Công nghệ phát hiện trường hợp nghi nhiễm Coronavirus ngay lập tức

Thực hiện:Joy | Ảnh:TheFace Team | 2020-03-30

Công nghệ phát hiện trường hợp nghi nhiễm Coronavirus ngay lập tức
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Mã QR cá nhân hiện được xem là chiếc "giấy thông hành" của người dân Trung Quốc mỗi khi vào siêu thị, nhà hàng hay xe bus, tàu điện ngầm… Công nghệ này giám sát và phân tích hành trình đi lại, lịch sử giao tiếp… để phân loại khả năng lây lan virus của mỗi người.

Theo tờ New York Times, công nghệ trên được phát triển độc lập bởi hai "ông lớn" công nghệ: Tencent và Ant Financial (Thuộc Alibaba) dựa trên nền tảng của WeChat và Alipay, đồng thời được điều hành trực tiếp bởi Chính phủ Trung Quốc nhằm đạt được hiệu suất kiểm dịch hiệu quả và hoàn thiện nhất.

Sử dụng công nghệ để phát hiện nhanh chóng người nhiễm bệnh qua lịch sử sinh hoạt trong ngày

Trước tình hình dịch bệnh hỗn loạn tại Trung Quốc, chính quyền Thành phố Hàng Châu và Ant Financial (Thuộc Alibaba) đã kết hợp và phát triển thành công ứng dụng có tên gọi The Alipay Health Code. Ngay sau đó, Tencent cũng thông báo hợp tác với Chính phủ cho ra mắt một ứng dụng có chức năng tương tự - Tencent Health Code. Hai App trên hoạt động dựa trên công nghệ Big Data với kho dữ liệu người dùng khổng lồ từ WeChat hiện có hơn 1 tỷ người sử dụng và Alipay với 700 triệu người sử dụng.

Mã QR hiện được sử dụng như là "giấy thông hành" của người dân Trung Quốc mỗi khi vào siêu thị, nhà hàng hay xe bus, tàu điện ngầm… Nếu như không có mã QR, hoặc mã QR có màu vàng hoặc đỏ, người dùng sẽ bị hạn chế đi lại và thậm chí hạn chế sử dụng WeChat và Alipay - Hai ứng dụng nhắn tin, thanh toán vô cùng phổ biến tại quốc gia tỷ dân này.

Hệ thống quét mã QR trên hiện đang được sử dụng tại hơn 200 thành phố và đang tiếp tục được nhân rộng tại Trung Quốc với lượng người dùng của hai ứng dụng tổng cộng lên tới 1.6 tỷ lượt đăng ký.

Theo nhận định của Reuters, với số lượng người mắc nhiễm và tỷ lệ tử vong do COVID-19 đang giảm mạnh, Trung Quốc đã bước qua giai đoạn đỉnh điểm của dịch và đang giảm dần tốc độ lây nhiễm, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã cho thấy dấu hiệu khả quan và sẽ tiếp tục khẳng định tính hiệu quả về lâu dài.

Cơ chế hoạt động của hai app này như một công cụ theo dõi 24/7 hành trình sinh hoạt của một người. Cụ thể, người dùng sẽ vào ứng dụng để đăng ký thông tin cá nhân. Sau khi đăng ký thành công, người dùng sẽ nhận được 1 mã QR theo 3 màu (Xanh - Vàng - Đỏ): Màu xanh tương ứng với khoẻ mạnh, không bị hạn chế đi lại; Màu vàng tương đương cách ly trong nhà 7 ngày; Và màu đỏ nghĩa là cực kỳ nguy hiểm, cần phải cách ly trong nhà 14 ngày.

Các màu sắc trên trong lần phân loại đầu tiên được dựa vào các câu hỏi về tình trạng sức khoẻ, lịch sử đi lại và nguy cơ tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh. Sau đó màu của mã QR sẽ liên tục thay đổi dựa trên các báo cáo về hành trình đi lại, lịch sử giao tiếp của người dùng thông qua giám sát định vị và giám sát bằng camera đường phố.

Có thể nói, hệ thống camera giám sát của Trung Quốc hiện được đánh giá hiện đại thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ với số lượng camera toàn quốc đã lên tới con số hơn 200 triệu chiếc (Theo PreciseSecurity), có có khả năng nhận dạng khuôn mặt chính xác bất kể việc đeo khẩu trang nhờ phát triển công nghệ AI vượt trội.

Sức mạnh của "Dữ liệu lớn" (hay còn gọi là Big Data) giải quyết tốt các vấn đề xã hội

Trên khắp thế giới, nhiều nỗ lực sử dụng công nghệ để xác định lây nhiễm COVID-19 đã được chứng minh là sáng tạo, chẳng hạn như các trạm kiểm tra lái xe ở Hàn Quốc và trợ lý chăm sóc sức khỏe robot ở tiểu bang Washington, Mỹ.

Có thể nói Trung Quốc đã thực hiện, tận dụng tối đa bộ máy giám sát rộng lớn của họ và tích hợp "dữ liệu lớn" để theo dõi, chẩn đoán và hạn chế sự di chuyển của công dân khi dịch bệnh xảy ra. Điều này được xem là giải pháp tối ưu trong việc chia sẻ thông tin ngay lập tức với cảnh sát để quyết định người đó được phép di chuyển trong các khu vực công cộng hay phải vào khu vực cách ly.

Với sức mạnh phân tích kho dữ liệu khổng lồ, công nghệ Big Data không chỉ được đưa vào các ứng dụng quét mã QR mà gần đây, một ứng dụng di động khác đã được phổ biến ra cho các công dân với chức năng "máy phát hiện tiếp xúc gần" hiển thị bản đồ về nhiễm trùng COVID-19 hay công nghệ "mũ bảo hiểm thông minh" được nhà chức trách ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc sử dụng để đo thân nhiệt của hành khách - khi họ đi vào phạm vi năm mét. Một báo động sẽ vang lên nếu phát hiện sốt.

Các phần mềm, thiết bị ứng dụng trên hoạt động dựa trên nguồn dữ liệu lớn từ các phương tiện truyền thông xã hội, vận chuyển và hồ sơ sức khỏe.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, hệ thống quét mã QR, ứng dụng cảnh báo dịch bệnh khác đang dấy lên một số nghi ngại về tính an toàn và các lỗ hổng bảo mật thông tin, khi mà mọi thông tin về ID, số điện thoại, khuôn mặt và lịch sử hành trình đi lại trong thành phố đều bị thu thập và đưa về một kho dữ liệu chung. Nếu các công tác an ninh mạng không được thực hiện minh bạch, hoặc vô tình xảy ra sai sót thì sẽ trở thành một cơ hội lớn cho các hacker và các bên thứ 3 thâm nhập với mục đích không chính đáng.

Bên cạnh đó, việc xây dựng các trạm thông hành và kiểm soát mã QR, công nghệ phát hiện dịch bệnh tại cửa ngõ giữa các thành phố, trên đường cao tốc và đường bộ, trên các phương tiện giao thông công cộng và các khu dân cư còn đòi hỏi một lượng nhân lực rất lớn để vận hành, dẫn tới cần phải có một lực lượng giám sát những người thực hiện nhiệm vụ trên, đảm bảo họ làm việc nghiêm chỉnh. Nói cách khác, hệ thống trên chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi có sự đồng lòng và hợp tác nghiêm ngặt của con người, nếu không, các công tác kiểm soát sẽ trở nên vô nghĩa.

Tại Việt Nam, Bộ Thông Tin & Truyền Thông kết hợp với Bộ Y Tế vừa mới cho ra mắt 2 ứng dụng khai báo y tế có tên "NCOVI" dành cho người dân Việt Nam và "Vietnam Health Declaration" dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam giúp cảnh báo người dân khi họ đến các nơi đông người, những khu vực đã có người nhiễm và nghi nhiễm, khu vực đang được cách ly.

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.