Đô thị thông minh sẽ “xóa sổ” nhiều thành phố nhỏ trong tương lai

Thực hiện:Tường Nguyên | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-07

Đô thị thông minh sẽ “xóa sổ” nhiều thành phố nhỏ trong tương lai
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Hãy tưởng tượng bạn là một trong những cư dân của thành phố thông minh. Bạn sẽ được đánh thức bởi các hệ thống tự động thông minh trong nhà và bắt đầu bước ra đường với sự đồng hành của robot và các hệ thống thông minh trang bị khắp nơi phục vụ mọi nhu cầu sinh hoạt của bạn trong ngày: phục vụ ăn uống, di chuyển, làm việc, thanh toán chi phí, hóa đơn sinh hoạt, mua sắm…

Thành phố thông minh (smartcity) không phải là khái niệm quá mới mẻ, nhất là trong thời kỳ cả thế giới đang bước sang kỷ nguyên 4.0, vạn vật đều kết nối với nhau qua môi trường công nghệ. Theo số liệu do Statistics công bố, thành phố thông minh đang bùng nổ trên toàn cầu về số lượng lẫn chất lượng. Nếu như vào năm 2015, thế giới đã đầu tư khoảng 14,9 tỷ USD để xây dựng các thành phố thông minh thì đến đến năm 2020, dự đoán số tiền kiến tạo nên những đô thị này trên toàn cầu có thể lên đến 34,45 tỷ USD.

Ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á, mô hình đô thị thông minh đặc biệt được chú trọng, trong đó có Singapore, Hàn Quốc hay Nhật Bản nhờ hàng loạt ưu điểm, hướng tới sự tiện dụng cho con người. Chẳng hạn, tại Songdo, thành phố nằm cách thủ đô Seoul, Hàn Quốc khoảng 40km, rác thải được tái chế để tạo ra điện năng; người dân sống tại đây được hưởng nhiều lợi ích về công nghệ: sống trong các căn hộ thân thiện với môi trường, hệ thống máy tính quản lý nhà ở hiệu quả, tùy chọn giao thông nhanh và thuận tiện.

Theo báo cáo của Mckinsey về đô thị thông minh, những mô hình thành phố công nghệ cao sẽ mang đến cho cư dân rất nhiều lợi ích. Bên cạnh các tiện dụng đã nêu trên, loại hình này còn giúp mọi người sống trong đó đó thể cắt giảm chi tiêu, tăng tính an toàn, giảm các nguy cơ liên quan đến sức khoẻ, góp phần bảo vệ môi trường...

Ông Jaewon Peter Chun, cựu cố vấn cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc về Công nghệ 4.0, Người sáng lập và Điều hành của Tập đoàn XnTree - một công ty hàng đầu chuyên về ứng dụng các giải pháp công nghệ trong giải quyết các vấn đề về xã hội và môi trường, trong đó có smartcity - cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và sẽ sớm có những đô thị thông minh giống như quê hương Hàn Quốc của ông.

"Với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng cao trên toàn cầu, các thành phố nhỏ và vừa thường phải đối mặt với sự đe dọa về già hóa dân số. Thậm chí, trong tương lai, một số thành phố nhỏ có thể sẽ biến mất hoàn toàn do các tác động tiêu cực. Smartcity sẽ là giải pháp thực sự thiết thực được thiết kế đảm bảo tính bền vững cho những thành phố vừa và nhỏ", Ông Jeawon Peter Chun phát biểu tại một sự kiện về IoT năm 2017.

Cũng theo chuyên gia đến từ Hàn Quốc, khi các vấn đề của thành phố ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp, việc xây dựng đô thị thông minh là cần thiết nhằm kết nối các cá thể lại với nhau, giữa chính phủ và người dân, giữa các cụm dân cư…

"Smartcity sẽ là thước đo đánh giá tầm quan trọng của nỗ lực tập thể từ chính phủ, các chủ thể và các bên liên quan nhằm đổi mới và vượt qua những thách thức lớn mà các thành phố truyền thống hiện đang phải đối mặt và sẽ phải đối mặt trong tương lai.", ông Chun nói.

Theo ông Chun, Việt Nam đang có những đô thị phù hợp với các tiêu chí để hình thành nên thành phố thông minh. "Việt Nam đang rất có tiềm năng và cơ hội để phát triển đô thị thông minh, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế đang được thúc đẩy".

Series Hello Vietnam từ THEFACE TV youtube channel

Phát biểu tại cuộc gặp với một trường Đại học đầu năm ngoái, ông Chun cho rằng: "Các bạn có đầy đủ mọi thứ, từ việc được chính phủ ủng hộ, mô hình đô thị dễ triển khai, con người yêu thích, hào hứng và luôn tìm tòi, tiếp nhận công nghệ mới. Đó là những điều kiện cần để xây dựng một smartcity một cách suôn sẻ".

Thực tiễn kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực thành phố thông minh, ông Chun cho rằng Việt Nam có thể tiếp cận chủ động hơn nữa bằng cách phát triển Living Labs để khuyến khích và thúc đẩy đổi mới. Mô hình này sẽ đóng vai trò là không gian để nhiều bên liên quan cộng tác, làm việc và phát triển các giải pháp. Trong đó, chính phủ sẽ hỗ trợ thành phố để cung cấp, tài trợ cho những ý tưởng mới và đưa chúng trở thành hiện thực. Ngoài ra, thông qua Living Labs, chính phủ và các bên liên quan khác trong thành phố đã cùng nhau tạo ra các giải pháp mới tối ưu hơn, cắt giảm chi phí, rút ngắn tối đa thời gian để phát triển một dự án.

Tuy vậy, ông Chun cũng cho rằng Việt Nam cũng như một số khu vực khác trên thế giới đang nâng cấp từ "đô thị thường" lên "đô thị thông minh" ở quy mô nhỏ, manh mún, phạm vi chỉ dừng lại trong căn hộ hoặc một nhóm căn hộ trong tòa nhà. Điều này có thể dẫn đến thực tế rằng, giá nhà bị đội lên nhưng trải nghiệm của khách hàng bị hạn chế, thậm chí không bận tâm hoặc dẫn đến nhiều phiền toái do tính đồng bộ kém.

Chẳng hạn, một cư dân phải sử dụng rất nhiều thẻ trong khu đô thị để mua sắm, giữ xe, dùng tiện ích công cộng… thay vì được gộp làm một. Không chỉ gây phiền toái, sự không đồng bộ của mỗi bộ phận kiểm soát cũng làm tiêu tốn nguồn lực và tiền bạc hơn, đi ngược lại tiêu chí ban đầu của thành phố thông minh là tiết kiệm tài nguyên.


Với kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh tại Anh và Hàn Quốc, ông Chun khẳng định XnTree sẽ cùng với chính phủ Việt Nam phát triển chính sách, hỗ trợ vốn cũng như đề xuất những định hướng chiến lược đô thị thông minh trong thời gian tới.

Jaewon Peter Chun có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ cao. Ông hiện là Giám đốc điều hành XnTree, công ty hoạt động trên hai lĩnh vực chính là: Thiết kế Level-X, thành lập cụm công nghệ, hỗ trợ và nuôi dưỡng các startup; người thành lập quỹ đầu tư Seed Series B hỗ trợ các công ty khởi nghiệp công nghệ cao; Cố vấn cao cấp tại ADT-Caps; Cố vấn của chính phủ Hàn Quốc về thành phố thông minh, quy định và chính sách đổi mới;

Trong quá khứ, ông Chun từng là cố vấn cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc về Công nghệ 4.0; Giám đốc Phòng Thương mại Hàn Quốc-Israel (KICC) để giúp các công ty vừa và nhỏ tại hai nước khởi nghiệp, đã từng tham gia làm chuyên viên của Stanley, New York (Mỹ). Ông cũng là đồng quản lý dự án thí điểm quốc gia Smartcity cho 2 thành phố lớn ở Hàn Quốc là Busan và Sejong, kiêm quản lí công ty công nghệ toàn cầu Accelerator. Ngoài ra, ông cũng có thời gian làm chuyên gia phân tích cho các hãng lớn như SK Group (Hàn Quốc) hay Morgan Stanley (Mỹ).

"Smartcity sẽ là thước đo đánh giá tầm quan trọng của nỗ lực tập thể từ chính phủ, các chủ thể và các bên liên quan nhằm đổi mới và vượt qua những thách thức lớn mà các thành phố truyền thống hiện đang phải đối mặt và sẽ phải đối mặt trong tương lai.", Ông Chun nói.

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

|Magazine | The Entertainment Issue

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

|News

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

Nền tảng video ngắn có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, TikTok, xác nhận đã đàm phán thỏa thuận với hai công ty Mỹ, trong đó Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp nền tảng công nghệ còn Walmart là đối tác thương mại. Giá trị và thông tin chi tiết của thương vụ vẫn chưa được công bố.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

|Trách nhiệm xã hội

“Việc nhỏ” nhưng “ý nghĩa to” trong mùa Covid-19

"Tất cả chúng ta đều chịu tác động, không nhiều thì ít, không vật chất thì tinh thần. Nhưng đáng mừng là, trong lúc hầu như ai cũng đang “tổn thương”, nhưng bằng các hành động nhỏ nhất, những “con người tổn thương” vẫn có thể nương nhau, nhằm tạo ra sức mạnh to lớn, và đẩy nhanh tiến trình hồi phục. Ý thức ấy, đang hiển hiện trong không ít doanh nghiệp, lẫn tư duy của từng người trẻ."