Đô thị thông minh sẽ “xóa sổ” nhiều thành phố nhỏ trong tương lai

Thực hiện:Tường Nguyên | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-07

Đô thị thông minh sẽ “xóa sổ” nhiều thành phố nhỏ trong tương lai
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Hãy tưởng tượng bạn là một trong những cư dân của thành phố thông minh. Bạn sẽ được đánh thức bởi các hệ thống tự động thông minh trong nhà và bắt đầu bước ra đường với sự đồng hành của robot và các hệ thống thông minh trang bị khắp nơi phục vụ mọi nhu cầu sinh hoạt của bạn trong ngày: phục vụ ăn uống, di chuyển, làm việc, thanh toán chi phí, hóa đơn sinh hoạt, mua sắm…

Thành phố thông minh (smartcity) không phải là khái niệm quá mới mẻ, nhất là trong thời kỳ cả thế giới đang bước sang kỷ nguyên 4.0, vạn vật đều kết nối với nhau qua môi trường công nghệ. Theo số liệu do Statistics công bố, thành phố thông minh đang bùng nổ trên toàn cầu về số lượng lẫn chất lượng. Nếu như vào năm 2015, thế giới đã đầu tư khoảng 14,9 tỷ USD để xây dựng các thành phố thông minh thì đến đến năm 2020, dự đoán số tiền kiến tạo nên những đô thị này trên toàn cầu có thể lên đến 34,45 tỷ USD.

Ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á, mô hình đô thị thông minh đặc biệt được chú trọng, trong đó có Singapore, Hàn Quốc hay Nhật Bản nhờ hàng loạt ưu điểm, hướng tới sự tiện dụng cho con người. Chẳng hạn, tại Songdo, thành phố nằm cách thủ đô Seoul, Hàn Quốc khoảng 40km, rác thải được tái chế để tạo ra điện năng; người dân sống tại đây được hưởng nhiều lợi ích về công nghệ: sống trong các căn hộ thân thiện với môi trường, hệ thống máy tính quản lý nhà ở hiệu quả, tùy chọn giao thông nhanh và thuận tiện.

Theo báo cáo của Mckinsey về đô thị thông minh, những mô hình thành phố công nghệ cao sẽ mang đến cho cư dân rất nhiều lợi ích. Bên cạnh các tiện dụng đã nêu trên, loại hình này còn giúp mọi người sống trong đó đó thể cắt giảm chi tiêu, tăng tính an toàn, giảm các nguy cơ liên quan đến sức khoẻ, góp phần bảo vệ môi trường...

Ông Jaewon Peter Chun, cựu cố vấn cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc về Công nghệ 4.0, Người sáng lập và Điều hành của Tập đoàn XnTree - một công ty hàng đầu chuyên về ứng dụng các giải pháp công nghệ trong giải quyết các vấn đề về xã hội và môi trường, trong đó có smartcity - cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và sẽ sớm có những đô thị thông minh giống như quê hương Hàn Quốc của ông.

"Với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng cao trên toàn cầu, các thành phố nhỏ và vừa thường phải đối mặt với sự đe dọa về già hóa dân số. Thậm chí, trong tương lai, một số thành phố nhỏ có thể sẽ biến mất hoàn toàn do các tác động tiêu cực. Smartcity sẽ là giải pháp thực sự thiết thực được thiết kế đảm bảo tính bền vững cho những thành phố vừa và nhỏ", Ông Jeawon Peter Chun phát biểu tại một sự kiện về IoT năm 2017.

Cũng theo chuyên gia đến từ Hàn Quốc, khi các vấn đề của thành phố ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp, việc xây dựng đô thị thông minh là cần thiết nhằm kết nối các cá thể lại với nhau, giữa chính phủ và người dân, giữa các cụm dân cư…

"Smartcity sẽ là thước đo đánh giá tầm quan trọng của nỗ lực tập thể từ chính phủ, các chủ thể và các bên liên quan nhằm đổi mới và vượt qua những thách thức lớn mà các thành phố truyền thống hiện đang phải đối mặt và sẽ phải đối mặt trong tương lai.", ông Chun nói.

Theo ông Chun, Việt Nam đang có những đô thị phù hợp với các tiêu chí để hình thành nên thành phố thông minh. "Việt Nam đang rất có tiềm năng và cơ hội để phát triển đô thị thông minh, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế đang được thúc đẩy".

Series Hello Vietnam từ THEFACE TV youtube channel

Phát biểu tại cuộc gặp với một trường Đại học đầu năm ngoái, ông Chun cho rằng: "Các bạn có đầy đủ mọi thứ, từ việc được chính phủ ủng hộ, mô hình đô thị dễ triển khai, con người yêu thích, hào hứng và luôn tìm tòi, tiếp nhận công nghệ mới. Đó là những điều kiện cần để xây dựng một smartcity một cách suôn sẻ".

Thực tiễn kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực thành phố thông minh, ông Chun cho rằng Việt Nam có thể tiếp cận chủ động hơn nữa bằng cách phát triển Living Labs để khuyến khích và thúc đẩy đổi mới. Mô hình này sẽ đóng vai trò là không gian để nhiều bên liên quan cộng tác, làm việc và phát triển các giải pháp. Trong đó, chính phủ sẽ hỗ trợ thành phố để cung cấp, tài trợ cho những ý tưởng mới và đưa chúng trở thành hiện thực. Ngoài ra, thông qua Living Labs, chính phủ và các bên liên quan khác trong thành phố đã cùng nhau tạo ra các giải pháp mới tối ưu hơn, cắt giảm chi phí, rút ngắn tối đa thời gian để phát triển một dự án.

Tuy vậy, ông Chun cũng cho rằng Việt Nam cũng như một số khu vực khác trên thế giới đang nâng cấp từ "đô thị thường" lên "đô thị thông minh" ở quy mô nhỏ, manh mún, phạm vi chỉ dừng lại trong căn hộ hoặc một nhóm căn hộ trong tòa nhà. Điều này có thể dẫn đến thực tế rằng, giá nhà bị đội lên nhưng trải nghiệm của khách hàng bị hạn chế, thậm chí không bận tâm hoặc dẫn đến nhiều phiền toái do tính đồng bộ kém.

Chẳng hạn, một cư dân phải sử dụng rất nhiều thẻ trong khu đô thị để mua sắm, giữ xe, dùng tiện ích công cộng… thay vì được gộp làm một. Không chỉ gây phiền toái, sự không đồng bộ của mỗi bộ phận kiểm soát cũng làm tiêu tốn nguồn lực và tiền bạc hơn, đi ngược lại tiêu chí ban đầu của thành phố thông minh là tiết kiệm tài nguyên.


Với kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh tại Anh và Hàn Quốc, ông Chun khẳng định XnTree sẽ cùng với chính phủ Việt Nam phát triển chính sách, hỗ trợ vốn cũng như đề xuất những định hướng chiến lược đô thị thông minh trong thời gian tới.

Jaewon Peter Chun có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ cao. Ông hiện là Giám đốc điều hành XnTree, công ty hoạt động trên hai lĩnh vực chính là: Thiết kế Level-X, thành lập cụm công nghệ, hỗ trợ và nuôi dưỡng các startup; người thành lập quỹ đầu tư Seed Series B hỗ trợ các công ty khởi nghiệp công nghệ cao; Cố vấn cao cấp tại ADT-Caps; Cố vấn của chính phủ Hàn Quốc về thành phố thông minh, quy định và chính sách đổi mới;

Trong quá khứ, ông Chun từng là cố vấn cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc về Công nghệ 4.0; Giám đốc Phòng Thương mại Hàn Quốc-Israel (KICC) để giúp các công ty vừa và nhỏ tại hai nước khởi nghiệp, đã từng tham gia làm chuyên viên của Stanley, New York (Mỹ). Ông cũng là đồng quản lý dự án thí điểm quốc gia Smartcity cho 2 thành phố lớn ở Hàn Quốc là Busan và Sejong, kiêm quản lí công ty công nghệ toàn cầu Accelerator. Ngoài ra, ông cũng có thời gian làm chuyên gia phân tích cho các hãng lớn như SK Group (Hàn Quốc) hay Morgan Stanley (Mỹ).

"Smartcity sẽ là thước đo đánh giá tầm quan trọng của nỗ lực tập thể từ chính phủ, các chủ thể và các bên liên quan nhằm đổi mới và vượt qua những thách thức lớn mà các thành phố truyền thống hiện đang phải đối mặt và sẽ phải đối mặt trong tương lai.", Ông Chun nói.

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.