Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng mức độ quý mến, tin tưởng và tôn trọng

Thực hiện:Theo CNBC Make It | Ảnh:TheFace Team | 2020-08-05

Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng mức độ quý mến, tin tưởng và tôn trọng
Chia sẻ:

Ngoại hình và giao tiếp phi ngôn ngữ có tầm quan trọng hơn nhiều so với suy nghĩ của hầu hết mọi người. Không quan trọng việc bạn có mặc trang phục hợp thời nhất hay mắc tiền nhất… nếu như không biết cách thể hiện bạn là chuyên gia và là người đáng tin cậy, bạn sẽ không bao giờ nhận được sự tôn trọng cần có để thành công trong cuộc sống.

Khiến mọi người tôn trọng bạn thông qua ngôn ngữ cơ thể chuyên nghiệp

Steve Jobs hiểu rõ sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể chuyên nghiệp. Ngoài dáng vẻ xuất chúng, vẻ ngoài của ông còn toát ra dáng vẻ chuyên nghiệp với tư thế thẳng đứng, ngôn ngữ cơ thể cởi mở và dáng vẻ chỉ huy.

Phong cách trình bày của Jobs cả trong và ngoài buổi diễn thuyết đều truyền đạt niềm tin tuyệt đối vào những gì ông đang kinh doanh: các sản phẩm Apple và chính bản thân ông.

Những thông cáo sang trọng của ông về các sản phẩm mới của Apple được mong đợi nhiều hơn so với hầu hết các buổi công chiếu phim ảnh và chúng được hỗ trợ bởi sự chuyên nghiệp về phong cách nhờ đó mà ông làm chủ buổi diễn thuyết cùng với hàng triệu khách hàng Apple theo dõi trực tuyến.

Sau đây là những điều Jobs hướng dẫn chúng ta về cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể chuyên nghiệp mang lại tin tưởng và tôn trọng:

 1. Mặc quần áo phù hợp với tính cách của bạn. Quần áo không chỉ khiến bạn thấy tự tin mà còn phải phù hợp với văn hóa và bối cảnh khán giả bạn đang cố gắng chinh phục. Thương hiệu áo cao cổ màu đen của Jobs cùng với cặp kính có gọng, quần jean xanh và giày thể thao hiệu New Balance màu trắng thể hiện sự chuyên nghiệp. Ông từ "người đam mê biến thành bậc thầy về công nghệ" mà nhiều người dùng Apple yêu thích.
 2. Đừng bao giờ có dáng vẻ ủ rủ. Giữ tư thế thẳng đứng – dù đứng, ngồi hay đi. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách vận dụng các nhóm cơ lõi. Một mẹo khác là thụt vai lại, nâng chúng hướng lên phía tai, sau đó hạ xuống cho đến khi hoàn toàn thoải mái.
 3. Ngẩng cao đầu. Bạn không thể giao tiếp bằng mắt nếu như mặt cứ cúi xuống đất. Giữ cổ và đầu luôn ngẩng cao. (Hãy tưởng tượng có sợi dây buột vương miệng giữ đầu bạn thẳng lên.)
 4. Sử dụng động tác tay thoải mái để diễn đạt quan điểm. Một trong những cử chỉ tay yêu thích của Jobs là giơ cả hai tay lên, lòng bàn tay hướng vào nhau giống như ông đang cầm một quả bóng rổ. Cử động này thể hiện sự tự tin và kiểm soát, như thể ông nắm rõ mọi việc trong tầm tay.
  Tuy nhiên, hãy thực hiện cử động một cách tự nhiên. Cử chỉ quá ấn tượng sẽ khiến bạn trông cứng ngắc giống như đang cố gắng quá mức.
 5. Đừng do dự. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Vì vậy, khi bạn bước vào một căn phòng, hãy duy trì dáng đi tự tin và quả quyết. Hai tay buông thỏng tự nhiên thoải mái dọc theo bên hông, không đan chéo tay. Điều này phải được luyện tập nhiều và thường xuyên.

Tin tưởng + ấm áp = tăng mức độ quý mến

Các dấu hiệu phi ngôn ngữ đặc trưng hơn cũng diễn đạt rất nhiều trong giao tiếp. Cánh tay khoanh chặt trước ngực, thiếu giao tiếp bằng mắt và không cười sẽ phá vỡ ấn tượng chung bạn đang cố gắng tạo ra.

Tuy nhiên, biểu hiện ấm áp thường mang lại mức độ yêu mến vững chắc. Bác sĩ Michael Levine, bác sĩ phẫu thuật tiết niệu tại Advanced Urology Centers ở New York, thỉnh thoảng mời các bác sĩ nội trú đến chuẩn bị và tham gia cùng ông khám cho bệnh nhân.

Ông cho biết việc dạy các bác sĩ trẻ cách tương tác là bắt buộc nhằm giúp họ thành công trong lĩnh vực này. "Bệnh nhân ngày nay muốn có cuộc trò chuyện, sự thấu hiểu, cũng là cầu nối tạo dựng niềm tin," Levine chia sẻ, "Họ không chỉ quan tâm đến lời khuyên chuyên nghiệp của bạn. Họ còn muốn chấp nhận và tin chắc các đề xuất của bạn đều hợp lý."

Nói cách khác, họ cần phải quý mến bạn. Một bác sĩ có thể thông thạo tất cả chuyên môn trên thế giới, ông nói, "nhưng nếu như không có kinh nghiệm phù hợp, họ sẽ không giành được sự chấp nhận của bệnh nhân."

Sau đây là những lời khuyên Levine dành cho các học viên của mình và có rất nhiều thứ chúng ta có thể học hỏi, bất kể chúng ta làm trong lĩnh vực nào:

 1. Nơi bạn đặt tay thể hiện rất nhiều. Không bao giờ đặt tay lên nắm cửa trong khi trò chuyện cùng bệnh nhân. Nó khiến họ cảm thấy bạn đang rất muốn rời đi, và tâm trí bạn đang để ở chỗ khác, Levine giải thích.
 2. Tránh nhìn vào đồng hồ trên tường (hoặc đồng hồ trên tay). Tập trung vào chủ đề của cuộc trò chuyện là cách quản lý thời gian tốt hơn. Hãy làm hết sức mình thuyết phục bệnh nhân tin rằng bạn dành thời gian trả lời tất cả các câu hỏi của họ
 3. Thư giãn khuôn mặt. Mỉm cười thường xuyên, giữ cho ánh mắt dịu dàng và giao tiếp bằng mắt (nhưng không nên nhìn chằm chằm). Nếu bạn cảm thấy chân mày đang nhíu lại hoặc đang mím chặt môi, hãy từ từ hít một hơi thật sâu nhằm làm dịu lại biểu cảm của bạn.
 4. Bàn chân phải hướng về phía bệnh nhân. Levine khuyên học viên luôn luôn hướng bàn chân về phía bệnh nhân. Điều này khiến họ cảm thấy bác sĩ hoàn toàn tham gia vào, chứ không phải chỉ ở đó để đưa ra lời khuyên y tế.
 5. Nghiêng mình về phía trước. Điều này giúp bạn gắn bó và truyền đạt sự quan tâm thực sự đến bệnh nhân. Nhưng hãy tôn trọng không gian của họ bằng cách không dựa hoặc đứng quá gần.
  Hãy nhớ rằng sự ấm áp là hữu hình. Khi bạn thể hiện thông qua ngôn ngữ cơ thể, nó sẽ tạo ra cảm giác tích cực mà bạn và đối phương đều có thể cảm nhận được.

Nguồn: https://www.cnbc.com/2020/07/16/steve-jobs-surgeon-body-language-hacks-to-make-you-more-likable-respected-trustworthy.html?forYou=true

Sponsored Stories

Design Bold’s Founder, Hung Dinh advises enterprises to quickly take the chance of COVID-19 for digitalisation

"COVID-19 has put companies into a circumstance requiring working from home; thus, we should consider this as an opportunity to enhance operational systems with sustainable and long-term strategies, instead of only concentrating on using technology as a temporal substitute to overcome the “social distancing” period instantly,” Design Bold’s Founder claims

Solo motorbiking around the world - Stories from the road

The notoriously famous "backpacker" Tran Dang Dang Khoa with an old 100cc motorbike as his partner in crime has been wandering on his journey around the world.

Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

|News

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

Sau thành công của chiến dịch Lan tỏa cảm hứng mùa Covid với hashtag #InspiringStories, TheFace Magazine Vietnam tiếp tục sứ mệnh truyền động lực thúc đẩy giới trẻ hành động thật quyết liệt, mạnh mẽ hơn để tạo nên những giá trị mới cho chính họ từ những bài học, hành động đáng học hỏi của những người tiên phong với hashtag dự kiến gây ‘bão mạng’ #YouCanChallenge trong thời gian tới.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

|Doanh nhân | The Business Issue

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

|Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

|Doanh nhân | The Business Issue

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

|Influencers | The Entertainment Issue

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

|Magazine | The Innovation Issue

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

|Business

Doan Kieu My - Chasing the dream of “Superconnector” for the startup world

YellowBlocks's superconnector Doan Kieu My: "Regardless of gender, we are all individuals with thoughts, ambitions, and passions. Find out what you want to do and be completely determined for it"

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

|Business

In light of the rising innovations in smart devices accommodating the disabled, Vietnamese startups are bracing to bring their products overseas

Developing smart devices for the disabled, a Vietnamese startup is potentially bringing its products overseas