Có yêu người ta mới làm được mọi thứ

Thực hiện:Loan Thu | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-03-14

Có yêu người ta mới làm được mọi thứ
Chia sẻ:

Người nghệ sĩ gạo cội với hàng trăm vai diễn biến hóa khôn lường trên sân khấu cũng như màn ảnh - diễn viên Thanh Thủy khắc khoải bám trụ với nghề diễn bằng triết lý sống chân phương để vẫn xuất hiện trên sân khấu "nhạt nhòa" hiện nay với lòng đầy kiêu hãnh.

Từ một diễn viên chính kịch rồi sang diễn hài, đóng phim điện ảnh, truyền hình với nhiều vai diễn để đời được khán giả gọi tên nhớ mặt,nghệ sĩ Thanh Thủy nay dành phần lớn thời gian lui về phía sau cánh gà của sân khấu trong vai trò một đạo diễn, người dẫn dắt thế hệ nghệ sĩ trẻ để tiếp "lửa" cho sân khấu kịch. Sự trở lại của chị gây tiếng vang thời gian gần đây qua việc dàn dựng thành công vở kịch "Tiếng vạc sành" của tác giả Trung Dân, mang về cho sân khấu kịch Minh Nhí nhiều huy chương tại Liên hoan sân khấu kịch nói 2018. Người nghệ sĩ luôn biết lấy đi nước mắt và mang đến tiếng cười của khán giả nay chiêm nghiệm về cuộc đời mình, về sự chìm nổi với nghề bằng một thái độ bình thản, trân trọng cuộc đời đã giúp chị tìm thấy bản ngã của mình, nghe được tiếng lòng đau đáu với sân khấu khi đã đi qua hơn nửa đời người.

"Thanh Thủy như một bảo chứng của sân khấu, Thanh Thủy còn là sân khấu còn... ", Chị luôn là lớp nghệ sĩ đàn chị của anh em nghệ sĩ sân khấu kịch Sài Gòn hiện nay. Sau hết thảy những thăng trầm đã qua, chị vẫn để lại trong lòng khán giả những dấu ấn đẹp về người nghệ sĩ chân chính, không hề bị mai một bởi cơm áo gạo tiền, bởi cuộc mưu sinh quằng nặng trên đôi vai gầy ấy. Giờ đây, chị lại miệt mài từng ngày truyền cảm hứng cho thế hệ nghệ sĩ trẻ và mang đến cho sân khấu những cung bậc cảm xúc bất tận qua những cống hiến thầm lặng. Đằng sau công việc luôn tất tả, trở về với cuộc sống đời thường, nghệ sĩ Thanh Thủy bình dân và rất mực giản dị đề huề, chị luôn đề cao giá trị và sức mạnh của tình yêu thương qua cách chị sống với nghề và sống với mọingười xung quanh.

Diễn viên Thanh Thủy sinh năm 1963. Chị gắn bó với sân khấu, phim ảnh qua nhiều vai trò và từng đoạt tám giải thưởng vinh danh trong lĩnh vực diễn xuất.

"Tôi cũng đã chạm đến những vinh quang trong nghề diễn, có thể tạm gọi là một nghệ sĩ thành danh. Điều tôi học được trong cuộc thăng trầm với nghệ thuật chính là phải luôn chân thật với chính mình. Châm ngôn sống của tôi từ trước tới nay đều rất rõ ràng: không gì thay đổi được hai thứ trong đời này đó là ánh sáng mặt trời và sự thật. Tôi luôn dạy học trò rằng có thể con diễn dở nhưng không được diễn giả. Diễn dở thì sẽ tập luyện và học hỏi rồi từ từ sẽ giỏi nhưng nếu diễn giả thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Mọi thứ mình làm nếu không vì "yêu" nghề, không xuất phát từ trái tim thì dễ gây sự nhầm lẫn, đánh mất bản ngã của người nghệ sĩ chân chính, nhất là trong thời buổi nghệ thuật ma mị với những thứ "biến thái" đang dẫn dắt thị trường.

Tôi cho rằng ai cũng có lý do để sống, để nỗ lực.Nhưng theo tôi, một khi có "yêu" người ta mới làm được mọi thứ. Tôi "yêu" gia đình nên nỗ lực hòa nhập vào thị trường trong cuộc mưu sinh đầy gánh nặng trên vai, chấp nhận ngả mình để tiếp tục tìm vui với nghề nhưng trong thâm tâm của người nghệ sĩ "yêu" sân khấu không cho phép tôi xao lãng trọng trách gìn giữ thứ nghệ thuật đáng giá cho thế hệ mai sau.

Qua hết những thăng trầm trong nghề diễn, tôi dùng tình yêu nghề, dùng hai con mắt của người diễn viên và của nhân vật để vượt qua số phận, để nhìn rõ hơn về sứ mệnh của mình với vận mệnh của môn nghệ thuật đang bị mai một này. Mặc dù giờ đây sân khấu kịch vẫn còn nhiều mảng tối, tôi vẫn muốn dành chút nỗ lực nhỏ bé của mình để góp phần làm cho sân khấu vẫn còn đón nhận được tình yêu thương của khán giả. Tôi cứ biết sống chân thành với trái tim mình như vậy thôi. Làm việc hết mình mà sống cũng trọn vẹn. Có đôi khi mọi việc cũng không được như ý mình, cũng có người thương kẻ ghét là chuyện thường tình ở đời. Chúng ta đâu thể yêu cầu được yêu thương cả thế gian, có đủ mọi hỉ nộ ái ố mới là cuộc đời. Chúng ta không thể huyễn hoặc về một thế giới quá hoàn hảo mà đôi khi phải biết chấp nhận mặt trái của nó. Tôi cho rằng tất cả những trải nghiệm đã qua trong cuộc đời này đều đáng giá. Dầu vậy, nhờ có tình yêu mà bạn sẽ biết mình mạnh mẽ đến nhường nào. Bạn có thể bị ghét nhưng không thể bị khinh thường; Bạn có thể làm những việc mình không muốn làm nhưng không thể đánh mất niềm kiêu hãnh của chính mình."

Dạ khúc; Tiếng vạc sành; Thị Hến, Hồng nhan mắc nạn; Thâm cung dễ sợ; Ai có chờ hoa nở… là những vở kịch sẽ được trình diễn liên tục tại sân khấu kịch Minh Nhí trong tháng 3 với sự tham gia của dàn nghệ sĩ tên tuổi: Minh Nhí, Thanh Thủy, Đình Toàn, Trung Dân, Hương Giang… cùng các nghệ sĩ trẻ tài năng hứa hẹn mang đến cho khán giả những bữa ăn tinh thần phong phú trong tháng tôn vinh phụ nữ. Lịch diễn xem tại: facebook.com/SanKhauKichMinhNhi/

Chia sẻ:

Bản quyền thuộc ấn phẩm THEFACE

Tags: #NghệsĩThanhThủy,#sânkhấukịch

Xem thêm:

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

|Smart business

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

Hàng chục ngàn doanh nhân lấy cảm hứng từ Covid-19 để tạo ra những sáng kiến kinh doanh mới. Nhưng liệu các dự án thức thời ấy có mang lại kết quả kinh doanh lâu dài. Hãy tham khảo 4 bước chiến lược từ Phó giáo sư , đồng sáng lập HalaDoctor Dirk G. Schroeder đúc kết.

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

|News

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

Tuần qua là thời điểm công bố các chỉ số kinh tế xã hội quan trọng nửa đầu năm 2020. Theo đó, đại dịch đã khiến tình hình việc làm, thu ngân sách của Việt Nam ảnh hưởng lớn. Còn trên thế giới, Covid-19 lại tiếp tục mở ra cơ hội cho các ngành như thương mại điện tử hay giao đồ ăn.

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

|Lối sống

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

Jason Feifer tổng biên tập trang Entrepreneur chỉ ra 4 cách để sai khiến được người khác phải làm theo các yêu cầu của mình mà không gặp phản kháng lại.

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.