Đi để mở rộng trái tim

Thực hiện:Thu Lam | Ảnh:Hoàng Lê Giang | 2020-03-11

Đi để mở rộng trái tim
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Trải nghiệm thử thách nhất tại Bắc Cực của chàng trai 7 lần đặt chân đến dãy Himalaya, Hoàng Lê Giang, cho anh nhiều bài học lớn về triết lý sống qua các kỹ năng sinh tồn trong suốt hành trình. "Đừng giữ quan điểm mình là nạn nhân mà phải làm chủ vận mệnh của mình, khiêm nhường và học hỏi với trái tim rộng mở." Hoàng Lê Giang đã trưởng thành mỗi ngày từ những cung đường khắc nghiệt như thế.

Hoàng Lê Giang từng 7 lần đặt chân đến dãy Himalaya, từng chứng kiến trận động đất khủng khiếp ở Nepal năm 2015.

Fjällräven Polar là hành trình khám phá Bắc Cực do một hãng chuyên sản xuất dụng cụ leo núi, du lịch khám phá tổ chức vào tháng 4/2017. Cuộc đua dành 20 suất đến Bắc Cực có sự tham gia của hàng chục ứng viên từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều vận động viên leo núi chuyên nghiệp. Hoàng Lê Giang được hơn 113.000 lượt bầu, vượt xa người đứng thứ hai Kertu Jukkum ở Estonia với 87.150 lượt bầu để trở thành người Việt Nam duy nhất có mặt trong chuyến đi ấy.

Đã có nhiều ký sự mà Hoàng Lê Giang chia sẻ về chuyến đi Bắc Cực ấn tượng của mình, nhưng đến giờ, anh vẫn thấm thía nhiều bài học lớn từ sau trải nghiệm ấy. Và một trong những lý do để anh tiếp tục đi tiếp những cung đường khám phá mới với những góc nhìn khác về cuộc sống từ sau chuyến đi ấy. Từ việc nỗ lực chiến đấu cho giấc mơ lớn của mình trước thách thức đầu tiên là phải vượt qua rất nhiều ứng viên chuyên nghiệp ở nhiều quốc gia khác để luyện thể thao với cường độ 15 giờ/tuần để chuẩn bị tham gia, chưa kể anh còn dành thời gian để cơ thể quen dần với môi trường băng giá tại Mỹ trước chuyến đi… Và còn rất nhiều cuộc vật lộn để sinh tồn ngay trong chuyến hành trình ấy.

"Có 26 người tham gia, 2 khách mời. 13 quốc tịch, 7 musher (người huấn luyện chó) trên cung đường 300km xe chó kéo ở phía Bắc Nauy từ núi đồi đóng băng vĩnh cửu cho đến sông hồ đóng băng. Có một điều bản thân Giang hơi hoang mang là với chiều cao 1m7 thì Giang cao hơn hầu hết các bạn nữ nhưng lại là bạn nam thấp nhất đoàn, nhất là với phụ nữ Hà Lan, Bắc Âu toàn cao gần 1m9 nên nói chuyện không dám đứng gần luôn. Giang lại đến từ quốc gia có thu nhập bình quân thấp nhất và khoảng cách khá xa so với các nước cùng tham gia. Việt Nam cũng là nước gần xích đạo nhất trong đoàn chênh lệch nhiệt độ khá cao (chênh lệch tầm 60°C giữa Sài Gòn và núi phía bắc Nauy), Giang đi núi nhiều nhưng không biết trượt tuyết hay snowboard như các bạn. Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chung cũng dĩ nhiên cũng không giỏi bằng các bạn Anh Mỹ hay Bắc Âu…", Hoàng Lê Giang nhớ lại mặc dù bất lợi cả về thể chất lẫn tài chính, hạn chế nhiều thứ so với các đội nhưng anh vẫn tự hào vì có thể cầm cờ Việt Nam đứng ngang với các bạn.

Theo Giang thì có khi bất lợi cũng trở thành vũ khí thành công một khi Giang đủ đam mê và quyết tâm để hiện thực hóa giấc mơ của mình. Giang cho biết vì anh chọn theo đuổi đam mê du lịch khám phá mà nhiều người trong gia đình và xã hội không ủng hộ, đã hy sinh nhiều thứ nên anh càng phải làm cho bằng được.


Hoàng Lê Giang, bạn đã có nhiều trải nghiệm du lịch khắc nghiệt, bạn cho biết vì sao lại chọn những thử thách khó cho đam mê của mình?

Thường khi đến một nơi mới, cảm giác mỗi ngày sẽ dài hơn vì mọi thứ đều không quen thuộc, khi đó bạn sẽ đón nhận một cách trọn vẹn không bỏ lỡ giây phút nào. Cảm giác đi tới những nơi không có sóng điện thoại, không internet, con người xích lại gần nhau hơn, những bạn bè mới quen sẽ từ từ hiểu nhau, biết nhau không qua mạng xã hội, không qua lời kể của ai đó mà là từ bản thân hành động, thói quen của người đó.

Giang thường đi leo núi vì thích sự yên lặng và khung cảnh ở những vùng núi. Giang thích không khí lạnh và nơi hẻo lánh hơn là thành thị và vùng biển. Giang học được rằng bản thân mình chỉ luôn nhìn thấy một quốc gia, một vùng đất ở một thời điểm ngắn, một góc nhìn hạn hẹp nên đưa ra kết luận nơi này nhiều người xấu hay chỗ kia phong cảnh không đẹp… Đó là cái nhìn phiến diện và kết luận vội vã. Việc đó cũng cho Giang đúc kết về góc nhìn nhận một con người cũng vậy thôi, Giang không hiểu hết được một người vì đa phần chỉ nghe kể, hay chỉ thấy một phần sự thật nên không nên kết luận gì cả.


Bạn có thể chia sẻ thêm về cảm nhận mới mẻ của bạn trong chuyến khám phá Bắc Cực?

Chuyến đi Bắc Cực hay nói rõ hơn là đi xe chó kéo vào vùng Cực Bắc là chuyến đi được dựa trên sự bình chọn của cộng đồng mạng, đạt được sự ủng hộ sẽ được tham gia chuyến đi trong một tuần. Ngoài niềm vui sướng khi vượt qua thử thách đầu tiên ấy, Giang còn học cách điều khiển xe chó kéo, dựng lều và sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt. Và được giao lưu với bạn bè quốc tế và trải nghiệm cuộc sống ở một nơi xa xôi khác hẳn so với Việt Nam.


Điều đó mang đến những kinh nghiệm gì cho bạn sau này?

Ngoài những kỹ năng sinh tồn cần thiết để Giang tiếp tục khám phá những vùng đất mới, Giang còn học bài học lớn về cuộc sống từ những điều rất nhỏ. Chẳng hạn như bài học từ bếp lò mà người thầy về sinh tồn của chuyến đi, Johan Skullman, cho Giang nhiều góc nhìn mới về cách rèn luyện bản thân trước mọi vấn đề xảy ra. Cuộc sống cho chúng ta nhiều lựa chọn nên thường gặp khó ta bỏ luôn chứ không cố tới cùng. Cũng như khi bếp lò hư thì đi mượn hoặc báo hư rồi thôi và còn tính ăn đồ lạnh mặc dù sâu thẩm ai cũng biết là bếp của Giang vẫn là tốt nhất, có bếp có nước nóng, có đồ ăn nóng (ý ông là mái ấm gia đình) vẫn là nhất. Cái bếp cũng như mối quan hệ, nó hay dở chứng thường khi ta đang gặp đủ thứ chuyện, quan trọng là ta bình tĩnh, kiên nhẫn sửa nó. Cảm giác vui trong lòng khi tự Giang sửa được cái bếp cũng như cảm giác hàn gắn sự đổ vỡ là một trải nghiệm khoan khoái trong lòng. Tuy nhiên cũng cần tỉnh táo nhận ra là có khi nó hư đến mức không sửa được hoặc không thể sửa hôm nay mà phải đợi lúc ấm áp hơn, khi đó ta tìm cách khác chứ không thì hao sức, vừa lạnh vừa đói nguy hiểm cho bản thân. Và mối quan hệ cũng như thế, có khi phải tạm ngừng rồi có dịp sẽ nối lại, có khi phải chấp nhận thực tế.


Để chuẩn bị cho những chuyến đi như vậy cần chuẩn bị gì theo kinh nghiệm của Giang?

Đa số trong các chuyến đi tới những nơi khắc nghiệt nên lịch trình luôn phải có sự linh hoạt và thay đổi tùy theo thời tiết, sức khỏe. Nhiều thành viên đi chung không hiểu nên sẽ thấy bất ngờ, không thoải mái khi chuyến đi bị kẹt trong bão tuyết hay không thấy cái họ mong muốn, hay phải di chuyển ít hơn, nhiều hơn so với kế hoạch.

Thường chỉ có cách tốt nhất là làm công tác chuẩn bị tâm lý trước về những thứ có thể xảy ra. Cũng có những chuyến đi bị trễ máy bay hay bị mất hành lý nên thường phải mua bảo hiểm du lịch trước và luôn phải dự trù tình huống xấu nhất xảy ra.


Hãy nói về cách bạn tổ chức một chuyến đi ra sao?

Tùy nơi mà Giang sẽ đi một mình hay nhiều người. Thường Giang thích đi rất chậm, mỗi nơi ngủ lại 2 đêm nếu có thể, vì đi từ từ mới cảm nhận được cuộc sống. Giang không thích để quá nhiều hoạt động vào một ngày vì còn dành thời gian đi bộ lang thang, đọc sách và uống cà phê, trò chuyện cùng bạn đi chung hay bạn mới quen ở nơi đó.

Bức hình này được chụp ở miền Bắc Ấn , ghép lại từ hơn 50 tấm, diễn tả cảnh mặt trời lặn và những áng mây trôi, ánh sáng ở đây rất đẹp và những dãy núi tuyết xa xăm

Giang thường chọn những nơi đẹp bằng cách tham khảo trên bản đồ địa thế, chọn mùa đi thích hợp, tránh những mùa đỉnh điểm vì sợ đông khách du lịch hoặc những lúc quá nóng hay quá lạnh. Thường kế hoạch là như thế nhưng tùy tình hình thực tế sẽ có thay đổi, đi nhanh hơn nếu thời tiết dự báo sẽ xấu đi do mưa hay tuyết rơi dày, có thể đi chậm đi nếu chổ đó đẹp và muốn tới một số nơi để ngắm cảnh.


Vì sao Giang lại thích du lịch đến vậy?

Giang muốn được nhìn thấy thế giới qua đôi mắt của mình, tận hưởng không khí ở đó, ăn món ăn lạ, đi để thấy Giang luôn ngu ngơ, khờ dại, đi để nhìn thấy cái tốt và chưa tốt ở nước Giang. Chuyến đi đầu tiên của Giang là đi luôn một lúc 3 năm, đó là chuyến đi du học ở Thụy Điển. Giang đã tranh thủ mùa hè hay khi có vé rẻ thì đi vòng quanh châu Âu, ở nhờ nhà bạn hay nhà trọ. Từ đó, Giang bắt đầu đam mê khám phá thêm nhiều vùng đất mới.


Nhân sinh quan của Giang thay đổi ra sao sau rất nhiều hành trình trải nghiệm thực tế như vậy?

Giang nhận thấy nhiều thứ mà Giang được biết, suy nghĩ không còn đúng với hiện tại nữa. Giang nhận ra rằng phần đông chúng ta hay sống vì cái bên ngoài, vì lời khen, vì sự nổi tiếng, điều đó ảnh hưởng khá nhiều đến cách mọi người đi du lịch hiện giờ. Họ dành quá nhiều thời gian chụp ảnh check in thay vì tận hưởng thời khác ở đó. Trước đây, Giang chụp khá nhiều, giờ thường Giang chụp ít hơn nhưng cảm xúc dành cho bức hình nhiều, đôi khi không cần ai thấy đẹp hay đặc CỦA TÔI biệt, chỉ cần với Giang nó nhiều cảm xúc là được.

Đi nhiều nơi và thấy nhiều điều thực tế từ cuộc sống giúp Giang nhận ra rằng nếu không thể nói một điều tích cực hay xây dựng về một ai đó thì không nên nói ra, không phán xét và áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác vì cuộc sống vốn không có đúng sai, chỉ có thích hợp hay không mà thôi. Góc nhìn của chúng ta như Giang có chia sẻ thường không đa chiều nên luôn học cách khiêm tốn, lắng nghe nhiều hơn nói và dành ít thời gian bàn luận chuyện khác để tập trung sống và trải nghiệm cho riêng mình.


Là một người đam mê du lịch và chụp ảnh nghệ thuật, bạn có một bức ảnh nào tâm đắc và câu chuyện bạn chuyển tải qua bức ảnh ấy không?

Giang thường chuyển tải sự chuyển động hay vết tích thời gian, hình ảnh đặc trưng của vùng đất đó. Giang muốn ghi lại cảnh sắc đẹp để khơi gợi người xem muốn đi đến đó.

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi những điều thú vị tiếp theo mà bạn sẽ kể lại qua những chuyến đi đong đầy kỷ niệm, những khoảnh khắc đáng nhớ trong đời. Năng lượng tích cực sau những lần gặp gỡ, những cái nhìn thân thiện, những lưu luyến lúc chia tay… sẽ là chất xúc tác cho bạn tiếp tục sứ mệnh mới trong cuộc đời. Và đừng quên cho phép trái tim được rộng mở cùng thế giới bao la rộng lớn với vô vàn điều kỳ thú đang chờ bạn khám phá. Hãy vác ba lô và lên đường thôi!!!

Mr Thai’s Tour hợp tác cùng The Face thực hiện loạt chuyên đề "Travel – Happy, Healthy and Family" hàng kỳ.
Fanpage và Youtube : Mr Thai’s Tours - Liên hệ: Mr Thomas Thai – 0932 679 676
www: http://mrthaitour.vn/

Chia sẻ:

Bản quyền thuộc ấn phẩm THEFACE

Tags: #Travelblogger,#HoàngLêGiang,#dulịch

Xem thêm:

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

|Magazine | The Impact Issue

Đồng sáng lập School of Gumption, Phạm Hải Yến: “Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ”

"Sự quan tâm lẫn nhau, tình yêu và trí tưởng tượng sẽ giúp ta chinh phục robot thay vì làm nô lệ cho công nghệ", School of Gumption tin tưởng như vậy. Và niềm tin đó được gieo từ một trong những người sáng lập nên ngôi trường này – Phạm Hải Yến.