“Sống khác trong hai tuần” để đối phó dịch bệnh và startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Thực hiện:Vĩnh Thịnh | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-09

“Sống khác trong hai tuần” để đối phó dịch bệnh và startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ
Chia sẻ:

Để đối phó với dịch bệnh, người dân được kêu gọi "sống khác trong hai tuần" còn thế giới thì tung hàng nghìn tỷ USD để giải cứu; Trong lúc này, những startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ phát triển.

Tăng trưởng GDP quý I thấp nhất 10 năm

Chiều 27/3, Tổng cục Thống kê, thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư, vừa công bố số liệu kinh tế xã hội trong 3 tháng đầu năm 2019. Theo đó, GDP Việt Nam quý I/2019 ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này giảm mạnh so với cùng kỳ và thấp nhất trong 10 năm gần đây. Ngoài ra, con số trên cũng thấp hơn cả kịch bản xấu nhất mà Bộ Kế hoạch & Đầu tư từng dự báo về ảnh hưởng của Covid-19 đến nền kinh tế.

Thực tế, trong tuần qua, nhiều ngành nghề đã lâm vào khó khăn trầm trọng. Tối 25/3, tập đoàn Dệt may Việt Nam thông tin, toàn ngành dệt may Việt Nam sắp tới có thể thiệt hại tới 11.000 tỷ đồng nếu các đơn hàng tiếp tục bị dừng, hoãn, huỷ; công nhân giảm việc. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đã có nhiều đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp bị tạm hoãn giao hàng hoặc bị hủy do khách không bán được vì dịch bệnh.

Nhiều ngành hàng được dự báo là sẽ ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như sắt thép, xi măng… nhưng đến nay cũng bắt đầu "thấm đòn". Một số sản phẩm suy giảm mạnh trên dưới 50%, cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Hội những nhà sản xuất nhôm thanh định hình phục vụ xây dựng và công nghiệp Việt Nam cũng vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin được "giải cứu".

Kêu gọi "Sống khác trong hai tuần"

"Trong hai tuần tới phải hạn chế tối đa ra ngoài khi không cần thiết. Mỗi gia đình hãy cố gắng nấu ăn tại nhà, nếu tóc chưa dài lắm thì khoan đi cắt, giày chưa hư thì khoan đi mua, quần áo cũng tương tự...", Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khuyến khích người dân "sống khác trong hai tuần" tại cuộc họp chiều 24/3. Sau, hàng loạt chỉ đạo của chính quyền trung ương và địa phương, hàng loạt hàng quán, cửa hàng, điểm cung cấp dịch vụ không thiết yếu đã đóng cửa hoặc chỉ hoạt động trực tuyến. Mật độ lưu thông trên đường phố giảm hẳn vì đa số người dân ưu tiên ở nhà.

Theo đó, sáng 26/3, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương đóng cửa cơ sở dịch vụ như massage, vũ trường, du lịch, tham quan, điểm vui chơi, rạp phim, quán bia hơi, nhà hàng... trong ít nhất hai tuần. Các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc cũng trong diện tạm thời đóng cửa. Các sự kiện hội họp, tụ tập trên 20 người đều phải dừng lại.

Với Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng đề nghị đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ, trừ nơi cung cấp thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh với tinh thần "bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân". Ngay sau yêu cầu này, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu tại thủ đô, trừ xăng dầu, thuốc chữa bệnh, thực phẩm..., đều phải đóng cửa đến 5/4.

Trước đó, hôm 24/3, UBND TP HCM đã yêu cầu khu vui chơi giải trí, quán bia, nhà hàng có công suất phục vụ 30 người trở lên, câu lạc bộ bida, thể hình, cơ sở làm đẹp phải ngừng hoạt động. Xe buýt nội thành, ôtô khách liên tỉnh sẽ phải dừng hoạt động trong hai tuần, dự kiến từ 18h ngày 27/3, nhằm kiểm soát dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Thế giới bơm tiền cứu nền kinh tế

Hôm 25/3, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói cứu trợ kinh tế kỷ lục 2.000 tỉ USD để giúp đỡ những người lao động thất nghiệp và các ngành công nghiệp đang chịu thiệt hại bởi Covid-19, cũng như cung cấp hàng tỉ USD để mua thiết bị y tế cần thiết nhằm đối phó với dịch bệnh. Ngay sau hôm đó, tức 26/3, các quốc gia G20 ngày 26-3 tuyên bố sẽ cùng đóng góp 5.000 tỉ USD cho kinh tế thế giới, đối phó với đại dịch từ virus corona chủng mới.

Hành động quyết liệt nhằm củng cố nền kinh tế và an sinh xã hội cũng diễn ra tại nhiều quốc gia khác. Chính phủ Singapore vừa thông báo sẽ chi thêm 33,17 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế, sau khi đã tung 4,4 tỷ USD để kích thích kinh tế và hỗ trợ y tế nhằm giúp nước này vượt qua đại dịch. Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 25/3 đã chính thức công bố việc áp dụng sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ 26/3 đến 30/4. Hồi đầu tuần (23/3), Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần kể từ tối 23/3.

Nhà nghiên cứu tương lai theo thuyết vị lại (futurologist) của Đức Matthias Horx, nhận xét "Đây là thời khắc lịch sử. Sẽ không còn gì giống như trước". Theo ông, loài người hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng toàn cầu do Covid-19 gây ra. Những quyết định được đưa ra trong thời điểm này có thể sẽ định hình thế giới trong nhiều năm tới, bao gồm hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nhiều quốc gia, các nền kinh tế, chính trị và thậm chí, cả văn hóa.

Startup có giải pháp chống dịch sẽ được hỗ trợ

Các startup có mô hình giải quyết những vấn đề liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến Covid-19 hiện có thể gửi thông tin đến Văn phòng đề án 844, thuộc Bộ Khoa học Công nghệ.

Theo cơ quan này, nhóm giải pháp có thể là: xử lý trực tiếp tuyến đầu dịch bệnh; hỗ trợ người chịu ảnh hưởng của cách ly hoặc giúp cộng đồng hạn chế đi lại; hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của Covid-19.

Những sản phẩm, mô hình startup kể trên có thể được Bộ Khoa học Công nghệ vinh danh, nhận hỗ trợ nguồn lực từ các chương trình mà Bộ đang triển khai. Đồng thời, startup có thể kết nối với mạng lưới truyền thông để đưa sản phẩm hoặc mô hình tiếp cận thị trường, bao gồm các bộ, ngành có liên quan trong việc tìm kiếm giải pháp ứng phó với dịch.

Đề án 844 là chương trình với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới; hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

|News

Sàn diễn online – Xu hướng tất yếu cho ngành thời trang

Với sự góp mặt của nhà thiết kế Oliver Rousting (từ Balmain), Pierpaolo Piccioli (từ Valentino) và Virgil Abloh (từ Off-White) và Louis Vuitton… Sàn diễn CR Runway của Roitfeld, đã được phát sóng trên kênh Youtube Fashion Unites thu hút lượt người xem khổng lồ trên khắp thế giới. Qua đó, thời trang đã chứng tỏ được sức mạnh kết nối trước sức ép của dịch bệnh.

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

|Magazine | The Entertainment Issue

Đạo diễn Bảo Nguyễn cùng hành trình 5 năm tái hiện cuộc đời Lý Tiểu Long và giấc mơ Oscar cho điện ảnh Việt Nam

Trò chuyện cùng đạo diễn "Be Water" Bảo Nguyễn để hiểu hơn về cách anh mang đến 'chất liệu mới' cho một đề tài quá kinh điển về cuộc đời cũng như di sản của Lý Tiểu Long vốn đã được chuyển tải qua nhiều bộ phim tài liệu trước đây. Để tạo tiếng vang lớn cho tác phẩm phim tài liệu này, anh đã dành trọn 5 năm trăn trở và sống cùng những tư liệu để đời của Lý Tiểu Long.