Covid-19 khiến Mỹ muốn cắt ngân sách cho WHO?

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-27

Covid-19 khiến Mỹ muốn cắt ngân sách cho WHO?
Chia sẻ:

Tiếp tục tuần lễ ảm đạm nữa của kinh tế toàn cầu khi Covid-19 leo thang thành cuộc tranh cãi về việc Tổng thống Trump tuyên bố cắt ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì bất bình; Việt Nam vẫn tiếp tục lệnh cách ly xã hội thêm một tuần tại 12 tỉnh thành và hàng loạt địa phương khác.

#WorkFromHome hưởng lợi từ việc giảm giá điện

Sáng 16/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã ký quyết định giảm 10% giá bán lẻ điện trong 3 tháng để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19. Cụ thể, khách hàng sử dụng điện sinh hoạt sẽ được giảm giá ở mức 10% của giá bán lẻ điện bậc 1-4 (dưới 300 kWh/tháng).

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cũng được giảm 10% giá điện ở các khung giờ cao điểm, bình thường và thấp điểm. Cơ sở lưu trú du lịch được giảm giá điện từ giá bán lẻ điện kinh doanh xuống bằng mức giá điện sản xuất sau giảm giá.

Theo tính toán của Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), khách hàng dùng ở mức 100 kWh một tháng được hỗ trợ 17.000 đồng. Tương tự, mức 200 kWh thì khoản tiền hỗ trợ là 37.000 đồng mỗi tháng; mức 300 kWh được hỗ trợ 62.560 đồng một tháng. Còn hộ dùng điện từ 300 kWh trở lên, khoản tiền được hỗ trợ tối đa là 62.560 đồng một tháng, tức chỉ được hưởng giảm 10% cho 300 số điện.

Bộ Công Thương cho biết giá bán lẻ điện sinh hoạt sẽ được giảm trong 3 tháng, từ tháng 4 đến hết tháng 6, tương ứng từ kỳ ghi chỉ số công tơ tháng 5, 6 và 7.

Khẩu trang xuất khẩu cứu nguy ngành dệt may Việt Nam

Giữa lúc tình hình hoạt động sản xuất ảm đạm vì đại dịch, khẩu trang đang là mặt hàng cứu nguy cho nhiều doanh nghiệp dệt may, bù đắp cho các đơn hàng may gia công xuất khẩu bị đối tác hoãn, huỷ. Đến nay, các công ty lớn trong ngành đã nhận được một số đơn hàng lớn từ Mỹ, châu Âu.

Cụ thể, Tổng công ty May 10 vừa ký với đối tác giao 400 triệu khẩu trang y tế trong tháng 7.

Ngoài đơn hàng khẩu trang y tế, May 10 còn nhận được các đơn hàng từ Đức, Mỹ cho khẩu trang vải kháng khuẩn, tổng cộng hơn 20 triệu chiếc. Hay như TNG cũng đã xuất những lô hàng khẩu trang đi châu Âu gần một tháng nay. Hàng triệu chiếc khẩu trang vải nano kháng khuẩn đã có mặt tại Pháp, Bỉ, Đức... Chủ tịch TNG Nguyễn Văn Thời cho biết, cánh cửa sang Mỹ của khẩu trang vải kháng khuẩn cũng đang rộng mở.

Hồi đầu tuần (13/4), Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng đồng ý về việc xuất khẩu khẩu trang y tế, trang phục phòng hộ, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch cho những nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch. Việc xuất khẩu này phải đảm bảo nguyên tắc đáp ứng đủ nhu cầu và dự trữ trong nước.

Bộ Công Thương cho biết, chỉ tính 50 doanh nghiệp đã có báo cáo với bộ thì năng lực sản xuất khẩu trang đã lên đến 8 triệu chiếc/ngày, khoảng 200 triệu chiếc/tháng. Nếu tính trên quy mô cả nước thì sản lượng sẽ lớn hơn rất nhiều.

Trump cắt ngân sách WHO, Bill Gates phản đối

Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đang chỉ đạo chính quyền ngừng cấp ngân sách vì cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) che giấu tính nghiêm trọng của Covid-19. Ông lưu ý rằng mỗi năm Mỹ cấp ngân sách cho WHO từ 400 đến 500 triệu USD trong khi Trung Quốc "chỉ đóng góp gần 40 triệu USD".

Quyết định của ông nhận được một số ủng hộ nhất định, nhất là những người bất bình về cách ứng phó của WHO trong suốt đại dịch. Tuy nhiên, làn sóng phản đối còn mạnh mẽ hơn, trở thành câu chuyện gây tranh cãi trong tuần trên thế giới.

Liên Hiệp Quốc phản đối quyết định của ông Trump vì "đây là thời điểm cần đoàn kết, cộng đồng quốc tế cần hợp tác để ngăn chặn virus và những hậu quả của nó", theo Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Thượng nghị sĩ Chris Murphy, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nhận định mục đích thực sự của Trump là chối bỏ những lỗi lầm mà chính quyền của ông mắc phải khi đối phó với dịch bệnh, dù WHO và Trung Quốc cũng "mắc sai lầm".

Đáng chú ý, nhân vật vốn rất ảnh hưởng về hoạt động từ thiện và y tế là Bill Gates, nhà sáng lập tập đoàn Microsoft, cho rằng ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới khi cả thế giới đang trong cuộc khủng hoảng y tế thật nguy hiểm. "Nhiệm vụ của họ là làm chậm quá trình Covid-19 lây lan mà nếu công việc này bị dừng lại, sẽ không tổ chức nào có thể thay thế", ông nhấn mạnh thế giới đang cần WHO "hơn bao giờ hết".

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã ủng hộ 100 triệu USD nhằm chống lại đại dịch Covid-19, bao gồm cả nỗ lực gửi bộ dụng cụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại nhà cho người dân ở bang Washington, Mỹ. Tỷ phú cũng tuyên bố rót hàng tỷ USD vào tài trợ 7 nghiên cứu vaccince nCoV trên toàn cầu.

Trung Quốc lần đầu tăng trưởng âm trong gần 30 năm

Theo công bố của Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc, GDP quý I nước này giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, do tác động của Covid-19. Số liệu rà soát của Reuters nhận định, đây là lần đầu tiên nước này có quý tăng trưởng âm kể từ năm 1992.

Quý cuối năm ngoái, Trung Quốc tăng trưởng 6%. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhì thế giới lại chịu đòn giáng mạnh đầu năm nay, do đại dịch lan tràn khiến Bắc Kinh phải áp dụng phong tỏa và cách ly quy mô lớn trên cả nước. Trong hai tháng đầu, xuất khẩu và sản xuất đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc cũng cho thấy doanh số bán lẻ quý I giảm 19% so với năm ngoái. Sản lượng công nghiệp giảm 8,4%.

Hiện nay, Trung Quốc đã qua đỉnh dịch và mở cửa lại nền kinh tế. Tuy nhiên, nước này vẫn còn gặp nhiều thách thức, khi người dân ngại chi tiêu và nhu cầu bên ngoài sụt giảm vì đại dịch. Một khảo sát gần đây của Reuters cũng cho thấy Trung Quốc có thể chỉ tăng trưởng 2,5% năm nay, giảm mạnh so với 6,1% năm ngoái.

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #Cùngnhìnlại,#covid-19,#khủnghoảngCovid-19,#ứngphótrướcCovid-19,#doanhnghiệp,#Zoom,#côngnghệ,#sứckhỏe,#khủnghoảngytế,#TổchứcYtếThếgiới,#WHO,#TổngthốngTrump,#BillGates,#Microsolf, #workfromhome,#làmviệctạinhà,#làmviệctừxa,#cáchlyxãhội, #socialdistancing

Xem thêm:

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

4 Simple Ways to Change People's Minds

|TheFace Life

4 Simple Ways to Change People's Minds

Jason Feifer, editor-in-chief of Entrepreneur, points out four ways to get others to follow their requirements without any resistance.

Your Morning Routine Can Change Your Life Tomorrow

|Trend

Your Morning Routine Can Change Your Life Tomorrow

Create your own Miracle Morning with Dr Jeff Livingston

Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn

|Chất lượng sống

Những thói quen buổi sáng thay đổi cuộc đời bạn

“Buổi sáng diệu kỳ” (“The miracle morning”) với 5 bước luyện tập cơ bản có thể thay đổi cả cuộc đời của bạn. Không tin, phải thử! Khám phá dự án #ExtraordinaryChallenge của Dr Jeff Livingston.

Sunday Brunch E3: Bánh mì trứng sữa nướng với trái cây cho cuối tuần thêm ngọt ngào

|Ẩm thực

Sunday Brunch E3: Bánh mì trứng sữa nướng với trái cây cho cuối tuần thêm ngọt ngào

Cuối tuần này, hãy vào bếp để làm một món bánh ngọt ngào nồng nàn ngon miệng mà lại bổ dưỡng. French Toast hay còn gọi là bánh mỳ trứng sữa hẳn không còn mấy xa lạ với người Việt chúng ta, bánh mỳ nhúng qua hỗn hợp gồm trứng, sữa sau đó chiên giòn hai mặt với bơ, ăn kèm với trái cây, mật ong hoặc maple syrup.

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

|Smart business

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

Hàng chục ngàn doanh nhân lấy cảm hứng từ Covid-19 để tạo ra những sáng kiến kinh doanh mới. Nhưng liệu các dự án thức thời ấy có mang lại kết quả kinh doanh lâu dài. Hãy tham khảo 4 bước chiến lược từ Phó giáo sư , đồng sáng lập HalaDoctor Dirk G. Schroeder đúc kết.

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

|News

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

Tuần qua là thời điểm công bố các chỉ số kinh tế xã hội quan trọng nửa đầu năm 2020. Theo đó, đại dịch đã khiến tình hình việc làm, thu ngân sách của Việt Nam ảnh hưởng lớn. Còn trên thế giới, Covid-19 lại tiếp tục mở ra cơ hội cho các ngành như thương mại điện tử hay giao đồ ăn.

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

|Lối sống

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

Jason Feifer tổng biên tập trang Entrepreneur chỉ ra 4 cách để sai khiến được người khác phải làm theo các yêu cầu của mình mà không gặp phản kháng lại.

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.