HealthTech - Cuộc đua công nghệ nổi trội 2020

Thực hiện:Tường Nguyên | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-18

HealthTech - Cuộc đua công nghệ nổi trội 2020
Chia sẻ:

Các thiết bị đeo (smartwatch, smartband…), Internet vạn vật (IoT) và khối lượng dữ liệu lớn (big data) tăng mạnh đang thay đổi căn bản mối quan hệ giữa các chuyên gia y tế và bệnh nhân. Trong 12 tháng tới, những thay đổi này sẽ thúc đẩy sự đổi mới ở mọi nơi từ phân phối chăm sóc đến nghiên cứu và phát triển.

Theo báo cáo mới từ Ecosystm Predicts, nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân tăng và làn sóng đổi mới công nghệ sẽ buộc các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải thiết kế lại phương thức cung cấp dịch vụ của mình kể từ năm 2020.

"Toàn bộ ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã sẵn sàng trải qua giai đoạn thay đổi với tốc độ cao, trong đó công nghệ sẽ là yếu tố đóng vai trò then chốt”, Sash Mukherjee, chuyên gia phân tích và báo cáo của Ecosystm, cho biết "Có năm xu hướng chính sẽ phát triển cùng nhau và sẽ định hình lại ngành công nghiệp này cũng như tạo nên sự phát triển trong việc cung cấp dịch vụ".

Sau đây là 5 xu hướng chính sẽ tạo nên làn sóng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế trong thời gian tới:

1. Chuyển từ khái niệm "bệnh nhân" sang "khách hàng"

Với toàn bộ khái niệm về chăm sóc sức khỏe hiện đại, ngành y tế dựa trên công nghệ sẽ mở rộng từ điều trị phản ứng đến các chiến lược chăm sóc sức khỏe chủ động hơn.

Trong đó, mọi người sẽ ngày càng nắm quyền sở hữu kết quả sức khỏe cá nhân, có quyền truy cập vào hồ sơ sức khỏe cá nhân của họ, cũng như được trang bị các thiết bị và ứng dụng theo dõi. Từ đó, người khám bệnh sẽ tham gia nhiều hơn vào việc lựa chọn và cung cấp các phương pháp điều trị của mình.

Sự gia tăng nhanh chóng các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cũng sẽ thay đổi cách thức điều trị. "Xu hướng này sẽ dẫn đến sự thay đổi của toàn bộ ngành công nghiệp y tế, buộc các cơ sở khám chữa bệnh đóng vai trò là nhà cung cấp, phải tích cực tập trung vào trải nghiệm khách hàng mà ở đây chính là bệnh nhân", bà Mukherjee nhận định. "Thật vậy, theo dữ liệu nghiên cứu của chúng tôi, đây hiện là ưu tiên kinh doanh hàng đầu của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nói chung”.

2. HealthTech sẽ học hỏi từ Fintech

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, có sự tương đồng ngày càng tăng giữa các lĩnh vực dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tài chính (bao gồm các quy định nghiêm ngặt và sự phụ thuộc vào các quy trình truyền thống). Giống như Fintech – Việc tận dụng sự sáng tạo công nghệ để sử dụng trong các hoạt động, dịch vụ tài chính, HealthTech sẽ làm cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trở nên toàn diện hơn.

"Người dân sẽ ngày càng mong đợi trải nghiệm tương tự với tư cách khách hàng từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, như cách các lĩnh vực tài chính và nhà bán lẻ đối xử với khách hàng của mình”, theo Mukherjee.

Kết quả là, các công ty khởi nghiệp HealthTech sẽ trở thành lực lượng chủ lực trong ngành công nghiệp y tế tương tự như các công ty khởi nghiệp Fintech trước đây.

3. Tăng cường sự đổi mới

Khi nhu cầu bệnh nhân tăng cao, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe luôn phải đổi mới phương thức cung cấp dịch vụ chăm sóc. Tuy nhiên, trong quá khứ, những đổi mới này có xu hướng chọn cách giải quyết ngắn hạn hơn là các kế hoạch chiến lược dài hơi. Nhưng trong năm 2020, cách tiếp cận này sẽ thay đổi khi các nhà cung cấp bắt đầu tiếp cận đổi mới theo cách có cấu trúc hơn nhiều.

Các chuyên gia cho biết, thế giới đang chứng kiến ​​số lượng ngày càng tăng các tổ chức chăm sóc sức khỏe được thành lập và phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ, hỗ trợ điều trị công nghệ cao. Trong các trung tâm này, những ý tưởng và phương pháp tiếp cận mới sẽ được ưu tiên, sau đó được ươm tạo và thử nghiệm trước khi được triển khai trên toàn tổ chức.

Đặc biệt, sự phát triển công nghệ như IoT và trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được kết hợp trong nhiều lĩnh vực cung cấp dịch vụ y tế. Các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe cũng sẽ tập trung vào việc sáng tạo khi đảm bảo ngân sách cho các sáng kiến ​​đổi mới này.

4. Dữ liệu sẽ tạo ra sự phân chia trong chăm sóc sức khỏe mới

Các yếu tố kinh tế và địa lý luôn tạo ra sự phân chia khi nói đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. Tuy nhiên, trong 12 tháng tới, một sự phân chia mới nữa sẽ được tạo ra, nhờ vào cách mà những tổ chức y tế có thể quản lý dữ liệu tốt như thế nào.

Hiện tại, một số nghiên cứu cho thấy khối lượng dữ liệu được tạo ra trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang tăng theo cấp số nhân. Đồng thời, cách thức sử dụng những dữ liệu này có thể có tác động trực tiếp đến chất lượng chăm sóc được cung cấp. Tức là, thay vì được giữ riêng biệt trong các khu vực hoặc phòng ban khác nhau, dữ liệu y tế sẽ được chia sẻ và sử dụng tại mọi điểm nằm trong quy trình chăm sóc sức khỏe.

Tuy vậy, trong một số trường hợp, việc áp dụng cách thức trên hiện đang bị cản trở bởi bản chất "đứng im" của cơ sở dữ liệu, tức là chưa có hệ thống đồng bộ để khai thác nhuần nhuyễn chúng. Đây được đánh giá là một trong những thách thức quan trọng nhất cần phải vượt qua trong các tổ chức chăm sóc sức khỏe.

5. Suy nghĩ lại về R&D (Nghiên cứu và Phát triển)

Các tổ chức khoa học đời sống và thiết bị y tế thường là những đơn vị đi đầu trong nghiên cứu y học tiên tiến. Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh toàn cầu ngày càng tăng và khung pháp lý nghiêm ngặt hơn ở mọi lĩnh vực, các phương pháp R&D đã từng thực hiện trong quá khứ có thể không còn hiệu quả.

Các chuyên gia am hiểu lĩnh vực y tế cho rằng, thay vì chỉ tập trung vào nghiên cứu và phát triển, các công ty sẽ phải tham gia nhiều hơn vào các hoạt động tiếp thị và bán hàng. Bên cạnh đó, họ không chỉ bán các thiết bị độc lập mà sẽ cần phải đóng gói các sản phẩm của mình dưới dạng danh mục đầu tư hoàn chỉnh.

"Đây là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với cách tiếp cận tập trung vào khách hàng đối với việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe", Mukherjee nhấn mạnh. "Cũng như nghiên cứu, các nhà sản xuất thiết bị y tế và khoa học đời sống sẽ cần tập trung vào tiếp thị đa kênh để đảm bảo dịch vụ của họ thành công trên thị trường”.

Kết hợp lại, năm xu hướng trên được đánh giá sẽ thay đổi cục diện chăm sóc sức khỏe trong 12 tháng tới. Trong đó, các hệ thống y tế sẽ được quản lý tốt hơn, kết quả là bệnh nhân sẽ được cải thiện đáng về sức khỏe nhờ được chăm sóc bởi các nhà cung cấp dịch vụ ưu tiên hiệu quả và sự hiểu biết. Những thay đổi này sẽ có mặt trong 2020 và nó sẽ là tiền đề để tiếp tục định hình ngành công nghiệp y tế trong thập kỷ tới.

Chia sẻ:

Theo Văn Nghệ Trẻ online

Tags: #côngnghệ,#khoahọccôngnghệ,#khởinghiệp,#khởinghiệpbềnvững,#khởinghiệpsángtạo,#startup,#startuplĩnhvựcytế,#healthtech,#AI,#Trítuệnhântạo,#Data,#dữliệu,#BigData,#Dữliệulớn,#đổimớisángtạo,#khởinghiệpđổimớisángtạo,#sứckhỏe,#chămsócsứckhỏe,#covid-19,#xuhướngchămsócsứckhỏetạinhà

Xem thêm:

Sponsored Stories

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

Design Bold’s Founder, Hung Dinh advises enterprises to quickly take the chance of COVID-19 for digitalisation

"COVID-19 has put companies into a circumstance requiring working from home; thus, we should consider this as an opportunity to enhance operational systems with sustainable and long-term strategies, instead of only concentrating on using technology as a temporal substitute to overcome the “social distancing” period instantly,” Design Bold’s Founder claims

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc nhất!

|Doanh nhân

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc nhất!

Chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng chỉ cần được ai đó công nhận, nghĩa là bản thân đã thành công mà quên mất rằng, tự công nhận chính bản thân mình và hạnh phúc với điều đó mới là thành công vẻ vang. Như Giám đốc điều hành Buzzmetrics Tăng Gia Hải Lam chia sẻ rằng, anh không phải người xuất sắc nhất nhưng là người hạnh phúc nhất trong công việc.

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa  để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

|Chất lượng sống

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

Bất kỳ ai cũng sẽ bất ngờ khi gặp Vương Anh Tú của hôm nay sau ‘cuộc chiến’ với mỡ thừa mà anh đã trở thành người chiến thắng. 30 kg mỡ thừa đã ‘bị đánh bại’ trước những nỗ lực chiến đấu không mệt mỏi với chế độ kiêng khem cùng lối sống kỷ luật chưa từng có mà anh áp dụng cho mình.

Làm thế nào để là một công dân mạng tử tế?

|Lối sống

Làm thế nào để là một công dân mạng tử tế?

Trong thời đại công nghệ số và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dù là cá nhân hay tổ chức nào đi chăng nữa, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý thật kỹ cho những sức ép có thể xảy ra bất kỳ lúc nào từ “đám đông trên mạng”. Vậy trở thành công dân mạng văn minh cần những gì? Hãy tuân thủ “4 nguyên tắc vàng” sau đây.

Thật tuyệt khi bạn có thể là chính mình, #YouCanChallenge!!!

|Lối sống

Thật tuyệt khi bạn có thể là chính mình, #YouCanChallenge!!!

“Đôi khi xuất phát điểm thấp không phải bất lợi mà là lợi thế. Nó không cho mình sự lựa chọn nào ngoài nỗ lực nhiều hơn. Nếu như bạn đang hoang mang, mất phương hướng, thì đừng lo. Quan trọng mình biết rằng mình mất phương hướng và mình muốn tìm ra con đường”– Giám đốc điều hành BuzzMetrics Tăng Gia Hải Lam chia sẻ.tại webinar đặc biệt vừa diễn ra hôm chủ nhật vừa qua trên fanpage chính thức của TheFace Magazine Vietnam.

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

|Doanh nhân | The Business Issue

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Forbes Asia 30under30 Zean Võ nhắn nhủ những người trẻ: Hãy nói “yes” với những thử thách và cứ nhảy vào chúng!

|Women of impact | The Business Issue

Forbes Asia 30under30 Zean Võ nhắn nhủ những người trẻ: Hãy nói “yes” với những thử thách và cứ nhảy vào chúng!

Chính vì những suy nghĩ táo bạo, là một trong những thế hệ trẻ dám dấn thân và tìm ánh hào quang cho riêng mình. Zean Võ lọt top Forbes Asia 30 Under 30 thuộc hạng mục Truyền thông, Tiếp thị và Quảng cáo. Điều này cũng tạo nhiều cảm hứng cho những bạn trẻ có suy nghĩ tương đồng như cô. Nhưng theo Zean Võ, đoạn đường đi đến thành công, được nhiều người công nhận chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, biết được lợi thế của bản thân, không ngừng học hỏi, dám đương đầu với khó khăn.

Top 10 cuộc thi NTT Startup Challenge 2020

|News

Top 10 cuộc thi NTT Startup Challenge 2020

Hơn 500 startups đổi mới sáng tạo ở Đông Nam Á thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã tham gia cuộc tranh tài giành giải thưởng 10,000 USD từ NTT Startup Challenge. Năm nay, ban tổ chức đã công bố danh sách Top 10 dự án xuất sắc nhất để bước vào vòng chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/11 tới.

Meet the Top 10 NTT Startup Challenge 2020 Finalists

|Business

Meet the Top 10 NTT Startup Challenge 2020 Finalists

NTT Startup Challenge is back virtually for startups in Southeast Asia for the 4th year and announcing its Top 10 Finalists to pitch on the Final Day event. This event is undoubtedly an event that all startup enthusiasts around the world have been waiting to enjoy.