Hình ảnh con thú bị giết hại sẽ khơi dậy lòng trắc ẩn của con người

Thực hiện:Thanh Nhã | Ảnh:Nguyễn Ngọc Như Thảo | 2020-03-10

Hình ảnh con thú bị giết hại sẽ khơi dậy  lòng trắc ẩn của con người
Chia sẻ:

"Từ thập niên 60 đến nay, khoảng 96% số lượng tê giác bị giết hại để phục vụ cho những người tin lời đồn thổi vô căn cứ về sức khỏe, cho người thích phô trương chiến tích hay sự giàu có của mình"

Nguyễn Ngọc Như Thảo là môt nhà bảo tồn động vật hoang dã, nhiếp ảnh gia, đồng thời là người tư vấn cho các chương trình về bảo tồn và môi trường. Chị làm việc cho các tổ chức phi chính phủ như Born Free Foundation và #RememberingWildlife. Trong 5 năm làm việc cho tổ chức #RememberingWildlife, chị được nhiều người biết đến là người truyền cảm hứng về ý thức bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã, chăm sóc và đưa trả về thiên nhiên nhiều loài như tê giác, hươu cao cổ, sư tử, đười ươi và các động vật có nguy cơ tuyệt chủng khác ở châu Phi và châu Á. Từ năm 2017 đến 2019, Thảo đã tích cực hoạt động tại các khu bảo tồn động vật và các trại trẻ mồ côi ở Nam Phi, Kenya, Tanzania, Indonesia… Chị cũng là chuyên gia tư vấn về trách nhiệm bảo vệ môi trường cũng như tìm nguồn cung ứng bền vững cho các khách hàng doanh nghiệp lớn, chủ yếu trong lĩnh vực F&B tại Việt Nam. Một cô kiến trúc sư trẻ đã quyết định bỏ ngang công việc trong ngành Thiết kế nội thất để sang Anh du học về ngành Bảo tồn động vật học, với ước mơ đi "cứu thế giới". Ai nói chuyện "cứu thế giới" là viển vông? Hãy nghe Nguyễn Ngọc Như Thảo, nói về hành trình của mình: "Phải đi cứu thế giới!" hoàn toàn không phải là ước mơ viễn vông mà đó là một suy nghĩ giản đơn trước tình trạng động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng. Bởi vì sự sinh tồn của các loài động vật trong thiên nhiên có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái và cuộc sống của loài người. Con người giết hại quá nhiều các loài động vật trong thiên nhiên cũng chính là tự tay phá hủy trái đất tươi đẹp của mình.

Có vẻ như chị dành nhiều tâm huyết cho tê giác nhất trong số tất cả các loài động vật hoang dã?

Tôi quan tâm đến tất cả các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng, và tê giác là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Tính từ thập niên 60 đến nay thì 96% số lượng tê giác đã biến mất, nguyên nhân chính là do săn trộm lấy sừng. Việt Nam là một trong số ít quốc gia mua bán và tiêu thụ sừng tê giác. Ở Việt Nam, con tê giác cuối cùng đã chết vào năm 2016, đánh dấu sự tuyệt chủng của loài này ở nước ta trong môi trường tự nhiên.

Trong những lần đi tình nguyện trước đây, tôi đã từng chứng kiến nhiều cảnh tượng hết sức thương tâm. Tê giác mẹ bị bỏ mặc đến chết với vết chặt ngang mặt và cặp sừng đã bị mất. Tê giác con quanh quẩn bên cạnh xác của mẹ cho đến khi chết đói hoặc bị những con thú lớn ăn thịt. Những hình ảnh đau lòng ấy ở mãi trong suy nghĩ và trở thành động lực để tôi góp một phần nhỏ giúp bảo vệ các sinh vật đáng thương này.

"Hạnh phúc là khi một con tê giác mất mẹ được cứu sống và trả về thiên nhiên hoang dã thành công."

Trên mạng xã hội, chị có chia sẻ một tấm ảnh rất dễ thương là chị đang cho con tê giác bú sữa, cảm giác có khác gì với khi cho… con mèo nhỏ ở nhà uống sữa không?

Cảm giác rất khác. Khi cho tê giác con bú sữa, tôi thường có tâm trạng vừa vui vừa buồn, vừa hạnh phúc lại vừa lo lắng…

Thật là một cảm xúc đặc biệt…

Đúng vậy. Bởi vì khi một con tê giác phải nhận sự chăm sóc của con người nghĩa là nó đã không còn mẹ và phải rời xa thiên nhiên hoang dã, trong hoàn cảnh này thì khả năng sống còn của "bé" tê giác rất thấp. Chỉ đến khi "em bé" ấy trưởng thành khỏe mạnh và được trả về môi trường hoang dã, tôi mới thở phào hạnh phúc.

Vậy còn công việc tại các trung tâm tình nguyện thì sao, chăm sóc một chú sư tử hẳn cũng là một trải nghiệm thú vị?

Cảm giác khi chăm sóc sư tử chắc chắn là không giống chăm bạn mèo ở nhà. Vì sư tử thì to lớn và hùng dũng. Nhưng thỉnh thoảng, khi cho ăn, sư tử cũng mềm mại dễ thương. Phần lớn sư tử tại các trung tâm tình nguyện đều bị bắt làm thú cưng từ nhỏ, công việc của chúng tôi là chăm sóc và giúp chúng lấy lại bản năng hoang dã của mình. Cảm giác hạnh phúc khi đưa một con sư tử trở về thiên nhiên thành công là một cảm giác khó quên.

"Tôi tin và hy vọng rằng hình ảnh đau thương của những con thú bị giết hại sẽ khơi dậy tính nhân văn và lòng trắc ẩn ở đâu đó bên trong mỗi con người".

Câu chuyện thú hoang dã bị tuyệt chủng ở tận châu Phi, liệu có ảnh hưởng trực tiếp đến người Việt Nam chúng ta?

Tất cả các sinh vật trên thế giới này đều có vai trò làm cân bằng hệ sinh thái. Tê giác là một trong "Big five" mang tính biểu tượng, tạo ra nguồn doanh thu cho ngành du lịch, khuyến khích tình yêu thiên nhiêncũng như truyền cảm hứng cho trí tưởng tượng của trẻ em trên toàn thế giới. Những động vật có vú lớn như tê giác và voi cũng là kiến trúc sư của hệ sinh thái, giúp cân bằng sinh thái rừng và đồng cỏ, góp phần thúc đẩy nhiều loài khác phát triển mạnh mẽ. Trong điều kiện tự nhiên, sẽ có loại sinh vật tự biến mất đi. Nhưng ngày nay, sự sống của đa số các loại động thực vật đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nhu cầu quá mức của con người. Hậu quả của nó là mất cân bằng sinh thái, biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra, dù chúng ta không nhận ra được ngay trước mắt.

Đứng trước nguy cơ đó, giới trẻ thế giới đã có sự quan tâm đến vấn đề bảo tồn động vật hoang dã chưa?

Ở các quốc gia phát triển, học sinh được học về vấn đề bảo tồn động vật hoang dã ở trường. Ngoài ra, các em còn được tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khoá, cũng như nghiên cứu ở các viện bảo tàng. Vì vậy, giới trẻ trên thế giới rất quan tâm đến vấn đề này và rất tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ động vật hoang dã khá lớn, nhưng người quan tâm đến việc bảo vệ động vật hoang dã chưa nhiều và học sinh cũng không được học ở trường. Thật may, trong các buổi workshop về vấn đề bảo tồn chúng tôi tổ chức, các bạn sinh viên khá quan tâm, đây là một điều thay đổi rất tích cực, chỉ là chưa có một môi trường hay định hướng thích hợp.Ngoài các buổi workshop như vậy, chị còn có những hành động gì khác để tạo ra sự thay đổi trên chính quê hương mình?

Tôi tổ chức gây quỹ cho các khu bảo tồn bằng cách bán tranh, ảnh chụp về thiên nhiên hoang dã. Chúng tôi còn làm một số phim tài liệu ngắn nhằm giúp mọi người hiểu hơn về thực trạng đáng buồn đang diễn ra trong thiên nhiên. Sắp tới, chúng tôi có nhiều hoạt động như: làm phim tài liệu về thiên nhiên và động vật hoang dã ở Việt Nam, phóng sự về suy nghĩ của người trẻ về các vấn đề môi trường. Ngoài ra, chúng tôi còn ấp ủ kế hoạch về một khu bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam, là nơi để các bạn trẻ tiếp cận thông tin về các vấn đề bảo tồn và vấn đề môi trường nói chung.

Sponsored Stories

Adtima: Ai ‘đọc vị’ được khách hàng sẽ chiến thắng trong mùa Tết hậu COVID-19

Giai đoạn hậu COVID-19, sự thay đổi trong suy nghĩ và thói quen mua sắm là cơ hội để doanh nghiệp chứng tỏ khả năng thấu hiểu, từ đó chinh phục khách hàng. Cuộc chiến này chưa bao giờ dễ dàng, và đường đua chiến dịch Tết như màn trình diễn đầy màu sắc, giàu cảm xúc của các nhãn hàng thấu hiểu khách hàng của họ.

Chiến dịch “Bán chai rỗng giá 10 triệu” – Luồng gió mới cho ngành hàng đậm chất kỹ thuật

Chưa từng có tiền lệ, câu chuyện về chai nước rỗng được rao bán với giá 10 triệu của Karofi đã làm “khuynh đảo” cộng đồng mạng và giới kinh doanh ngành lọc nước.

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Startup DeepTech Việt Nam chưa thể tự tiếp thị về mình với nhà đầu tư

Xã hội có nhiều vấn đề để giải quyết, có nhiều giải pháp nhưng cái nào là cái tối ưu nhất cho từng thị trường. Sau bước hiểu về bản chất, các startup giờ đây có thể kết hợp nền tảng công nghệ mới, từ đó sẽ hình thành nên những thế hệ Deep Tech ngày càng tối ưu hóa thị trường hơn, có thể ứng dụng ngày càng nhiều các dự án nền tảng Deep Tech vào đời sống. Để thành công, cần chiến lược thu hút nhà đầu tư ra sao?

Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

|Magazine | The Impact Issue

Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

Khoảnh khắc “Làm hương” được đăng tải trong tạp chí National Geographic là bước ngoặt lớn nhất và làm thay đổi cuộc đời của Trần Tuấn Việt. Kể từ đó, “Làm hương” đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước đến với những làng nghề làm hương để sáng tác ảnh, đồng thời khiến “cha đẻ” của nó trở thành một trong số những gương mặt nổi bật, tiên phong trong hoạt động giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

|Magazine | The Entertainment Issue

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

|News

Oracle và Walmart đạt được thỏa thuận mua lại TikTok

Nền tảng video ngắn có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, TikTok, xác nhận đã đàm phán thỏa thuận với hai công ty Mỹ, trong đó Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp nền tảng công nghệ còn Walmart là đối tác thương mại. Giá trị và thông tin chi tiết của thương vụ vẫn chưa được công bố.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

|Magazine | The Business Issue

Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp vô cùng ấn tượng.

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

|Magazine | The Impact Issue

Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

|News

“Voi biển” Trương Thế Vinh sẵn sàng trở lại với “đường đua” âm nhạc

"Voi biển" Trương Thế Vinh hé lộ về việc anh sẽ trở lại với âm nhạc trên trang cá nhân và loạt tin tức thông báo chuẩn bị tung MV mới vào ngày 23/09 tới khiến fan yêu mến thần tượng này 'hóng' đến ngày ra mắt chính thức. Cơn sốt chờ đón sự trở lại của giọng ca "Tình yêu hoa gió" từng chiếm trái tim thế hệ 8X, 9X nay sẽ trở lại trong hình tượng 'Voi biển' Band ra sao?

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

|Community

The images of slaughtered animals will evoke humanity and compassion deep inside each person

Wildlife conservationist Nguyen Ngoc Nhu Thao and her journey to save the planet