Đầu bếp Hollywood say mê hương vị Việt

Thực hiện:LAM VY | Ảnh:JACK LEE | 2020-03-09

Đầu bếp Hollywood say mê hương vị Việt
Chia sẻ:

Chef Jack Lee ư? Phải, anh ấy là một đầu bếp Hollywood người Việt nổi tiếng thế giới. Anh ấy không chỉ nấu ăn ngon mà còn đặt để vào món ăn những giai thoại gây ấn tượng mạnh mẽ chạm đến cảm xúc của người thưởng thức. Và hương vị Việt vẫn là ưu tiên số một trong phong cách nấu nướng của Chef Jack Lee.

GIAI THOẠI VỀ MÓN CHẢ GIÒ 100 USD

Đầu bếp không phải là một công việc dễ dàng. Mở đầu câu chuyện với một đầu bếp danh tiếng thế giới không cần phải vòng vo nhiều bởi ngoài đời, anh còn nhiều câu chuyện, kinh nghiệm và vốn sống hơn cả trong cuốn sách "Đầu bếp của những ngôi sao" mà anh từng xuất bản. Anh nói về những món ăn làm nên dấu ấn tên tuổi Jack Lee, trong đó món chả giò 100 USD là một trong những món ăn truyền thông mà mọi người sẽ nhớ về một đầu bếp Hollywood người Việt hiện nay.

"Tôi biết ở Mỹ có những món ăn rất quen thuộc nhưng lại bán giá rất cao. Có ly kem 1,000 USD thì tại sao không có chả giò 100 USD?", Chef Jack Lee tự hào về món chả giò với rất nhiều phiên bản chả giò mà anh từng thể hiện đã chinh phục tất cả những thực khách khó chiều nhất. "Tại sao lại là chả giò?", chúng tôi biết Jack là một đầu bếp nổi tiếng với các món ăn Fusion Á – Âu, lại thành danh trên đất Mỹ bên cạnh nền ẩm thực Tây phương, nhưng anh lại chọn món ẩm thực đường phố của Việt Nam để làm thương hiệu riêng, "Tôi đam mê món Việt Nam lắm. Bạn không biết được đâu, với tôi, Việt Nam là thiên đường ẩm thực. Hoa quả tươi ngon, nguyên liệu phong phú và đa dạng, có thể chế biến được rất nhiều hương vị khác nhau… Buổi sáng mở cửa ra là có nhiều món ngon cho mình lựa chọn. Không như ở Mỹ, có lúc 100 USD muốn ăn một tô phở cũng không biết tìm đâu ra."

Chef Jack Lee từng phục vụ món ăn cho các ngôi sao Hollywood tại những sự kiện danh giá: Quả Cầu Vàng 2007, Oscar 2007… và nấu ăn riêng cho những ngôi sao hạng A: Jackie Chan, Chow Yun-Fat, Quincy Jones, nữ diễn viên Pháp đạt giải thưởng hàn lâm Jacqueline Bisset, người đoạt giải Grammy David Foster, gia đình của ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson, các gia đình hoàng gia và tỷ phú ở nhiều quốc gia trên thế giới…

Jack Lee thừa nhận người Việt rất thông minh trong chế biến món ăn. Người Pháp mang bánh mì đến nhưng Việt Nam lại chế biến các thành phần đưa vào trong bánh mì đó thành món ăn của mình và ngon đến nỗi các đầu bếp 5 sao cũng tò mò về công thức. "Không dễ để làm ra được ổ bánh mì thơm ngon, giòn tan và xốp như vậy", Jack nói. Anh cho biết càng đi sâu tìm hiểu ẩm thực Việt Nam mới thấy người Việt mình rất giỏi, "Lấy cách làm crepe của Pháp để làm bánh xèo. Quá ngon đúng không. Món bò bía học của Trung Quốc, mình bỏ rau quế tương đen vào, hết xảy. Những món này người Việt học của nước ngoài nhưng lại tạo thành món ngon hơn. Đó nó mới hay."

Và rõ ràng, Jack ảnh hưởng nhiều bởi ẩm thực của nguồn cội, của căn bếp nghèo nàn mà từ nhỏ Jack vẫn kịp thấm nhuần vào máu nghề nghiệp của mình sau này. Anh cho biết bí quyết đằng sau món chả giò 100 USD hay công thức chiếm trái tim của các ngôi sao hạng A của Hollywood chính là "nước mắm", nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Việt.

Jack chia sẻ, "Nói thật, với tôi, nước mắm là tinh hoa độc đáo không gì thay thế được. Có lần tôi thắng giải nấu ăn cũng nhờ nước mắm. Rồi các minh tinh, những tỷ phú, những giới siêu giàu mà tôi nấu cũng không ngại gia vị nặng mùi này. Ai chê chứ với Jack Lee thì nước mắm là số một, vừa làm tăng độ mặn và độ ngọt của món ăn, vừa làm món ăn dậy mùi thơm rất quyến rũ.". Và dĩ nhiên là không thể thiếu thành phần nguyên liệu nước mắm cho món chả giò 100 USD làm nên thương hiệu của anh hiện nay. Rất nhiều người biết đến anh qua món chả giò 100 USD và hiện anh vẫn phục vụ khách hàng giàu có với những bữa tiệc sang trọng, xa hoa nhất với một trong những món không thể thiếu trong thực đơn đó là món chả giò 100 USD.

GIAI THOẠI MỘT CUỘC ĐỜI

Jack Lee là một đầu bếp đáng kính nể. Anh không ngừng làm việc và làm việc mỗi ngày. Sức chịu đựng, sự kiên trì, bền bỉ đều có trong con người này. Một phần vì cuộc mưu sinh vất vả nơi đất khách từ khi còn là một cậu bé đến khi trưởng thành, lập gia đình, có con, gồng gánh trách nhiệm với gia đình nhỏ của mình… Mỗi chương cuộc đời của Jack đều có những màu rất riêng, lúc vui tươi, lúc đen tối; lúc thăng, lúc trầm trong suốt hành trình tìm đến vinh quang trong nghề đầu bếp.

Nhưng anh nhớ mình đã yêu thích công việc làm bếp từ khi còn rất nhỏ. Và luôn có động lực để anh đi tiếp trên con đường chinh phục thành công với nghề này, "Chính là mẹ của tôi. Bà thường nấu bún chả hay canh chua cho tôi, nên mỗi lần ăn hay nấu những món này thì tôi không kiềm được cảm xúc. Kể cả những khi bế tắc hay vật lộn với khó khăn, chỉ cần nhớ đến mỗi lần hai mẹ con đứng bếp là tôi lại tự nhủ phải cố gắng lên, không được dừng lại."

Jack có hẳn một cuốn sách viết chi tiết về mọi sự kiện đã diễn ra trong cuộc đời của một đầu bếp ngôi sao. Có lẽ mọi người ít nhiều học được vô số những bài học đáng giá từ câu chuyện vượt qua số phận nghiệt ngã nhất, cách anh đối diện với những tai ương khôn lường và bình tĩnh một cách khôn ngoan nhất trước những sự đẩy đưa không tưởng của vận may. Quả là không sai nếu nói anh được rèn giũa trong biển lửa theo lẫn nghĩa đen và nghĩa bóng. Nhưng mấy ai sẽ được như anh nếu không kiên trì đến cùng, không đủ thông minh, sự tỉnh táo và óc phán đoán để đưa ra rất nhiều quyết định lớn cho cuộc đời và sự nghiệp của mình. Và Jack chứng minh không gì là không thể làm được nếu có quyết tâm đủ lớn và một động lực tích cực để phấn đấu.

Nhưng suy cho cùng thì, đầu bếp ngôi sao sẽ càng thử thách hơn ai hết. Để trở thành một ngôi sao đã khó, duy trì được tên tuổi của mình là điều khó bội phần, nhất là anh chọn đi con đường nấu ăn phục vụ giới thượng lưu, những kẻ khó chiều và rất sành ăn. Bài học lớn của anh chính là phải đi trên đôi vai người khổng lồ. Anh không thể thâm nhập vào giới thượng lưu để họ tin tưởng vào tài nấu ăn của anh nếu không có sự giới thiệu chính thức từ Kimberly Moore, nữ nam tước vô gia cư nổi tiếng tại Mỹ lúc bấy giờ, người mở cánh cửa cho anh bước vào thế giới Hollywood qua việc đưa anh đến phục vụ ăn uống cho những buổi tiệc, sự kiện lớn của Hollywood. Hay sự trợ giúp và hướng dẫn anh về những nghệ thuật ẩm thực thượng hạng tuyệt đối của Kathleen Sacchi, sở hữu công ty chuyên phục vụ tiệc "The Fine Art of Catering", cũng là người phụ nữ đưa anh vào thế giới phục vụ tiệc riêng cho người nổi tiếng.

"Phục vụ tiệc, không chỉ là một công việc cung cấp thức ăn cho những người đói bụng bên ngoài nhà hàng. Tự thân nó là nghệ thuật. Đó là những bữa tiệc quý phái và món ngon thịnh soạn. Đó là một trải nghiệm kỳ diệu được thiết kế và thực hiện một cách hoàn hảo cho từng khẩu vị riêng của khách hàng…", Jack đúc kết lại từ những bài học trên con đường thành công với nghề. Anh thừa nhận mình đã bị chinh phục bởi những món ăn đầy nghệ thuật mà sau này trở thành một trong những thế mạnh làm nên tên tuổi của Jack Lee.

GIAI THOẠI CỦA ƯỚC MƠ

Sau hơn 5 năm trở về Việt Nam làm việc, Jack đam mê mọi thứ ở đây và ấp ủ rất nhiều dự tính lớn về nơi này. Jack dành những ngày nghỉ để phát động các hoạt động bảo vệ môi trường như: nhặt rác, trồng cây… Anh cũng lên nhiều dự án lớn về việc hướng dẫn người dân sử dụng nguyên liệu tránh lãng phí và tạo ra những món ăn, thức uống ngon, bổ, rẻ từ những loại trái cây rất ngon như: dưa hấu, thanh long… "Jack thấy rất buồn khi nhiều loại trái cây ngon tới mùa phải bỏ đi vì không ai ăn, không bán được. Jack muốn chế biến lại chúng và tạo ra những món ăn hấp dẫn để mọi người đều có thể làm và hỗ trợ nông dân trong những lúc vào được mùa…", anh chia sẻ.

Jack cho biết anh chuẩn bị ra mắt kênh online riêng để hướng dẫn nhiều công thức chế biến nhìn có vẻ cầu kỳ nhưng thực tế lại rất rất đơn giản theo cách mà "Jack Can Cook" truyền cảm hứng cho mọi người – Một đầu bếp vui tính, táo bạo và kiểu cách nhất từng xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước và cả trong những cuộc thi, chương trình ẩm thực lớn nhất, uy tín nhất hiện nay.

Làm nhiều điều như vậy, dành nhiều thời gian cho hoạt động cộng đồng tại quê nhà, Jack kỳ vọng vào một tương lai của ẩm thực Việt có thể vang danh thế giới với nhiều món ăn mà anh có một phần đóng góp lớn để đưa ẩm thực Việt đến gần hơn với Hollywood qua cách anh đưa vào trong công thức những nguyên liệu thuần Việt và hơn cả là một tình yêu lớn dành cho ẩm thực Việt.

Đầu bếp Jack Lee Giám khảo của Masterchef Junior Vietnam, Món Ăn Của Ngôi Sao, Thiên Đường Ẩm Thực, Chuẩn Cơm Mẹ Nấu, Master Chef Vietnam – phiên bản Ngôi sao và là đại diện cho các kênh ẩm thực như Asian Food Channel, Halmak…

Chia sẻ:

Bản quyền thuộc ấn phẩm THEFACE

Tags: Chef Jack Lee, ẩm thực,

Xem thêm:

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.