“Sức khỏe” doanh nghiệp Việt đang dần hồi phục; Kinh tế toàn cầu sắp thoát đáy...

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-05-12

“Sức khỏe” doanh nghiệp Việt đang dần hồi phục; Kinh tế toàn cầu sắp thoát đáy...
Chia sẻ:

Dù còn ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch nhưng "sức khoẻ" của các doanh nghiệp Việt đang dần hồi phục; Trên thế giới, các chuyên gia cũng cho rằng kinh tế toàn cầu sắp thoát đáy.

Kinh doanh mùa dịch bớt khó khăn

Chiều 8/5, VCCI công bố khảo sát lần thứ 2 về thực trạng "sức khỏe" của cộng đồng doanh nghiệp, được tiến hành cuối tháng 4 đầu tháng 5/2020. Kết quả cho thấy, 55% doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục duy trì quy mô sản xuất hiện tại trong quý III/2020, 22% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, chỉ 21% sẽ thu hẹp quy mô, tạm dừng hoạt động.

So với cuộc khảo sát lần 1 cách đây một tháng, kết quả này đã tốt hơn. Lúc đó, chỉ hơn 30% doanh nghiệp cho rằng khó có khả năng trụ vững sau 3 tháng, trên 50% không thể trụ nổi sau 6 tháng, 20% có thể tồn tại quá 12 tháng nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

VCCI cho rằng, việc từng bước kiềm chế, đẩy lùi dịch đại dịch, dỡ bỏ dần giãn cách xã hội, mở cửa thị trường trong nước, đã giúp nền kinh tế đã chuyển biến rất nhanh. Dù mức độ có giảm so với một tháng trước, nhưng doanh nghiệp vẫn còn rất khó khăn. Gần 70% cho biết bị giảm doanh thu; 45% thiếu vốn, thiếu dòng tiền; 22% khó khăn trong việc tìm kiếm vật tư, nguyên liệu; 18% thiếu lao động có kĩ năng.

Cộng đồng doanh nghiệp đang muốn Chính phủ tiếp tục bổ sung các khoản hỗ trợ hợp lý, như kéo dài thời gian giãn, hoãn các khoản phải trả, phải thu; miễn giảm thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, cắt giảm các khoản phí, lệ phí, nới "room" - nâng trần tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng.

Không để tăng trưởng quá thấp vì Covid-19

Trong cuộc họp ngày 5/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành có kịch bản để tăng trưởng GDP năm nay cao hơn mức IMF dự báo 2,7%. "Không thể để tăng trưởng kinh tế quá thấp. Có tăng trưởng mới giải quyết được việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo", Thủ tướng đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã báo cáo dự thảo Nghị quyết các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh Covid-19.

Ngoài việc miễn, giảm, gia hạn tiền thuê đất, phí, lệ phí... Chính phủ dự kiến giảm 2% lãi vay trực tiếp, vay gián tiếp với doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc đối tượng hỗ trợ của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chính phủ cũng cắt giảm 30% kinh phí hội họp, công tác trong nước; 50% kinh phí công tác nước ngoài của các bộ, cơ quan và địa phương.

Trước đó, báo cáo của bộ này cho biết, Covid-19 đã tác động mọi mặt tới kinh tế Việt Nam trong tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) giảm 10,5% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ giảm 26% trong tháng 4 và tính chung 4 tháng sụt 4,3% cho thấy người dân giảm mạnh chi tiêu.

Giá nhà vẫn tăng mùa dịch

Theo Bộ Xây dựng giao dịch mua bán bất động sản trong quý I – thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp – lao dốc ở cả Hà Nội và TP. HCM, lần lượt giảm 62% và 45% so với cuối năm ngoái. Tuy nhiên, mặt bằng giá lại không có nhiều biến động, thậm chí còn tăng ở phân khúc chung cư và nhà ở riêng lẻ.

Tại Hà Nội, giá chung cư quý I tăng khoảng 1,02% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, phân khúc trung cấp và bình dân tăng lần lượt 1,57% và 2,51%. Tại TP. HCM, giá phân khúc này cũng tăng khoảng 3,5%. Trong đó, căn hộ thuộc phân khúc bình dân tăng mạnh nhất, ở mức 3,78%.Với nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 3,82% (Hà Nội) và 8,36% (TP. HCM) so với cùng kỳ năm 2019.

Trước đó, Savills cũng cho biết giá bán căn hộ chung cư, nhà thấp tầng tại Hà Nội trong quý I không giảm so với quý trước. Giá sơ cấp tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019, lên 1.460 USD mỗi m2. Còn CBRE Việt Nam thì cho hay giá bán trung bình của mỗi căn hộ tại thị trường sơ cấp tại TP. HCM là 1.936 USD mỗi m2, tăng 2% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo các chuyên gia, giá căn hộ tại Hà Nội và TP. HCM những năm gần đây luôn có xu hướng tăng do quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Ngoài ra, quý I cũng là khoảng thời gian chứng kiến sự suy giảm về nguồn cung nhà ở và lượng giao dịch trên thị trường nên giá càng khó giảm.

Giữ mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng

Gửi báo cáo đến Hội nghị Chính phủ với các doanh nghiệp diễn ra ngày 9/5, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/tháng. Bộ này dự kiến, với đề xuất nêu trên, sẽ có khoảng 6,8 triệu người nộp thuế được hưởng lợi.

Như vậy, cho đến nay Bộ Tài chính vẫn bảo lưu quan điểm về mức giảm trừ gia cảnh mới là 11 triệu đồng/tháng dù có những ý kiến chưa đồng thuận của chuyên gia và người dân. Cuối tháng 3/2020, Bộ Tài chính cho biết đã theo dõi biến động CPI – với tỷ lệ lạm phát là 23,2% - để tính toán ra mức giảm trừ gia cảnh mới.

Theo lãnh đạo Bộ, mức điều chỉnh thành 11 triệu đồng/tháng là phù hợp biến động giá cả. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế tính toán rằng, giai đoạn 2012 - 2019, lạm phát đã tăng đến 48%. Do vậy, mức giảm trừ gia cảnh ít nhất phải từ 12,8 - 13,5 triệu đồng/cá nhân và mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc là 5,1 - 5,4 triệu đồng/người/tháng.

Kinh tế toàn cầu có thể sắp thoát đáy

Goldman Sachs cho biết phong tỏa và giãn cách xã hội đang dần nới lỏng khi các nước thận trọng mở cửa lại nền kinh tế. Tây Ban Nha và Italy cũng đã nới phong tỏa sau gần 2 tháng áp dụng nghiêm ngặt. Tổ chức này dự báo GDP các nền kinh tế phát triển sẽ giảm trung bình 32% quý II. Tuy nhiên, trong hai quý cuối năm, các nước sẽ tăng trưởng trở lại với tốc độ lần lượt 16% và 13%.

Morgan Stanley cũng cho rằng nhiều chỉ số cho thấy kinh tế toàn cầu đang trong quá trình chạm đáy và bật lại. Kỳ vọng của người tiêu dùng đã cải thiện, xu hướng dịch chuyển cũng tăng lên và việc giảm chi tiêu cũng đang chậm lại so với các tuần đầu đại dịch bùng phát. Cụ thể, kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy từ tháng 2. Khu vực đồng Euro có thể đã chạm đáy vào tháng 4 và Mỹ sẽ nối gót vào cuối tháng này.

Tất nhiên, vẫn còn nhiều tâm lý thận trọng. HSBC cảnh báo nhà đầu tư không nên đặt cược vào "khả năng bật lại nhanh của kinh tế toàn cầu". Chuyên gia ngân hàng này cho rằng, khi Chính phủ các nước ngày càng nới lỏng phong tỏa, rủi ro đi kèm là đợt bùng phát thứ 2 có thể diễn ra, khiến các hoạt động kinh tế càng gián đoạn hơn.

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.