Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng mức độ quý mến, tin tưởng và tôn trọng

Thực hiện:Theo CNBC Make It | Ảnh:TheFace Team | 2020-08

Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng mức độ quý mến, tin tưởng và tôn trọng
Chia sẻ:

Ngoại hình và giao tiếp phi ngôn ngữ có tầm quan trọng hơn nhiều so với suy nghĩ của hầu hết mọi người. Không quan trọng việc bạn có mặc trang phục hợp thời nhất hay mắc tiền nhất… nếu như không biết cách thể hiện bạn là chuyên gia và là người đáng tin cậy, bạn sẽ không bao giờ nhận được sự tôn trọng cần có để thành công trong cuộc sống.

Khiến mọi người tôn trọng bạn thông qua ngôn ngữ cơ thể chuyên nghiệp

Steve Jobs hiểu rõ sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể chuyên nghiệp. Ngoài dáng vẻ xuất chúng, vẻ ngoài của ông còn toát ra dáng vẻ chuyên nghiệp với tư thế thẳng đứng, ngôn ngữ cơ thể cởi mở và dáng vẻ chỉ huy.

Phong cách trình bày của Jobs cả trong và ngoài buổi diễn thuyết đều truyền đạt niềm tin tuyệt đối vào những gì ông đang kinh doanh: các sản phẩm Apple và chính bản thân ông.

Những thông cáo sang trọng của ông về các sản phẩm mới của Apple được mong đợi nhiều hơn so với hầu hết các buổi công chiếu phim ảnh và chúng được hỗ trợ bởi sự chuyên nghiệp về phong cách nhờ đó mà ông làm chủ buổi diễn thuyết cùng với hàng triệu khách hàng Apple theo dõi trực tuyến.

Sau đây là những điều Jobs hướng dẫn chúng ta về cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể chuyên nghiệp mang lại tin tưởng và tôn trọng:

 1. Mặc quần áo phù hợp với tính cách của bạn. Quần áo không chỉ khiến bạn thấy tự tin mà còn phải phù hợp với văn hóa và bối cảnh khán giả bạn đang cố gắng chinh phục. Thương hiệu áo cao cổ màu đen của Jobs cùng với cặp kính có gọng, quần jean xanh và giày thể thao hiệu New Balance màu trắng thể hiện sự chuyên nghiệp. Ông từ "người đam mê biến thành bậc thầy về công nghệ" mà nhiều người dùng Apple yêu thích.
 2. Đừng bao giờ có dáng vẻ ủ rủ. Giữ tư thế thẳng đứng – dù đứng, ngồi hay đi. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách vận dụng các nhóm cơ lõi. Một mẹo khác là thụt vai lại, nâng chúng hướng lên phía tai, sau đó hạ xuống cho đến khi hoàn toàn thoải mái.
 3. Ngẩng cao đầu. Bạn không thể giao tiếp bằng mắt nếu như mặt cứ cúi xuống đất. Giữ cổ và đầu luôn ngẩng cao. (Hãy tưởng tượng có sợi dây buột vương miệng giữ đầu bạn thẳng lên.)
 4. Sử dụng động tác tay thoải mái để diễn đạt quan điểm. Một trong những cử chỉ tay yêu thích của Jobs là giơ cả hai tay lên, lòng bàn tay hướng vào nhau giống như ông đang cầm một quả bóng rổ. Cử động này thể hiện sự tự tin và kiểm soát, như thể ông nắm rõ mọi việc trong tầm tay.
  Tuy nhiên, hãy thực hiện cử động một cách tự nhiên. Cử chỉ quá ấn tượng sẽ khiến bạn trông cứng ngắc giống như đang cố gắng quá mức.
 5. Đừng do dự. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Vì vậy, khi bạn bước vào một căn phòng, hãy duy trì dáng đi tự tin và quả quyết. Hai tay buông thỏng tự nhiên thoải mái dọc theo bên hông, không đan chéo tay. Điều này phải được luyện tập nhiều và thường xuyên.

Tin tưởng + ấm áp = tăng mức độ quý mến

Các dấu hiệu phi ngôn ngữ đặc trưng hơn cũng diễn đạt rất nhiều trong giao tiếp. Cánh tay khoanh chặt trước ngực, thiếu giao tiếp bằng mắt và không cười sẽ phá vỡ ấn tượng chung bạn đang cố gắng tạo ra.

Tuy nhiên, biểu hiện ấm áp thường mang lại mức độ yêu mến vững chắc. Bác sĩ Michael Levine, bác sĩ phẫu thuật tiết niệu tại Advanced Urology Centers ở New York, thỉnh thoảng mời các bác sĩ nội trú đến chuẩn bị và tham gia cùng ông khám cho bệnh nhân.

Ông cho biết việc dạy các bác sĩ trẻ cách tương tác là bắt buộc nhằm giúp họ thành công trong lĩnh vực này. "Bệnh nhân ngày nay muốn có cuộc trò chuyện, sự thấu hiểu, cũng là cầu nối tạo dựng niềm tin," Levine chia sẻ, "Họ không chỉ quan tâm đến lời khuyên chuyên nghiệp của bạn. Họ còn muốn chấp nhận và tin chắc các đề xuất của bạn đều hợp lý."

Nói cách khác, họ cần phải quý mến bạn. Một bác sĩ có thể thông thạo tất cả chuyên môn trên thế giới, ông nói, "nhưng nếu như không có kinh nghiệm phù hợp, họ sẽ không giành được sự chấp nhận của bệnh nhân."

Sau đây là những lời khuyên Levine dành cho các học viên của mình và có rất nhiều thứ chúng ta có thể học hỏi, bất kể chúng ta làm trong lĩnh vực nào:

 1. Nơi bạn đặt tay thể hiện rất nhiều. Không bao giờ đặt tay lên nắm cửa trong khi trò chuyện cùng bệnh nhân. Nó khiến họ cảm thấy bạn đang rất muốn rời đi, và tâm trí bạn đang để ở chỗ khác, Levine giải thích.
 2. Tránh nhìn vào đồng hồ trên tường (hoặc đồng hồ trên tay). Tập trung vào chủ đề của cuộc trò chuyện là cách quản lý thời gian tốt hơn. Hãy làm hết sức mình thuyết phục bệnh nhân tin rằng bạn dành thời gian trả lời tất cả các câu hỏi của họ
 3. Thư giãn khuôn mặt. Mỉm cười thường xuyên, giữ cho ánh mắt dịu dàng và giao tiếp bằng mắt (nhưng không nên nhìn chằm chằm). Nếu bạn cảm thấy chân mày đang nhíu lại hoặc đang mím chặt môi, hãy từ từ hít một hơi thật sâu nhằm làm dịu lại biểu cảm của bạn.
 4. Bàn chân phải hướng về phía bệnh nhân. Levine khuyên học viên luôn luôn hướng bàn chân về phía bệnh nhân. Điều này khiến họ cảm thấy bác sĩ hoàn toàn tham gia vào, chứ không phải chỉ ở đó để đưa ra lời khuyên y tế.
 5. Nghiêng mình về phía trước. Điều này giúp bạn gắn bó và truyền đạt sự quan tâm thực sự đến bệnh nhân. Nhưng hãy tôn trọng không gian của họ bằng cách không dựa hoặc đứng quá gần.
  Hãy nhớ rằng sự ấm áp là hữu hình. Khi bạn thể hiện thông qua ngôn ngữ cơ thể, nó sẽ tạo ra cảm giác tích cực mà bạn và đối phương đều có thể cảm nhận được.

Nguồn: https://www.cnbc.com/2020/07/16/steve-jobs-surgeon-body-language-hacks-to-make-you-more-likable-respected-trustworthy.html?forYou=true

Sponsored Stories

Chuyên gia Đoàn Kiều My: Tự hào là thành viên của Hội đồng Đổi mới Sáng tạo Việt – Áo

Chuyên gia Đoàn Kiều My sẽ đại diện Tập đoàn Vingroup tham gia Hội đồng Đổi mới sáng tạo Việt – Áo nhằm thúc đẩy nhiều hoạt động phát triển Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam sắp tới trong khuôn khổ Chương trình Advantage Austria năm nay cùng những chuyên gia đầu ngành khác.

Paul Nguyễn Hưng vận dụng kinh nghiệm và linh hoạt thay đổi để tạo nên những thành công mới

Paul Nguyễn Hưng được biết đến là nhà sáng lập của VON (Vietnam Online Network) với các trang web “nằm lòng” của giới đi làm những năm 2000: hrvietnam.com, kiemviec.com, mạng xã hội YuMe.vn và trang tìm kiếm timnhanh.com.vn. Gần đây, ông lại nói tới hành trình khởi nghiệp trong lĩnh vực thức uống lên men dành cho sức khoẻ.

Tác giả Gia đình Ngộ: “Ý tưởng là định hướng, Trending là gia vị” của truyện tranh thời số

Gặp gỡ Nguyễn Tiến Đạt, tác giả của Gia đình Ngộ – trang truyện tranh trên Facebook với hơn 420.000 lượt thích và hiện là kênh nội dung được nhiều người yêu thích, đa phần là giới trẻ vì sự hài hước, đáng yêu và rất “trendy”, đồng thời còn là đối tác truyền thông của các nhãn hàng lớn tại Việt Nam hiện nay để tìm hiểu về quá trình sáng tạo nội dung và cách làm việc với nhãn hàng.

Sunday Brunch E4: Thưởng thức món súp vẹm xanh Bisque chuẩn nhà hàng dậy vị và đẹp mắt

|Ẩm thực

Sunday Brunch E4: Thưởng thức món súp vẹm xanh Bisque chuẩn nhà hàng dậy vị và đẹp mắt

Bisque là loại súp đặc trưng đến từ nước Pháp, có vị thơm của rau củ xay nhuyễn hoà quyện với vị ngọt thanh của nước dùng tôm, thêm vào đó là sự giòn ngọt của thịt hoặc hải sản.

Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

|Magazine | The Business Issue

Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

Phan Thị Bích Tâm chọn khởi nghiệp khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Nữ giám đốc quốc gia của MMA Global tại Việt Nam "sắm vai" một nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp tại trung tâm thương mại Takashimaya kể từ khi thương hiệu trang sức Kya Jewel do cô sáng lập chính thức khai trương cửa hàng mới tại đây.

HITOMI YOKOYAMA - “NGƯỜI MẸ ĐỠ ĐẦU” ÍT AI BIẾT ĐẾN CỦA LÀNG THỜI TRANG ĐƯỜNG PHỐ NHẬT BẢN.

|Magazine | The Community Issue

HITOMI YOKOYAMA - “NGƯỜI MẸ ĐỠ ĐẦU” ÍT AI BIẾT ĐẾN CỦA LÀNG THỜI TRANG ĐƯỜNG PHỐ NHẬT BẢN.

Nữ thiết kế đằng sau dòng Air Max 90 màu xám huyền thoại của Nike ngày nào dường như bị quên lãng nay cũng được giới trẻ Nhật Bản tôn vinh là 'người mẹ đỡ đầu' của thời trang đường phố Nhật Bản bởi những cống hiến của bà không chỉ nằm trong những mẫu thiết kế ấn tượng mà còn là những câu chuyện liên quan đến con người.

MEET HITOMI YOKOYAMA, THE HIDDEN GODMOTHER OF JAPANESE STREETWEAR

|TheFace Life

MEET HITOMI YOKOYAMA, THE HIDDEN GODMOTHER OF JAPANESE STREETWEAR

In the brief history of street culture, Hitomi Yokoyama is one of its most prominent hidden figures. If Hiroshi Fujiwara is considered the de facto “godfather of Japanese streetwear,” Yokoyama is most definitely its godmother.

Thêm 22 startup “kỳ lân” mùa Covid-19

|News

Thêm 22 startup “kỳ lân” mùa Covid-19

Trong quý II/2020, tức giai đoạn cao điểm của đại dịch, thế giới có thêm 22 startup "kỳ lân", tức các công ty khởi nghiệp được định giá từ một tỷ USD. Đa số “kỳ lân” mới cung cấp sản phẩm, dịch vụ hữu ích phục vụ người dân đối phó Covid-19. Trong khi hãng Tesla của tỷ phú Elon Musk tiếp tục lập đỉnh...

What Steve Jobs—and a surgeon—can teach us about using body language to boost likability, trust and respect

|Trend

What Steve Jobs—and a surgeon—can teach us about using body language to boost likability, trust and respect

Most people don't like hearing the truth. But being brutally honest is what I get paid to do. As a talent agent and career coach of nearly three …

Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

|Magazine | The Entertainment Issue

Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

Ra đời chưa lâu nhưng Vietnamme đã tạo dấu ấn đáng kể trong cộng đồng nghệ thuật đương đại. Còn cha đẻ của dự án, Khoa Chim, chỉ mới đang ở những năm đầu của hành trình tuổi 20, cùng bao khát vọng và hoài bão phía trước.

Trò chuyện về “Di sản”, “Thành công” và “Bỏ cuộc” với Trần Thị Thùy Dương

|Magazine | The Impact Issue

Trò chuyện về “Di sản”, “Thành công” và “Bỏ cuộc” với Trần Thị Thùy Dương

"Có một câu nói của ai đó mà mình luôn nhớ, đó là khi rời khỏi cuộc đời này hãy để lại di sản thay vì tài sản.Tác động hay thay đổi một ai đó chính là di sản, và mình nghĩ những người làm giáo dục là những người để lại rất nhiều di sản, vì họ đã góp phần thay đổi cuộc đời của rất nhiều người", nhà sáng lập MSN Education Trần Thị Thùy Dương