Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Thực hiện:Tường Lân | Ảnh:TheFace Team | 2020-09-16

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

"Phần lớn các dự án startup Deep Tech của Việt Nam vẫn chưa thể tự tiếp thị về mình trước nhà đầu tư và thị trường, do vậy mà môi trường Việt Nam tuy được đánh giá tiềm năng lớn về công nghệ mới nổi nhưng vẫn chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế", chuyên gia Đoàn Kiều My nhận định.

DeepTech (Công nghệ nền tảng hay công nghệ sâu) là thuật ngữ dùng để chỉ công nghệ kỹ thuật cơ bản, sử dụng các lý thuyết khoa học được khám phá trước đó cho các ứng dụng thực tế, tạo nên sự dịch chuyển tiến hóa tiếp theo trong công nghệ. Các công nghệ nền tảng có thể kể đến là AI, Blockchain, Cloud, Data…

Startup DeepTech nhắm tới mục tiêu cung cấp công nghệ dựa trên tiến bộ khoa học và đổi mới kỹ thuật công nghệ cao. Hành trình này đòi hỏi những bài toán R&D dài hơi, kỳ công và yêu cầu sự đầu tư lớn và nghiêm túc để thu được thành quả.

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống thay vì chỉ chú trọng tập trung vào những nghiên cứu khoa học mang tính vĩ mô như: tìm ra thuốc điều trị ung thư, ký sinh trùng giúp tiêu hủy rác thải nhựa trong vòng vài tháng…

Dù con đường khởi nghiệp theo đuổi DeepTech rất khó khăn, cần thời gian dài hạn để đưa sản phẩm ra thị trường và cần vốn đầu tư rất nhiều - nhưng với những ví dụ về kết quả hoạt động của SGInnovate và sự quan tâm của các chính phủ tại ASEAN, các chuyên gia quốc tế nhận định Việt Nam có thể tự tin về tiềm năng phát triển và hiệu quả của nền khoa học - công nghệ nền tảng tại khu vực này.

Startup công nghệ sẵn sàng đón nhận "làn sóng thứ ba"

"Khởi nghiệp tại thế giới đã đi đến 'làn sóng thứ ba', và các nước khu vực ASEAN đã dần đón lấy làn sóng này", bà Đoàn Kiều My cho biết. Làn sóng thứ nhất là sự bùng nổ của các công ty công nghệ Dotcom khi internet phát triển. Làn sóng thứ hai là nền kinh tế chia sẻ với những cái tên như Uber, Airbnb... Làn sóng thứ ba đã bắt đầu nổi lên từ cách đây 4 năm, tại ngày giới thiệu thử nghiệm Demo Day của vườn ươm YCombinator mùa đông 2016, với sự xuất hiện của hơn 20% startups ra mắt các sản phẩm thuộc nhóm công nghệ nền tảng (DeepTech): từ robot nông nghiệp, chẩn đoán siêu âm, tới thông tin liên lạc không gian, phương tiện phóng lên quỹ đạo, máy bay siêu âm.

Từ đó, những vườn ươm và quỹ đầu tư công nghệ mạo hiểm hàng đầu thế giới càng chú trọng hơn vào việc tìm kiếm, hỗ trợ và đầu tư vào các startup theo đuổi cách giải quyết những bài toán kỹ thuật phức tạp - cần sự nghiên cứu sâu rộng, để giải quyết những vấn đề toàn cầu và chạm tới những cơ hội tỷ đô.

Đây là cơ hội lớn cho cộng đồng startup về công nghệ Việt Nam. Làm sao để tận dụng cơ hội này? Chuyên gia Đoàn Kiều My sẽ có mặt tại Diễn Đàn Nền Kinh Tế Công nghệ Nền tảng ASEAN (ASEAN Deep Tech Economy) vào ngày 8/9/2020 để chia sẻ và làm rõ những lợi thế và thách thức của hệ sinh thái công nghệ nền tảng - khái niệm mà cô cùng các cộng sự tại YellowBlocks đã giới thiệu về Việt Nam trong vòng 2 năm qua. Tham gia phiên thảo luận còn có đại diện của Cơ quan Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Thái Lan và Ngân hàng Phát triển Châu Á, để cùng trao đổi và đề xuất những giải pháp hợp tác sâu rộng giữa các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp trong khối ASEAN, cùng với sự đồng hành của SGInnovate - Quỹ đầu tư về Công nghệ Nền tảng (Deep Tech) và Hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ Singapore.

Tham dự diễn đàn có các Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành của nhiều tổ chức và công ty khởi nghiệp về Công nghệ Nền tảng tại Đông Nam Á. SGInnovate (2016) là một Quỹ đầu tư về Công nghệ Nền tảng (Deep Tech) và hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ Singapore. Đến nay SGInnovate đã đầu tư vào hơn 50 công ty khởi nghiệp Nền tảng trong các lĩnh vực đa dạng như: Trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử, và các nhóm công nghệ mới nổi khác.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/chuyen-gia-doan-kieu-my-startup-deeptech-viet-nam-chua-the-tu-tiep-thi-ve-minh-voi-nha-dau-tu-6541.html

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.