựu sinh viên Cao Học Kinh Tế đã rời bỏ thương trường để dấn thân vào phim trường. Theo ông "nhân duyên" chính là tất cả những đón nhận từ đam mê nghệ thuật, từ mong muốn chuyển tải cái đẹp của Chân Thiện Mỹ đến với cuộc sống… Ông cho biết chính những đam mê khốc liệt đó đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn để được sống với nghệ thuật và cùng thăng hoa với nghệ thuật cho đến ngày nay. Và mới đây, một lần nữa nhân duyên lại giúp ông tạo thêm bộ phim điện ảnh thứ ba là một tác phẩm nghệ thuật sẽ cống hiến cho khán giả trong thời gian tới.

Khi được hỏi, lúc này ông đang mơ ước điều gì thì ông mỉm cười: "tôi chẳng có mơ ước gì lớn lao, chỉ mong được khỏe mạnh để tiếp tục sống tử tế với đời và được tiếp tục làm những tác phẩm nghệ thuật mà mình say mê."

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bộ phim nhựa đầu tiên "Nhịp đập trái tim" giúp ông đoạt giải thưởng "Đạo diễn phim nhựa đầu tay" vào năm 1994 và tiếp đến với bộ phim "Duyên trần thoát tục" được ông đạo diễn vào năm 2005, một bộ phim gây tiếng vang lớn được ghi vào Kỷ lục Phật giáo Việt Nam. "Giã từ cô đơn" là bộ phim nhựa thứ 3 của Lê Cung Bắc sắp khởi chiếu trong năm nay.

Chia sẻ:

Bản quyền thuộc ấn phẩm THEFACE

Tags: #Đạo diễn Lê Cung Bắc

Xem thêm:

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.