“Thứ hai lịch sử” của dầu thô “lộ” rõ chân tướng nguy hiểm khác của Covid

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-05-05

“Thứ hai lịch sử” của dầu thô “lộ” rõ chân tướng nguy hiểm khác của Covid
Chia sẻ:

Mặc dù lệnh cách ly xã hội toàn quốc kết thúc vào ngày 22/4 đã giúp nhiều hoạt động kinh doanh hồi sinh, giới văn phòng nô nức gặp lại đồng nghiệp; Tuy nhiên, khó khăn của doanh nghiệp lẫn startup vẫn còn nhiều; Trên thế giới, thị trường dầu thô một phen "sửng sốt" khi lần đầu tiên trong lịch sử người bán phải trả tiền cho người chịu mua.

Hoạt động kinh doanh hồi sinh

Sau khi lệnh cách ly xã hội toàn quốc kết thúc vào ngày 22/4, hoạt động kinh doanh đã dần khôi phục tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhưng phải tuân thủ các yêu cầu giãn cách xã hội. Tại Hà Nội, cửa hàng ăn uống hoạt động lại được yêu cầu giữ khoảng cách, nên có tấm chắn cho người ngồi. Phương tiện vận tải được phép hoạt động nhưng chỉ với công suất 20-30%; khuyến khích không ngồi hết hàng ghế. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng phải giữ khoảng cách, thường xuyên đo thân nhiệt và phân luồng một chiều cho người mua sắm.

Tại TP. HCM, taxi, xe công nghệ, xe khách liên tỉnh đã được hoạt động lại, cửa hàng ăn uống cũng được phép kinh doanh khách tại chỗ. Tuy nhiên, thành phố cũng thông báo rõ những nhóm ngành chưa được phép hoạt động, bao gồm cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, vật lý trị liệu, massage, xông hơi; các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (Intemet, game online); các trung tâm thể thao và cơ sở kinh doanh thể thao trong nhà.

Địa phương này cũng yêu cầu tiếp tục tạm dừng tiếp nhận khách mới tại các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, AirBnb (một loại hình của dịch vụ lưu trú). Người dân không tụ tập trên 20 người nơi công cộng, bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Gói giãn thuế 180.000 tỷ còn chậm

Theo Nghị định 41, có tới 98% doanh nghiệp đang hoạt động sẽ được gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất thêm 5 tháng, nhằm vượt khó trong mùa dịch. Tuy nhiên, thống kê đến chiều 20/4 của Tổng cục Thuế, cả nước mới có 24.260 hồ sơ đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất từ doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh. Hiện còn hàng trăm nghìn doanh nghiệp và cá nhân, hộ kinh doanh chưa đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất.

Nhiều doanh nghiệp cho biết rất quan tâm đến gói hỗ trợ giãn thuế nhưng sau khi nộp hồ sơ thì chưa thấy cơ quan thuế phản hồi. Cơ quan thuế trả lời rằng, những hồ sơ xin gia hạn thuế nếu nộp thành công thường mặc nhiên được hưởng chính sách giãn thuế và tiền thuê đất trong 5 tháng mà không cần phải chờ phản hồi. Chỉ với những doanh nghiệp, cá nhân không đủ kiều kiện, không đúng đối tượng thì sẽ nhận được phản hồi.

Ngoài ra, hiện có tình trạng một số doanh nghiệp chưa sẵn sàng nộp giấy đề nghị giãn thuế vì sợ ảnh hưởng đến điểm tín dụng ngân hàng và khó tiếp cận vốn sau này.

Dự báo Việt Nam tăng trưởng 3,3%

Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2020, đạt 3,3%. Bởi lẽ, đại dịch khiến Mỹ, các quốc gia thuộc khu vực đồng euro và nhóm kinh tế G10 có khả năng đi vào suy thoái, nhu cầu thế giới suy giảm nên ảnh hưởng lên tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay. Dự báo, sang năm 2021, nhu cầu thế giới dự kiến sẽ tăng trở lại, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt 6,5%.

Trước đó, nhiều tổ chức nước ngoài đã đưa ra kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 trong bối cảnh bị tác động bởi Covid-19. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào ngày 14/4 dự báo, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng âm 3% trong năm nay, còn kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 2,7%.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thì cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 đạt 4,8%; lạm phát ở mức 3,3%. Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Động lực tăng trưởng của nền kinh tế là tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động.

Giá dầu lần đầu xuống âm

Gây chấn động thị trường toàn cầu tuần qua là sự kiện giá dầu thô lần đầu tiên trong lịch sử xuống mức âm. Trong phiên ngày 20/4, dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 5 trên sàn New York liên tục lao dốc. Thấp nhất, có lúc giá giảm về âm 40,32 USD. Chốt phiên, mỗi thùng dầu loại này chỉ còn âm 37,63 USD, đánh dấu biên độ giảm tồi tệ nhất trong một phiên giao dịch của giá dầu. Giá dầu về âm có nghĩa là, người bán sẽ trả cho người mua 37,63 USD mỗi thùng dầu.

Nhưng vấn đề là không ai muốn mua lúc này. Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu xăng dầu giảm mạnh, do giao thông và công nghiệp ngưng trệ. Dầu vẫn được sản xuất ra đều đặn nhưng các kho chứa trên khắp thế giới đã gần đầy. Các nhà buôn không còn chỗ chứa dầu và chi phí lưu trữ tăng cao khiến cho họ phải chấp nhận trả tiền để kiếm người nhận dầu.

Tại Mỹ, hàng loạt công ty dầu mỏ đang đứng trước nguy cơ phá sản. Nhiều công ty đã dừng sản xuất và Tổng thống Donald Trump hứa hẹn sẽ có giải pháp để giải cứu ngành dầu. Trong khi đó, thậm chí đã có một dự báo kém lạc quan rằng giá dầu có khả năng xuống mức âm 100 USD mỗi thùng nếu nhu cầu sử dụng vẫn quá yếu vì đại dịch.

Startup Đông Nam Á thắt chặt chi tiêu

Startup khắp Đông Nam Á đang cố gắng thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh doanh thu bị ảnh hưởng vì đại dịch và giới đầu tư thận trọng rót vốn hơn. "Vốn rót cho các startup sẽ rất ít, vì vậy, việc cắt giảm chi phí cần phải được thực hiện một cách nhanh chóng và triệt để", GV Ravishankar, giám đốc điều hành quỹ Sequoia Capital Ấn Độ nhận định.

Startup về nền tảng thanh toán số FOMO Pay đã giảm lương nhân viên từ 20-50% để trang trải cho các hoạt động trong tháng 3 vừa qua. Để hỗ trợ nhau vượt khó, CEO FOMO Zack Yang cùng CEO của 30 công ty khởi nghiệp khác tại Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia thành lập nhóm "SEA Founder".

Giden Lim, giám đốc điều hành startup về giao nhận hoa BloomThis tại Malaysia và cũng là thành viên của SEA Founder cho biết, công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh kiểm soát đi lại. BloomThis buộc phải cắt giảm tất cả các chi phí marketing, yêu cầu chủ nhà giảm tiền thuê mặt bằng, tìm kiếm viện trợ từ ngân hàng, xem xét giảm lương nhân viên.

Công ty chuyên phát triển Game - Agate International tại Indonesia đã quyết định đóng băng hoạt động tuyển dụng nhân sự. Hay như ví điện tử YouTrip đã giảm lương của đội ngũ nhân sự cấp cao và và cắt giảm 50% chi phí marketing. Traveloka sa thải 100 nhân viên, tương đương với 10% đội ngũ nhân sự.

Theo bà Lê Hoàng Uyên Vy, Đối tác điều hành ESP, bài toán lớn nhất hiện thời của startup là duy trì đủ tiền mặt để sống sót qua Covid-19. Các biến số trong bài toán này bao gồm dòng tiền và lượng tiền mặt hiện có để duy trì hoạt động doanh nghiệp. Startup cần tự đặt những câu hỏi như có cần giảm giá sản phẩm dịch vụ để giữ chân người tiêu dùng, có cần chấp nhận giảm lợi nhuận để giữ dòng tiền lưu thông nhiều nhất có thể...

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

|Magazine | The Impact Issue

Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

Khoảnh khắc “Làm hương” được đăng tải trong tạp chí National Geographic là bước ngoặt lớn nhất và làm thay đổi cuộc đời của Trần Tuấn Việt. Kể từ đó, “Làm hương” đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước đến với những làng nghề làm hương để sáng tác ảnh, đồng thời khiến “cha đẻ” của nó trở thành một trong số những gương mặt nổi bật, tiên phong trong hoạt động giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

|Magazine | The Entertainment Issue

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

|News

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

Nền tảng video ngắn có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, TikTok, xác nhận đã đàm phán thỏa thuận với hai công ty Mỹ, trong đó Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp nền tảng công nghệ còn Walmart là đối tác thương mại. Giá trị và thông tin chi tiết của thương vụ vẫn chưa được công bố.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet