Diễn viên AI đầu tiên trên thế giới

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-07-02

Diễn viên AI đầu tiên trên thế giới
Chia sẻ:

Robot nữ xinh đẹp Enrica của hai nhà khoa học Nhật Bản Hiroshi Ishiguro và Kohei Ogawa sẽ đi vào lịch sử điện ảnh thế giới khi tham gia vai nữ chính trong bộ phim "B" sắp tới. Tuần qua, Vabiotech cũng công bố đang tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 với nhiều tín hiệu khả quan, kỳ vọng Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đi đầu về lĩnh vực này.

Vingroup sản xuất đại trà máy thở Vsmart

Sau khi được Bộ Y tế cấp phép, Vingroup đã bắt đầu chính thức sản xuất đại trà máy thở Vsmart VFS-510. Dự kiến, lô đầu tiên chuyển tới Đại sứ quán Nga và Ukraina vào ngày 26/6. Trước đó, Vingroup cũng đã gửi mẫu máy thở cho Nga và Ukraina thực hiện các thủ tục kiểm định chất lượng theo quy định.

Việc sản xuất đại trà máy thở của Vingroup được đánh giá là kịp thời, đáp ứng nhu cầu điều trị khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Máy thở xâm nhập Vsmart VFS-510 do Vingroup phát triển dựa trên mẫu PB560 của hãng Medtronic. 70% các cụm linh kiện là do Vingroup chủ động nghiên cứu để tự sản xuất hoặc nội địa hóa, bao gồm những cụm linh kiện cốt lõi và phức tạp như quạt thổi khí (blower), các bo mạch (PCBA điều khiển, nguồn...) đến bàn phím, màn hình hiển thị, vỏ máy, pin...

Theo Vingroup, quá trình phát triển Vsmart VFS-510 có sự phối hợp của Medtronic, với đội ngũ kỹ sư tham gia hiệu chỉnh lại phần mềm. Máy cũng được Viện Đo lường Việt Nam, Trung tâm kỹ thuật 1 Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Viện Trang thiết bị Y tế tiến hành nhiều bài đo kiểm. Do đó, máy thở mới được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng.

Trung Quốc hoàn thành hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu

Sáng ngày 23/6, Vệ tinh thứ 30 và là cuối cùng trong hệ thống định vị Bắc Đẩu thế hệ thứ ba (Beidou-3) của Trung Quốc đã được phóng thành công, hoàn tất hệ thống định vị toàn cầu riêng.

Vệ tinh mang tên Beidou-3GEO3 được gắn trên đỉnh tên lửa đẩy Trường Chinh 3B cất cánh vào lúc 8h43 sáng 23/6 theo giờ Hà Nội. Đây là vệ tinh được lên kế hoạch phóng từ tháng 5 nhưng nhiều lần bị trì hoãn do những vấn đề kỹ thuật liên quan đến tên lửa đẩy trong quá trình thử nghiệm.

Beidou-3 được Trung Quốc phát triển trong ba năm qua. Đây là mạng lưới vệ tinh không gian lớn nhất của Trung Quốc và là một trong bốn hệ thống định vị toàn cầu trên thế giới. Ba hệ thống còn lại là GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và Galileo của châu Âu. Tuy nhiên, do "sinh sau đẻ muộn", Beidou-3 được mô tả là chính xác hơn với sai số chỉ 10cm.

Hệ thống định vị toàn cầu mới của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ kết hợp với mạng 5G để hỗ trợ tối đa xe tự lái, robot, giao thông tự động… Dù có độ phủ toàn cầu, Beidou-3 dự kiến sẽ phục vụ chủ yếu tại Trung Quốc và châu Á.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam được đánh giá sinh miễn dịch cao

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đang tích cực nghiên cứu vaccine chống Covid-19. Trong số đó, vaccine Covid-19 do Công ty TNHH Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế triển khai cho kết quả bước đầu khả quan.

Cụ thể, các chuyên gia đã tiêm thử nghiệm trên 50 con chuột. Sau đó, mẫu huyết tương của chúng đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để đánh giá.

Bằng việc tiêm so sánh với chính chủng virus hoang dại đã được bất hoạt cho chuột, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định các mẫu huyết thanh này đã cho đáp ứng kháng thể. Đặc biệt, trong đó có những mẫu đáp ứng khá cao. "Đây sẽ là cơ sở để đội ngũ chuyên gia phát triển thành vaccine hoàn chỉnh để chống lại Covid-19", PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó trưởng Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, nói.

Kết quả này cũng đã giúp Vabiotech đã vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn nghiên cứu quan trọng nhất của dự án. Ở giai đoạn hai, đội ngũ chuyên gia sẽ phát triển thành vaccine hoàn chỉnh, ổn định và đủ tiêu chuẩn để tiến tới thử nghiệm sử dụng cho người.

Với việc vaccine chống Covid-19 đang trên đường nghiên cứu thành công, các chuyên gia kỳ vọng Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đi đầu về lĩnh vực này. Trước đó, Việt Nam cũng là số ít quốc gia kiểm soát và ngăn chặn thành công đại dịch.

Robot nữ xinh đẹp được mời đóng phim

Sam Khoze, người phụ trách kỹ xảo điện ảnh của phim "B" cho biết robot giống người có tên gọi Enrica sẽ đảm nhận vai nữ chính. Đây là lần đầu tiên đánh dấu việc sử dụng diễn viên là AI.

"B" là bộ phim do hãng Bondit Capital Media và Ten Ten Global Media ở New York, Mỹ, sản xuất với kinh phí 70 triệu USD. Nội dung phim nói về một nhà khoa học phát hiện sự cố trong nghiên cứu nhân bản ADN và giúp nữ người máy mà ông tạo ra bỏ trốn.

Để có các biểu cảm tự nhiên trong phim, đoàn làm phim đã hàng ngày huấn luyện cho nó, bằng cách mô phỏng từng cử động và cảm xúc qua từng phân đoạn. Các cử chỉ như tốc độ vận động, cảm xúc khuôn mặt, phát triển tính cách nhân vật và ngôn ngữ cơ thể sẽ được "đào tạo" nhiều lần trước khi "diễn xuất".

Enrica là kết quả nghiên cứu của hai nhà khoa học Nhật Bản Hiroshi Ishiguro và Kohei Ogawa. Robot này được đánh giá là robot đẹp nhất thế giới từ khi ra mắt năm 2018 với ngoại hình giống hệt một thiếu nữ trẻ tuổi. Ban đầu, nó được hướng đến là MC truyền hình nhưng hiện nay robot này có nhiều biệt tài hơn, kể cả việc chủ động tương tác với con người.

Ngôi vị máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới có chủ mới

Hãng công nghệ Mỹ Honeywell cho biết đã chế tạo thành công máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới, với Khối lượng Lượng tử (Quantum Volume) đạt 64 điểm, gấp đôi mức 32 điểm của siêu máy tính mạnh nhất từ IBM. Khối lượng Lượng tử được xem là chỉ số sức mạnh, được sử dụng để thể hiện tính hiệu quả của một máy tính lượng tử.

Máy tính lượng tử của Honeywell được đặt tại Boulder, Colorado (Mỹ). Cỗ máy có trọng tâm là một buồng thép không gỉ có kích cỡ bằng quả bóng rổ, đi kèm một số lỗ nhỏ cho tia laser xuyên qua. Bên trong buồng này được đặt các "bẫy" ion. Các nhà khoa học sẽ chiếu tia laser vào "bẫy" ion này để thực hiện các hoạt động lượng tử.

Cỗ máy sẽ phục vụ cho việc nghiên cứu và tính toán của các tổ chức chính phủ và phi chính phủ nếu có yêu cầu. Hiện tại, Tony Uttley, Chủ tịch của Honeywell Quantum Solutions, cho biết chi phí cho mỗi giờ tính toán bằng máy tính lượng tử lên đến 10.000 USD. Hãng dự kiến sẽ tăng Khối lượng Lượng tử của máy lên 10 lần mỗi năm để đạt hiệu suất tính toán cao hơn nữa.

Trước đó, Google cũng tuyên bố phát triển thành công máy tính lượng tử Sycamore cực mạnh, chỉ mất khoảng 200 giây (3 phút 20 giây) để thực hiện xong phép toán mà IBM Summit, siêu máy tính mạnh nhất thế giới, phải mất 10.000 năm mới giải xong. Tuy vậy, các chuyên gia nghi ngờ kết quả này.

Máy tính lượng tử được đánh giá là xu hướng của tương lai. Nó có thể nghiên cứu quá trình chống lão hóa, tạo vật liệu mới, dự đoán thị trường, phân tích quân sự… và rất nhiều ứng dụng khác.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/dien-vien-ai-dau-tien-tren-the-gioi-6482.html

---

Kỷ nguyên 4.0 đang thay đổi cuộc sống của chúng ta ra sao? #30GiâyCôngNghệ giúp bạn cập nhật những diễn tiến vạn vật thế giới đang kết nối trên Internet tính bằng từng phút, từng giây để không ai bị bỏ lại phía sau.

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #TheFaceVN, #Vingroup, #Vsmart, #máythở, #covid-19, #vaccine, #vaccineCovid-19, #nhàkhoahọc, #côngnghệ, #AI, #robot, #RobotEnrica, #trítuệnhântạo, #điệnảnh, #phimảnh, #xuhướng, #trend

Xem thêm:

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.