“Thứ hai lịch sử” của dầu thô “lộ” rõ chân tướng nguy hiểm khác của Covid

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-05-05

“Thứ hai lịch sử” của dầu thô “lộ” rõ chân tướng nguy hiểm khác của Covid
Chia sẻ:

Mặc dù lệnh cách ly xã hội toàn quốc kết thúc vào ngày 22/4 đã giúp nhiều hoạt động kinh doanh hồi sinh, giới văn phòng nô nức gặp lại đồng nghiệp; Tuy nhiên, khó khăn của doanh nghiệp lẫn startup vẫn còn nhiều; Trên thế giới, thị trường dầu thô một phen "sửng sốt" khi lần đầu tiên trong lịch sử người bán phải trả tiền cho người chịu mua.

Hoạt động kinh doanh hồi sinh

Sau khi lệnh cách ly xã hội toàn quốc kết thúc vào ngày 22/4, hoạt động kinh doanh đã dần khôi phục tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhưng phải tuân thủ các yêu cầu giãn cách xã hội. Tại Hà Nội, cửa hàng ăn uống hoạt động lại được yêu cầu giữ khoảng cách, nên có tấm chắn cho người ngồi. Phương tiện vận tải được phép hoạt động nhưng chỉ với công suất 20-30%; khuyến khích không ngồi hết hàng ghế. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng phải giữ khoảng cách, thường xuyên đo thân nhiệt và phân luồng một chiều cho người mua sắm.

Tại TP. HCM, taxi, xe công nghệ, xe khách liên tỉnh đã được hoạt động lại, cửa hàng ăn uống cũng được phép kinh doanh khách tại chỗ. Tuy nhiên, thành phố cũng thông báo rõ những nhóm ngành chưa được phép hoạt động, bao gồm cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, vật lý trị liệu, massage, xông hơi; các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (Intemet, game online); các trung tâm thể thao và cơ sở kinh doanh thể thao trong nhà.

Địa phương này cũng yêu cầu tiếp tục tạm dừng tiếp nhận khách mới tại các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, AirBnb (một loại hình của dịch vụ lưu trú). Người dân không tụ tập trên 20 người nơi công cộng, bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Gói giãn thuế 180.000 tỷ còn chậm

Theo Nghị định 41, có tới 98% doanh nghiệp đang hoạt động sẽ được gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất thêm 5 tháng, nhằm vượt khó trong mùa dịch. Tuy nhiên, thống kê đến chiều 20/4 của Tổng cục Thuế, cả nước mới có 24.260 hồ sơ đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất từ doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh. Hiện còn hàng trăm nghìn doanh nghiệp và cá nhân, hộ kinh doanh chưa đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất.

Nhiều doanh nghiệp cho biết rất quan tâm đến gói hỗ trợ giãn thuế nhưng sau khi nộp hồ sơ thì chưa thấy cơ quan thuế phản hồi. Cơ quan thuế trả lời rằng, những hồ sơ xin gia hạn thuế nếu nộp thành công thường mặc nhiên được hưởng chính sách giãn thuế và tiền thuê đất trong 5 tháng mà không cần phải chờ phản hồi. Chỉ với những doanh nghiệp, cá nhân không đủ kiều kiện, không đúng đối tượng thì sẽ nhận được phản hồi.

Ngoài ra, hiện có tình trạng một số doanh nghiệp chưa sẵn sàng nộp giấy đề nghị giãn thuế vì sợ ảnh hưởng đến điểm tín dụng ngân hàng và khó tiếp cận vốn sau này.

Dự báo Việt Nam tăng trưởng 3,3%

Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2020, đạt 3,3%. Bởi lẽ, đại dịch khiến Mỹ, các quốc gia thuộc khu vực đồng euro và nhóm kinh tế G10 có khả năng đi vào suy thoái, nhu cầu thế giới suy giảm nên ảnh hưởng lên tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay. Dự báo, sang năm 2021, nhu cầu thế giới dự kiến sẽ tăng trở lại, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt 6,5%.

Trước đó, nhiều tổ chức nước ngoài đã đưa ra kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 trong bối cảnh bị tác động bởi Covid-19. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào ngày 14/4 dự báo, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng âm 3% trong năm nay, còn kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 2,7%.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thì cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 đạt 4,8%; lạm phát ở mức 3,3%. Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Động lực tăng trưởng của nền kinh tế là tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động.

Giá dầu lần đầu xuống âm

Gây chấn động thị trường toàn cầu tuần qua là sự kiện giá dầu thô lần đầu tiên trong lịch sử xuống mức âm. Trong phiên ngày 20/4, dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 5 trên sàn New York liên tục lao dốc. Thấp nhất, có lúc giá giảm về âm 40,32 USD. Chốt phiên, mỗi thùng dầu loại này chỉ còn âm 37,63 USD, đánh dấu biên độ giảm tồi tệ nhất trong một phiên giao dịch của giá dầu. Giá dầu về âm có nghĩa là, người bán sẽ trả cho người mua 37,63 USD mỗi thùng dầu.

Nhưng vấn đề là không ai muốn mua lúc này. Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu xăng dầu giảm mạnh, do giao thông và công nghiệp ngưng trệ. Dầu vẫn được sản xuất ra đều đặn nhưng các kho chứa trên khắp thế giới đã gần đầy. Các nhà buôn không còn chỗ chứa dầu và chi phí lưu trữ tăng cao khiến cho họ phải chấp nhận trả tiền để kiếm người nhận dầu.

Tại Mỹ, hàng loạt công ty dầu mỏ đang đứng trước nguy cơ phá sản. Nhiều công ty đã dừng sản xuất và Tổng thống Donald Trump hứa hẹn sẽ có giải pháp để giải cứu ngành dầu. Trong khi đó, thậm chí đã có một dự báo kém lạc quan rằng giá dầu có khả năng xuống mức âm 100 USD mỗi thùng nếu nhu cầu sử dụng vẫn quá yếu vì đại dịch.

Startup Đông Nam Á thắt chặt chi tiêu

Startup khắp Đông Nam Á đang cố gắng thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh doanh thu bị ảnh hưởng vì đại dịch và giới đầu tư thận trọng rót vốn hơn. "Vốn rót cho các startup sẽ rất ít, vì vậy, việc cắt giảm chi phí cần phải được thực hiện một cách nhanh chóng và triệt để", GV Ravishankar, giám đốc điều hành quỹ Sequoia Capital Ấn Độ nhận định.

Startup về nền tảng thanh toán số FOMO Pay đã giảm lương nhân viên từ 20-50% để trang trải cho các hoạt động trong tháng 3 vừa qua. Để hỗ trợ nhau vượt khó, CEO FOMO Zack Yang cùng CEO của 30 công ty khởi nghiệp khác tại Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia thành lập nhóm "SEA Founder".

Giden Lim, giám đốc điều hành startup về giao nhận hoa BloomThis tại Malaysia và cũng là thành viên của SEA Founder cho biết, công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh kiểm soát đi lại. BloomThis buộc phải cắt giảm tất cả các chi phí marketing, yêu cầu chủ nhà giảm tiền thuê mặt bằng, tìm kiếm viện trợ từ ngân hàng, xem xét giảm lương nhân viên.

Công ty chuyên phát triển Game - Agate International tại Indonesia đã quyết định đóng băng hoạt động tuyển dụng nhân sự. Hay như ví điện tử YouTrip đã giảm lương của đội ngũ nhân sự cấp cao và và cắt giảm 50% chi phí marketing. Traveloka sa thải 100 nhân viên, tương đương với 10% đội ngũ nhân sự.

Theo bà Lê Hoàng Uyên Vy, Đối tác điều hành ESP, bài toán lớn nhất hiện thời của startup là duy trì đủ tiền mặt để sống sót qua Covid-19. Các biến số trong bài toán này bao gồm dòng tiền và lượng tiền mặt hiện có để duy trì hoạt động doanh nghiệp. Startup cần tự đặt những câu hỏi như có cần giảm giá sản phẩm dịch vụ để giữ chân người tiêu dùng, có cần chấp nhận giảm lợi nhuận để giữ dòng tiền lưu thông nhiều nhất có thể...

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

|Magazine | The Impact Issue

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

"Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ", School of Gumption tin tưởng như vậy. Và niềm tin đó được gieo từ một trong những người sáng lập nên ngôi trường này – Phạm Hải Yến.