“Sức khỏe” doanh nghiệp Việt đang dần hồi phục; Kinh tế toàn cầu sắp thoát đáy...

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-05-12

“Sức khỏe” doanh nghiệp Việt đang dần hồi phục; Kinh tế toàn cầu sắp thoát đáy...
Chia sẻ:

Dù còn ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch nhưng "sức khoẻ" của các doanh nghiệp Việt đang dần hồi phục; Trên thế giới, các chuyên gia cũng cho rằng kinh tế toàn cầu sắp thoát đáy.

Kinh doanh mùa dịch bớt khó khăn

Chiều 8/5, VCCI công bố khảo sát lần thứ 2 về thực trạng "sức khỏe" của cộng đồng doanh nghiệp, được tiến hành cuối tháng 4 đầu tháng 5/2020. Kết quả cho thấy, 55% doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục duy trì quy mô sản xuất hiện tại trong quý III/2020, 22% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, chỉ 21% sẽ thu hẹp quy mô, tạm dừng hoạt động.

So với cuộc khảo sát lần 1 cách đây một tháng, kết quả này đã tốt hơn. Lúc đó, chỉ hơn 30% doanh nghiệp cho rằng khó có khả năng trụ vững sau 3 tháng, trên 50% không thể trụ nổi sau 6 tháng, 20% có thể tồn tại quá 12 tháng nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

VCCI cho rằng, việc từng bước kiềm chế, đẩy lùi dịch đại dịch, dỡ bỏ dần giãn cách xã hội, mở cửa thị trường trong nước, đã giúp nền kinh tế đã chuyển biến rất nhanh. Dù mức độ có giảm so với một tháng trước, nhưng doanh nghiệp vẫn còn rất khó khăn. Gần 70% cho biết bị giảm doanh thu; 45% thiếu vốn, thiếu dòng tiền; 22% khó khăn trong việc tìm kiếm vật tư, nguyên liệu; 18% thiếu lao động có kĩ năng.

Cộng đồng doanh nghiệp đang muốn Chính phủ tiếp tục bổ sung các khoản hỗ trợ hợp lý, như kéo dài thời gian giãn, hoãn các khoản phải trả, phải thu; miễn giảm thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, cắt giảm các khoản phí, lệ phí, nới "room" - nâng trần tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng.

Không để tăng trưởng quá thấp vì Covid-19

Trong cuộc họp ngày 5/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành có kịch bản để tăng trưởng GDP năm nay cao hơn mức IMF dự báo 2,7%. "Không thể để tăng trưởng kinh tế quá thấp. Có tăng trưởng mới giải quyết được việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo", Thủ tướng đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã báo cáo dự thảo Nghị quyết các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh Covid-19.

Ngoài việc miễn, giảm, gia hạn tiền thuê đất, phí, lệ phí... Chính phủ dự kiến giảm 2% lãi vay trực tiếp, vay gián tiếp với doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc đối tượng hỗ trợ của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chính phủ cũng cắt giảm 30% kinh phí hội họp, công tác trong nước; 50% kinh phí công tác nước ngoài của các bộ, cơ quan và địa phương.

Trước đó, báo cáo của bộ này cho biết, Covid-19 đã tác động mọi mặt tới kinh tế Việt Nam trong tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) giảm 10,5% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ giảm 26% trong tháng 4 và tính chung 4 tháng sụt 4,3% cho thấy người dân giảm mạnh chi tiêu.

Giá nhà vẫn tăng mùa dịch

Theo Bộ Xây dựng giao dịch mua bán bất động sản trong quý I – thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp – lao dốc ở cả Hà Nội và TP. HCM, lần lượt giảm 62% và 45% so với cuối năm ngoái. Tuy nhiên, mặt bằng giá lại không có nhiều biến động, thậm chí còn tăng ở phân khúc chung cư và nhà ở riêng lẻ.

Tại Hà Nội, giá chung cư quý I tăng khoảng 1,02% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, phân khúc trung cấp và bình dân tăng lần lượt 1,57% và 2,51%. Tại TP. HCM, giá phân khúc này cũng tăng khoảng 3,5%. Trong đó, căn hộ thuộc phân khúc bình dân tăng mạnh nhất, ở mức 3,78%.Với nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 3,82% (Hà Nội) và 8,36% (TP. HCM) so với cùng kỳ năm 2019.

Trước đó, Savills cũng cho biết giá bán căn hộ chung cư, nhà thấp tầng tại Hà Nội trong quý I không giảm so với quý trước. Giá sơ cấp tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019, lên 1.460 USD mỗi m2. Còn CBRE Việt Nam thì cho hay giá bán trung bình của mỗi căn hộ tại thị trường sơ cấp tại TP. HCM là 1.936 USD mỗi m2, tăng 2% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo các chuyên gia, giá căn hộ tại Hà Nội và TP. HCM những năm gần đây luôn có xu hướng tăng do quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Ngoài ra, quý I cũng là khoảng thời gian chứng kiến sự suy giảm về nguồn cung nhà ở và lượng giao dịch trên thị trường nên giá càng khó giảm.

Giữ mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng

Gửi báo cáo đến Hội nghị Chính phủ với các doanh nghiệp diễn ra ngày 9/5, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/tháng. Bộ này dự kiến, với đề xuất nêu trên, sẽ có khoảng 6,8 triệu người nộp thuế được hưởng lợi.

Như vậy, cho đến nay Bộ Tài chính vẫn bảo lưu quan điểm về mức giảm trừ gia cảnh mới là 11 triệu đồng/tháng dù có những ý kiến chưa đồng thuận của chuyên gia và người dân. Cuối tháng 3/2020, Bộ Tài chính cho biết đã theo dõi biến động CPI – với tỷ lệ lạm phát là 23,2% - để tính toán ra mức giảm trừ gia cảnh mới.

Theo lãnh đạo Bộ, mức điều chỉnh thành 11 triệu đồng/tháng là phù hợp biến động giá cả. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế tính toán rằng, giai đoạn 2012 - 2019, lạm phát đã tăng đến 48%. Do vậy, mức giảm trừ gia cảnh ít nhất phải từ 12,8 - 13,5 triệu đồng/cá nhân và mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc là 5,1 - 5,4 triệu đồng/người/tháng.

Kinh tế toàn cầu có thể sắp thoát đáy

Goldman Sachs cho biết phong tỏa và giãn cách xã hội đang dần nới lỏng khi các nước thận trọng mở cửa lại nền kinh tế. Tây Ban Nha và Italy cũng đã nới phong tỏa sau gần 2 tháng áp dụng nghiêm ngặt. Tổ chức này dự báo GDP các nền kinh tế phát triển sẽ giảm trung bình 32% quý II. Tuy nhiên, trong hai quý cuối năm, các nước sẽ tăng trưởng trở lại với tốc độ lần lượt 16% và 13%.

Morgan Stanley cũng cho rằng nhiều chỉ số cho thấy kinh tế toàn cầu đang trong quá trình chạm đáy và bật lại. Kỳ vọng của người tiêu dùng đã cải thiện, xu hướng dịch chuyển cũng tăng lên và việc giảm chi tiêu cũng đang chậm lại so với các tuần đầu đại dịch bùng phát. Cụ thể, kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy từ tháng 2. Khu vực đồng Euro có thể đã chạm đáy vào tháng 4 và Mỹ sẽ nối gót vào cuối tháng này.

Tất nhiên, vẫn còn nhiều tâm lý thận trọng. HSBC cảnh báo nhà đầu tư không nên đặt cược vào "khả năng bật lại nhanh của kinh tế toàn cầu". Chuyên gia ngân hàng này cho rằng, khi Chính phủ các nước ngày càng nới lỏng phong tỏa, rủi ro đi kèm là đợt bùng phát thứ 2 có thể diễn ra, khiến các hoạt động kinh tế càng gián đoạn hơn.

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.