Người nghệ sĩ gạo cội với hàng trăm vai diễn biến hóa khôn lường trên sân khấu cũng như màn ảnh – diễn viên Thanh Thủy khắc khoải bám trụ với nghề diễn bằng triết lý sống chân phương để vẫn xuất hiện trên sân khấu “nhạt nhòa” hiện nay với lòng đầy kiêu hãnh.

Từ một diễn viên chính kịch rồi sang diễn hài, đóng phim điện ảnh, truyền hình với nhiều vai diễn để đời được khán giả gọi tên nhớ mặt, nghệ sĩ Thanh Thủy nay dành phần lớn thời gian lui về phía sau cánh gà của sân khấu trong vai trò một đạo diễn, người dẫn dắt thế hệ nghệ sĩ trẻ để tiếp “lửa” cho sân khấu kịch. Sự trở lại của chị gây tiếng vang thời gian gần đây qua việc dàn dựng thành công vở kịch “Tiếng vạc sành” của tác giả Trung Dân, mang về cho sân khấu kịch Minh Nhí nhiều huy chương tại Liên hoan sân khấu kịch nói 2018. Người nghệ sĩ luôn biết lấy đi nước mắt và mang đến tiếng cười của khán giả nay chiêm nghiệm về cuộc đời mình, về sự chìm nổi với nghề bằng một thái độ bình thản, trân trọng cuộc đời đã giúp chị tìm thấy bản ngã của mình, nghe được tiếng lòng đau đáu với sân khấu khi đã đi qua hơn nửa đời người.

“Thanh Thủy như một bảo chứng của sân khấu, Thanh Thủy còn là sân khấu còn… ” Chị luôn là lớp nghệ sĩ đàn chị của anh em nghệ sĩ sân khấu kịch Sài Gòn hiện nay. Sau hết thảy những thăng trầm đã qua, chị vẫn để lại trong lòng khán giả những dấu ấn đẹp về người nghệ sĩ chân chính, không hề bị mai một bởi cơm áo gạo tiền, bởi cuộc mưu sinh quằng nặng trên đôi vai gầy ấy. Giờ đây, chị lại miệt mài từng ngày truyền cảm hứng cho thế hệ nghệ sĩ trẻ và mang đến cho sân khấu những cung bậc cảm xúc bất tận qua những cống hiến thầm lặng. Đằng sau công việc luôn tất tả, trở về với cuộc sống đời thường, nghệ sĩ Thanh Thủy bình dân và rất mực giản dị đề huề, chị luôn đề cao giá trị và sức mạnh của tình yêu thương qua cách chị sống với nghề và sống với mọi người xung quanh.

Diễn viên Thanh Thủy sinh năm 1963. Chị gắn bó với sân khấu, phim ảnh qua nhiều vai trò và từng đoạt tám giải thưởng vinh danh trong lĩnh vực diễn xuất.

“Tôi cũng đã chạm đến những vinh quang trong nghề diễn, có thể tạm gọi là một nghệ sĩ thành danh. Điều tôi học được trong cuộc thăng trầm với nghệ thuật chính là phải luôn chân thật với chính mình. Châm ngôn sống của tôi từ trước tới nay đều rất rõ ràng: không gì thay đổi được hai thứ trong đời này đó là ánh sáng mặt trời và sự thật. Tôi luôn dạy học trò rằng có thể con diễn dở nhưng không được diễn giả. Diễn dở thì sẽ tập luyện và học hỏi rồi từ từ sẽ giỏi nhưng nếu diễn giả thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Mọi thứ mình làm nếu không vì “yêu” nghề, không xuất phát từ trái tim thì dễ gây sự nhầm lẫn, đánh mất bản ngã của người nghệ sĩ chân chính, nhất là trong thời buổi nghệ thuật ma mị với những thứ “biến thái” đang dẫn dắt thị trường.

Tôi cho rằng ai cũng có lý do để sống, để nỗ lực. Nhưng theo tôi, một khi có “yêu” người ta mới làm được mọi thứ. Tôi “yêu” gia đình nên nỗ lực hòa nhập vào thị trường trong cuộc mưu sinh đầy gánh nặng trên vai, chấp nhận ngả mình để tiếp tục tìm vui với nghề nhưng trong thâm tâm của người nghệ sĩ “yêu” sân khấu không cho phép tôi xao lãng trọng trách gìn giữ thứ nghệ thuật đáng giá cho thế hệ mai sau.

Qua hết những thăng trầm trong nghề diễn, tôi dùng tình yêu nghề, dùng hai con mắt của người diễn viên và của nhân vật để vượt qua số phận, để nhìn rõ hơn về sứ mệnh của mình với vận mệnh của môn nghệ thuật đang bị mai một này. Mặc dù giờ đây sân khấu kịch vẫn còn nhiều mảng tối, tôi vẫn muốn dành chút nỗ lực nhỏ bé của mình để góp phần làm cho sân khấu vẫn còn đón nhận được tình yêu thương của khán giả. Tôi cứ biết sống chân thành với trái tim mình như vậy thôi. Làm việc hết mình mà sống cũng trọn vẹn. Có đôi khi mọi việc cũng không được như ý mình, cũng có người thương kẻ ghét là chuyện thường tình ở đời. Chúng ta đâu thể yêu cầu được yêu thương cả thế gian, có đủ mọi hỉ nộ ái ố mới là cuộc đời. Chúng ta không thể huyễn hoặc về một thế giới quá hoàn hảo mà đôi khi phải biết chấp nhận mặt trái của nó. Tôi cho rằng tất cả những trải nghiệm đã qua trong cuộc đời này đều đáng giá. Dầu vậy, nhờ có tình yêu mà bạn sẽ biết mình mạnh mẽ đến nhường nào. Bạn có thể bị ghét nhưng không thể bị khinh thường; Bạn có thể làm những việc mình không muốn làm nhưng không thể đánh mất niềm kiêu hãnh của chính mình.”

Dạ khúc; Tiếng vạc sành; Thị Hến, Hồng nhan mắc nạn; Thâm cung dễ sợ; Ai có chờ hoa nở… là những vở kịch sẽ được trình diễn liên tục tại sân khấu kịch Minh Nhí trong tháng 3 với sự tham gia của dàn nghệ sĩ tên tuổi: Minh Nhí, Thanh Thủy, Đình Toàn, Trung Dân, Hương Giang… cùng các nghệ sĩ trẻ tài năng hứa hẹn mang đến cho khán giả những bữa ăn tinh thần phong phú trong tháng tôn vinh phụ nữ. Lịch diễn xem tại: facebook.com/SanKhauKichMinhNhi/

Thực hiện: LOAN THU
Ảnh: KHANH NGUYÊN