Có yêu người ta mới làm được mọi thứ

Thực hiện:Loan Thu | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-03-14

Có yêu người ta mới làm được mọi thứ
Chia sẻ:

Người nghệ sĩ gạo cội với hàng trăm vai diễn biến hóa khôn lường trên sân khấu cũng như màn ảnh - diễn viên Thanh Thủy khắc khoải bám trụ với nghề diễn bằng triết lý sống chân phương để vẫn xuất hiện trên sân khấu "nhạt nhòa" hiện nay với lòng đầy kiêu hãnh.

Từ một diễn viên chính kịch rồi sang diễn hài, đóng phim điện ảnh, truyền hình với nhiều vai diễn để đời được khán giả gọi tên nhớ mặt,nghệ sĩ Thanh Thủy nay dành phần lớn thời gian lui về phía sau cánh gà của sân khấu trong vai trò một đạo diễn, người dẫn dắt thế hệ nghệ sĩ trẻ để tiếp "lửa" cho sân khấu kịch. Sự trở lại của chị gây tiếng vang thời gian gần đây qua việc dàn dựng thành công vở kịch "Tiếng vạc sành" của tác giả Trung Dân, mang về cho sân khấu kịch Minh Nhí nhiều huy chương tại Liên hoan sân khấu kịch nói 2018. Người nghệ sĩ luôn biết lấy đi nước mắt và mang đến tiếng cười của khán giả nay chiêm nghiệm về cuộc đời mình, về sự chìm nổi với nghề bằng một thái độ bình thản, trân trọng cuộc đời đã giúp chị tìm thấy bản ngã của mình, nghe được tiếng lòng đau đáu với sân khấu khi đã đi qua hơn nửa đời người.

"Thanh Thủy như một bảo chứng của sân khấu, Thanh Thủy còn là sân khấu còn... ", Chị luôn là lớp nghệ sĩ đàn chị của anh em nghệ sĩ sân khấu kịch Sài Gòn hiện nay. Sau hết thảy những thăng trầm đã qua, chị vẫn để lại trong lòng khán giả những dấu ấn đẹp về người nghệ sĩ chân chính, không hề bị mai một bởi cơm áo gạo tiền, bởi cuộc mưu sinh quằng nặng trên đôi vai gầy ấy. Giờ đây, chị lại miệt mài từng ngày truyền cảm hứng cho thế hệ nghệ sĩ trẻ và mang đến cho sân khấu những cung bậc cảm xúc bất tận qua những cống hiến thầm lặng. Đằng sau công việc luôn tất tả, trở về với cuộc sống đời thường, nghệ sĩ Thanh Thủy bình dân và rất mực giản dị đề huề, chị luôn đề cao giá trị và sức mạnh của tình yêu thương qua cách chị sống với nghề và sống với mọingười xung quanh.

Diễn viên Thanh Thủy sinh năm 1963. Chị gắn bó với sân khấu, phim ảnh qua nhiều vai trò và từng đoạt tám giải thưởng vinh danh trong lĩnh vực diễn xuất.

"Tôi cũng đã chạm đến những vinh quang trong nghề diễn, có thể tạm gọi là một nghệ sĩ thành danh. Điều tôi học được trong cuộc thăng trầm với nghệ thuật chính là phải luôn chân thật với chính mình. Châm ngôn sống của tôi từ trước tới nay đều rất rõ ràng: không gì thay đổi được hai thứ trong đời này đó là ánh sáng mặt trời và sự thật. Tôi luôn dạy học trò rằng có thể con diễn dở nhưng không được diễn giả. Diễn dở thì sẽ tập luyện và học hỏi rồi từ từ sẽ giỏi nhưng nếu diễn giả thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Mọi thứ mình làm nếu không vì "yêu" nghề, không xuất phát từ trái tim thì dễ gây sự nhầm lẫn, đánh mất bản ngã của người nghệ sĩ chân chính, nhất là trong thời buổi nghệ thuật ma mị với những thứ "biến thái" đang dẫn dắt thị trường.

Tôi cho rằng ai cũng có lý do để sống, để nỗ lực.Nhưng theo tôi, một khi có "yêu" người ta mới làm được mọi thứ. Tôi "yêu" gia đình nên nỗ lực hòa nhập vào thị trường trong cuộc mưu sinh đầy gánh nặng trên vai, chấp nhận ngả mình để tiếp tục tìm vui với nghề nhưng trong thâm tâm của người nghệ sĩ "yêu" sân khấu không cho phép tôi xao lãng trọng trách gìn giữ thứ nghệ thuật đáng giá cho thế hệ mai sau.

Qua hết những thăng trầm trong nghề diễn, tôi dùng tình yêu nghề, dùng hai con mắt của người diễn viên và của nhân vật để vượt qua số phận, để nhìn rõ hơn về sứ mệnh của mình với vận mệnh của môn nghệ thuật đang bị mai một này. Mặc dù giờ đây sân khấu kịch vẫn còn nhiều mảng tối, tôi vẫn muốn dành chút nỗ lực nhỏ bé của mình để góp phần làm cho sân khấu vẫn còn đón nhận được tình yêu thương của khán giả. Tôi cứ biết sống chân thành với trái tim mình như vậy thôi. Làm việc hết mình mà sống cũng trọn vẹn. Có đôi khi mọi việc cũng không được như ý mình, cũng có người thương kẻ ghét là chuyện thường tình ở đời. Chúng ta đâu thể yêu cầu được yêu thương cả thế gian, có đủ mọi hỉ nộ ái ố mới là cuộc đời. Chúng ta không thể huyễn hoặc về một thế giới quá hoàn hảo mà đôi khi phải biết chấp nhận mặt trái của nó. Tôi cho rằng tất cả những trải nghiệm đã qua trong cuộc đời này đều đáng giá. Dầu vậy, nhờ có tình yêu mà bạn sẽ biết mình mạnh mẽ đến nhường nào. Bạn có thể bị ghét nhưng không thể bị khinh thường; Bạn có thể làm những việc mình không muốn làm nhưng không thể đánh mất niềm kiêu hãnh của chính mình."

Dạ khúc; Tiếng vạc sành; Thị Hến, Hồng nhan mắc nạn; Thâm cung dễ sợ; Ai có chờ hoa nở… là những vở kịch sẽ được trình diễn liên tục tại sân khấu kịch Minh Nhí trong tháng 3 với sự tham gia của dàn nghệ sĩ tên tuổi: Minh Nhí, Thanh Thủy, Đình Toàn, Trung Dân, Hương Giang… cùng các nghệ sĩ trẻ tài năng hứa hẹn mang đến cho khán giả những bữa ăn tinh thần phong phú trong tháng tôn vinh phụ nữ. Lịch diễn xem tại: facebook.com/SanKhauKichMinhNhi/

Chia sẻ:

Bản quyền thuộc ấn phẩm THEFACE

Tags: #NghệsĩThanhThủy,#sânkhấukịch

Xem thêm:

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.