Đô thị thông minh sẽ “xóa sổ” nhiều thành phố nhỏ trong tương lai

Thực hiện:Tường Nguyên | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-07

Đô thị thông minh sẽ “xóa sổ” nhiều thành phố nhỏ trong tương lai
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

Hãy tưởng tượng bạn là một trong những cư dân của thành phố thông minh. Bạn sẽ được đánh thức bởi các hệ thống tự động thông minh trong nhà và bắt đầu bước ra đường với sự đồng hành của robot và các hệ thống thông minh trang bị khắp nơi phục vụ mọi nhu cầu sinh hoạt của bạn trong ngày: phục vụ ăn uống, di chuyển, làm việc, thanh toán chi phí, hóa đơn sinh hoạt, mua sắm…

Thành phố thông minh (smartcity) không phải là khái niệm quá mới mẻ, nhất là trong thời kỳ cả thế giới đang bước sang kỷ nguyên 4.0, vạn vật đều kết nối với nhau qua môi trường công nghệ. Theo số liệu do Statistics công bố, thành phố thông minh đang bùng nổ trên toàn cầu về số lượng lẫn chất lượng. Nếu như vào năm 2015, thế giới đã đầu tư khoảng 14,9 tỷ USD để xây dựng các thành phố thông minh thì đến đến năm 2020, dự đoán số tiền kiến tạo nên những đô thị này trên toàn cầu có thể lên đến 34,45 tỷ USD.

Ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á, mô hình đô thị thông minh đặc biệt được chú trọng, trong đó có Singapore, Hàn Quốc hay Nhật Bản nhờ hàng loạt ưu điểm, hướng tới sự tiện dụng cho con người. Chẳng hạn, tại Songdo, thành phố nằm cách thủ đô Seoul, Hàn Quốc khoảng 40km, rác thải được tái chế để tạo ra điện năng; người dân sống tại đây được hưởng nhiều lợi ích về công nghệ: sống trong các căn hộ thân thiện với môi trường, hệ thống máy tính quản lý nhà ở hiệu quả, tùy chọn giao thông nhanh và thuận tiện.

Theo báo cáo của Mckinsey về đô thị thông minh, những mô hình thành phố công nghệ cao sẽ mang đến cho cư dân rất nhiều lợi ích. Bên cạnh các tiện dụng đã nêu trên, loại hình này còn giúp mọi người sống trong đó đó thể cắt giảm chi tiêu, tăng tính an toàn, giảm các nguy cơ liên quan đến sức khoẻ, góp phần bảo vệ môi trường...

Ông Jaewon Peter Chun, cựu cố vấn cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc về Công nghệ 4.0, Người sáng lập và Điều hành của Tập đoàn XnTree - một công ty hàng đầu chuyên về ứng dụng các giải pháp công nghệ trong giải quyết các vấn đề về xã hội và môi trường, trong đó có smartcity - cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và sẽ sớm có những đô thị thông minh giống như quê hương Hàn Quốc của ông.

"Với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng cao trên toàn cầu, các thành phố nhỏ và vừa thường phải đối mặt với sự đe dọa về già hóa dân số. Thậm chí, trong tương lai, một số thành phố nhỏ có thể sẽ biến mất hoàn toàn do các tác động tiêu cực. Smartcity sẽ là giải pháp thực sự thiết thực được thiết kế đảm bảo tính bền vững cho những thành phố vừa và nhỏ", Ông Jeawon Peter Chun phát biểu tại một sự kiện về IoT năm 2017.

Cũng theo chuyên gia đến từ Hàn Quốc, khi các vấn đề của thành phố ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp, việc xây dựng đô thị thông minh là cần thiết nhằm kết nối các cá thể lại với nhau, giữa chính phủ và người dân, giữa các cụm dân cư…

"Smartcity sẽ là thước đo đánh giá tầm quan trọng của nỗ lực tập thể từ chính phủ, các chủ thể và các bên liên quan nhằm đổi mới và vượt qua những thách thức lớn mà các thành phố truyền thống hiện đang phải đối mặt và sẽ phải đối mặt trong tương lai.", ông Chun nói.

Theo ông Chun, Việt Nam đang có những đô thị phù hợp với các tiêu chí để hình thành nên thành phố thông minh. "Việt Nam đang rất có tiềm năng và cơ hội để phát triển đô thị thông minh, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế đang được thúc đẩy".

Series Hello Vietnam từ THEFACE TV youtube channel

Phát biểu tại cuộc gặp với một trường Đại học đầu năm ngoái, ông Chun cho rằng: "Các bạn có đầy đủ mọi thứ, từ việc được chính phủ ủng hộ, mô hình đô thị dễ triển khai, con người yêu thích, hào hứng và luôn tìm tòi, tiếp nhận công nghệ mới. Đó là những điều kiện cần để xây dựng một smartcity một cách suôn sẻ".

Thực tiễn kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực thành phố thông minh, ông Chun cho rằng Việt Nam có thể tiếp cận chủ động hơn nữa bằng cách phát triển Living Labs để khuyến khích và thúc đẩy đổi mới. Mô hình này sẽ đóng vai trò là không gian để nhiều bên liên quan cộng tác, làm việc và phát triển các giải pháp. Trong đó, chính phủ sẽ hỗ trợ thành phố để cung cấp, tài trợ cho những ý tưởng mới và đưa chúng trở thành hiện thực. Ngoài ra, thông qua Living Labs, chính phủ và các bên liên quan khác trong thành phố đã cùng nhau tạo ra các giải pháp mới tối ưu hơn, cắt giảm chi phí, rút ngắn tối đa thời gian để phát triển một dự án.

Tuy vậy, ông Chun cũng cho rằng Việt Nam cũng như một số khu vực khác trên thế giới đang nâng cấp từ "đô thị thường" lên "đô thị thông minh" ở quy mô nhỏ, manh mún, phạm vi chỉ dừng lại trong căn hộ hoặc một nhóm căn hộ trong tòa nhà. Điều này có thể dẫn đến thực tế rằng, giá nhà bị đội lên nhưng trải nghiệm của khách hàng bị hạn chế, thậm chí không bận tâm hoặc dẫn đến nhiều phiền toái do tính đồng bộ kém.

Chẳng hạn, một cư dân phải sử dụng rất nhiều thẻ trong khu đô thị để mua sắm, giữ xe, dùng tiện ích công cộng… thay vì được gộp làm một. Không chỉ gây phiền toái, sự không đồng bộ của mỗi bộ phận kiểm soát cũng làm tiêu tốn nguồn lực và tiền bạc hơn, đi ngược lại tiêu chí ban đầu của thành phố thông minh là tiết kiệm tài nguyên.


Với kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh tại Anh và Hàn Quốc, ông Chun khẳng định XnTree sẽ cùng với chính phủ Việt Nam phát triển chính sách, hỗ trợ vốn cũng như đề xuất những định hướng chiến lược đô thị thông minh trong thời gian tới.

Jaewon Peter Chun có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ cao. Ông hiện là Giám đốc điều hành XnTree, công ty hoạt động trên hai lĩnh vực chính là: Thiết kế Level-X, thành lập cụm công nghệ, hỗ trợ và nuôi dưỡng các startup; người thành lập quỹ đầu tư Seed Series B hỗ trợ các công ty khởi nghiệp công nghệ cao; Cố vấn cao cấp tại ADT-Caps; Cố vấn của chính phủ Hàn Quốc về thành phố thông minh, quy định và chính sách đổi mới;

Trong quá khứ, ông Chun từng là cố vấn cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc về Công nghệ 4.0; Giám đốc Phòng Thương mại Hàn Quốc-Israel (KICC) để giúp các công ty vừa và nhỏ tại hai nước khởi nghiệp, đã từng tham gia làm chuyên viên của Stanley, New York (Mỹ). Ông cũng là đồng quản lý dự án thí điểm quốc gia Smartcity cho 2 thành phố lớn ở Hàn Quốc là Busan và Sejong, kiêm quản lí công ty công nghệ toàn cầu Accelerator. Ngoài ra, ông cũng có thời gian làm chuyên gia phân tích cho các hãng lớn như SK Group (Hàn Quốc) hay Morgan Stanley (Mỹ).

"Smartcity sẽ là thước đo đánh giá tầm quan trọng của nỗ lực tập thể từ chính phủ, các chủ thể và các bên liên quan nhằm đổi mới và vượt qua những thách thức lớn mà các thành phố truyền thống hiện đang phải đối mặt và sẽ phải đối mặt trong tương lai.", Ông Chun nói.

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.