Hình ảnh con thú bị giết hại sẽ khơi dậy lòng trắc ẩn của con người

Thực hiện:Thanh Nhã | Ảnh:Nguyễn Ngọc Như Thảo | 2020-03-10

Hình ảnh con thú bị giết hại sẽ khơi dậy  lòng trắc ẩn của con người
Chia sẻ:

"Từ thập niên 60 đến nay, khoảng 96% số lượng tê giác bị giết hại để phục vụ cho những người tin lời đồn thổi vô căn cứ về sức khỏe, cho người thích phô trương chiến tích hay sự giàu có của mình"

Nguyễn Ngọc Như Thảo là môt nhà bảo tồn động vật hoang dã, nhiếp ảnh gia, đồng thời là người tư vấn cho các chương trình về bảo tồn và môi trường. Chị làm việc cho các tổ chức phi chính phủ như Born Free Foundation và #RememberingWildlife. Trong 5 năm làm việc cho tổ chức #RememberingWildlife, chị được nhiều người biết đến là người truyền cảm hứng về ý thức bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã, chăm sóc và đưa trả về thiên nhiên nhiều loài như tê giác, hươu cao cổ, sư tử, đười ươi và các động vật có nguy cơ tuyệt chủng khác ở châu Phi và châu Á. Từ năm 2017 đến 2019, Thảo đã tích cực hoạt động tại các khu bảo tồn động vật và các trại trẻ mồ côi ở Nam Phi, Kenya, Tanzania, Indonesia… Chị cũng là chuyên gia tư vấn về trách nhiệm bảo vệ môi trường cũng như tìm nguồn cung ứng bền vững cho các khách hàng doanh nghiệp lớn, chủ yếu trong lĩnh vực F&B tại Việt Nam. Một cô kiến trúc sư trẻ đã quyết định bỏ ngang công việc trong ngành Thiết kế nội thất để sang Anh du học về ngành Bảo tồn động vật học, với ước mơ đi "cứu thế giới". Ai nói chuyện "cứu thế giới" là viển vông? Hãy nghe Nguyễn Ngọc Như Thảo, nói về hành trình của mình: "Phải đi cứu thế giới!" hoàn toàn không phải là ước mơ viễn vông mà đó là một suy nghĩ giản đơn trước tình trạng động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng. Bởi vì sự sinh tồn của các loài động vật trong thiên nhiên có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái và cuộc sống của loài người. Con người giết hại quá nhiều các loài động vật trong thiên nhiên cũng chính là tự tay phá hủy trái đất tươi đẹp của mình.

Có vẻ như chị dành nhiều tâm huyết cho tê giác nhất trong số tất cả các loài động vật hoang dã?

Tôi quan tâm đến tất cả các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng, và tê giác là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Tính từ thập niên 60 đến nay thì 96% số lượng tê giác đã biến mất, nguyên nhân chính là do săn trộm lấy sừng. Việt Nam là một trong số ít quốc gia mua bán và tiêu thụ sừng tê giác. Ở Việt Nam, con tê giác cuối cùng đã chết vào năm 2016, đánh dấu sự tuyệt chủng của loài này ở nước ta trong môi trường tự nhiên.

Trong những lần đi tình nguyện trước đây, tôi đã từng chứng kiến nhiều cảnh tượng hết sức thương tâm. Tê giác mẹ bị bỏ mặc đến chết với vết chặt ngang mặt và cặp sừng đã bị mất. Tê giác con quanh quẩn bên cạnh xác của mẹ cho đến khi chết đói hoặc bị những con thú lớn ăn thịt. Những hình ảnh đau lòng ấy ở mãi trong suy nghĩ và trở thành động lực để tôi góp một phần nhỏ giúp bảo vệ các sinh vật đáng thương này.

"Hạnh phúc là khi một con tê giác mất mẹ được cứu sống và trả về thiên nhiên hoang dã thành công."

Trên mạng xã hội, chị có chia sẻ một tấm ảnh rất dễ thương là chị đang cho con tê giác bú sữa, cảm giác có khác gì với khi cho… con mèo nhỏ ở nhà uống sữa không?

Cảm giác rất khác. Khi cho tê giác con bú sữa, tôi thường có tâm trạng vừa vui vừa buồn, vừa hạnh phúc lại vừa lo lắng…

Thật là một cảm xúc đặc biệt…

Đúng vậy. Bởi vì khi một con tê giác phải nhận sự chăm sóc của con người nghĩa là nó đã không còn mẹ và phải rời xa thiên nhiên hoang dã, trong hoàn cảnh này thì khả năng sống còn của "bé" tê giác rất thấp. Chỉ đến khi "em bé" ấy trưởng thành khỏe mạnh và được trả về môi trường hoang dã, tôi mới thở phào hạnh phúc.

Vậy còn công việc tại các trung tâm tình nguyện thì sao, chăm sóc một chú sư tử hẳn cũng là một trải nghiệm thú vị?

Cảm giác khi chăm sóc sư tử chắc chắn là không giống chăm bạn mèo ở nhà. Vì sư tử thì to lớn và hùng dũng. Nhưng thỉnh thoảng, khi cho ăn, sư tử cũng mềm mại dễ thương. Phần lớn sư tử tại các trung tâm tình nguyện đều bị bắt làm thú cưng từ nhỏ, công việc của chúng tôi là chăm sóc và giúp chúng lấy lại bản năng hoang dã của mình. Cảm giác hạnh phúc khi đưa một con sư tử trở về thiên nhiên thành công là một cảm giác khó quên.

"Tôi tin và hy vọng rằng hình ảnh đau thương của những con thú bị giết hại sẽ khơi dậy tính nhân văn và lòng trắc ẩn ở đâu đó bên trong mỗi con người".

Câu chuyện thú hoang dã bị tuyệt chủng ở tận châu Phi, liệu có ảnh hưởng trực tiếp đến người Việt Nam chúng ta?

Tất cả các sinh vật trên thế giới này đều có vai trò làm cân bằng hệ sinh thái. Tê giác là một trong "Big five" mang tính biểu tượng, tạo ra nguồn doanh thu cho ngành du lịch, khuyến khích tình yêu thiên nhiêncũng như truyền cảm hứng cho trí tưởng tượng của trẻ em trên toàn thế giới. Những động vật có vú lớn như tê giác và voi cũng là kiến trúc sư của hệ sinh thái, giúp cân bằng sinh thái rừng và đồng cỏ, góp phần thúc đẩy nhiều loài khác phát triển mạnh mẽ. Trong điều kiện tự nhiên, sẽ có loại sinh vật tự biến mất đi. Nhưng ngày nay, sự sống của đa số các loại động thực vật đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nhu cầu quá mức của con người. Hậu quả của nó là mất cân bằng sinh thái, biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra, dù chúng ta không nhận ra được ngay trước mắt.

Đứng trước nguy cơ đó, giới trẻ thế giới đã có sự quan tâm đến vấn đề bảo tồn động vật hoang dã chưa?

Ở các quốc gia phát triển, học sinh được học về vấn đề bảo tồn động vật hoang dã ở trường. Ngoài ra, các em còn được tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khoá, cũng như nghiên cứu ở các viện bảo tàng. Vì vậy, giới trẻ trên thế giới rất quan tâm đến vấn đề này và rất tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ động vật hoang dã khá lớn, nhưng người quan tâm đến việc bảo vệ động vật hoang dã chưa nhiều và học sinh cũng không được học ở trường. Thật may, trong các buổi workshop về vấn đề bảo tồn chúng tôi tổ chức, các bạn sinh viên khá quan tâm, đây là một điều thay đổi rất tích cực, chỉ là chưa có một môi trường hay định hướng thích hợp.Ngoài các buổi workshop như vậy, chị còn có những hành động gì khác để tạo ra sự thay đổi trên chính quê hương mình?

Tôi tổ chức gây quỹ cho các khu bảo tồn bằng cách bán tranh, ảnh chụp về thiên nhiên hoang dã. Chúng tôi còn làm một số phim tài liệu ngắn nhằm giúp mọi người hiểu hơn về thực trạng đáng buồn đang diễn ra trong thiên nhiên. Sắp tới, chúng tôi có nhiều hoạt động như: làm phim tài liệu về thiên nhiên và động vật hoang dã ở Việt Nam, phóng sự về suy nghĩ của người trẻ về các vấn đề môi trường. Ngoài ra, chúng tôi còn ấp ủ kế hoạch về một khu bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam, là nơi để các bạn trẻ tiếp cận thông tin về các vấn đề bảo tồn và vấn đề môi trường nói chung.

Sponsored Stories

Data Station #11 – Tương lai tài chính số Đông Nam Á

Không chỉ đơn thuần chia sẻ những báo cáo hữu ích, Data Station là loạt bài phỏng vấn đào sâu vào các kết quả nghiên cứu, dưới góc nhìn của người trong cuộc, nhằm đưa ra những quan điểm sâu sắc và đề xuất có tính ứng dụng cao cho kế hoạch marketing sắp tới của bạn.

Giải mã Gen Z – Người bản địa số

Gen Z thực sự là "True Gen – Thế hệ đích thực" với các đặc tính: theo đuổi lý tưởng của mình, thích đối đầu hơn và ít mở lòng, chấp nhận nhiều quan điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu quan điểm của Gen Z tác động đến các thế hệ khác trong tiêu dùng nói chung.

Mobile không còn là kênh tiếp thị ưu tiên mà bắt buộc để “sống còn”

Covid-19 khiến Nike đã đóng cửa hơn 5.000 trong số khoảng 7.000 cửa hàng tại Trung Quốc nhưng Nike vẫn tăng trưởng hơn 30% doanh số bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

|Magazine | The Technology Issue

Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Điều gì giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017? Cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập trẻ danh tiếng Lợi Lưu.

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

|News

“Cơn sốt” livestream có thể bán được mọi thứ đến Og Mandino cũng không ngờ

Og Mandino, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" cũng không ngờ rằng "nữ hoàng livestream" Huang Wei có thể chốt deal gói phóng tên lửa trị giá 5,6 triệu USD chỉ vài phút… nhờ livestream.

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng, chàng vũ công thu hút truyền thông thế giới mùa Covid với sáng tác "Vũ điệu rửa tay" "gây sốt" đang từng bước viết nên câu chuyện cuộc đời mình qua những thành công ấn tượng trong lĩnh vực nghệ thuật nhảy múa hiện đại.

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

|Magazine | The Entertainment Issue

Nữ nhiếp ảnh gia 8X và ước mơ “được chụp ảnh càng lâu càng tốt”

Khi nhìn vào những bức ảnh chân dung được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dy Duyên, chúng ta như đang cảm nhận nội tâm của nhân vật qua lăng kính nội tâm của chính ta. Đây có phải là đỉnh cao của nghệ thuật phơi sáng: làm cho người xem cảm nhận mình đang sống trong từng khung hình?

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

|Doanh nhân

Điều gì khiến anh nông dân này vẫn bán được sầu riêng với giá 200.000 VNĐ/kg xuyên suốt mùa dịch?

Covid-19 khiến các cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đang trên đà phát triển phải khựng lại và bị thu hẹp dần. Nhưng sức sống của một thương hiệu Nông sản Việt từ tầm nhìn của CEO Hà Duy Trung vẫn mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

|Ẩm thực

Sunday Brunch E2: “Croissant cua lột” giòn tan béo ngậy cho ngày cuối tuần rộn rã

Cuối tuần này, cùng vào bếp trổ tài chế biến món “Croissant cua lột” ngon như tiêu chuẩn nhà hàng hạng sang chỉ với vài ‘bí kíp’ có sẵn từ công thức của chuyên gia. Brunch tại nhà với Croissant cua lột, gồm bánh Croissant với trái bơ cắt lát, trứng khuấy, cua lột chiên giòn và sốt trứng.

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

|News

Sắp chia tay thương hiệu GoViet

Sau gần 2 năm tham chiến thị trường gọi xe, thương hiệu GoViet và màu áo đồng phục đỏ của tài xế chuẩn bị biến mất, thay bằng cái tên mới là Gojek Việt Nam.

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

|Công nghệ

CEO Kyber Network Lợi Lưu: “Blockchain là cơ hội bứt phá về công nghệ cho người Việt”

Blockchain có thể được xem là giải pháp có khả năng xử lý nhiều vấn đề bất cập về kinh tế xã hội, nhất là sau khi Covid-19 xảy đến. Và công nghệ Blockchain cũng được tiến sĩ trẻ Lợi Lưu, Giám đốc điều hành Kyber Network dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.