Các doanh nghiệp đóng vai trò tích cực trong sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Cụ thể qua rất nhiều hoạt động hỗ trợ đầu tư khởi nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ và thu hút nhân tài…

CEO VinTech City Trương Lý Hoàng Phi phát biểu tại lễ khai mạc Techfest Vietnam 2019

Việt Nam đang trong một giai đoạn quan trọng khi các thành phần chính của nền kinh tế kỹ thuật số đang bắt đầu thành hình. Theo báo cáo Xu hướng Internet Đông Nam Á 2019 của North Ridge Partners tại Diễn đàn công nghệ tiên phong Việt Nam trong khuôn khổ Techfest 2019, Việt Nam và Indonesia là hai thị trường bứt phá trong xu hướng phát triển nền kinh tế số so với các quốc gia còn lại trong khu vực – Nhận định này cũng tương đồng với báo cáo E-conomy mà Google, Temasek, Bain & Company vừa công bố năm nay.

Cũng theo Cento Ventures và ESP Capital, 2 năm qua đã tạo ra một làn sóng khởi nghiệp mới ở Việt Nam với những con số ấn tượng. Lượng vốn đầu tư và số lượng giao dịch công nghệ được thực hiện đã tăng gấp 6 lần trong giai đoạn nửa đầu năm 2017 đến nửa đầu năm 2019. Các startup Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay. Nếu xu hướng này tiếp tục phát triển, họ hy vọng sẽ có nhiều startup Việt được định giá từ 0,5 tỷ USD đến 1 tỷ USD trong những năm tới.

Tham gia vào làn sóng khởi nghiệp công nghệ hiện nay không chỉ có các doanh nghiệp công nghệ kỳ cựu như: FPT, Viettel… mà ngay cả các tập đoàn lớn khác cũng đón đầu xu hướng chuyển đổi số với rất nhiều hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước. 

Tập đoàn Vingroup với hệ sinh thái VinTech City hiện đang tích cực xây dựng mô hình hỗ trợ toàn diện cho nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam lấy cảm hứng từ Silicon Valley, nơi tập trung nguồn nhân lực công nghệ tài năng, những công ty công nghệ có sức bật và tạo ra tầm ảnh hưởng lớn. Hơn hết, đó là nơi tạo ra một môi trường lý tưởng cho bất kỳ một nhà khởi nghiệp nào có đủ bản lĩnh hiện thực hoá giấc mơ của họ. 

Theo số liệu mới nhất vừa được công bố tại Techfest 2019, VinTech City hiện thu hút được hơn 2.000 nhà nghiên cứu, startups Việt trên toàn cầu với sự tham gia của gần 250  hồ sơ dự án đăng ký ở giai đoạn 2, sau hoạt động tài trợ đợt 1 cho 12 dự án nghiên cứu khoa học với 86 tỷ đã được giải ngân từ Quỹ Nghiên cứu Ứng dụng VinTech Fund. 

Có thể thấy vai trò của các doanh nghiệp lớn trong hệ sinh thái khởi nghiệp rất quan trọng. Khởi nghiệp không thể tách khỏi hệ sinh thái, đó là tổng hòa của các yếu tố như chính sách, sự hỗ trợ, thị trường… Bất kỳ startup nào cũng thật sự cần có vai trò của nhà đầu tư, nhà cố vấn, nhà khoa học.

“Từ góc nhìn của một Tập đoàn đa ngành như Vingroup sau quá trình tham gia hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, chúng tôi tin rằng các tập đoàn và các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đều có thể thể hiện trách nhiệm xã hội của mình với hệ sinh thái khởi nghiệp ở nhiều vai trò khác nhau, cả góc độ chuyên môn, lĩnh vực kinh doanh, sự am hiểu sâu về thị trường, khả năng kết nối chuyên gia, đối tác trên từng lĩnh vực.” Trích trong bài phát biểu của bà Trương Lý Hoàng Phi, CEO của VinTech City tại lễ khai mạc Techfest Vietnam 2019 diễn ra tối ngày 4/12 vừa qua.

VinTech City tham gia vai trò đồng tổ chức rất nhiều hoạt động nổi bật khác trong khuôn khổ Techfest năm nay: Cuộc đua trí tuệ nhân tạo và máy học…; Chuỗi tọa đàm mở về cơ hội cho startups trong các lĩnh vực; Các phiên Kết nối đầu tư giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp; Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới của các Làng khởi nghiệp; Lễ tôn vinh tài năng khởi nghiệp sáng tạo Techfest 2019.