Đầu bếp của thế kỷ

Thực hiện:Thu Lam | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 21.02.2020

Đầu bếp của thế kỷ
Chia sẻ:

Đầu bếp người Pháp Joël Robuchon là một huyền thoại trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và ẩm thực. Ông đã xây dựng một đế chế ẩm thực của riêng mình và giữ kỷ lục về số sao Michelin tại cùng một thời điểm. Ông nổi tiếng nhờ những món ăn có nguyên liệu đơn giản nhưng tinh tế, sáng tạo, trong đó có món khoai tây nghiền vừa đơn giản vừa đặc biệt nhất thế giới.

Joël Robuchon sinh ngày 7 tháng 4 năm 1945 tại Poitiers, miền tây nước Pháp. Cha ông, Henri Robuchon, là một thợ xây và mẹ ông, Julienne (Douteau) Robuchon, là một người giúp việc gia đình. Năm 12 tuổi, ông vào chủng viện ở Mauléon-sur-Sèvre, phía Tây Bắc Poitiers, với ý định trở thành linh mục. Nhưng ông đã tìm thấy một hướng đi mới, trong khi giúp các nữ tu chuẩn bị bữa ăn. Năm 15 tuổi, ông bắt đầu học nghề tại Relais de Poitiers, một khách sạn và nhà hàng ở Chasseneuil-du-Poitou.

Năm 29 tuổi, ông bắt đầu làm việc tại gian bếp của khách sạn Concorde La fayette. Từ đó, ông liên tục phát triển sự nghiệp cho đến nay.

Patricia Wells, cây bút về ẩm thực đã mô tả chân dung đầu bếp tài hoa Joel Robuchon có một chút giống họa sĩ Pablo Picasso, một chút giống ca sĩ Luciano Pavarotti, và cả một chút giống nghệ sĩ piano Frédéric Chopin.

Đầu bếp người Pháp này đã xây dựng một đế chế các nhà hàng tuyệt hảo trên khắp thế giới với mô hình riêng của ông. Song, đáng ngạc nhiên là hầu hết món ăn của Robuchon thường rất đơn giản, chỉ sử dụng 3, 4 nguyên liệu thành phần.

Robuchon bắt đầu "cuộc cách mạng" với mô hình nhà hàng nhỏ, ấm cúng, nơi thực khách có thể ngồi quanh bếp. Khách không đặt chỗ trước, và thường hiếm khi nhà hàng còn trống chỗ. Mục tiêu chính là làm cho thực khách cảm thấy thoải mái, có sự tương tác với đầu bếp, và trên hết, ông chỉ tập trung vào ẩm thực.

Robuchon được biết đến với sự đổi mới liên tục, thậm chí là sự vui tươi, cởi mở trong gian bếp, trái ngược với thế giới ẩm thực có phần bảo thủ của Pháp. Trong những năm cuối đời, xu hướng thay đổi, ông đã tạo ra những món ăn lành mạnh hơn. Ông từng chia sẻ: "Càng lớn tuổi, tôi càng nhận ra thực tế là món ăn càng đơn giản lại càng có thể mang đến nhiều sự đặc biệt…. Tôi không bao giờ thử kết hợp nhiều hơn ba mùi vị vào một món ăn. Tôi thích đi vào bếp và biết rằng những món ăn đó đều có thể nhận biết và các nguyên liệu trong đó đều có thể phát hiện dễ dàng".

8 món ăn gắn liền với người đầu bếp của thế kỷ

Ông cũng được trao tặng giải thưởng “Meilleur Ouvrier de France” vào năm 1976, “Đầu bếp của năm” vào năm 1987, “Đầu bếp thế kỷ” vào năm 1990. Ngày nay, di sản của ông vẫn được lưu giữ tại nhà hàng nổi tiếng thế giới L’Ateller. Robuchon đồng thời cũng là cố vấn thân thiết của đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay.


KHOAI TÂY NGHIỀN

Robuchon dành được sao Michelin với món pommes puree (khoai tây nghiền kiểu Pháp) nổi tiếng. Món ăn này được phục vụ ở tất cả nhà hàng của ông. Pommes puree có nguyên liệu đơn giản, gồm khoai tây, bơ, sữa và một chút muối, nhưng công thức đặc biệt khiến món ăn này có hương vị ngon ngậy, mềm mịn.

MILLE-FEUILLE CUA VÀ CÀ CHUA


Mille- feuille nguyên bản là một loại bánh ngọt nhiều lớp. Tuy nhiên, Robuchon đã biến tấu món ăn này thành một món mặn với nguyên liệu chính là thịt cua mềm ngọt, khoai tây và sốt cà chua đẹp mắt.

MÌ RAVIOLI NHÂN TÔM HÙM VÀ NẤM TRUFFLE


Món mì ravioli bình thường được ông Robuchon biến tấu với nguyên liệu thượng hạng là tôm hùm Na Uy và nấm truffle đắt đỏ. Sự kết hợp giữa vị ngọt của tôm và mùi thơm đặc trưng của nấm truffle khiến món ăn bình dân này trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

MACARONI VỚI NẤM TRUFFLE VÀ GAN NGỖNG


Món ăn này được xem là kết hợp tinh túy của nhiều phong cách ẩm thực. Mì macaroni vốn là món ăn phổ thông, nhưng khi được kết hợp với nấm truffle đắt giá và gan ngỗng hảo hạng lại trở thành một món tuyệt hảo.

Chia sẻ:

Bản quyền thuộc ấn phẩm THEFACE

Tags: #Joël Robuchon,#Đầu bếp của thế kỷ

Xem thêm:

Sponsored Stories

Đô thị thông minh sẽ ‘xóa sổ’ nhiều thành phố nhỏ trong tương lai

Công nghệ và trí tuệ nhân tạo có thể giúp con người tạo ra một thành phố thông minh và hiện đại, nơi các trải nghiệm sinh hoạt được xây dựng đồng bộ, tiện lợi và hoàn toàn tự động.

Bill Reichert cho rằng để gọi vốn đầu tư thành công chỉ nên trình bày dự án trong 20 giây

Biểu tượng về khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon, Bill Reichert cho rằng việc đơn giản hóa các tiếp cận về vấn đề cần quan tâm là điều nên làm thay vì phức tạp hóa chúng

Chìa khóa cho các nhà tiếp thị là sử dụng phân tích dữ liệu và các công nghệ mới nổi một cách khôn ngoan

Giám đốc Hiệp hội Tiếp thị Di động Châu Á Thái Bình Dương cho rằng việc sử dụng phân tích dữ liệu và các công nghệ mới nổi một cách khôn ngoan là chìa khóa thu phục lòng trung thành của khách hàng.

30 giây công nghệ: Apple ra ứng dụng và website riêng cho Covid-19

|News

30 giây công nghệ: Apple ra ứng dụng và website riêng cho Covid-19

Sự “yên tĩnh” của trái đất khi Covid-19 hoành hành chỉ là bề nổi mà chúng ta nhìn thấy qua ống kính của các nhiếp ảnh gia. Sự thật nó vẫn rất sục sôi khi #workfromhome đang đối đầu với các chiêu trò của hacker.

Cùng nhìn lại: #Covid-19 gây khó nhưng Việt Nam có thể vẫn tăng trưởng 4,9% năm nay

|News

Cùng nhìn lại: #Covid-19 gây khó nhưng Việt Nam có thể vẫn tăng trưởng 4,9% năm nay

Liên tục là những tin vui trong tuần qua khi #WorkFromHome được giảm tiền điện; Doanh nghiệp vui vì sẽ được giảm lãi vay; Và startup hứng khởi khi 7 doanh nhân trẻ Việt Nam được vinh danh.

7 người Việt vào top ‘Forbes Asia 30Under30’, họ là ai?

|News

7 người Việt vào top ‘Forbes Asia 30Under30’, họ là ai?

Forbes vừa công bố danh sách "30 Under 30 Asia" năm 2020, gồm các tài năng dưới 30 tuổi trong nhiều lĩnh vực ở châu Á. Năm nay, Việt Nam có 6 đại diện trong lĩnh vực kinh doanh, 1 trong lĩnh vực xã hội được góp mặt trong danh sách.

TS. Vũ Duy Thức: robot có thể là những 'chiến sĩ' tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19

|Công nghệ

TS. Vũ Duy Thức: robot có thể là những 'chiến sĩ' tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19

Các robot không những chăm sóc về thể xác mà còn có thể xoa dịu về tinh thần những bệnh nhân đang bị cách ly thời gian dài với thế giới bên ngoài. Thực hư ra sao?!?

Cảnh giác với nguy cơ bị ‘tấn công’ khi làm việc ở nhà

|Công nghệ

Cảnh giác với nguy cơ bị ‘tấn công’ khi làm việc ở nhà

Cần trang bị kiến thức công nghệ cơ bản để bảo vệ các nguy hiểm tiềm ẩn trên Internet rình rập: có thể bị lừa tải về các phần mềm độc hại, đánh cắp dữ liệu hoặc mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc… khi làm việc ở nhà mùa dịch này

Nguyễn Trường Giang – Người Việt phá kỷ lục trăm năm của tangram

|Smart business

Nguyễn Trường Giang – Người Việt phá kỷ lục trăm năm của tangram

Thoát khỏi vùng an toàn của bản thân, Nguyễn Trường Giang lao vào cuộc “thử thách trăm năm” của nhân loại để mang đến những bộ tangram khiến thế giới bất ngờ với người Việt.

Làm gì để bớt nhàm chán mùa dịch?

|Chất lượng sống

Làm gì để bớt nhàm chán mùa dịch?

#workfromhome khiến bạn mệt mỏi khi phải quanh quẩn trong không gian nhàm chán của “bốn bức tường”. Phải làm sao đây?

Covid-19, công nghệ và ‘quyền riêng tư’

|News

Covid-19, công nghệ và ‘quyền riêng tư’

Thế giới đang chứng kiến một cuộc bàn giao thông tin nhận dạng cá nhân với số lượng lớn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Điều đó có thể khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn và khó trở lại bình thường sau đại dịch