Những nhạc sĩ gạo cội của nền tân nhạc Việt Nam từ khắp nơi đã đến với sự kiện ra mắt chương trình “Âm nhạc Việt Nam những chặng đường”. Họ đã xúc động bởi lẽ lần đầu tiên trong sự nghiệp, tác giả của những tác phẩm âm nhạc bất hủ được vinh danh và trở thành tiêu điểm trong một chương trình phim tài liệu âm nhạc Việt Nam lần đầu tiên được phát sóng.

Chương trình phim tư liệu lịch sử âm nhạc Việt Nam – “Âm nhạc Việt Nam những chặng đường” đã phát sóng và trở thành một chương trình có ý nghĩa cho người yêu nhạc và các nghệ sĩ gạo cội. Đây là chương trình truyền hình đầu tiên và duy nhất phát sóng hàng ngày về tài liệu lịch sử âm nhạc Việt Nam với những nguồn tư liệu thật gắn liền với tên tuổi tác giả và tác phẩm bất hủ của nền tân nhạc nước nhà.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết anh dành rất nhiều tâm sức để thực hiện chương trình “Âm nhạc Việt Nam những chặng đường” nhằm giúp cho thế hệ trẻ được hiểu rõ hơn về lịch sử âm nhạc Việt Nam qua các ca khúc ấy. Đồng thời đây cũng là nguồn tư liệu quan trọng giúp các nhạc sĩ trẻ, ban nhạc có thể hiểu biết rõ hơn về ca khúc khi muốn thực hiện những bản hòa âm mới. Các ca sĩ trẻ cũng hiểu hơn từng lời ca, ý nhạc để diễn đạt đúng tâm tư và ý đồ của tác giả trong các phiên bản gốc. 

Nhạc sĩ Nguyễn Quang mong muốn dành chương trình này để vinh danh các nhạc sĩ gạo cội, những người đã tạo nên cả một nền tân nhạc giá trị cho biết bao thế hệ sau này. Tuy nhiên để xâu chuỗi, hệ thống toàn cảnh bức tranh âm nhạc Việt Nam từ 1938 đến nay, nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết đó là một thách thức lớn mà anh đang vượt qua mỗi ngày. “Càng đi sâu vào từng tập của chương trình, tôi càng nhận ra có nhiều thông tin bất ngờ về hoàn cảnh sáng tác, về ca từ, về con người thật gắn với ca khúc ấy mà trước đây tôi chưa được tường tận.”

Anh cho biết như bài “Nắng chiều” sáng tác năm 1952 của nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn, là bài bolero đầu tiên của Việt Nam. Bài hát đã vượt biên giới, được ca sĩ người Nhật, người Hoa biểu diễn và trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Chương trình đã tìm gặp nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển và khám phá ra những điều tuyệt vời của ca khúc Nắng Chiều.

Hay như ca khúc Đêm Đông cũng đi vào Hollywood. Cho đến nay chỉ duy nhất Đêm Đông và ca sĩ Bạch Yến của Việt Nam đặt chân vào Hollywood. Từ đó về sau chưa ai làm được.

Còn rất nhiều câu chuyện âm nhạc thú vị khác như: Dư âm của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý là câu chuyện tương tư của nhạc sĩ với một cô học trò mà ông dạy nhạc; Ca khúc “Biển nhớ” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có câu “trời cao níu bước Sơn Khê” khiến phần lớn chúng ta lầm tưởng “Sơn Khê” là hình ảnh của núi non hiểm trở nhưng những người thực hiện chương trình lại bất ngờ khi biết nhạc sĩ đang nhắc đến câu chuyện tình yêu của ông Sơn và bà Khê được kể lại từ chính những người thân của nhạc sĩ và hiện bà Khê đang vẫn đang sống tại Nha Trang…

Nhạc sĩ Đài Phương Trang xúc động tại sự kiện ra mắt chương trình vào ngày 18/06 vừa qua. Ông cảm kích trước sự cẩn thận của ban biên tập, đã liên lạc với ông kiểm tra sự chính xác ca từ trước khi thực hiện chương trình.

Nước mắt của những nhạc sĩ già ấy đã rơi khi họ chính là nhân vật chính được vinh danh và được gợi lại câu chuyện của chính mình, được kể về những đứa con tinh thần mà họ đã sáng tác từ rất lâu trước đó, những tác phẩm vẫn đang được người yêu nhạc đón nhận nồng nàn qua bao năm tháng.

Danh ca Ý Lan dành sự cảm phục cho ê-kíp thực hiện: ”Tôi cho rằng đây là một chương trình vô cùng giá trị và sẽ là công trình âm nhạc đồ sộ cho thế hệ trẻ sau này…” Chị còn khẳng định cách dẫn dắt chương trình bằng những tư liệu lịch sử qua các giai đoạn khác nhau như vậy chưa từng có chương trình nào thực hiện.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang, tổng đạo diễn chương trình “Âm nhạc Việt Nam những chặng đường” cho biết vì mục đích tạo nên những thước phim tài liệu âm nhạc nên anh chú trọng vào nguồn tư liệu thật, tổng hợp từ vô số các nguồn như Trung tâm Lưu trữ Dữ liệu Quốc gia II, Trung tâm Nghiên cứu Nghệ thuật và Lưu trữ Điện ảnh Việt Nam, các nhà sưu tập âm nhạc, tư liệu từ nhạc sĩ hoặc người thân của họ cung cấp. Mục tiêu cuối cùng mà chương trình nhắm tới đó là giúp người xem hiểu về chặng đường gần 100 năm của nền tân nhạc Việt Nam đồng thời lưu giữ những giá trị lớn lao của các nhạc sĩ, ca khúc đã đi vào huyền thoại.

Ca khúc sẽ không thể sống mãi nếu không được các khán giả trẻ đón nhận. Nhạc sĩ Nguyễn Quang kì vọng sẽ tạo ra một chương trình hữu ích để thế hệ người đi sau là các nhạc sĩ hòa âm phối khí, ca sĩ trẻ, ban nhạc tiếp nối và phát huy giá trị của các bậc tiền bối. Có như vậy những ca khúc dẫu được sáng tác từ thập niên 1950,1960,1970… vẫn được khán giả trẻ đón nhận. Với mục đích ấy, anh mang vào chương trình không gian của phòng trà xưa và thực hiện thu live công phu nhất từ trước đến nay. Ở đó các ca sĩ trẻ sẽ biểu diễn lại những ca khúc bất hủ với bản phối mới để thể hiện tính giao thoa của âm nhạc xưa và nay.

Chương trình “Âm nhạc Việt Nam những chặng đường” đã làm nên những cuộc hội ngộ lịch sử như thế.

Chương trình do Công ty Truyền thông Chu Thị sản xuất, được phát sóng lúc 16h25 trên VTV3 và 18h00 trên VTV4 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.


Thực hiện: HT – Ảnh: DIỄM MY