Chỉ có yêu thương mới cứu rỗi con người

Thực hiện:Loan Thu | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-03-12

Chỉ có yêu thương mới cứu rỗi con người
Chia sẻ:

Đạo diễn tài hoa, nghệ sĩ ưu tú Lê Cung Bắc gắn bó với nghệ thuật thứ 7 bằng sự tận tụy cống hiến không mệt mỏi cho những điều tốt đẹp mà ông tin tưởng. Đó là những bí mật thành công đáng giá.

Vài năm trở lại đây ít thấy phim của đạo diễn Lê Cung Bắc xuất hiện, cứ ngỡ bước qua tuổi 70, đạo diễn tài hoa này đã "rửa tay gác kiếm". Nhưng thật bất ngờ, ông vẫn bận rộn với phim ảnh. Bộ phim mà ông nhắc tới trong buổi gặp gỡ với chúng tôi là một bộ phim nhựa vừa mới đóng máy và đang trong giai đoạn hậu kỳ để sẵn sàng kịp ra rạp vào cuối năm nay, Giã Từ Cô Đơn, tác phẩm điện ảnh chứa đựng nhân sinh quan sâu sắc với thông điệp mà ông gửi gắm: "Chỉ có yêu thương mới cứu rỗi con người."

Đạo diễn của khuynh hướng nghệ thuật cô đọng, sâu lắng, thiên về triết lý sống cao đẹp, tôn vinh giá trị Chân Thiện Mỹ trong cuộc sống qua hầu hết các bộ phim mà ông đạo diễn, cho biết ông tâm đắc với tác phẩm mới này bởi ngoài tính nhân văn đọng lại, ông cũng đưa vào những tình tiết, cảnh quay thể hiện góc nội tâm sâu sắc để bật lên tính thâm thúy đằng sau mỗi cảnh phim, chuyển tải được thông điệp của tình yêu thương, nói lên sức mạnh của tình yêu có thể xóa bỏ mọi ranh giới thù hận và giúp cứu rỗi những người đang khổ đau, tuyệt vọng…

Vốn là một Phật tử thuần thành, quan điểm Lê Cung Bắc rất rõ ràng: Mọi tham vọng ích kỷ đều là sai lầm, mỗi hành động đều có cái giá phải trả, do vậy phải đắn đo thật kỹ trước khi làm… Một kiểu "lập ngôn" dựa trên tinh thần Phật giáo. Ông cho rằng ở đời ai cũng có lúc sai lầm, có thể do sự ham muốn nhất thời hoặc do vọng đọng của sự mê muội, mờ mịt nào đó mà hành xử không đúng, đôi khi tạo nên quán tính văn hóa không tốt mà chúng ta có thể xem như một thói quen trong hành xử, trong đối nhân xử thế hàng ngày. Nhưng nếu biết tu sửa và sống yêu thương thì sẽ không cô đơn và luôn có giải pháp cho mọi tình huống. Theo ông, cách hoàn thiện nhân cách hay nhất là phải biết thay đổi cái sai thành cái đúng, cái xấu thành cái tốt, cái ác thành cái thiện.

Với một người đã sống trọn với nghề, ông cho rằng người nghệ sĩ, đặc biệt trong vai trò đạo diễn, cần trải lòng ra, chuyển tải tâm thức ấy vào tác phẩm, để mang cái đẹp đến người xem. Và ông nhấn mạnh là cho dù sản xuất phim thuộc thể loại gì đi chăng nữa cũng phải thu hút được người xem. Ông nói: "Làm văn học nghệ thuật, muốn gửi gắm thông điệp gì thì đầu tiên phải có người xem, người nghe, người đọc trước đã. Còn việc người xem nhiều hay ít, doanh thu bộ phim có cao hay thấp lại không thể nói trước được, cũng giống như trong vườn nhà tôi có đủ loại hoa lá cành để mảnh vườn thêm sinh động là vậy…". Thông điệp của hầu hết phim Lê Cung Bắc là đưa người thưởng ngoạn đến với Cái Đẹp. Đó là kim chỉ nam cho mọi tác phẩm mà đạo diễn Lê Cung Bắc đã thực hiện trong suốt hành trình hoạt động nghệ thuật không ngơi nghỉ của ông.

Bên trong khoảng sân vườn tĩnh lặng tại gia, đạo diễn điện ảnh nổi tiếng Lê Cung Bắc trở về những giây phút tĩnh tâm sau những ngày lặn lội đi quay ở các phim trường náo nhiệt. Ông tâm đắc những triết lý nhà Phật: "Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất mình; Lễ vật lớn nhất của đời người là lòng khoan dung và Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm…", Đạo diễn Lê Cung Bắc tự nhủ sẽ cố gắng không đánh mất mình, luôn sống với lòng khoan dung và cố gắng trang trải tất cả món nợ tình trong cuộc đời theo một ý nghĩa cao đẹp nhất. Ông sống chan hòa tình cảm với mọi người, nhất là yêu thương cộng sự, ê–kíp diễn viên, sản xuất phim của mình, và dành một phần của những khoản tiền cát sê làm phim để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Châm ngôn sống của ông là không bao giờ làm tổn hại ai và sẵn sàng giúp bất kỳ ai có thể giúp được. Đặc biệt là ông rất yêu thương và trân quý những tài năng trẻ vì ông cho rằng tuổi trẻ là vô giá, một khi đi qua rồi thì không thể nào tìm lại được.

Để đúc kết mọi điều tốt đẹp trong chặng đường sự nghiệp đầy hào quang đã qua, đạo diễn Lê Cung Bắc lại nhắc đến hai chữ "nhân duyên". Cũng do "nhân duyên" mà một cựu sinh viên Cao Học Kinh Tế đã rời bỏ thương trường để dấn thân vào phim trường. Theo ông "nhân duyên" chính là tất cả những đón nhận từ đam mê nghệ thuật, từ mong muốn chuyển tải cái đẹp của Chân Thiện Mỹ đến với cuộc sống… Ông cho biết chính những đam mê khốc liệt đó đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn để được sống với nghệ thuật và cùng thăng hoa với nghệ thuật cho đến ngày nay. Và mới đây, một lần nữa nhân duyên lại giúp ông tạo thêm bộ phim điện ảnh thứ ba là một tác phẩm nghệ thuật sẽ cống hiến cho khán giả trong thời gian tới.

Khi được hỏi, lúc này ông đang mơ ước điều gì thì ông mỉm cười: "tôi chẳng có mơ ước gì lớn lao, chỉ mong được khỏe mạnh để tiếp tục sống tử tế với đời và được tiếp tục làm những tác phẩm nghệ thuật mà mình say mê."

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bộ phim nhựa đầu tiên "Nhịp đập trái tim" giúp ông đoạt giải thưởng "Đạo diễn phim nhựa đầu tay" vào năm 1994 và tiếp đến với bộ phim "Duyên trần thoát tục" được ông đạo diễn vào năm 2005, một bộ phim gây tiếng vang lớn được ghi vào Kỷ lục Phật giáo Việt Nam. "Giã từ cô đơn" là bộ phim nhựa thứ 3 của Lê Cung Bắc sắp khởi chiếu trong năm nay.

Chia sẻ:

Bản quyền thuộc ấn phẩm THEFACE

Tags: #Đạo diễn Lê Cung Bắc

Xem thêm:

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.