Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Thực hiện:Tường Lân | Ảnh:TheFace Team | 2020-09-16

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

"Phần lớn các dự án startup Deep Tech của Việt Nam vẫn chưa thể tự tiếp thị về mình trước nhà đầu tư và thị trường, do vậy mà môi trường Việt Nam tuy được đánh giá tiềm năng lớn về công nghệ mới nổi nhưng vẫn chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế", chuyên gia Đoàn Kiều My nhận định.

DeepTech (Công nghệ nền tảng hay công nghệ sâu) là thuật ngữ dùng để chỉ công nghệ kỹ thuật cơ bản, sử dụng các lý thuyết khoa học được khám phá trước đó cho các ứng dụng thực tế, tạo nên sự dịch chuyển tiến hóa tiếp theo trong công nghệ. Các công nghệ nền tảng có thể kể đến là AI, Blockchain, Cloud, Data…

Startup DeepTech nhắm tới mục tiêu cung cấp công nghệ dựa trên tiến bộ khoa học và đổi mới kỹ thuật công nghệ cao. Hành trình này đòi hỏi những bài toán R&D dài hơi, kỳ công và yêu cầu sự đầu tư lớn và nghiêm túc để thu được thành quả.

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống thay vì chỉ chú trọng tập trung vào những nghiên cứu khoa học mang tính vĩ mô như: tìm ra thuốc điều trị ung thư, ký sinh trùng giúp tiêu hủy rác thải nhựa trong vòng vài tháng…

Dù con đường khởi nghiệp theo đuổi DeepTech rất khó khăn, cần thời gian dài hạn để đưa sản phẩm ra thị trường và cần vốn đầu tư rất nhiều - nhưng với những ví dụ về kết quả hoạt động của SGInnovate và sự quan tâm của các chính phủ tại ASEAN, các chuyên gia quốc tế nhận định Việt Nam có thể tự tin về tiềm năng phát triển và hiệu quả của nền khoa học - công nghệ nền tảng tại khu vực này.

Startup công nghệ sẵn sàng đón nhận "làn sóng thứ ba"

"Khởi nghiệp tại thế giới đã đi đến 'làn sóng thứ ba', và các nước khu vực ASEAN đã dần đón lấy làn sóng này", bà Đoàn Kiều My cho biết. Làn sóng thứ nhất là sự bùng nổ của các công ty công nghệ Dotcom khi internet phát triển. Làn sóng thứ hai là nền kinh tế chia sẻ với những cái tên như Uber, Airbnb... Làn sóng thứ ba đã bắt đầu nổi lên từ cách đây 4 năm, tại ngày giới thiệu thử nghiệm Demo Day của vườn ươm YCombinator mùa đông 2016, với sự xuất hiện của hơn 20% startups ra mắt các sản phẩm thuộc nhóm công nghệ nền tảng (DeepTech): từ robot nông nghiệp, chẩn đoán siêu âm, tới thông tin liên lạc không gian, phương tiện phóng lên quỹ đạo, máy bay siêu âm.

Từ đó, những vườn ươm và quỹ đầu tư công nghệ mạo hiểm hàng đầu thế giới càng chú trọng hơn vào việc tìm kiếm, hỗ trợ và đầu tư vào các startup theo đuổi cách giải quyết những bài toán kỹ thuật phức tạp - cần sự nghiên cứu sâu rộng, để giải quyết những vấn đề toàn cầu và chạm tới những cơ hội tỷ đô.

Đây là cơ hội lớn cho cộng đồng startup về công nghệ Việt Nam. Làm sao để tận dụng cơ hội này? Chuyên gia Đoàn Kiều My sẽ có mặt tại Diễn Đàn Nền Kinh Tế Công nghệ Nền tảng ASEAN (ASEAN Deep Tech Economy) vào ngày 8/9/2020 để chia sẻ và làm rõ những lợi thế và thách thức của hệ sinh thái công nghệ nền tảng - khái niệm mà cô cùng các cộng sự tại YellowBlocks đã giới thiệu về Việt Nam trong vòng 2 năm qua. Tham gia phiên thảo luận còn có đại diện của Cơ quan Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Thái Lan và Ngân hàng Phát triển Châu Á, để cùng trao đổi và đề xuất những giải pháp hợp tác sâu rộng giữa các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp trong khối ASEAN, cùng với sự đồng hành của SGInnovate - Quỹ đầu tư về Công nghệ Nền tảng (Deep Tech) và Hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ Singapore.

Tham dự diễn đàn có các Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành của nhiều tổ chức và công ty khởi nghiệp về Công nghệ Nền tảng tại Đông Nam Á. SGInnovate (2016) là một Quỹ đầu tư về Công nghệ Nền tảng (Deep Tech) và hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ Singapore. Đến nay SGInnovate đã đầu tư vào hơn 50 công ty khởi nghiệp Nền tảng trong các lĩnh vực đa dạng như: Trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử, và các nhóm công nghệ mới nổi khác.

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Mango Digital và chuyện “Sáng tạo có Dữ liệu”

Dữ liệu (Data) giúp được gì cho Sáng tạo? Liệu những chỉ số đo lường hiện tại có thể đánh giá được mức độ thành công của một chiến dịch?

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.