Diễn viên AI đầu tiên trên thế giới

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-07-02

Diễn viên AI đầu tiên trên thế giới
Chia sẻ:

Robot nữ xinh đẹp Enrica của hai nhà khoa học Nhật Bản Hiroshi Ishiguro và Kohei Ogawa sẽ đi vào lịch sử điện ảnh thế giới khi tham gia vai nữ chính trong bộ phim "B" sắp tới. Tuần qua, Vabiotech cũng công bố đang tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 với nhiều tín hiệu khả quan, kỳ vọng Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đi đầu về lĩnh vực này.

Vingroup sản xuất đại trà máy thở Vsmart

Sau khi được Bộ Y tế cấp phép, Vingroup đã bắt đầu chính thức sản xuất đại trà máy thở Vsmart VFS-510. Dự kiến, lô đầu tiên chuyển tới Đại sứ quán Nga và Ukraina vào ngày 26/6. Trước đó, Vingroup cũng đã gửi mẫu máy thở cho Nga và Ukraina thực hiện các thủ tục kiểm định chất lượng theo quy định.

Việc sản xuất đại trà máy thở của Vingroup được đánh giá là kịp thời, đáp ứng nhu cầu điều trị khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Máy thở xâm nhập Vsmart VFS-510 do Vingroup phát triển dựa trên mẫu PB560 của hãng Medtronic. 70% các cụm linh kiện là do Vingroup chủ động nghiên cứu để tự sản xuất hoặc nội địa hóa, bao gồm những cụm linh kiện cốt lõi và phức tạp như quạt thổi khí (blower), các bo mạch (PCBA điều khiển, nguồn...) đến bàn phím, màn hình hiển thị, vỏ máy, pin...

Theo Vingroup, quá trình phát triển Vsmart VFS-510 có sự phối hợp của Medtronic, với đội ngũ kỹ sư tham gia hiệu chỉnh lại phần mềm. Máy cũng được Viện Đo lường Việt Nam, Trung tâm kỹ thuật 1 Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Viện Trang thiết bị Y tế tiến hành nhiều bài đo kiểm. Do đó, máy thở mới được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng.

Trung Quốc hoàn thành hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu

Sáng ngày 23/6, Vệ tinh thứ 30 và là cuối cùng trong hệ thống định vị Bắc Đẩu thế hệ thứ ba (Beidou-3) của Trung Quốc đã được phóng thành công, hoàn tất hệ thống định vị toàn cầu riêng.

Vệ tinh mang tên Beidou-3GEO3 được gắn trên đỉnh tên lửa đẩy Trường Chinh 3B cất cánh vào lúc 8h43 sáng 23/6 theo giờ Hà Nội. Đây là vệ tinh được lên kế hoạch phóng từ tháng 5 nhưng nhiều lần bị trì hoãn do những vấn đề kỹ thuật liên quan đến tên lửa đẩy trong quá trình thử nghiệm.

Beidou-3 được Trung Quốc phát triển trong ba năm qua. Đây là mạng lưới vệ tinh không gian lớn nhất của Trung Quốc và là một trong bốn hệ thống định vị toàn cầu trên thế giới. Ba hệ thống còn lại là GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và Galileo của châu Âu. Tuy nhiên, do "sinh sau đẻ muộn", Beidou-3 được mô tả là chính xác hơn với sai số chỉ 10cm.

Hệ thống định vị toàn cầu mới của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ kết hợp với mạng 5G để hỗ trợ tối đa xe tự lái, robot, giao thông tự động… Dù có độ phủ toàn cầu, Beidou-3 dự kiến sẽ phục vụ chủ yếu tại Trung Quốc và châu Á.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam được đánh giá sinh miễn dịch cao

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đang tích cực nghiên cứu vaccine chống Covid-19. Trong số đó, vaccine Covid-19 do Công ty TNHH Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế triển khai cho kết quả bước đầu khả quan.

Cụ thể, các chuyên gia đã tiêm thử nghiệm trên 50 con chuột. Sau đó, mẫu huyết tương của chúng đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để đánh giá.

Bằng việc tiêm so sánh với chính chủng virus hoang dại đã được bất hoạt cho chuột, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định các mẫu huyết thanh này đã cho đáp ứng kháng thể. Đặc biệt, trong đó có những mẫu đáp ứng khá cao. "Đây sẽ là cơ sở để đội ngũ chuyên gia phát triển thành vaccine hoàn chỉnh để chống lại Covid-19", PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó trưởng Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, nói.

Kết quả này cũng đã giúp Vabiotech đã vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn nghiên cứu quan trọng nhất của dự án. Ở giai đoạn hai, đội ngũ chuyên gia sẽ phát triển thành vaccine hoàn chỉnh, ổn định và đủ tiêu chuẩn để tiến tới thử nghiệm sử dụng cho người.

Với việc vaccine chống Covid-19 đang trên đường nghiên cứu thành công, các chuyên gia kỳ vọng Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đi đầu về lĩnh vực này. Trước đó, Việt Nam cũng là số ít quốc gia kiểm soát và ngăn chặn thành công đại dịch.

Robot nữ xinh đẹp được mời đóng phim

Sam Khoze, người phụ trách kỹ xảo điện ảnh của phim "B" cho biết robot giống người có tên gọi Enrica sẽ đảm nhận vai nữ chính. Đây là lần đầu tiên đánh dấu việc sử dụng diễn viên là AI.

"B" là bộ phim do hãng Bondit Capital Media và Ten Ten Global Media ở New York, Mỹ, sản xuất với kinh phí 70 triệu USD. Nội dung phim nói về một nhà khoa học phát hiện sự cố trong nghiên cứu nhân bản ADN và giúp nữ người máy mà ông tạo ra bỏ trốn.

Để có các biểu cảm tự nhiên trong phim, đoàn làm phim đã hàng ngày huấn luyện cho nó, bằng cách mô phỏng từng cử động và cảm xúc qua từng phân đoạn. Các cử chỉ như tốc độ vận động, cảm xúc khuôn mặt, phát triển tính cách nhân vật và ngôn ngữ cơ thể sẽ được "đào tạo" nhiều lần trước khi "diễn xuất".

Enrica là kết quả nghiên cứu của hai nhà khoa học Nhật Bản Hiroshi Ishiguro và Kohei Ogawa. Robot này được đánh giá là robot đẹp nhất thế giới từ khi ra mắt năm 2018 với ngoại hình giống hệt một thiếu nữ trẻ tuổi. Ban đầu, nó được hướng đến là MC truyền hình nhưng hiện nay robot này có nhiều biệt tài hơn, kể cả việc chủ động tương tác với con người.

Ngôi vị máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới có chủ mới

Hãng công nghệ Mỹ Honeywell cho biết đã chế tạo thành công máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới, với Khối lượng Lượng tử (Quantum Volume) đạt 64 điểm, gấp đôi mức 32 điểm của siêu máy tính mạnh nhất từ IBM. Khối lượng Lượng tử được xem là chỉ số sức mạnh, được sử dụng để thể hiện tính hiệu quả của một máy tính lượng tử.

Máy tính lượng tử của Honeywell được đặt tại Boulder, Colorado (Mỹ). Cỗ máy có trọng tâm là một buồng thép không gỉ có kích cỡ bằng quả bóng rổ, đi kèm một số lỗ nhỏ cho tia laser xuyên qua. Bên trong buồng này được đặt các "bẫy" ion. Các nhà khoa học sẽ chiếu tia laser vào "bẫy" ion này để thực hiện các hoạt động lượng tử.

Cỗ máy sẽ phục vụ cho việc nghiên cứu và tính toán của các tổ chức chính phủ và phi chính phủ nếu có yêu cầu. Hiện tại, Tony Uttley, Chủ tịch của Honeywell Quantum Solutions, cho biết chi phí cho mỗi giờ tính toán bằng máy tính lượng tử lên đến 10.000 USD. Hãng dự kiến sẽ tăng Khối lượng Lượng tử của máy lên 10 lần mỗi năm để đạt hiệu suất tính toán cao hơn nữa.

Trước đó, Google cũng tuyên bố phát triển thành công máy tính lượng tử Sycamore cực mạnh, chỉ mất khoảng 200 giây (3 phút 20 giây) để thực hiện xong phép toán mà IBM Summit, siêu máy tính mạnh nhất thế giới, phải mất 10.000 năm mới giải xong. Tuy vậy, các chuyên gia nghi ngờ kết quả này.

Máy tính lượng tử được đánh giá là xu hướng của tương lai. Nó có thể nghiên cứu quá trình chống lão hóa, tạo vật liệu mới, dự đoán thị trường, phân tích quân sự… và rất nhiều ứng dụng khác.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/dien-vien-ai-dau-tien-tren-the-gioi-6482.html

---

Kỷ nguyên 4.0 đang thay đổi cuộc sống của chúng ta ra sao? #30GiâyCôngNghệ giúp bạn cập nhật những diễn tiến vạn vật thế giới đang kết nối trên Internet tính bằng từng phút, từng giây để không ai bị bỏ lại phía sau.

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #TheFaceVN, #Vingroup, #Vsmart, #máythở, #covid-19, #vaccine, #vaccineCovid-19, #nhàkhoahọc, #côngnghệ, #AI, #robot, #RobotEnrica, #trítuệnhântạo, #điệnảnh, #phimảnh, #xuhướng, #trend

Xem thêm:

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

|Magazine | The Impact Issue

Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

Khoảnh khắc “Làm hương” được đăng tải trong tạp chí National Geographic là bước ngoặt lớn nhất và làm thay đổi cuộc đời của Trần Tuấn Việt. Kể từ đó, “Làm hương” đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước đến với những làng nghề làm hương để sáng tác ảnh, đồng thời khiến “cha đẻ” của nó trở thành một trong số những gương mặt nổi bật, tiên phong trong hoạt động giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

|Magazine | The Entertainment Issue

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

|News

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

Nền tảng video ngắn có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, TikTok, xác nhận đã đàm phán thỏa thuận với hai công ty Mỹ, trong đó Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp nền tảng công nghệ còn Walmart là đối tác thương mại. Giá trị và thông tin chi tiết của thương vụ vẫn chưa được công bố.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet