“Sống khác trong hai tuần” để đối phó dịch bệnh và startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Thực hiện:Vĩnh Thịnh | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-09

“Sống khác trong hai tuần” để đối phó dịch bệnh và startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ
Chia sẻ:

Để đối phó với dịch bệnh, người dân được kêu gọi "sống khác trong hai tuần" còn thế giới thì tung hàng nghìn tỷ USD để giải cứu; Trong lúc này, những startup có giải pháp chống Covid-19 sẽ được hỗ trợ phát triển.

Tăng trưởng GDP quý I thấp nhất 10 năm

Chiều 27/3, Tổng cục Thống kê, thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư, vừa công bố số liệu kinh tế xã hội trong 3 tháng đầu năm 2019. Theo đó, GDP Việt Nam quý I/2019 ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này giảm mạnh so với cùng kỳ và thấp nhất trong 10 năm gần đây. Ngoài ra, con số trên cũng thấp hơn cả kịch bản xấu nhất mà Bộ Kế hoạch & Đầu tư từng dự báo về ảnh hưởng của Covid-19 đến nền kinh tế.

Thực tế, trong tuần qua, nhiều ngành nghề đã lâm vào khó khăn trầm trọng. Tối 25/3, tập đoàn Dệt may Việt Nam thông tin, toàn ngành dệt may Việt Nam sắp tới có thể thiệt hại tới 11.000 tỷ đồng nếu các đơn hàng tiếp tục bị dừng, hoãn, huỷ; công nhân giảm việc. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đã có nhiều đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp bị tạm hoãn giao hàng hoặc bị hủy do khách không bán được vì dịch bệnh.

Nhiều ngành hàng được dự báo là sẽ ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như sắt thép, xi măng… nhưng đến nay cũng bắt đầu "thấm đòn". Một số sản phẩm suy giảm mạnh trên dưới 50%, cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Hội những nhà sản xuất nhôm thanh định hình phục vụ xây dựng và công nghiệp Việt Nam cũng vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin được "giải cứu".

Kêu gọi "Sống khác trong hai tuần"

"Trong hai tuần tới phải hạn chế tối đa ra ngoài khi không cần thiết. Mỗi gia đình hãy cố gắng nấu ăn tại nhà, nếu tóc chưa dài lắm thì khoan đi cắt, giày chưa hư thì khoan đi mua, quần áo cũng tương tự...", Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khuyến khích người dân "sống khác trong hai tuần" tại cuộc họp chiều 24/3. Sau, hàng loạt chỉ đạo của chính quyền trung ương và địa phương, hàng loạt hàng quán, cửa hàng, điểm cung cấp dịch vụ không thiết yếu đã đóng cửa hoặc chỉ hoạt động trực tuyến. Mật độ lưu thông trên đường phố giảm hẳn vì đa số người dân ưu tiên ở nhà.

Theo đó, sáng 26/3, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương đóng cửa cơ sở dịch vụ như massage, vũ trường, du lịch, tham quan, điểm vui chơi, rạp phim, quán bia hơi, nhà hàng... trong ít nhất hai tuần. Các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc cũng trong diện tạm thời đóng cửa. Các sự kiện hội họp, tụ tập trên 20 người đều phải dừng lại.

Với Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng đề nghị đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ, trừ nơi cung cấp thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh với tinh thần "bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân". Ngay sau yêu cầu này, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu tại thủ đô, trừ xăng dầu, thuốc chữa bệnh, thực phẩm..., đều phải đóng cửa đến 5/4.

Trước đó, hôm 24/3, UBND TP HCM đã yêu cầu khu vui chơi giải trí, quán bia, nhà hàng có công suất phục vụ 30 người trở lên, câu lạc bộ bida, thể hình, cơ sở làm đẹp phải ngừng hoạt động. Xe buýt nội thành, ôtô khách liên tỉnh sẽ phải dừng hoạt động trong hai tuần, dự kiến từ 18h ngày 27/3, nhằm kiểm soát dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Thế giới bơm tiền cứu nền kinh tế

Hôm 25/3, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói cứu trợ kinh tế kỷ lục 2.000 tỉ USD để giúp đỡ những người lao động thất nghiệp và các ngành công nghiệp đang chịu thiệt hại bởi Covid-19, cũng như cung cấp hàng tỉ USD để mua thiết bị y tế cần thiết nhằm đối phó với dịch bệnh. Ngay sau hôm đó, tức 26/3, các quốc gia G20 ngày 26-3 tuyên bố sẽ cùng đóng góp 5.000 tỉ USD cho kinh tế thế giới, đối phó với đại dịch từ virus corona chủng mới.

Hành động quyết liệt nhằm củng cố nền kinh tế và an sinh xã hội cũng diễn ra tại nhiều quốc gia khác. Chính phủ Singapore vừa thông báo sẽ chi thêm 33,17 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế, sau khi đã tung 4,4 tỷ USD để kích thích kinh tế và hỗ trợ y tế nhằm giúp nước này vượt qua đại dịch. Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 25/3 đã chính thức công bố việc áp dụng sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ 26/3 đến 30/4. Hồi đầu tuần (23/3), Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần kể từ tối 23/3.

Nhà nghiên cứu tương lai theo thuyết vị lại (futurologist) của Đức Matthias Horx, nhận xét "Đây là thời khắc lịch sử. Sẽ không còn gì giống như trước". Theo ông, loài người hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng toàn cầu do Covid-19 gây ra. Những quyết định được đưa ra trong thời điểm này có thể sẽ định hình thế giới trong nhiều năm tới, bao gồm hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nhiều quốc gia, các nền kinh tế, chính trị và thậm chí, cả văn hóa.

Startup có giải pháp chống dịch sẽ được hỗ trợ

Các startup có mô hình giải quyết những vấn đề liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến Covid-19 hiện có thể gửi thông tin đến Văn phòng đề án 844, thuộc Bộ Khoa học Công nghệ.

Theo cơ quan này, nhóm giải pháp có thể là: xử lý trực tiếp tuyến đầu dịch bệnh; hỗ trợ người chịu ảnh hưởng của cách ly hoặc giúp cộng đồng hạn chế đi lại; hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của Covid-19.

Những sản phẩm, mô hình startup kể trên có thể được Bộ Khoa học Công nghệ vinh danh, nhận hỗ trợ nguồn lực từ các chương trình mà Bộ đang triển khai. Đồng thời, startup có thể kết nối với mạng lưới truyền thông để đưa sản phẩm hoặc mô hình tiếp cận thị trường, bao gồm các bộ, ngành có liên quan trong việc tìm kiếm giải pháp ứng phó với dịch.

Đề án 844 là chương trình với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới; hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

|Smart business

Giải pháp kinh doanh mùa Covid-19 liệu có khả thi về lâu dài?

Hàng chục ngàn doanh nhân lấy cảm hứng từ Covid-19 để tạo ra những sáng kiến kinh doanh mới. Nhưng liệu các dự án thức thời ấy có mang lại kết quả kinh doanh lâu dài. Hãy tham khảo 4 bước chiến lược từ Phó giáo sư , đồng sáng lập HalaDoctor Dirk G. Schroeder đúc kết.

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

|News

Mảng thương mại điện tử cốt lõi vẫn là con gà đẻ trứng vàng mùa Covid

Tuần qua là thời điểm công bố các chỉ số kinh tế xã hội quan trọng nửa đầu năm 2020. Theo đó, đại dịch đã khiến tình hình việc làm, thu ngân sách của Việt Nam ảnh hưởng lớn. Còn trên thế giới, Covid-19 lại tiếp tục mở ra cơ hội cho các ngành như thương mại điện tử hay giao đồ ăn.

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

|Lối sống

Muốn người khác làm theo ý mình? Phải biết cách...

Jason Feifer tổng biên tập trang Entrepreneur chỉ ra 4 cách để sai khiến được người khác phải làm theo các yêu cầu của mình mà không gặp phản kháng lại.

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.