Công nghệ phát hiện trường hợp nghi nhiễm Coronavirus ngay lập tức

Thực hiện:Joy | Ảnh:TheFace Team | 2020-03-30

Công nghệ phát hiện trường hợp nghi nhiễm Coronavirus ngay lập tức
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Mã QR cá nhân hiện được xem là chiếc "giấy thông hành" của người dân Trung Quốc mỗi khi vào siêu thị, nhà hàng hay xe bus, tàu điện ngầm… Công nghệ này giám sát và phân tích hành trình đi lại, lịch sử giao tiếp… để phân loại khả năng lây lan virus của mỗi người.

Theo tờ New York Times, công nghệ trên được phát triển độc lập bởi hai "ông lớn" công nghệ: Tencent và Ant Financial (Thuộc Alibaba) dựa trên nền tảng của WeChat và Alipay, đồng thời được điều hành trực tiếp bởi Chính phủ Trung Quốc nhằm đạt được hiệu suất kiểm dịch hiệu quả và hoàn thiện nhất.

Sử dụng công nghệ để phát hiện nhanh chóng người nhiễm bệnh qua lịch sử sinh hoạt trong ngày

Trước tình hình dịch bệnh hỗn loạn tại Trung Quốc, chính quyền Thành phố Hàng Châu và Ant Financial (Thuộc Alibaba) đã kết hợp và phát triển thành công ứng dụng có tên gọi The Alipay Health Code. Ngay sau đó, Tencent cũng thông báo hợp tác với Chính phủ cho ra mắt một ứng dụng có chức năng tương tự - Tencent Health Code. Hai App trên hoạt động dựa trên công nghệ Big Data với kho dữ liệu người dùng khổng lồ từ WeChat hiện có hơn 1 tỷ người sử dụng và Alipay với 700 triệu người sử dụng.

Mã QR hiện được sử dụng như là "giấy thông hành" của người dân Trung Quốc mỗi khi vào siêu thị, nhà hàng hay xe bus, tàu điện ngầm… Nếu như không có mã QR, hoặc mã QR có màu vàng hoặc đỏ, người dùng sẽ bị hạn chế đi lại và thậm chí hạn chế sử dụng WeChat và Alipay - Hai ứng dụng nhắn tin, thanh toán vô cùng phổ biến tại quốc gia tỷ dân này.

Hệ thống quét mã QR trên hiện đang được sử dụng tại hơn 200 thành phố và đang tiếp tục được nhân rộng tại Trung Quốc với lượng người dùng của hai ứng dụng tổng cộng lên tới 1.6 tỷ lượt đăng ký.

Theo nhận định của Reuters, với số lượng người mắc nhiễm và tỷ lệ tử vong do COVID-19 đang giảm mạnh, Trung Quốc đã bước qua giai đoạn đỉnh điểm của dịch và đang giảm dần tốc độ lây nhiễm, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã cho thấy dấu hiệu khả quan và sẽ tiếp tục khẳng định tính hiệu quả về lâu dài.

Cơ chế hoạt động của hai app này như một công cụ theo dõi 24/7 hành trình sinh hoạt của một người. Cụ thể, người dùng sẽ vào ứng dụng để đăng ký thông tin cá nhân. Sau khi đăng ký thành công, người dùng sẽ nhận được 1 mã QR theo 3 màu (Xanh - Vàng - Đỏ): Màu xanh tương ứng với khoẻ mạnh, không bị hạn chế đi lại; Màu vàng tương đương cách ly trong nhà 7 ngày; Và màu đỏ nghĩa là cực kỳ nguy hiểm, cần phải cách ly trong nhà 14 ngày.

Các màu sắc trên trong lần phân loại đầu tiên được dựa vào các câu hỏi về tình trạng sức khoẻ, lịch sử đi lại và nguy cơ tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh. Sau đó màu của mã QR sẽ liên tục thay đổi dựa trên các báo cáo về hành trình đi lại, lịch sử giao tiếp của người dùng thông qua giám sát định vị và giám sát bằng camera đường phố.

Có thể nói, hệ thống camera giám sát của Trung Quốc hiện được đánh giá hiện đại thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ với số lượng camera toàn quốc đã lên tới con số hơn 200 triệu chiếc (Theo PreciseSecurity), có có khả năng nhận dạng khuôn mặt chính xác bất kể việc đeo khẩu trang nhờ phát triển công nghệ AI vượt trội.

Sức mạnh của "Dữ liệu lớn" (hay còn gọi là Big Data) giải quyết tốt các vấn đề xã hội

Trên khắp thế giới, nhiều nỗ lực sử dụng công nghệ để xác định lây nhiễm COVID-19 đã được chứng minh là sáng tạo, chẳng hạn như các trạm kiểm tra lái xe ở Hàn Quốc và trợ lý chăm sóc sức khỏe robot ở tiểu bang Washington, Mỹ.

Có thể nói Trung Quốc đã thực hiện, tận dụng tối đa bộ máy giám sát rộng lớn của họ và tích hợp "dữ liệu lớn" để theo dõi, chẩn đoán và hạn chế sự di chuyển của công dân khi dịch bệnh xảy ra. Điều này được xem là giải pháp tối ưu trong việc chia sẻ thông tin ngay lập tức với cảnh sát để quyết định người đó được phép di chuyển trong các khu vực công cộng hay phải vào khu vực cách ly.

Với sức mạnh phân tích kho dữ liệu khổng lồ, công nghệ Big Data không chỉ được đưa vào các ứng dụng quét mã QR mà gần đây, một ứng dụng di động khác đã được phổ biến ra cho các công dân với chức năng "máy phát hiện tiếp xúc gần" hiển thị bản đồ về nhiễm trùng COVID-19 hay công nghệ "mũ bảo hiểm thông minh" được nhà chức trách ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc sử dụng để đo thân nhiệt của hành khách - khi họ đi vào phạm vi năm mét. Một báo động sẽ vang lên nếu phát hiện sốt.

Các phần mềm, thiết bị ứng dụng trên hoạt động dựa trên nguồn dữ liệu lớn từ các phương tiện truyền thông xã hội, vận chuyển và hồ sơ sức khỏe.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, hệ thống quét mã QR, ứng dụng cảnh báo dịch bệnh khác đang dấy lên một số nghi ngại về tính an toàn và các lỗ hổng bảo mật thông tin, khi mà mọi thông tin về ID, số điện thoại, khuôn mặt và lịch sử hành trình đi lại trong thành phố đều bị thu thập và đưa về một kho dữ liệu chung. Nếu các công tác an ninh mạng không được thực hiện minh bạch, hoặc vô tình xảy ra sai sót thì sẽ trở thành một cơ hội lớn cho các hacker và các bên thứ 3 thâm nhập với mục đích không chính đáng.

Bên cạnh đó, việc xây dựng các trạm thông hành và kiểm soát mã QR, công nghệ phát hiện dịch bệnh tại cửa ngõ giữa các thành phố, trên đường cao tốc và đường bộ, trên các phương tiện giao thông công cộng và các khu dân cư còn đòi hỏi một lượng nhân lực rất lớn để vận hành, dẫn tới cần phải có một lực lượng giám sát những người thực hiện nhiệm vụ trên, đảm bảo họ làm việc nghiêm chỉnh. Nói cách khác, hệ thống trên chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi có sự đồng lòng và hợp tác nghiêm ngặt của con người, nếu không, các công tác kiểm soát sẽ trở nên vô nghĩa.

Tại Việt Nam, Bộ Thông Tin & Truyền Thông kết hợp với Bộ Y Tế vừa mới cho ra mắt 2 ứng dụng khai báo y tế có tên "NCOVI" dành cho người dân Việt Nam và "Vietnam Health Declaration" dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam giúp cảnh báo người dân khi họ đến các nơi đông người, những khu vực đã có người nhiễm và nghi nhiễm, khu vực đang được cách ly.

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

|Magazine | The Entertainment Issue

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

|News

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

Nền tảng video ngắn có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, TikTok, xác nhận đã đàm phán thỏa thuận với hai công ty Mỹ, trong đó Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp nền tảng công nghệ còn Walmart là đối tác thương mại. Giá trị và thông tin chi tiết của thương vụ vẫn chưa được công bố.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."