Covid-19, công nghệ và “quyền riêng tư”

Thực hiện:Anh Quân | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-13

Covid-19, công nghệ và “quyền riêng tư”
Chia sẻ:

17 Chính phủ trên thế giới đang áp dụng các biện pháp theo dõi kỹ thuật số để giám sát từ xa các dữ liệu cá nhân của công dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, kể cả các quốc gia có ưu tiên quyền riêng tư như Anh, Italy hay Hàn Quốc. Canada, Mỹ và một số nơi khác đang có kế hoạch áp dụng trong thời gian tới.

Công nghệ phát triển hiện nay cho phép các Chính phủ có thể tiếp cận các kho dữ liệu lớn để theo dõi vị trí, các cuộc gọi và tin nhắn, thậm chí có khả năng truy cập máy ảnh và tai nghe của công dân nhằm kịp thời ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Điều đó có thể khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn và khó trở lại bình thường sau đại dịch.

Nam Phi

Nam Phi bắt đầu cho phép theo dõi người dùng thông qua smartphone từ 24/3. Các hãng viễn thông nước này cũng đã đồng ý cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu để giúp Chính phủ có thể theo dõi sát sao các di chuyển của dân chúng để phát hiện các trường hợp nghi nhiễm cũng như phát hiện nhiễm Covid-19.

"Chúng tôi muốn làm mọi thứ để có thể xem xét các cá nhân ảnh hưởng (bởi virus) để có thể giúp bộ y tế lên các phương án xét nghiệm, cách ly và nguy cơ lây lan cho người khác ở một khu vực cụ thể", bộ trưởng truyền thông Nam Phi Stella Ndabeni-Abrahams nói. Tuy nhiên, bà này từ chối đề cập chi tiết.

Bulgaria

Theo một tweet từ Tiến sĩ Vesselin Bontchev, từ ngày 24/3, chính quyền Bulgaria sẽ có quyền truy tìm siêu dữ liệu, gồm lưu lượng điện thoại di động, vị trí và danh bạ internet mà không cần lệnh của tòa án. Điều này giúp việc theo dõi những người bị cách ly hoặc có các nguy cơ nhiễm virus triệt để hơn.

Pakistan

Vào ngày 24/3, Ramsha Jahangir báo cáo rằng một số người dân Pakistan đã nhận được tin nhắn văn bản cảnh báo họ có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus. Tin nhắn có đoạn: "Chúng tôi nhận thấy rằng bạn có thể đã tiếp xúc với một trường hợp nhiễm coronavirus đã được xác nhận trong 14 ngày qua. Do đó, bạn được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết bằng cách tự kiểm dịch và tự cách ly".

Dù không công bố trực tiếp, một số chuyên gia cho rằng chính quyền Pakistan đã thực hiện việc theo dõi những người tiếp xúc với bệnh nhân thông qua cách thức sử dụng thông tin vị trí trang web (CSLI) và phương pháp thu thập bản dữ liệu ghi lại chi tiết cuộc gọi (CDR).

Theo Dawn, khi phân tích CDR, các chi tiết như vị trí mà các bệnh nhân Covid-19 xác nhận, cũng như số điện thoại di động của những người khác ở cùng khu vực đó có thể được lấy, từ đó những người liên quan sẽ được xác định và nhận được cảnh báo.

Nga

Chính phủ Nga cũng đã đưa ra thông báo yêu cầu Bộ Truyền thông nước này phát triển hệ thống theo dõi liên lạc mới để giúp giám sát các công dân được cho là đã tiếp xúc với những người có virus nCoV. Theo Meduza, hệ thống sẽ phân tích dữ liệu định vị dựa trên vị trí địa lý của từng cá nhân cụ thể. Dữ liệu này sẽ được lấy từ các công ty viễn thông.

Singapore

Một ứng dụng mới có tên TraceTogether đã được các nhà chức trách ở Singapore phát hành giúp truy tìm sự lây lan của Covid-19. Ứng dụng hiện đã có 650.000 người dùng kể từ ngày 20/3, được phát triển bởi Cơ quan Công nghệ Chính phủ và Bộ Y tế Singapore. Theo Straits Times, ứng dụng có thể xác định những người đã ở gần với bệnh nhân coronavirus bằng công nghệ Bluetooth không dây.

Trước đó, cuối tháng 2, một ứng dụng bản đồ do Bộ Y tế Singapore cũng đã công bố cho phép cung cấp thông tin về nạn nhân nhiễm nCoV, trong đó hiển thị vị trí của họ. Bản đồ nhanh chóng lan truyền, làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử, kỳ thị và vi phạm quyền riêng tư kỹ thuật số.

Ấn Độ

Theo báo cáo từ Reuters cho biết: Người dân nghi ngờ có coronavirus ở Ấn Độ được đóng dấu tem trên tay, cũng như đang bị theo dõi bằng điện thoại di động và dữ liệu cá nhân của họ thông qua GPS. Tem tay không thể xóa và áp dụng cho các công dân đến sân bay ở Maharashtra và miền nam Karnataka, bao gồm những người hết hạn cách ly.

Trong khi đó, ở miền nam bang Kerala, các nhà chức trách đã sử dụng hồ sơ cuộc gọi điện thoại, camera giám sát và hệ thống GPS trên smartphone để theo dõi các liên lạc chính và phụ của bệnh nhân coronavirus.

Ba Lan

Vào ngày 19/3, Bộ Các vấn đề kỹ thuật số của Ba Lan đã ra mắt một ứng dụng mới cho công dân bị cách ly. Ứng dụng nhắc người dùng gửi ảnh selfie định vị địa lý vào các thời điểm ngẫu nhiên trong suốt cả ngày, nhằm giúp các nhà chức trách có thể đảm bảo rằng họ đang tuân thủ các biện pháp kiểm dịch. Việc không tuân thủ các mệnh lệnh ở lại bên trong khu vực cách ly có thể bị phạt 5.000 PLN (hơn 28,5 triệu đồng).

Anh

Cũng trong ngày 19/3, Sky News đã báo cáo rằng Chính phủ Anh đang làm việc với hai nhà mạng lớn của nước này nhằm phân tích dữ liệu vị trí của người dùng. Một báo cáo được xuất bản cùng ngày bởi The Guardian tiết lộ rằng EE, nhà mạng lớn nhất nước Anh cũng đang thảo luận với Chính phủ về cách chia sẻ dữ liệu vị trí của người dùng tốt nhất.

Một số nhà nghiên cứu bảo mật quyền riêng tư lo lắng rằng việc bàn giao thông tin nhận dạng cá nhân như vậy với số lượng lớn có thể khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn và khó trở lại bình thường sau đại dịch. Tuy nhiên, nhà chức trách cho rằng dữ liệu sẽ được ẩn danh thay vì công khai.

Hồng Kông

Tất cả khách quốc tế đến Hồng Kông hiện phải thực hiện việc tự cách ly ở nhà trong 14 ngày nhằm giảm sự lây lan của coronavirus. Để theo dõi những người mới đến, các nhà chức trách hiện đang cung cấp cho họ dây đeo cổ tay để ghi lại vị trí và chia sẻ với các cơ quan hữu quan theo thời gian thực. Bất cứ ai vi phạm lệnh cách ly đều có thể phải đối mặt với án tù sáu tháng và phạt tiền lên tới 25.000 đô la Hồng Kông, theo Quartz.

Italy

Các nhà khai thác di động của Italy cũng đã được chứng minh là đang chia sẻ dữ liệu vị trí tổng hợp cho các tổ chức y tế của quốc gia này. Vodafone đã đưa ra một kế hoạch gồm năm bước để giúp đối phó với sự bùng phát của Covid-19 vào ngày 18/3. Theo thông cáo báo chí, công ty đã tạo ra một bản đồ nhiệt tổng hợp và ẩn danh dựa trên vị trí địa lý cho khu vực Bologna để giúp chính quyền hiểu rõ hơn về tình hình di chuyển của người dân.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tuân theo. Theo báo cáo của The Guardian, hơn 40.000 người Italy đã bị phát hiện khóa điện thoại của mình để tránh bị theo dõi.

Israel

Chính phủ Israel cũng đã phê duyệt các biện pháp mới của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho phép nhà chức trách có thể theo dõi công dân bằng cách giám sát điện thoại di động của họ.

Thực tế, công nghệ này từng được áp dụng cho các hoạt động chống khủng bố, có thể theo dõi vị trí thực tế của tất cả người dùng điện thoại trong nước, bao gồm theo dõi vị trí, các cuộc gọi và tin nhắn, thậm chí có khả năng truy cập máy ảnh và tai nghe của công dân. Cách thức này từng bị các nhà hoạt động nhân quyền và quyền riêng tư lên án.

Đức

Deutsche Telekom, nhà điều hành di động Đức, tuyên bố vào ngày 17 tháng 3 rằng họ đang chuyển dữ liệu vị trí ẩn danh của người dùng đến Viện Robert-Koch, một viện nghiên cứu và cơ quan Chính phủ chịu trách nhiệm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Động thái này được đưa ra sau khi Chính phủ Đức thay đổi luật, trong đó cho phép xử lý dữ liệu cá nhân trong một trận dịch hoặc các lý do mang tính chất khẩn cấp.

Áo

Tại Áo, các báo cáo xuất hiện vào ngày 17/3, trong đó tuyên bố rằng các nhà khai thác di động nước này bắt đầu chia sẻ dữ liệu vị trí di động ẩn danh với Chính phủ. Giống như các sáng kiến ​​ở Đức và Anh, biện pháp này được sử dụng để theo dõi xem công dân có hạn chế đi lại và làm theo lời khuyên của Chính phủ hay không.

Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đi đầu trong việc theo dõi vị trí trên điện thoại để tạo ra một bản đồ lây nhiễm trực tuyến. Chính quyền nước này đã xây dựng thành công ứng dụng cho phép cảnh báo công dân khi đến gần khu vực có người nhiễm nCoV. Ứng dụng này được quyền truy cập vào dữ liệu di động của người dùng từ vị trí, số thẻ tín dụng đến địa chỉ chi tiết về nơi ở của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng liên tục gửi tin tin nhắn văn bản đến công dân. Trong đó, mọi người sẽ nhận được tin nhắn với nội dung đầy đủ về người bệnh, những nơi họ đi qua cũng như những người đã tiếp xúc nếu có ca nhiễm mới được phát hiện. Vị trí được hiển thị rất cụ thể và chi tiết. Điều này cũng làm dấy lên mối lo ngại về việc ứng dụng này có thể vi phạm quyền tự do dân sự.

Bỉ

Vào ngày 11/3, Chính phủ Bỉ xác nhận rằng họ sẽ cho phép các nhà khai thác di động địa phương chia sẻ dữ liệu ẩn danh với bên thứ ba nhằm theo dõi sự lây lan của virus nCoV. Tuần sau đó, một nhóm các doanh nghiệp công nghệ nước này đã lên tiếng ủng hộ việc tạo ra ứng dụng để theo dõi và điều chỉnh chuyển động của các cá nhân dựa trên tình trạng sức khỏe của họ.

Iran

Trước đó, ngày 3/3, công dân Iran đã nhận được thông báo về một ứng dụng mới được cho là của Bộ Y tế nước này. Ứng dụng có tên AC19, được cho là đã thu thập vị trí trực tiếp của công dân, theo dõi chuyển động của họ và gửi đến máy chủ từ xa. Tuy vậy, nó đã bị xóa khỏi Play Store sau thời gian ngắn đăng tải.

Đài Loan

Theo ABC News, Chính phủ Đài Loan đã cấp cho tất cả các cơ sở y tế quyền truy cập vào lịch sử du lịch của bệnh nhân bằng cách kết hợp dữ liệu từ Cơ quan Quản lý và Di trú Y tế Quốc gia, từ ngày 18/2. Báo cáo cũng cho thấy rằng những người được yêu cầu tự cách ly đã được theo dõi qua điện thoại di động của họ. Người phát ngôn của nội các nói với The Guardian rằng, Chính phủ có thể không sử dụng công nghệ giám sát tiên tiến, thay vào đó chỉ đơn giản là theo dõi vị trí dựa trên thẻ sim điện thoại đang kết nối với trạm phát sóng gần đó.

Trung Quốc

Kể từ khi virus bùng phát, Chính phủ Trung Quốc đã sử dụng một loạt các biện pháp giám sát để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Trong số đó, người dân sẽ bị giám sát vị trí thông qua điện thoại di động. Hai trong số các nhà khai thác viễn thông nhà nước lớn nhất của quốc gia này, China Unicom và China Telecom, đã yêu cầu công dân ở Vũ Hán cung cấp thông tin cá nhân để liên kết chúng với các thiết bị của họ và cho phép giám sát hiệu quả hơn.

Bên cạnh giám sát vị trí, Chính phủ Trung Quốc còn áp dụng máy bay không người lái, camera nhận diện khuôn mặt, robot và một loạt các công nghệ khác để kiểm soát, tránh lây lan Covid-19. Đây là một trong những lý do giúp đất nước đông dân nhất thế giới hạn chế và dần đẩy lùi đại dịch.

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.